Tham dự "Lễ kỷ niệm 45 năm chiến thắng trở về"

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Sáng 6-4 vừa qua, tại Di tích Quốc gia đặc biệt “Trại giam tù binh Cộng sản Việt Nam/Phú Quốc”-thị trấn An Thới, huyện đảo Phú Quốc-tỉnh Kiên Giang đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 45 năm “Ngày chiến thắng trở về” (1973-2018).
 

Ảnh: B.H
Ảnh: B.H

Hơn 1.500 chiến sỹ cách mạng bị địch bắt tù đày trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước hiện sinh sống ở hầu khắp các địa phương trong cả nước đã về dự. Về dự Lễ và gặp mặt nhân dịp này có Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, cũng là với tư cách cựu tù “Trại giam tù binh Cộng sản Việt Nam/Phú Quốc”. Có 30 người đại diện Hội cựu tù chính trị Gia Lai, trong đó có nhiều người đã từng bị địch giam giữ ở Phú Quốc cũng đã về dự và viếng Nghĩa trang liệt sỹ Phú Quốc, thắp nén nhang tỏ lòng tri ân các anh hùng liệt sỹ tại đây.

Ông Mai Văn Huỳnh-Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang xúc động ôn lại truyền thống “không cúi đầu khuất phục trước kẻ thù, biến nhà tù thành trường học cách mạng”. Trong những năm tháng chiến tranh ác liệt, Mỹ-ngụy đã xây dựng trên đảo Phú Quốc một trại giam tù binh lớn nhất miền Nam.

 

Ảnh: B.H
Ảnh: B.H

Tại đây, có lúc chúng giam cầm, tra tấn dã man như thời Trung cổ gần bốn vạn cán bộ, chiến sỹ cách mạng và những người yêu nước của chúng ta. Những đòn roi tra tấn dã man của chúng đã không lay chuyển được ý chí cách mạng kiên cường của những người tù cách mạng. Cũng tại nhà tù này, chúng đã thủ tiêu hơn 4.000 cán bộ chiến sỹ cách mạng, trong đó có hàng ngàn người cho đến nay vẫn chưa thể tìm thấy hài cốt, chưa xác định được tên tuổi, mộ phần.

Sau buổi lễ long trọng và ý nghĩa, các cựu tù đã kính cẩn dâng hương cho các đồng đội đã ngã xuống tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt “Trại giam tù binh Cộng sản Việt Nam/Phú Quốc” và giao lưu, trao đổi, ôn lại những kỷ niệm một thời đấu tranh đẩm máu với kẻ thù trong ngục tù những năm xưa và những câu chuyện vui buồn trong cuộc sống thường nhật ngày nay… và thăm lại các phòng giam, những nơi, những hiện vật mà kẻ thù đã dùng tra tấn tù binh…

Bích Hà

Có thể bạn quan tâm

Phó Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Ngọc Lương dâng hương Anh hùng liệt sĩ Đỗ Trạc và các liệt sĩ tại xã Cửu An

Phó Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Ngọc Lương dâng hương Anh hùng liệt sĩ Đỗ Trạc và các liệt sĩ tại xã Cửu An

(GLO)- Nhân chuyến công tác tại thị xã An Khê (tỉnh Gia Lai), chiều 19-2, đoàn công tác của tỉnh do Phó Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Ngọc Lương làm trưởng đoàn đã đến dâng hoa, dâng hương tại Đền thờ liệt sĩ Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Đỗ Trạc và các liệt sĩ-xã Cửu An.

Trưởng ban Ban Dân tộc tỉnh Gia Lai xin nghỉ hưu trước tuổi

Trưởng ban Ban Dân tộc tỉnh Gia Lai xin nghỉ hưu trước tuổi

 (GLO)- Ban Dân tộc tỉnh Gia Lai vừa có báo cáo Ban Thường vụ Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Ban Tổ chức Tỉnh ủy, Sở Nội vụ về 3 trường hợp công chức, trong đó có 2 đồng chí là lãnh đạo Ban Dân tộc tỉnh tự nguyện viết đơn xin nghỉ hưu trước tuổi theo Nghị định số 178/2024/NĐ-CP của Chính phủ.

Gia Lai: Tạm giam 2 vợ chồng giữ người trái pháp luật và xâm phạm chỗ ở của người khác

Gia Lai: Tạm giam 2 vợ chồng giữ người trái pháp luật và xâm phạm chỗ ở của người khác

(GLO)-Theo nguồn tin của Báo Gia Lai, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an TP. Pleiku đã tạm giam đối với Trần Thị Tâm (SN 1970) và Lê Hữu Thống (SN 1969, cùng trú tổ 5, phường Hội Thương, TP.Pleiku) để điều tra về hành vi bắt giữ người trái pháp luật và xâm phạm chỗ ở của người khác.