Thái Lan bãi bỏ miễn thị thực 60 ngày đối với 93 quốc gia và vùng lãnh thổ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Thái Lan điều chỉnh chính sách miễn thị thực, ưu đãi thị thực theo hướng rút ngắn thời gian lưu trú, thu hẹp đối tượng áp dụng và chuẩn hóa quy định nhằm cân bằng phát triển du lịch, bảo đảm an ninh.

Ngày 14/7, phó phát ngôn viên Chính phủ Thái Lan Ploytalay Laksameesangchan cho biết Nội các đã thông qua việc tiếp tục điều chỉnh các biện pháp miễn thị thực và ưu đãi thị thực nhằm ngăn chặn tình trạng lợi dụng chính sách này.

du-lich-thai-lan.jpg
Khách du lịch tại Bangkok, Thái Lan. Ảnh: THX/TTXVN

Theo bà Ploytalay, việc điều chỉnh nhằm bảo đảm các biện pháp tạo thuận lợi cho du khách nước ngoài phù hợp với tình hình hiện nay, đồng thời tuân thủ nguyên tắc “mỗi quốc gia, một chế độ ưu đãi".

Theo chính sách sửa đổi, Thái Lan sẽ bãi bỏ chế độ miễn thị thực 60 ngày hiện áp dụng đối với công dân của 93 quốc gia và vùng lãnh thổ, sau khi cân nhắc các yếu tố kinh tế, an ninh, quan hệ quốc tế và nguyên tắc có đi có lại.

Bà Ploytalay cho biết điều chỉnh mới cho phép công dân của 59 quốc gia và vùng lãnh thổ được miễn thị thực khi nhập cảnh với mục đích du lịch và được lưu trú tối đa 30 ngày.

Chính sách này cũng được mở rộng thêm cho công dân 6 nước gồm Ấn Độ, Croatia, Bulgaria, Cộng hòa Cyprus, Malta và Maldives, nâng tổng số áp dụng lên 65 quốc gia và vùng lãnh thổ. Riêng công dân Mauritius và Seychelles được miễn thị thực du lịch với thời gian lưu trú tối đa 15 ngày.

Trong khi đó, công dân Azerbaijan, Belarus và Serbia có thể xin thị thực tại cửa khẩu (VoA) ở các địa điểm được chỉ định. Thái Lan sẽ chấm dứt áp dụng VoA đối với công dân Ấn Độ nhằm tránh chồng chéo với chính sách miễn thị thực.

Sau khi điều chỉnh, tổng cộng 65 quốc gia và vùng lãnh thổ sẽ thuộc diện áp dụng các chính sách thị thực khác nhau của Thái Lan. 5 dự thảo văn bản liên quan sẽ có hiệu lực sau 15 ngày kể từ khi được đăng trên Công báo Hoàng gia. Những người nhập cảnh Thái Lan trước thời điểm các quy định mới có hiệu lực vẫn được phép lưu trú hết thời hạn đã được cấp theo quy định cũ.

Bà Ploytalay khẳng định việc điều chỉnh không nhằm hạn chế phát triển du lịch, mà hướng tới tối ưu hóa hệ thống thị thực theo hướng chuẩn hóa và minh bạch hơn.

Chính sách mới được xây dựng nhằm cân bằng giữa kích thích kinh tế, tạo thuận lợi cho du khách, quan hệ ngoại giao quốc tế và bảo đảm an ninh quốc gia, đồng thời ngăn chặn tình trạng lợi dụng chính sách thị thực để thực hiện các hoạt động phi pháp./.

Theo Hoàng Châu (TTXVN/Vietnam+)

Có thể bạn quan tâm

Qua miền cỏ tranh

Infographic Qua miền cỏ tranh

(GLO)- Sau những trận mưa đầu mùa, hoa cỏ tranh nở trắng như mây trên những ngọn đồi thênh thang dọc đường vào vùng đất Hà Đông (xã Đak Sơmei, tỉnh Gia Lai).

Trải nghiệm Hòn Đất.

Trải nghiệm Hòn Đất

(GLO)- Giữa vùng biển làng chài Bãi Xép (phường Quy Nhơn Nam) có 5 hòn đảo nhỏ nằm rải rác ngoài khơi. Trong đó, Hòn Đất rộng khoảng 28 ha, là hòn lớn nhất và cũng còn giữ được gần như nguyên vẹn vẻ hoang sơ vốn có.

Xanh thắm Cù Lao Xanh

Xanh thắm Cù Lao Xanh

(GLO)- Nằm ở phía Đông Nam tỉnh Gia Lai, Cù Lao Xanh như viên ngọc thô đang được mài dũa từng ngày để sáng lên trong một hành trình phát triển.

Vấn vương Kon Tu Ma…

Vấn vương Kon Tu Ma…

(GLO)- Rời đi rồi, lòng tôi vẫn còn vương vấn với sắc tím hoa mua trải dài trên con đường dẫn vào thôn Kon Tu Ma (xã Măng Đen, tỉnh Quảng Ngãi) và những giàn hồng leo dịu dàng buông mình trên mái nhà sàn như vẽ nên một bức tranh mê hoặc, gọi mời lữ khách ghé thăm chốn làng xa.

Trải nghiệm làm nông dân vùng cao

Trải nghiệm làm nông dân vùng cao

(GLO)- Du lịch trải nghiệm gắn với nông nghiệp đang dần trở thành lựa chọn của nhiều du khách quốc tế khi đến cao nguyên Gia Lai. Trong đó, thu hút đông du khách là Nông trại Fair Farm (xã Gào) rộng khoảng 10 ha. Chủ nông trại là anh Qiu Hào (SN 1990), sinh ra và lớn lên tại Đức.

Quy Nhơn những ấn tượng đẹp

Quy Nhơn những ấn tượng đẹp

(GLO)- Từ đầu năm 2026 đến nay, đặc biệt trong Tuần lễ khai mạc Năm Du lịch quốc gia - Gia Lai 2026, khu vực phía Ðông tỉnh đã thu hút rất nhiều du khách. Ấn tượng đọng lại trong lòng du khách là hình ảnh phố biển Quy Nhơn tươi đẹp, giàu bản sắc, thân thiện.

Một ngày với “Ðôi mắt Pleiku”

Một ngày với “Ðôi mắt Pleiku”

(GLO)- Du khách ít ai ở lại Biển Hồ quá một buổi sáng, họ thường chỉ đến chiêm ngưỡng vẻ đẹp của mặt nước lặng như gương soi bóng thông xanh, chụp hình rồi rời đi. Nhưng nếu chậm lại, đi một vòng quanh “Ðôi mắt Pleiku”, sẽ thấy nơi này không chỉ là một thắng cảnh.

null