Tại sao các trận của Việt Nam tại vòng bảng AFF Cup 2022 lại không có VAR?

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Liên đoàn Bóng đá Đông Nam Á (AFF) đã đồng ý với đề xuất của Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) về việc đưa VAR vào sử dụng tại AFF Cup 2022, nhưng không phải tất cả các trận.
Vì đại dịch Covid-19 nên AFF Cup 2020 đã bị hoãn lại đến gần 1 năm và thể thức thi đấu cùng phải thay đổi để phù hợp với tình hình thực tế. AFF Cup 2020 được tiến hành thi đấu tập trung tại một quốc gia duy nhất. Nhưng đến AFF Cup 2022 dự kiến vào tháng 12.2022, nhiều khả năng thể thức sẽ trở lại như AFF Cup 2018.

Tối 1.1.2021, trưởng đoàn đội tuyển Việt Nam (trái) nhận thưởng cho tấm huy chương đồng AFF Cup 2020. Ảnh: Chụp màn hình
Tối 1.1.2021, trưởng đoàn đội tuyển Việt Nam (trái) nhận thưởng cho tấm huy chương đồng AFF Cup 2020. Ảnh: Chụp màn hình
Các đội Đông Nam Á chia thành 2 bảng, đấu vòng tròn một lượt tính đến, chọn hai đội nhất - nhì mỗi bảng vào bán kết. Tại bán kết, sẽ thi đấu lượt đi lượt về trên sân nhà sân khách. Điều khác biệt lớn nhất của AFF Cup 2022 chính là lần đầu tiên AFF sẽ đưa công nghệ VAR vào sử dụng.
Tại bán kết lượt đi AFF Cup 2020, trọng tài người Qatar đã có nhiều quyết định thiếu chính xác đối với cả tuyển Việt Nam và đội Thái Lan. Nhưng các quyết định gây thiệt thòi cho Việt Nam chiếm tỷ lệ cao hơn. Vì thế, VFF đã tức tốc có công văn kiến nghị lên AFF, yêu cầu chấn chỉnh lại công tác trọng tài và đề xuất nên sử dụng VAR càng sớm càng tốt, mà cụ thể là ở AFF Cup 2022.

Trọng tài Adba điều hành không tốt trận Việt Nam gặp Thái Lan tại bán kết lượt đi AFF Cup 2020. Ảnh: AFP
Trọng tài Adba điều hành không tốt trận Việt Nam gặp Thái Lan tại bán kết lượt đi AFF Cup 2020. Ảnh: AFP
Một quan chức của AFF đã chia sẻ với Báo Thanh Niên, lãnh đạo cao cấp nhất của AFF tuy đồng ý với đề xuất mang tính cách mạng của VFF nhưng cũng bày tỏ rằng rất khó áp dụng VAR ở các trận của vòng bảng AFF Cup 2022.
Tổng cộng số trận ở vòng bảng AFF Cup là 20 trận (10 trận/bảng). Kinh phí đầu tư cho VAR là rất đắt đỏ. Chưa kể số lượng nhân công phục vụ VAR phải rất dồi dào, gồm đội ngũ kỹ thuật, trọng tài VAR, giám sát VAR. AFF và các liên đoàn thành viên chưa đủ điều kiện để phục vụ.

VAR được lắp đặt tại sân Mỹ Đình phục vụ trận gặp Nhật Bản ở vòng loại thứ 3 World Cup. Ảnh: Hoàng Quân
VAR được lắp đặt tại sân Mỹ Đình phục vụ trận gặp Nhật Bản ở vòng loại thứ 3 World Cup. Ảnh: Hoàng Quân
Hiện tại, giải vô địch bóng đá quốc gia tại các nước Đông Nam Á chưa sử dụng VAR nên việc áp dụng VAR tại vòng bảng AFF Cup 2022 khó thành hiện thực. Như vậy, các trận đấu của đội tuyển Việt Nam tại vòng bảng AFF Cup 2022 cùng như tất cả các trận khác của bảng A và B, các trọng tài vẫn không được hỗ trợ bởi công nghệ VAR.
Chỉ khi đến vòng bán kết AFF Cup, số trận chỉ còn 4 trận (lượt đi, lượt về), VAR mới được áp dụng. Dĩ nhiên, 2 trận chung kết AFF Cup 2022 cũng sẽ có công nghệ VAR.
Theo Trung Ninh (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Không khí chuẩn bị và tập luyện rộn ràng cho hội đua thuyền truyền thống dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 tại các địa phương ven biển và vùng sông nước, thể hiện tinh thần thượng võ và nét đẹp văn hóa đặc sắc.

Rộn ràng chuẩn bị hội đua thuyền truyền thống

(GLO)- Tết đến, xuân về, nhiều địa phương trong tỉnh sôi nổi tổ chức hội đua thuyền truyền thống. Tết Bính Ngọ năm 2026, hoạt động đặc sắc này tiếp tục được duy trì, góp phần bảo tồn và lan tỏa những giá trị văn hóa truyền thống của địa phương.

Võ sư cao cấp Lê Văn Công: Người nỗ lực đưa võ cổ truyền vào trường học

Võ sư cao cấp Lê Văn Công: Người nỗ lực đưa võ cổ truyền vào trường học

(GLO)- Điều làm nên dấu ấn đặc biệt của võ sư cao cấp Lê Văn Công không nằm ở thành tích thi đấu, mà ở nhận thức rất sớm về vai trò giáo dục của võ cổ truyền, đặc biệt là trong trường học. Tại huyện Phù Cát (cũ), việc võ cổ truyền lan tỏa sâu rộng trong trường học có đóng góp to lớn của ông.

Xã Kdang tổ chức thành công Giải bóng chuyền nam, nữ lần thứ I năm 2026.

Xã Kdang tổ chức thành công Giải bóng chuyền nam, nữ lần thứ I

(GLO)- Chào mừng kỷ niệm 96 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, từ ngày 29-1 đến 2-2, UBND xã Kdang (tỉnh Gia Lai) tổ chức Giải bóng chuyền nam, nữ lần thứ I năm 2026, với sự tham gia của hơn 200 vận động viên thuộc 12 đội nam và 7 đội nữ đến từ các thôn, làng và đơn vị trên địa bàn.

Nơi mài giũa những “viên ngọc thô” taekwondo

Nơi mài giũa những “viên ngọc thô” taekwondo

(GLO)- Không chỉ giúp võ sinh rèn luyện sức khỏe, kỹ năng tự vệ và ý chí kỷ luật, Câu lạc bộ Taekwondo Cao Võ Đường (xã Ia Krêl) còn phát hiện, bồi dưỡng nhiều tài năng trẻ, trong đó có những gương mặt xuất sắc khi theo đuổi con đường vận động viên chuyên nghiệp.

null