Suy gan, suy thận sau khi ăn mật cá trắm

Theo dõi Báo Gia Lai trênGoogle News
(GLO)- Trung tâm chống độc-Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) hiện đang phải lọc máu, điều trị tích cực cho 2 bệnh nhân ngộ độc mật cá trắm trong tình trạng rất nặng.

Trường hợp đầu tiên là nữ bệnh nhân 77 tuổi, quê ở tỉnh Thái Bình. Theo bệnh án được người nhà trình bày là do tin đồn mật cá trắm có công dụng tốt cho sức khỏe nên cụ bà nuốt mật cá trắm khi được nấu chín tới. Sau vài giờ nuốt mật cá trắm, bệnh nhân thấy buồn nôn và nôn nhưng giấu bệnh không cho con cháu biết.

Bệnh nhân đang điều trị tại Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai. Ảnh: Ngọc Mai

Khi bệnh nhân nôn nhiều và không thể đi tiểu, lúc này cụ bà mới báo cho các con và được gia đình đưa đến bệnh viện tỉnh cấp cứu. Với chẩn đoán bị suy gan, suy thận, bệnh nhân được chuyển tiếp đến Bệnh viện Bạch Mai.

Trường hợp thứ 2 là nam bệnh nhân 47 tuổi ở tỉnh Phú Thọ. Sau khi ăn món cá trắm kho (gồm thịt cá, lòng cá và mật cá) cùng 2 người bạn thì có biểu hiện đau tức bụng, buồn nôn và nôn. Nam bệnh nhân sau đó được gia đình nhanh chóng đưa đến trạm y tế xã để sơ cứu, sau đó được chuyển lên bệnh viện tỉnh rồi đến Bệnh viện Bạch Mai để điều trị.

TS.BS. Nguyễn Trung Nguyên-Giám đốc Trung tâm chống độc-Bệnh viện Bạch Mai, cho biết cả 2 bệnh nhân này đều nhập viện trong tình trạng suy thận, vô niệu, viêm gan nặng do ngộ độc chất có trong mật cá trắm. Hiện tại đang phải lọc máu, điều trị tích cực.

Mật cá trắm to chứa độc tố rất nguy hiểm với sức khỏe. Ảnh: Internet

TS.BS. Nguyễn Trung Nguyên thông tin: “Tên khoa học của loại độc tố này là 5α-cyprinol, đây là một hợp chất alcohol độc của mật với 5 nhóm hydroxyl trong phân tử. Độc tố này bền vững với nhiệt, giữ độc tính khi nấu chín nên khi nấu chín ăn vào vẫn gây ngộ độc. Chất độc này gây tổn thương, gây viêm, loét đường tiêu hóa, gây đau bụng, nôn và tiêu chảy… Sau đó làm tổn thương, suy thận, hoại tử ống thận, tổn thương gan gây suy gan. Nhiều bệnh nhân ngộ độc phải điều trị tích cực, điều trị dài ngày với chi phí tốn kém, nguy cơ tử vong rất cao”.

TS.BS. Nguyễn Trung Nguyên khuyến cáo: “Người dân tuyệt đối không ăn mật cá, ngoài việc có thể gây ngộ độc thì bản thân các loại mật động vật chính là nơi chứa những loại vi trùng, virus, ký sinh trùng… Chúng có thể gây bệnh cho con người theo một cách rất phức tạp, có thể gây ngộ độc và các bệnh nhiễm trùng tiềm ẩn nên điều trị rất khó khăn”.

Có thể bạn quan tâm

Nội soi tiêu hóa phát hiện sớm các bệnh lý tiêu hóa, điều trị hiệu quả

Nội soi tiêu hóa phát hiện sớm các bệnh lý tiêu hóa, điều trị hiệu quả

(GLO)- Với máy móc hiện đại, bác sĩ nhiều kinh nghiệm, đội ngũ y tế ân cần, chuyên nghiệp nên nhiều người dân đã lựa chọn nội soi dạ dày-nội soi đại tràng tại Phòng khám đa khoa SYSMED Phù Đổng (02A Phù Đổng, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai) giúp tầm soát sớm các bệnh lý tiêu hóa và điều trị hiệu quả.

Gia Lai: Tập huấn Chương trình phong năm 2024

Gia Lai: Tập huấn Chương trình phong năm 2024

(GLO)- Trong 2 ngày 14 và 15-11, tại TP. Pleiku, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Gia Lai tổ chức lớp tập huấn Chương trình phong năm 2024 cho 56 cán bộ, nhân viên y tế phụ trách công tác phòng- chống bệnh phong trên địa bàn tỉnh.

Ngày hội hiến máu tình nguyện thu hút đông đảo người dân huyện Phú Thiện tham gia. Ảnh: Vũ Chi

Phú Thiện tiếp nhận 554 đơn vị máu an toàn

(GLO)- Sáng 14-11, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện huyện Phú Thiện phối hợp với Khoa Huyết học và Truyền máu-Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai và Bệnh viện Quân y 211 tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện đợt 2 năm 2024.

1 chén dâu tây mỗi ngày giúp giảm mỡ máu lại tốt cho tim, não

1 chén dâu tây mỗi ngày giúp giảm mỡ máu lại tốt cho tim, não

Bệnh tim mạch vẫn là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn cầu nhưng nghiên cứu mới vừa được công bố trên tạp chí khoa học Critical Reviews in Food Science and Nutrition đã phát hiện một loại trái cây được yêu thích có thể thúc đẩy sức khỏe tim mạch và não bộ đồng thời kiểm soát mức cholesterol