Song An: Người dân "sống khỏe" với nghề chế biến tinh bột nghệ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Hiện nay, nghề chế biến tinh bột nghệ đang được nhiều hộ dân xã Song An (thị xã An Khê) lựa chọn vì vừa giải quyết việc làm lúc nông nhàn, vừa mang lại nguồn thu nhập khá.
Nhận thấy nhu cầu sử dụng tinh bột nghệ tăng cao, năm 2016, ông Nguyễn Minh Cảnh (thôn Thượng An 2) bắt đầu học hỏi kinh nghiệm và đầu tư máy móc chế biến sản phẩm này. Ông Cảnh cho hay: “Qua học hỏi, tôi thấy chế biến tinh bột nghệ không đòi hỏi kỹ thuật cao. Kinh phí mua sắm máy xay, máy đánh bột chỉ khoảng 17 triệu đồng. Đặc biệt, có thể tranh thủ làm lúc nông nhàn”.
Trước khi bắt tay vào hoạt động, ông Cảnh chuyển đổi 2 sào đất chuyên trồng mì sang trồng nghệ. Trong thời gian chờ nghệ phát triển, ông mở rộng, cải tạo diện tích phía sau nhà thành khu sản xuất, đồng thời lắp ráp máy móc, dụng cụ cần thiết. 8 tháng sau, 2 sào nghệ thu hoạch được 6 tấn củ. Số nguyên liệu này được ông Cảnh chế biến theo đúng quy trình, công thức đã học nên sản phẩm làm ra được thị trường tin dùng. Nhằm đáp ứng nhu cầu khách hàng, ông mở rộng diện tích trồng nghệ, tăng sản lượng bình quân lên 10 tấn củ/năm. 
Người dân xã Song An (thị xã An Khê) phơi tinh bột nghệ trong nhà để tránh ánh nắng mặt trời và bụi bẩn. Ảnh: N.M
Người dân xã Song An (thị xã An Khê) phơi tinh bột nghệ trong nhà để tránh ánh nắng mặt trời và bụi bẩn. Ảnh: N.M
Theo ông Cảnh, quy trình chế biến tinh bột nghệ khá đơn giản. Nghệ mua về được loại bỏ lá khô, củ hư, sau đó dùng vòi xịt rửa thật sạch đất cát bám xung quanh rồi cho vào máy xay. Bột nhuyễn cùng với nước được máy chà bột đánh kỹ, tách tinh bột theo nước, loại bỏ phần bã. Nước có chứa tinh bột nghệ đựng trong các thùng phuy lớn, sau nhiều lần lắng lọc sẽ thu được thành phẩm là bột tinh. Bốc từng tảng bột dưới đáy thùng, ông Cảnh cho biết, đây là công đoạn mất thời gian và đòi hỏi sự kiên nhẫn. 
Công đoạn phơi bột cũng không kém phần quan trọng. “Tinh bột không nên phơi trực tiếp dưới ánh nắng mà phải để trên kệ đặt trong nhà nơi thoáng gió, tránh bụi bẩn bay vào. Bột khô tự nhiên sẽ giữ được màu vàng đặc trưng”-ông Cảnh chia sẻ kinh nghiệm. Với giá bán 250-300 ngàn đồng/kg, sau khi trừ chi phí, ông Cảnh thu về khoảng 200 triệu đồng mỗi năm. Ngoài bán tinh bột nghệ khô, ông còn bán tinh bột tươi cho các cơ sở làm đẹp ở tỉnh Bình Định, cũng như chế biến tinh bột gừng cung cấp cho thị trường.
Nghề chế biến tinh bột nghệ cũng mang lại cho gia đình bà Nguyễn Thị Dung (cùng thôn) thu nhập trên 60 triệu đồng/năm. Bà Dung chia sẻ: “Gia đình tôi có nghề làm bánh tráng. Năm 2018, sẵn máy móc và được những người có kinh nghiệm trong thôn hướng dẫn kỹ thuật nên tôi chuyển sang nghề chế biến tinh bột nghệ. Hai vợ chồng già cứ vậy túc tắc làm kiếm thêm thu nhập”.
Vợ chồng bà Nguyễn Thị Dung (thôn Thượng An 2, xã Song An, thị xã An Khê) cho tinh bột vào xay nhuyễn sau khi phơi khô. Ảnh: N.M
Vợ chồng bà Nguyễn Thị Dung (thôn Thượng An 2, xã Song An, thị xã An Khê) cho tinh bột vào xay nhuyễn sau khi phơi khô. Ảnh: N.M
Theo bà Dung, những tháng mùa khô là thời điểm thu hoạch nghệ và cũng thích hợp cho việc chế biến tinh bột nghệ. Để có nguyên liệu chế biến, bà cùng một số người trong thôn hùn tiền, thuê xe đi các huyện Đức Cơ, Chư Sê, Chư Prông thu mua nghệ tươi với giá 5.000 đồng/kg, còn nghệ mua tại các huyện Kông Chro, Kbang, Đak Pơ và thị xã An Khê là 8.000-10.000 đồng/kg. Lý giải việc chênh lệch giá, bà Dung cho rằng, nghệ trồng ở khu vực phía Đông có hàm lượng tinh bột cao hơn. “Tùy theo nghệ từng vùng mà 1 tạ củ tươi có thể chế biến được 4-6 kg tinh bột. Quá trình này hoàn toàn tự nhiên, không chất phụ gia, có thể bảo quản 2-3 năm”-bà Dung nói.
Ông Nguyễn Lê Tiến-Phó Chủ tịch UBND xã Song An-cho biết: Trên địa bàn xã hiện có hơn 10 hộ dân làm nghề chế biến tinh bột nghệ. Nghề này đã góp phần tăng thu nhập, nâng cao đời sống nhân dân, đa dạng hóa các loại hình sản xuất kinh doanh của địa phương. 
NGỌC MINH

Có thể bạn quan tâm

Tỷ lệ cà phê chế biến từ nguồn nguyên liệu trên địa bàn tỉnh đạt khoảng 23%. Ảnh: V.T

Gia Lai: Tỷ lệ cà phê chế biến đạt hơn 23%

(GLO)- Gia Lai hiện có hơn 106.400 ha cà phê, sản lượng 312.050 tấn cà phê nhân. Mỗi năm, sản lượng cà phê xuất khẩu của tỉnh khoảng 240.000 tấn, chiếm tỷ lệ gần 77%. Trong khi đó, tỷ lệ cà phê chế biến (cà phê bột, rang xay, hòa tan) chỉ đạt hơn 23%. 

Linh hoạt sản xuất vụ mùa thích ứng với diễn biến thời tiết

Linh hoạt sản xuất vụ mùa thích ứng với diễn biến thời tiết

(GLO)- Hiện nay, nông dân các địa phương trong tỉnh đang tập trung xuống giống vụ mùa 2025. Đây là vụ sản xuất chịu nhiều áp lực bởi mưa lũ xuất hiện bất thường. Vì vậy, chủ động điều chỉnh lịch thời vụ và cơ cấu giống cây trồng phù hợp, thích ứng với diễn biến thời tiết là giải pháp trọng tâm.

Nâng cao nhận thức cho nông dân về sản xuất nông nghiệp bền vững

Nâng cao nhận thức cho nông dân về sản xuất nông nghiệp bền vững

(GLO)- Chương trình “Gắn kết-yêu thương” do Trung tâm Khuyến nông tỉnh phối hợp với Tổ chức Care tại Việt nam và Công ty Thực phẩm PepsiCo tổ chức tại 2 xã Ia Tiêm (huyện Chư Sê) và Ia Băng (huyện Đak Đoa) đã góp phần nâng cao nhận thức cho nông dân về giá trị của sản xuất nông nghiệp bền vững.

Krông Pa kỳ vọng giống lúa LH12

Krông Pa kỳ vọng giống lúa LH12

(GLO)- Vụ Đông Xuân 2024-2025, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Krông Pa (tỉnh Gia Lai) phối hợp với Trung tâm Khuyến nông Quốc gia và Trung tâm Khuyến nông tỉnh triển khai mô hình nhân giống lúa LH12 cấp xác nhận tại xã Chư Gu.

Kỳ vọng giống lúa mới chất lượng cao

Kỳ vọng giống lúa mới chất lượng cao

(GLO)- Những năm gần đây, Trung tâm Nghiên cứu giống cây trồng (Sở Nông nghiệp và Môi trường) đã nghiên cứu, lai tạo một số giống lúa địa phương có năng suất, chất lượng cao. Trong đó, 2 giống lúa mới là Thơm Gia Lai và Tẻ than Gia Lai được kỳ vọng sẽ nhân rộng trong vụ mùa 2025.

Nông dân Ia Trốk thu nhập cao từ cây đậu phộng

Nông dân Ia Trốk thu nhập cao từ cây đậu phộng

(GLO)- Áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất và chuyển đổi đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng đậu phộng, nhiều hộ dân ở xã Ia Trốk (huyện Ia Pa) thu về lợi nhuận vượt trội. Mô hình này đã mở ra cơ hội cho bà con nông dân địa phương.

EU sắp thanh tra sầu riêng Việt Nam

EU sắp thanh tra sầu riêng Việt Nam

Để giám sát và kiểm tra việc kiểm soát dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trên một số mặt hàng nông sản xuất khẩu, trong đó có sầu riêng, giữa tháng 6 tới Liên minh châu Âu (EU) sẽ cử đoàn thanh tra đến Việt Nam 10 ngày.

null