Sáng kiến cho khu vực châu Á cần mở, minh bạch và bao trùm

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Phó thủ tướng Phạm Bình Minh khẳng định Việt Nam hoan nghênh tất cả sáng kiến góp phần duy trì hòa bình, ổn định và thịnh vượng khu vực, miễn là chúng "mở, minh bạch và bao trùm".

Ngày 13/9, tham dự phiên thảo luận về Triển vọng Địa chính trị châu Á trong Hội nghị Diễn đàn Kinh tế Thế giới về ASEAN (WEF ASEAN), Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cho rằng hiện ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương không chỉ có một sáng kiến mà có nhiều sáng kiến khác nhau như Tầm nhìn Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương Tự do và Mở của Mỹ, sáng kiến Vành đai, Con đường của Trung Quốc, các chiến lược trong khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Nhật Bản, Ấn Độ, và Indonesia.

“Chúng tôi hoan nghênh tất cả, nếu các sáng kiến góp phần duy trì hòa bình, ổn định và thịnh vượng trong khu vực. Các sáng kiến cần mở, minh bạch và bao trùm. Nếu các sáng kiến tôn trọng luật pháp quốc tế và quyền tự quyết quốc gia thì chúng tôi đều hoan nghênh”, ông Phạm Bình Minh nói.

 
Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh tại phiên thảo luận về địa chính trị châu Á hôm 13/9. Ảnh: WEF.
Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh tại phiên thảo luận về địa chính trị châu Á hôm 13/9. Ảnh: WEF.



Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung Wha đồng tình rằng các sáng kiến cho thấy rõ vai trò trung tâm của ASEAN và khu vực. Bà cũng cho rằng nguyên tắc cơ bản trong cân nhắc các sáng kiến là "mở, công khai và bao trùm".

Ngoài ra, bà Kang Kyung Wha cho biết Hàn Quốc có chính sách Hướng Nam, hỗ trợ tăng trưởng và thúc đẩy động lực phát triển Cách mạng Công nghiệp 4.0 tại ASEAN.

“Những nỗ lực này nhằm thu hẹp khoảng cách trong khối ASEAN và giữa ASEAN với bên ngoài”, ngoại trưởng Hàn Quốc khẳng định.

Bà cho biết đối với Hàn Quốc, Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất, đích đến đầu tư và du lịch lớn nhất tại ASEAN. Mối quan hệ giữa hai nước đang phát triển thịnh vượng.

Phó thủ tướng Phạm Bình Minh đồng tình: “Quan hệ Việt - Hàn tốt đẹp và Hàn Quốc là một trong những nhà đầu tư và đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam”.

Phiên thảo luận còn có sự tham dự của Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono, Thủ tướng Sri Lanka Ranil Wickremesinghe và nhà nghiên cứu Lynn Kuok thuộc Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế.

Chiều 13/9, hội nghị WEF ASEAN sẽ bế mạc dưới dự chủ trì của Phó thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình. Sau đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ tham dự và có bài phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam.

Ngọc Hà (zing)

Có thể bạn quan tâm

Biên cương đất ấm tình người

Biên cương đất ấm tình người

(GLO)- Trên tuyến biên giới phía Tây của tỉnh Gia Lai, các đơn vị thuộc Binh đoàn 15 và Bộ đội Biên phòng phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền và người dân để xây dựng vùng đất biên cương giàu đẹp, ấm tình người.

Rèn cán gắn với luyện binh

Rèn cán gắn với luyện binh

(GLO)- Ngày 28 - 29.8, cuộc diễn tập Chỉ huy - Tham mưu 1 bên 2 cấp trên bản đồ của Ban Chỉ huy phòng thủ khu vực 6 - An Nhơn Đông đã diễn ra thành công, đáp ứng yêu cầu "rèn cán gắn với luyện binh" - sát tình hình thực tế, phát huy trí tuệ, vận dụng nguyên tắc lý luận vào thực tiễn.

Binh đoàn 15 tặng Bằng khen cho 9 tập thể và 11 cá nhân tiêu biểu trong thực hiện Chỉ thị số 169

Binh đoàn 15 tặng Bằng khen cho 9 tập thể và 11 cá nhân tiêu biểu trong thực hiện Chỉ thị số 169

(GLO)- Ngày 29-8, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Binh đoàn 15 tổ chức Hội nghị tổng kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 169-CT/QUTW ngày 29-12-2020 của Thường vụ Quân ủy Trung ương về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác chính sách đối với Quân đội và hậu phương Quân đội giai đoạn 2021-2025.

Binh đoàn 15: Điển hình dân vận khéo

Binh đoàn 15: Điển hình dân vận khéo

(GLO)- Trong giai đoạn 2021-2025, Binh đoàn 15 được Bộ Quốc phòng đánh giá cao về phong trào Dân vận khéo. Tiêu biểu là các mô hình “Cặp hộ gắn kết”, công trình “Sao sáng buôn làng” và “Nhà rông văn hóa”, góp phần củng cố hệ thống chính trị cơ sở và nâng cao đời sống người dân vùng biên giới.

Khen thưởng Công an phường Hội Phú vì triệt phá, bắt giữ đối tượng mua bán trái phép chất ma túy

Khen thưởng Công an phường Hội Phú vì triệt phá, bắt giữ đối tượng mua bán trái phép chất ma túy

(GLO)- Chủ tịch UBND phường Hội Phú (tỉnh Gia Lai) vừa tặng giấy khen cho Tổ Phòng chống tội phạm và 3 cán bộ, chiến sĩ của Công an phường Hội Phú đã có thành tích xuất sắc trong vụ triệt phá, bắt giữ 1 đối tượng thường xuyên bán ma túy đá cho các thanh-thiếu niên trên địa bàn sử dụng.

Công an Gia Lai: Vì nước quên thân, vì dân phục vụ

Công an Gia Lai: Vì nước quên thân, vì dân phục vụ

(GLO)- Tròn 80 năm ngày truyền thống Công an nhân dân (19.8.1945 – 19.8.2025), 20 năm Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, Công an Gia Lai thêm tự hào truyền thống “vì nước quên thân, vì dân phục vụ”, xứng đáng là “lá chắn thép, thanh bảo kiếm” vì bình yên Tổ quốc và hạnh phúc nhân dân.

null