Sai phạm trong nhiều khoản thu

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Sau khi báo Gia Lai đăng bài “Trường THPT Trần Phú (huyện Chư Prông): Học sinh phải nộp phí “chống trượt tốt nghiệp”?” phản ánh việc học sinh khối 12 của nhà trường phải nộp phí thi tốt nghiệp là 300.000 đồng/em, Sở Giáo dục-Đào tạo đã chỉ đạoThanh tra Sở tiến hành tổ chức thanh tra vụ việc này.      

Kết luận thanh tra ngày 15-4-2014 của Sở Giáo dục-Đào tạo cho thấy trong thực tế khoản thu nói trên là có thật, ngoài ra hàng loạt những sai phạm khác cũng được phát hiện…

Có“khoản thu lạ”

 

Ảnh: Minh Triều
Ảnh: Minh Triều

Khoản thu mà lãnh đạo nhà trường và ông Hội trưởng Hội phụ huynh học sinh của Trường THPT Trần Phú trước đây đã từng khẳng định là không biết, không hề có thì nay trong kết luận thanh tra khẳng định là có và việc tổ chức thu tiền hỗ trợ thi tốt nghiệp là sai. Theo ghi nhận của Thanh tra Sở, biên bản cuộc họp ngày 28-12-2013 với thành phần gồm Hiệu trưởng, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Trần Phú với Trưởng ban Đại diện cha mẹ học sinh của trường và của 18 lớp (trong đó có 5 lớp 12) cho thấy sự thống nhất trong chủ trương nộp 300.000 đồng/học sinh lớp 12 để hỗ trợ thi tốt nghiệp. Sau đó, Trưởng ban Đại diện cha mẹ học sinh các lớp 12 họp thống nhất với cha mẹ học sinh lớp mình rồi báo cáo lên nhà trường và nhờ giáo viên chủ nhiệm thu hộ. Tính đến ngày 18-3-2014 số tiền thu tại thủ quỹ nhà trường là 10.360.000 đồng.

Điều “khó hiểu” trước đây đã rõ, không một giáo viên chủ nhiệm nào lại tổ chức thu tiền của học sinh mà chưa có sự chỉ đạo, đồng ý của Ban Giám hiệu nhà trường. Như vậy, với 5 lớp của khối 12 gồm 196 học sinh, nếu tính mức nộp là 300.000 đồng/học sinh thì số tiền sẽ lên đến gần 60 triệu đồng là con số không hề nhỏ.

Nhiều sai phạm khác về thu-chi ngoài ngân sách

Từ việc thanh tra khoản thu nói trên, Thanh tra Sở Giáo dục-Đào tạo cũng đã phát hiện hàng loạt những sai phạm trong lĩnh vực tài chính, đặc biệt là các khoản thu-chi ngoài ngân sách của Ban Giám hiệu nhà trường.

Đáng chú ý là việc Trường THPT Trần Phú triển khai dạy thêm, học thêm trong nhà trường khi chưa được cấp phép dạy thêm của Sở, sai với quy định tại Thông tư 17 của Bộ Giáo dục-Đào tạo và Quyết định 23 của UBND tỉnh về dạy thêm, học thêm. Ngoài ra, trong tổng số tiền dạy thêm, học thêm đã thu, việc nhà trường trích ra 30% lập quỹ phúc lợi với số tiền 107.756.030 đồng để chi cho công tác quản lý, thủ quỹ, kế toán, chi tiếp khách, hỗ trợ các hoạt động, hỗ trợ cho cán bộ, giáo viên, nhân viên của trường nhân các ngày lễ lớn và cơ sở vật chất… Theo kết luận của Thanh tra Sở, tỷ lệ mức chi này là sai và nội dung chi cũng trái với quy định tại Công văn số 1565/GD&ĐT-TC của Liên sở Giáo dục-Đào tạo và Tài chính.

 

Chữ ký của giáo viên chủ nhiệm xác nhận việc thu tiền của học sinh.
Chữ ký của giáo viên chủ nhiệm xác nhận việc thu tiền của học sinh.

Tiếp đến, mặc dù không lập dự toán thu-chi quỹ khuyến học nhưng Trường THPT Trần Phú đã sử dụng quỹ này chi cho công tác khen thưởng học sinh, bồi dưỡng giáo viên dạy giỏi, chi thành lập quỹ lớp và bồi dưỡng cho giáo viên, thu sai với Điều lệ Hội Khuyến học Việt Nam và sai nguyên tắc về tài chính. Bên cạnh đó là một số sai phạm khác của kế toán nhà trường như: không mở sổ theo dõi các khoản thu-chi ngoài ngân sách; lập dự toán sơ sài, thiếu căn cứ thực tế (chưa quyết toán các khoản thu của học kỳ I đã tiến hành thu thêm tiền của cha mẹ học sinh để hỗ trợ thi tốt nghiệp); việc sử dụng quỹ Ban Đại diện cha mẹhọc sinh chi cho các hoạt động của nhà trường là sai với quy định…

Ngoài ra, kết luận thanh tra còn chỉ rõ những sai phạm khác của ông Nguyễn Văn Giới-Hiệu trưởng nhà trường. Ông này giữ chức Bí thư chi bộ từ ngày 29-9-2013 nhưng lại nhận chế độ phụ cấp đối với cấp ủy viên từ… tháng 10-2012; là Hiệu trưởng nhưng ông Giới chưa đảm bảo thời gian làm việc, không tham gia giảng dạy theo số tiết đã quy định; công tác lãnh đạo, quản lý của Hiệu trưởng chưa thường xuyên, thiếu kiểm tra để xảy ra những sai sót trong đơn vị…

“Khẩn trương khắc phục những sai phạm”

Với những sai phạm nêu trên, Giám đốc Sở Giáo dục-Đào tạo Phạm Ngọc Thạch đã giao cho Phòng Tổ chức Cán bộ căn cứ vào kết luận của thanh tra để tham mưu, đề xuất tiến hành kiểm điểm, xử lý trách nhiệm, xử lý kỷ luật theo quy định. Đồng thời giao Phòng Kế hoạch-Tài chính hướng dẫn Trường THPT Trần Phú khắc phục những sai sót, hạn chế về lĩnh vực tài chính, nhất là việc thực hiện các quy định về các khoản thu-chi ngoài ngân sách nhà nước. Ngoài ra, Phòng Giáo dục Trung học cũng có trách nhiệm hướng dẫn nhà trường trong việc làm thủ tục đăng ký dạy thêm, học thêm trong nhà trường theo đúng quy định.

Đối với Trường THPT Trần Phú, Sở Giáo dục-Đào tạo yêu cầu Hiệu trưởng khẩn trương khắc phục những sai phạm theo kết luận thanh tra. Cụ thể: hoàn trả lại toàn bộ số tiền mà nhà trường và Ban Đại diện cha mẹ học sinh đã thu để hỗ trợ thi tốt nghiệp; đình chỉ việc tổ chức dạy thêm, học thêm trong nhà trường, khắc phục những sai phạm trong việc thu-chi trái quy định bằng nguồn thu dạy thêm, học thêm. Bên cạnh đó, ông Nguyễn Văn Giới-Hiệu trưởng nhà trường, cũng được yêu cầu thực hiện giảng dạy đúng theo số tiết đã quy định, nộp lại số tiền phụ cấp đối với cấp ủy viên chi bộ đã nhận sai chế độ, thực hiện nghiêm túc giờ giấc làm việc; tổ chức kiểm điểm và xử lý trách nhiệm đối với Hiệu trưởng và các cá nhân đã xảy ra những sai phạm theo kết luận thanh tra.

Minh Triều

Có thể bạn quan tâm

Mua hàng online

Mua hàng online

(GLO)- Hiện nay, internet bao phủ khắp toàn cầu, nhiều trang web bán hàng online xuất hiện. Trên đó là đủ các mặt hàng thượng vàng hạ cám, phục vụ nhu cầu tiêu dùng của mọi người.
Nghỉ lễ 30-4 và 1-5: Bạn muốn nghỉ 5 ngày hay 2 ngày?

Nghỉ lễ 30-4 và 1-5: Bạn muốn nghỉ 5 ngày hay 2 ngày?

(GLO)- 

Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội có đề xuất về việc hoán đổi ngày làm việc bình thường và làm bù sang ngày khác trong dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5 sắp tới. Nhiều ý kiến ủng hộ song cũng có những ý kiến trái chiều cho rằng vẫn nên nghỉ 2 ngày theo quy định. Ý kiến của bạn thì sao?