Sai phạm ở bến xe Phú Thiện (Gia Lai): Các Sở cấp phép lên tiếng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Liên quan đến các sai phạm trong xây dựng tại bến xe huyện Phú Thiện (Gia Lai) mà Báo Công lý đã phản ánh, các đơn vị cấp phép đã lên tiếng nhằm làm rõ về các giấy phép trong vụ việc.
 
Toàn cảnh dãy nhà nghỉ đang xây dựng.
Đến nay, Công ty Đức Lâm đã thực hiện 6,8 tỉ/18 tỉ. Vậy nhưng, công ty này không báo cáo các khó khăn, vướng mắc. Xét thấy, tiến độ thực hiện dự án chậm nên Sở KH&ĐT đã tổng hợp và đưa vào chương trình giám sát đầu tư của năm 2019.
“Không phải đơn vị đi kiểm tra ngay, mà đây là giám sát xem người ta đăng ký giấy chứng nhận đầu tư, có thực hiện đúng hay không. Còn kiểm tra nếu thấy đến mức độ vi phạm thì đoàn sẽ đề xuất, ví dụ như cấp giấy phép xây dựng thì đề xuất Sở Xây dựng đi kiểm tra...”, đại diện Sở KHĐT cho hay.
Theo đại diện Sở KH&ĐT, đơn vị này luôn tạo mọi điều kiện tốt nhất để giúp các công ty, doanh nghiệp trên địa bàn toàn tỉnh phát triển. Nếu quá trình kiểm tra, thấy sai và công ty có khó khăn vướng mắc thì sẽ hướng dẫn chủ đầu tư viết lại đơn để làm lại tờ trình. Hết hạn thì phải gia hạn.
Để nắm bắt thêm thông tin, PV đã đăng ký các nội dung liên quan đến Sở Xây dựng thông qua Gmail của Phó Chánh văn phòng Lê Công Nguyên vào chiều ngày 1/10. Đến chiều ngày 8/10, PV được Phó Chánh văn phòng Sở này gửi số điện thoại của Giám đốc Sở để liên hệ trực tiếp.
Trao đổi qua điện thoại, ông Đỗ Việt Hưng, Giám đốc Sở Xây dựng Gia Lai cho biết, trong Giấy phép xây dựng số 110/GPXD cấp ngày 29/11/2016 thì thời hiệu 12 tháng được hiểu là để khởi công công trình. Sau khi chủ đầu tư được cấp phép xây dựng thì trong vòng 12 tháng sẽ phải khởi công xây dựng. Nó khác với chuyện chủ đầu tư phải hoàn thành công trình này trong vòng 12 tháng.
Giám đốc Sở Xây dựng Đỗ Việt Hưng nhấn mạnh: “Sau khi được cấp phép xây dựng thì trong vòng 12 tháng phải khởi công xây dựng. Nếu không khởi công xây dựng trong thời gian đó thì phải gia hạn thời gian khởi công. Theo quy định của Luật Xây dựng được gia hạn 2 lần, mỗi lần tối đa 12 tháng. Giấy phép xây dựng này không phải là giấy phép xây dựng có thời hạn”.
 
Rất nhiều gạch, đá ngổn ngang trong bến xe.
Ông Hưng cho biết thêm, trong giấy phép xây dựng có một loạt các công trình, bên chủ đầu tư đã khởi công xây dựng. Việc hoàn thành dự án, toàn bộ các hạng mục đó thuộc về kênh đầu tư. Vấn đề này, sẽ có một cơ quan chuyên giám sát về đầu tư để kiểm tra, theo dõi, đánh giá quá trình thực hiện dự án. Kể cả liên quan đến trách nhiệm của huyện, vì dự án này do huyện kêu gọi đầu tư.
Khi PV hỏi về vấn đề nhà điều hành trong giấy phép do Sở Xây dựng cấp là nhà hai tầng, nhưng chủ đầu tư chỉ làm một tầng, ông Hưng thông tin: “Việc họ đã hoàn công công trình đó hay chưa tôi chưa nắm được nhưng sẽ đề nghị huyện báo cáo về nội dung này. Về mặt quy định của giấy phép thì phải thực hiện đúng các nội dung theo giấy phép xây dựng. Nếu có việc thay đổi về quy mô, tính chất… phải thực hiện việc điều chỉnh giấy phép. Đối với các hạng mục thực hiện, hoàn công xong công trình mà không đúng với giấy phép xây dựng thì sẽ có chế tài xử lý. Còn việc họ đang trong quá trình thực hiện, chưa có hoàn công, chưa có chấm dứt dự án thì họ phải có trách nhiệm xin phép điều chỉnh giấy phép trước khi thực hiện các hạng mục mà không đúng với diện tích đã được cấp. Sở Xây dựng đến thời điểm này chưa nhận được đề nghị xin điều chỉnh của nhà đầu tư”.
Liên quan đến vụ việc này, được biết vào sáng ngày 9/10, UBND huyện Phú Thiện tổ chức họp với các bên liên quan trong đó có cả chủ đầu tư để làm rõ các vấn đề liên quan.
Báo Công lý sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.
Trần Sỹ-Ngọc Trinh (Công lý) 

Có thể bạn quan tâm

Bộ Tổng Tham mưu kiểm tra các cơ quan, đơn vị Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai

Bộ Tổng Tham mưu kiểm tra các cơ quan, đơn vị Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai

(GLO)- Sáng 11-1, đoàn công tác của Bộ Tổng Tham mưu do Trung tướng Nguyễn Doãn Anh-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân (QĐND) Việt Nam làm trưởng đoàn đã kiểm tra sẵn sàng chiến đấu và công tác chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 tại Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai.
Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Gia Lai Huỳnh Quang Thái thăm và chúc Tết Đoàn Trinh sát miền Trung

Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Gia Lai Huỳnh Quang Thái thăm và chúc Tết Đoàn Trinh sát miền Trung

(GLO)- Chiều 9-1, đoàn công tác do Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Gia Lai Huỳnh Quang Thái làm trưởng đoàn đã đến thăm, chúc Tết Đoàn Trinh sát miền Trung (Cục Trinh sát, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng) nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023. Cùng đi có lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường.
Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Huỳnh Thế Mạnh thăm, chúc Tết tại huyện Kbang và Đak Pơ

Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Huỳnh Thế Mạnh thăm, chúc Tết tại huyện Kbang và Đak Pơ

(GLO)- Ngày 6-1, đoàn công tác do Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Huỳnh Thế Mạnh làm trưởng đoàn đã đến thăm, chúc Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 gia đình Anh hùng Núp và 11 gia đình nguyên lãnh đạo tỉnh, chính sách, có công với cách mạng ở 2 huyện Kbang, Đak Pơ.
Giám sát việc huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng-chống dịch Covid-19 tại huyện Chư Pưh

Giám sát việc huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng-chống dịch Covid-19 tại huyện Chư Pưh

(GLO)- Chiều 28-12, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Gia Lai tiến hành giám sát việc huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng-chống dịch Covid-19; việc thực hiện chính sách, pháp luật về y tế cơ sở, y tế dự phòng tại huyện Chư Pưh. Bà Siu Hương-Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, Trưởng đoàn giám sát chủ trì buổi làm việc.
Tặng sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế: Chương trình đậm tính nhân văn

Tặng sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế: Chương trình đậm tính nhân văn

(GLO)- Chương trình “Tặng sổ bảo hiểm xã hội (BHXH), thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) cho người có hoàn cảnh khó khăn“ do BHXH Việt Nam phát động ngày 23-11 vừa qua đã nhận được sự chung tay, góp sức của cộng đồng. Từ đây, nhiều người dân khó khăn đã nhận được món quà ý nghĩa nhân dịp Tết đến xuân về.
Xây dựng nông thôn mới bền vững ở Gia Lai: Cần giải pháp căn cơ, đồng bộ

Xây dựng nông thôn mới bền vững ở Gia Lai: Cần giải pháp căn cơ, đồng bộ

(GLO)- “Giải pháp xây dựng nông thôn mới (NTM) bền vững ở tỉnh Gia Lai“ là chủ đề của hội thảo khoa học do Tỉnh ủy tổ chức ngày 23-12 tại Hội trường 2-9 (TP. Pleiku). Dưới sự chủ trì của Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Trương Hải Long, Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT Lưu Trung Nghĩa và Hiệu trưởng Trường Chính trị tỉnh Ngô Khắc Ngọc, hội thảo đã tập trung đánh giá những thuận lợi, khó khăn, vướng mắc và đề xuất các giải pháp để triển khai có hiệu quả chương trình xây dựng NTM trong thời gian tới.
TP. Pleiku giao chỉ tiêu kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2023

TP. Pleiku giao chỉ tiêu kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2023

(GLO)- Sáng 22-12, ông Đỗ Việt Hưng-Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP. Pleiku chủ trì Hội nghị trực tuyến đến 22 điểm cầu tại các xã, phường nhằm kịp thời triển khai các Nghị quyết kỳ họp thứ tám, HĐND thành phố khóa XII và giao chỉ tiêu Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2023.
Pleiku đề ra nhiều giải pháp phát triển kinh tế-xã hội năm 2023

Pleiku đề ra nhiều giải pháp phát triển kinh tế-xã hội năm 2023

(GLO)- Tại kỳ họp thứ 8 HĐND TP. Pleiku khóa XII (nhiệm kỳ 2021-2026) diễn ra ngày 20-12, bên cạnh đánh giá những kết quả đạt được, các đại biểu đã tập trung phân tích, làm rõ nguyên nhân tồn tại, hạn chế trong thực hiện nhiệm vụ năm 2022 và đề ra các giải pháp khắc phục trong thời gian tới. Đặc biệt, tại kỳ họp, HĐND thành phố đã thông qua 22 nghị quyết quan trọng trong phát triển kinh tế-xã hội năm 2023 và những năm tiếp theo.