.
.

Xe ôm giang hồ bến xe Miền Đông: Công an mời nhiều người

Thứ Bảy, 10/08/2019, 09:40 [GMT+7]
.
Trong những người bị mời tới làm việc có H. “mập”, người được cho là “ông trùm” đứng sau nhóm xe ôm “giang hồ”. Đến tối qua, các trinh sát Công an Q.Bình Thạnh (TP.HCM) vẫn tiếp tục lấy lời khai của H. “mập”.
 
 
 
 
Liên quan đến tình hình an ninh trật tự tại khu vực Bến xe Miền Đông (BXMĐ) thuộc Q.Bình Thạnh, ngay sau khi Thanh Niên đăng loạt bài điều tra Xe ôm “giang hồ” ở Bến xe Miền Đông, trưa 9.8, đại diện Đội cảnh sát điều tra tội phạm về TTXH - Công an Q.Bình Thạnh (TP.HCM) đã đến trụ sở báo đề nghị cung cấp một số thông tin hỗ trợ đơn vị thực hiện công tác điều tra, làm rõ những nội dung báo phản ánh.
 
Tài xế “Grab” giả
 
Trong động thái khác, Công an Q.Bình Thạnh cho biết sáng 9.8 đã mời nhiều người nghi có liên quan đến nhóm xe ôm “giang hồ” tới trụ sở công an làm việc; trong đó có H. “mập”. Đến tối cùng ngày, các trinh sát vẫn tiếp tục lấy lời khai H. để làm rõ vụ việc. “Báo Thanh Niên đăng như vậy giúp công an sớm phát hiện và sẽ xử lý, răn đe ngay”, trung tá Trần Ngọc Đoàn, Đội trưởng Đội cảnh sát điều tra tội phạm về TTXH - Công an Q.Bình Thạnh, khẳng định.
 
 
 
H. “mập” tại cơ quan công an
 
Theo ghi nhận của PV chiều 9.8, những người trong nhóm xe ôm “giang hồ” như Đ. (khoảng 30 tuổi), T. (khoảng 30 tuổi), T.A.H (37 tuổi, tạm trú Q.Bình Thạnh)... đã không còn xuất hiện ở cổng 2 BXMĐ. Vì vậy, các trinh sát vẫn đang tích cực bám sát địa bàn để kịp thời phát hiện, đưa những người này về trụ sở phục vụ công tác điều tra.
 
Trong khi đó, chiều 9.8, PV Thanh Niên cung cấp một số biển số xe của những người mặc đồng phục Grab trong nhóm xe ôm “giang hồ” cho đại diện Công ty Grab tại VN để kiểm tra. Sau khi xác minh, phía Grab khẳng định các biển số xe 59G2-529xx; 93G1-288xx; 59U1-343xx; 63P1-152xx từ PV cung cấp không có trong hệ thống đăng ký tài khoản GrabBike; vì vậy những người này cũng không phải là đối tác tài xế của Grab.
 
Phía Grab cũng cho biết có hiện tượng một số người không phải là đối tác tài xế của Grab đã và đang lợi dụng đồng phục GrabBike để đón khách trái phép. Những người này thường tập trung tại những địa điểm có đông khách, trong đó có BXMĐ và tìm cách chèo kéo khách đi xe không qua ứng dụng. Cá biệt, một số người còn ngăn cản, thậm chí tấn công các đối tác tài xế GrabBike chân chính đón/trả khách thông qua ứng dụng tại những địa điểm này.
 
Sẽ lắp hàng trăm camera giám sát
 
Ngày 8.8, ông Nguyễn Hoàng Huy, Phó tổng giám đốc Công ty TNHH một thành viên BXMĐ, cho biết việc nhóm xe ôm “giang hồ” gây mất an ninh trật tự ông đã có dự báo trước và nhiều lần làm việc với quận, phường, nhưng thực tế còn một số khó khăn khi xử lý.
 
“Kiểu gì cũng ảnh hưởng đến BXMĐ. Sắp tới chúng tôi sẽ làm việc với phía Công ty Grab để chấn chỉnh lại. Một là quy hoạch, hai là dừng đỗ luôn trong bến và sẽ có lực lượng tuần tra, giám sát”, ông Huy nói và cho biết sẽ bố trí khoảng 20 xe máy Grab đậu đón khách ở khu vực cổng 3 và làm mái che, kẻ ô vạch cho xe đậu. Phía Công ty Grab cũng đã đồng ý và gửi phương án thực hiện; cam kết không để tài xế GrabBike đứng quanh bến xe.
 
Nói về việc nhóm xe ôm “giang hồ” có lúc vẫn túc trực, “hành nghề” ngay trong bến xe, ông Huy cho hay khu vực cổng 2 BXMĐ được phép dừng xe máy nên nhóm này đậu, đỗ xe ở đó thì bảo vệ không đuổi; cũng có khi đẩy đuổi thì họ gửi xe bên kia đường rồi qua bến xe chèo kéo khách. “Nhưng PV ghi nhận nhóm này còn làm “cò” xe và bắt khách dẫn luôn vào bến xe”, PV thông tin và ông Huy “ghi nhận để sắp tới sẽ siết các cổng vào bến”. “Chúng tôi sẽ cho lắp đặt cổng kiểm soát an ninh dành riêng cho người đi bộ. Từ đó sẽ kiểm tra, xử lý được tình trạng “cò” dẫn khách vào trong bến xe”, ông Huy nêu giải pháp.
 
Về thông tin có tình trạng “bảo kê” ở trước cổng bến xe, ông Huy khẳng định sẽ lên phương án phối hợp xử lý cụ thể với công an phường. “Về tình trạng “bảo kê” để được bắt khách - thu tiền, khi trao đổi với công an, tôi được biết một số xe ôm nói “cái này là đóng quỹ để tương trợ nhau thôi”. Vì họ cùng chung một nhóm cả mà!”, ông Huy nói và cho rằng hình thức “bảo kê” đã biến tướng thành... quỹ tương trợ. Sắp tới BXMĐ sẽ lắp đặt 129 camera mới để kiểm soát luôn khu vực phía ngoài đường Đinh Bộ Lĩnh, từ đó có thể phát hiện và hỗ trợ công an phường trong công tác đảm bảo an ninh trật tự.
 
Không thể chấp nhận “bảo kê”, chặt chém ở BXMĐ !
 
Ông Lê Minh Đức, Phó ban Pháp chế HĐND TP.HCM, khẳng định không thể chấp nhận để xảy ra tình trạng côn đồ “bảo kê”, chặt chém khách ở BXMĐ - một trong những bến xe lớn nhất nước nằm ở trung tâm TP. Để xảy ra tình trạng này thì người bị ảnh hưởng nhiều nhất chính là hành khách ở các tỉnh vào BXMĐ. Điều này cũng đặt ra vai trò quản lý của chính quyền địa phương, sự phối hợp giữa các ban ngành, đặc biệt là sự quản lý, kiểm soát của đội ngũ điều hành, bảo vệ ở BXMĐ...
 
Theo ông Đức, thời gian gần đây công tác quản lý địa bàn, trấn áp tội phạm luôn được các cấp, các ngành và đặc biệt là lãnh đạo TP rất quan tâm. Lãnh đạo Thành ủy, HĐND TP, UBND TP luôn dành nhiều thời gian, nhiều chương trình giám sát vấn đề an ninh trật tự ở TP, quyết liệt chỉ đạo trấn áp tội phạm. Vì thế, vụ việc xảy ra ở BXMĐ phải được xem là vấn đề bức xúc ở TP và cần phải nhanh chóng xử lý, giải quyết bởi đây không phải lần đầu tiên xảy ra ở bến xe này. Do đó, sau khi Báo Thanh Niên nêu ra vụ việc, lãnh đạo và Công an TP cần có những chỉ đạo để lực lượng chức năng đưa ra biện pháp mạnh trấn áp, không để tình trạng đó xảy ra, đem lại sự an toàn cho hành khách ở bến xe.
 

T.Hiếu

 

Thanh Niên (Thanh Nên)
 
.