Sắc xuân ở làng nông thôn mới Mrăh

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Những ngày đầu xuân, chúng tôi đến thăm làng Mrăh (xã Kdang)-một trong những làng đồng bào dân tộc thiểu số của huyện Đak Đoa (tỉnh Gia Lai) đã hoàn thành 19/19 tiêu chí nông thôn mới vào năm 2021. Diện mạo làng Mrăh đang từng ngày khởi sắc, đời sống người dân được nâng cao.

Cùng đi dạo trên con đường bê tông thẳng tắp, ông Grưch-Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn Mrăh-cho biết: Làng có 92 hộ với 363 khẩu, người Bahnar chiếm hơn 96%. Trong quá trình triển khai xây dựng nông thôn mới, hệ thống chính trị của làng Mrăh xác định giao thông nông thôn là một trong những tiêu chí quan trọng, góp phần thúc đẩy kinh tế-xã hội địa phương phát triển. Những năm trước, đây là tiêu chí khó thực hiện vì một số hộ dân chưa hiểu rõ ý nghĩa của việc làm đường giao thông.

Vì vậy, ngay sau khi có chủ trương xây dựng nông thôn mới, với phương châm “Nhà nước và Nhân dân cùng làm”, hệ thống chính trị của làng Mrăh đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân đóng góp kinh phí, hiến đất làm đường giao thông nông thôn.

Qua tuyên truyền, vận động, người dân đã tự nguyện di dời hàng rào, hiến hàng ngàn mét vuông đất để làm đường giao thông nông thôn.

Ông Grưch-Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn Mrăh đánh kẻng họp dân. Ảnh: R.H

Ông Grưch-Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn Mrăh đánh kẻng họp dân. Ảnh: R.H

Gia đình ông A Mrinh đã tiên phong hiến hơn 800 m2 đất để mở rộng đường nội làng. Ông chia sẻ: “Trước đây, đường làng chỉ rộng 3 m rất khó đi, mùa khô thì bụi mù, còn mùa mưa thì lầy lội. Bây giờ, đường được xây dựng với chiều rộng 5 m, trong đó, mặt đường bê tông 3 m do tôi và người dân hai bên đường hiến đất. Việc đi lại, vận chuyển nông sản của bà con được thuận lợi hơn rất nhiều. Mình hy sinh một chút lợi ích riêng vì cộng đồng là điều nên làm”.

Không chỉ hiến đất làm đường nội làng, ông A Mrinh còn phá bỏ cây cối, tháo dỡ hàng rào hiến 200 m2 đất làm đường giao thông nội đồng.

Để thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững, ngoài giúp đỡ người dân tiếp cận các nguồn vốn vay phát triển sản xuất, hệ thống chính trị làng Mrăh còn tích cực giới thiệu việc làm cho các hộ nghèo, cận nghèo làm việc tại công ty trên địa bàn.

Anh Đơp cho hay: Năm 2013, anh lấy vợ và được bố mẹ cho 250 cây cao su. Lúc bấy giờ, gia đình rất khó khăn vì vợ chồng đều không có kinh nghiệm sản xuất. Sau đó, nhờ cán bộ địa phương tạo điều kiện, anh được vào làm công nhân tại Công ty TNHH một thành viên Cao su Mang Yang.

Sau 4 năm nỗ lực làm việc, anh có tiền tích lũy nên đầu tư mua thêm đất trồng cà phê. Đến nay, gia đình anh có 6 sào cà phê và đã thoát nghèo vào năm 2021.

“Vợ chồng mình sẽ tiếp tục cố gắng làm ăn, tích góp tiền bạc để mua thêm đất sản xuất, nuôi dạy con cái ăn học đầy đủ”-anh Đơp chia sẻ.

Ngoài gia đình anh Đơp, thời gian qua, hệ thống chính trị làng Mrăh còn phối hợp với Công ty TNHH một thành viên Cao su Mang Yang hỗ trợ cho nhiều hộ gia đình khác có việc làm ổn định. Nhờ đó, làng hiện chỉ còn 1 hộ nghèo và 3 hộ cận nghèo.

Đường nội làng Mrăh (xã Kdang, huyện Đak Đoa) được bê tông hóa giúp người dân đi lại thuận lợi. Ảnh: R.H

Đường nội làng Mrăh (xã Kdang, huyện Đak Đoa) được bê tông hóa giúp người dân đi lại thuận lợi. Ảnh: R.H

Trong quá trình thực hiện các tiêu chí nông thôn mới, làng Mrăh cũng gặp một số khó khăn, nhất là việc vận động người dân tham gia bảo hiểm y tế. Song, nhờ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, đến thời điểm hiện tại, tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế của làng đạt 100%.

Già làng Ngol cho biết: Bây giờ, đời sống của người dân trong làng ngày càng khấm khá, ấm no, không còn tâm lý trông chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ của Nhà nước mà tích cực vươn lên phát triển kinh tế, chủ động đóng góp của cải, công sức để xây dựng các công trình vì lợi ích chung.

“Với vai trò là già làng, mình sẽ tiếp tục tuyên truyền, vận động người dân chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nhất là phải tích cực lao động sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp và đảm bảo an ninh trật tự tại địa phương”-già làng Ngol nói.

Trao đổi với P.V, ông Đinh Guin-Phó Chủ tịch UBND xã Kdang-thông tin: “Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đoàn kết đồng lòng của người dân, làng Mrăh đã đạt chuẩn nông thôn mới. Chúng tôi tiếp tục phấn đấu xây dựng làng Ktăng đạt chuẩn nông thôn mới vào cuối năm 2024”.

Có thể bạn quan tâm

Đào thắm, mai vàng khoe sắc trên cao nguyên

Đào thắm, mai vàng khoe sắc trên cao nguyên

(GLO)- Giữa tiết trời se lạnh những ngày giáp Tết, những vườn đào đỏ thắm và mai vàng trên cao nguyên Gia Lai đồng loạt bung sắc, báo hiệu mùa xuân đang đến rất gần. Sắc hoa không chỉ làm đẹp không gian mà còn kể câu chuyện mưu sinh, thích nghi và tình cảm của con người với vùng đất mới.

“Biển không sóng” nơi cao nguyên

“Biển không sóng” nơi cao nguyên

(GLO)- Thời điểm này, sông Ba trở nên hiền hòa, trong vắt, lặng lẽ chảy. Mực nước hạ thấp, lòng sông thu hẹp dần, để lộ ra những bãi bồi cát trắng trải dài dưới chân các cây cầu bắc ngang dòng nước.

Sắc màu cuộc sống bên những ngôi nhà cổ ở Thuận Nghĩa

Trầm mặc nhà cổ ở Thuận Nghĩa

(GLO)- Giữa nhịp sống hiện đại, ở làng Thuận Nghĩa (xã Tây Sơn, tỉnh Gia Lai) vẫn hiện diện một khoảng lặng rất riêng. Đó là những ngôi nhà cổ trầm mặc bên hàng cau, vườn cây, như những mảnh ký ức của làng quê xưa, âm thầm gìn giữ nếp sống, gia phong và dấu ấn của thời gian.

Phường Pleiku khai trương Phố đêm Chợ Nhỏ.

Phường Pleiku khai trương "Phố đêm Chợ Nhỏ"

(GLO)- Tối 30-1, tại đường D2, khu vực bờ kè suối Hội Phú (phường Pleiku), UBND phường Pleiku tổ chức lễ khai trương “Phố đêm Chợ Nhỏ” - mô hình không gian văn hóa, ẩm thực và du lịch cộng đồng, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế ban đêm trên địa bàn.

Hoàn tất công tác chuẩn bị khai trương Phố đêm Chợ Nhỏ

Hoàn tất công tác chuẩn bị khai trương Phố đêm Chợ Nhỏ

(GLO)- Trong ngày 25-1, phường Pleiku đã khẩn trương hoàn tất những công đoạn chỉnh trang cuối cùng tại khu vực đường bờ kè Suối Hội Phú, sẵn sàng chào đón du khách khám phá Phố đêm Chợ Nhỏ. Dự án này bắt đầu hoạt động thử nghiệm vào tối ngày 25-1 và sẽ đi vào hoạt động chính thức từ ngày 30-1.

Trên non cao, chạm vào Pleiku

Trên non cao, chạm vào Pleiku

(GLO)- Chỉ vài giờ chinh phục Chư Nâm hay Rơ Vâng, du khách đã có thể đứng trên cao, mở rộng tầm mắt giữa thiên nhiên khoáng đạt, cảm nhận rõ nhịp thở và vẻ đẹp nguyên sơ của cao nguyên Pleiku. 

Buôn làng bừng sáng từ ý Đảng - lòng dân

Buôn làng bừng sáng từ ý Đảng - lòng dân

(GLO)- Những ngày đầu năm 2026, không khí mừng Đảng, mừng Xuân đang lan tỏa nơi các buôn làng vùng cao nguyên Gia Lai từ hệ thống đèn đường mới thắp sáng ban đêm, sắc hoa rực rỡ hai bên lối đi, đến tuyến đường bê tông rộng rãi, sạch đẹp vừa hoàn thành.

Giữ hồn quê giữa những đổi thay

Tiếp thêm sức sống cho làng nghề nón lá Gò Găng

(GLO)- Trải qua bao thăng trầm, làng nghề nón lá Gò Găng (phường An Nhơn Bắc, tỉnh Gia Lai) vẫn hiện diện trong đời sống văn hóa của người dân địa phương. Hiện nay, nghề chằm nón tuy không còn là nguồn thu nhập chính, song những thợ lâu năm nơi đây vẫn âm thầm gắn bó với nghề, gìn giữ ký ức làng quê.

Xã Tây Sơn hỗ trợ người dân thoát nghèo, vươn lên làm giàu

Xã Tây Sơn hỗ trợ người dân thoát nghèo, vươn lên làm giàu

(GLO)- Thời gian qua, xã Tây Sơn (tỉnh Gia Lai) đã từng bước thay đổi trong cách triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025, chuyển từ hỗ trợ người nghèo nâng cao khả năng tiếp cận thông tin lên đến hỗ trợ có điều kiện, gắn trách nhiệm của người thụ hưởng.

Vĩnh Sơn thắm sắc hoa đào mùa đông

Vĩnh Sơn thắm sắc hoa đào mùa đông

(GLO)- Mùa đông Vĩnh Sơn - miền sơn cước vốn được ví như “xứ lạnh” của vùng Tây Sơn hạ đạo (tỉnh Gia Lai) - trầm lắng, se lạnh và ẩm ướt. Năm nay, Vĩnh Sơn đón một món quà bất ngờ khi hoa đào nở sớm, bừng sáng núi rừng.

null