Đón xuân ở làng nông thôn mới

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Không khí xuân đã tràn ngập khắp làng O Yố (xã Ia Băng, huyện Đak Đoa). Niềm vui còn được nhân đôi bởi hôm nay làng O Yố đã hoàn thành 19/19 tiêu chí làng nông thôn mới.
Người dân làng O Yố cùng gói bánh tét để đón Tết. Ảnh: Nguyễn Diệp

Người dân làng O Yố cùng gói bánh tét để đón Tết. Ảnh: Nguyễn Diệp

Những ngày này, bà con làng O Yố cùng nhau tập trung dọn dẹp vệ sinh các trục đường chính, đường nội làng tạo không khí vui vẻ, đầm ấm chuẩn bị đón Tết Giáp Thìn 2024. Niềm vui càng lớn hơn khi làng O Yố đã hoàn thành 19/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới trong làng đồng bào dân tộc thiểu số. Đây là thành quả xứng đáng sau nhiều năm cùng chung sức xây dựng diện mạo của làng ngày càng khang trang, hiện đại tạo sức sống mới trong mùa xuân này.

Hoa xuân rực rỡ bên những tuyến đường bê tông hóa nội làng. Ảnh: Nguyễn Diệp

Hoa xuân rực rỡ bên những tuyến đường bê tông hóa nội làng. Ảnh: Nguyễn Diệp

Trong không khí rộn ràng đón chào xuân Giáp Thìn 2024, ông Ning-Bí thư Chi bộ kiêm thôn trưởng làng O Yố phấn khởi-nói: Làng O Yố hiện có 322 hộ chủ yếu đồng bào dân tộc Jrai sinh sống từ bao đời nay, đời sống chủ yếu dựa vào sản xuất cà phê, lúa nước, chăn nuôi gia súc, gia cầm… Những năm gần đây, đời sống bà con đã thay đổi rất nhiều nhờ áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trồng, chăm sóc cây cà phê và lúa nước. Một số hộ phát triển chăn nuôi dê, heo mang lại nguồn thu nhập ổn định. Đặc biệt, thực hiện Chỉ thị số 12-CT/TU ngày 12-3-2018 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về "Tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy về xây dựng làng nông thôn mới trong đồng bào dân tộc thiểu số”, nhiều hộ dân sinh sống ở các trục đường giao thông liên thôn, đường nội làng đều hưởng ứng bằng cách hiến đất mở rộng mặt đường, di dời hàng rào thẳng tắp để đơn vị thi công sớm hoàn thành đưa vào sử dụng nên chính quyền địa phương các cấp rất vui vì không phải đền bù giải phóng mặt bằng. Đặc biệt, năm nay giá cà phê tăng cao, hầu hết các hộ trong làng có nguồn thu nhập khá nên vui xuân đón Tết càng vui vẻ. Không những vậy, hơn 10 hộ còn xây dựng được nhà mới khang trang, có hộ mua thêm xe máy mới, ti vi, tủ lạnh về đón Tết, không quên tích lũy thêm vốn để tái đầu tư chăm sóc trong niên vụ tới.

Đường làng O Yố đã được bê tông thắng tắp bên cạnh ngôi nhà khang trang. Ảnh: Nguyễn Diệp

Đường làng O Yố đã được bê tông thắng tắp bên cạnh ngôi nhà khang trang. Ảnh: Nguyễn Diệp

“Với quyết tâm không để hộ dân trong làng không có Tết, từ nguồn hỗ trợ 7 triệu đồng đón Tết của huyện, làng đã mua quà tặng cho tất cả các hộ trong làng. Nhất là 9 hộ nghèo, 25 hộ cận nghèo và các trường hợp người già neo đơn, người khuyết tật đều được tổ chức cấp gạo của cấp trên. Đêm giao thừa năm nay bà con sẽ tập trung tại nhà sinh hoạt cộng đồng của làng để cùng nhau dùng bánh mứt, trao đổi thông tin và kế hoạch trong những ngày trong và sau Tết. Chúc nhau đón một năm mới mạnh khỏe, hạnh phúc và bàn công việc hỗ trợ nhau tưới cà phê đợt 2 và chăm sóc lúa vụ Đông Xuân 2023-2024”-ông Ning bộc bạch.

Ở cái tuổi 65 và chứng kiến biết bao thăng trầm, ông R’com Hne vui vẻ nói: “Trước đây đời sống bà con làng O Yố rất khó khăn do giao thông đi lại cách trở, còn bây giờ mọi thứ đã thay đổi rất nhiều khi đường xá từ làng ra đến trung tâm huyện hay tỉnh đều được bê tông, nhựa hóa thẳng tắp giúp bà con đi lại và vận chuyển hàng hóa rất thuận tiện. Đời sống vật chất, tinh thần ngày một nâng cao, thu nhập ổn định. Riêng gia đình tôi trước đây chăn nuôi heo và trồng cà phê nên cũng có nguồn thu nhập khá. Mấy năm nay, tôi chia dần bớt phần đất cho 5 đứa con, 2 vợ chồng chỉ giữ lại 1 ha cà phê. Mừng nhất là vụ vừa rồi giá cà phê tăng cao, tôi thu được khoảng 20 tấn cà phê tươi bán với giá 14.000 đồng/kg, trừ chi phí còn lợi nhuận được gần 200 triệu đồng, nên năm nay đón Tết thật vui vẻ. Tôi cũng mới xây xong căn nhà khoảng 960 triệu đồng. Bây giờ đời sống bà con trong làng đã khấm khá rồi, nhiều hộ đón Tết vui vẻ, đầm ấm chứ không phải lo làm việc đồng áng như trước đây nữa”.

Ông R'com Hne (đứng giữa) bên căn nhà của gia đình cùng lãnh đạo UBND xã và Bí thư chi bộ kiêm thôn trưởng. Ảnh: Nguyễn Diệp

Ông R'com Hne (đứng giữa) bên căn nhà của gia đình cùng lãnh đạo UBND xã và Bí thư chi bộ kiêm thôn trưởng. Ảnh: Nguyễn Diệp

Ông Trần Minh Đức-Phó Chủ tịch UBND xã Ia Băng-cho biết: Những ngày Tết bà con làng O Yố không chỉ rất phấn khởi khi giá cà phê tăng cao mà làng còn hoàn thành mục tiêu 19/19 tiêu chí xây dựng làng nông thôn mới. Kết quả này là thành quả rất đáng ghi nhận của người dân trong làng khi cùng chung tay cùng chính quyền địa phương thực hiện đúng kế hoạch đề ra.

“Tết này hầu hết người dân trong xã, nhất là hộ nghèo, cận nghèo, gia đình chính sách đều nhận được sự quan tâm hỗ trợ tích cực từ các cấp chính quyền, đơn vị quân đội, Mạnh Thường Quân đã hỗ trợ những phần quà thiết thực và ý nghĩa. Riêng người dân làng O Yố trong mùa xuân này đã thay đổi rất nhiều khi hoàn thành mục tiêu xây dựng làng nông thôn mới trong đồng bào dân tộc thiểu số. Đây là động lực để các làng khác trong xã đến học tập, trao đổi kinh nghiệm trong thời gian đến”-Phó Chủ tịch UBND xã Ia Băng chia sẻ.

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai: Giúp nạn nhân da cam xông hơi giải độc

Gia Lai: Giúp nạn nhân da cam xông hơi giải độc

(GLO)- Sau 9 năm đưa 2 cơ sở xông hơi giải độc vào hoạt động, Hội Nạn nhân chất độc da cam (CĐDC)/dioxin tỉnh Gia Lai đã tạo điều kiện cho hơn 10.000 lượt nạn nhân da cam được xông hơi đào thải các chất độc hại, giúp cho cơ thể khỏe mạnh, tâm trí minh mẫn, sống vui, sống khỏe.
Khởi sắc vùng ven đô

Khởi sắc vùng ven đô

(GLO)- Những năm qua, TP. Pleiku (tỉnh Gia Lai) đặc biệt quan tâm đầu tư về mọi mặt cho các xã vùng ven nhằm hoàn thiện cơ sở hạ tầng, thúc đẩy phát triển nông nghiệp, hình thành các vùng sản xuất chuyên canh có giá trị kinh tế cao. Nhờ đó, diện mạo các xã ven đô có sự đổi thay rõ rệt.

Công trình "Đèn đường thắp sáng đường quê" thôn Plơi Toan góp phần xây dựng cảnh quan sáng-xanh-sạch-đẹp trong xây dựng nông thôn mới tại địa phương. Ảnh: Vũ Chi

Cựu chiến binh xã Ia Kdăm “gom nắng” thắp sáng đường quê

(GLO)- Thực hiện tiêu chí sáng-xanh-sạch-đẹp trong xây dựng nông thôn mới, Hội Cựu chiến binh xã Ia Kdăm (huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai) đã triển khai xã hội hóa lắp đặt đèn chiếu sáng bằng năng lượng mặt trời. Nhờ việc “gom nắng” thắp sáng đường quê đã giúp người dân đi lại thuận tiện, an toàn.