Đón Tết ở làng Doch 2

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)-  Vượt qua những đoạn đường dốc ngoằn ngoèo trong tiết trời se lạnh của những ngày giáp Tết Kỷ Hợi 2019 đến với làng Doch 2, xã Ia Kreng, huyện Chư Pah, tỉnh Gia Lai để cùng đón Tết với bà con nơi đây. Không khí Tết thật gần, trẻ con tung tăng đùa vui khắp làng, người già khấp khởi mừng vui đón một cái Tết sung túc, viên mãn.
Làng Doch 2, xã Ia Kreng có 130 hộ, trong đó 98% là đồng bào dân tộc Jrai. Cùng với đồng bào cả tỉnh, người dân làng Doch 2 chuẩn bị đón tết với những lễ vật riêng nhưng đầy ý nghĩa. Lễ vật mang đậm bản sắc văn hóa của dân tộc được đồng bào chuẩn bị để dâng lên thần linh. Đây cũng là cách để đồng bào giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống của dân tộc mình trong cuộc sống đương đại. Già Siu Ích-Trưởng thôn cho biết: Dân làng chúng tôi luôn duy trì nét truyền thống của dân tộc mình. Năm nào cũng vậy, chúng tôi bắt tay vào chuẩn bị đón Tết từ những ngày cuối tháng Chạp. Đầu tiên là dọn vệ sinh đường làng, trang trí lại nhà rông. Việc trang trí nhà rông, mổ heo, làm gà đều do đàn ông trong làng đảm nhiệm, còn đàn bà, con gái tập trung ở sau nhà rông nấu nướng. Đây cũng là dịp để bà con trong làng thắt chặt thêm tình đoàn kết, cùng tương trợ, giúp đỡ nhau để vươn lên trong cuộc sống.
 Dân làng mổ heo để cúng thần linh. Ảnh: Chí Hào
Dân làng mổ heo để cúng thần linh. Ảnh: Chí Hào
Đang cùng nhóm thanh niên làng chặt cây lồ ô làm món cơm lam và thịt nướng, anh Rơ Châm Bdik phấn khởi cho biết: “Năm nào cũng vậy, cứ vào dịp cuối năm, không khí trong làng nhộn nhịp khác hẳn ngày thường. Đến ngày cúng mừng năm mới, tất cả mọi người trong làng đều tập trung đông đủ về nhà rông. Tết này, người làng chúng tôi không chỉ vui vì được mùa, vui vì có cái nhà cao, có thêm cái xe máy, cái ti vi mà vì đã xóa được cái đói, cái nghèo, ổn định cuộc sống”.
Chặt lồ ô để làm món cơm lam. Ảnh: Ngọc Sang
Chặt lồ ô để làm món cơm lam. Ảnh: Ngọc Sang
Theo phong tục của người dân nơi đây, việc cúng Tết phải được tiến hành bởi những người có uy tín trong làng. Một điều đặc biệt nữa, lễ vật dùng để cúng Yàng (trời, thần linh) trong dịp đầu năm mới. ngoài thịt heo, gan heo, gà nguyên con, rượu ghè thì không thể thiếu vật tượng trưng là một bó cỏ lau, một cây ná làm bằng tre. Sau nghi lễ khấn cầu Yàng che chở, phù hộ cho dân làng một năm mới mưa thuận gió hòa, mùa màng tốt tươi, già Siu Ích hướng dẫn cho các thanh niên trong làng đem cột bó cỏ lau cùng cây ná ở góc hiên nhà rông báo hiệu một năm mới đang bắt đầu về với buôn làng. 
Già Siu Ích hướng dẫn thanh niên trong làng treo bó cỏ lau, một cây ná làm bằng tre bên góc mái hiên nhà rông. Ảnh: Ngọc Sang
Già Siu Ích hướng dẫn thanh niên trong làng treo bó cỏ lau, một cây ná làm bằng tre bên góc mái hiên nhà rông. Ảnh: Ngọc Sang
Cùng với công cuộc đổi mới của đất nước, cuộc sống của người dân nơi đây đã có nhiều đổi thay. Những ngôi nhà sàn, nhà xây mọc lên san sát. Giờ đây, không chỉ đơn thuần dựa vào trồng cây lúa rẫy mà người dân trong làng đã chủ động chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi với những cây, con giống cho hiệu quả kinh tế cao, từ đó có điều kiện xây dựng nhà cửa khang trang hơn. Năm 2018, nằm trong chương trình xây dựng nông thôn mới, nhà nước đã đầu tư làm 3km đường bê tông trong làng, hiện hầu hết các trục đường chính trong làng ra trung tâm xã đều được bê tông hóa.
Cũng theo già Siu Ích, chính sách hỗ trợ cho các hộ đồng bào dân tộc thiểu số nghèo được thực hiện những năm gần đây dưới nhiều hình thức như: cấp gạo, cây trồng, con giống, phân bón, hỗ trợ chăn màn, vật dụng gia đình, dụng cụ sản xuất đã góp phần cải thiện đáng kể đời sống của đồng bào. Nhiều gia đình vươn lên thoát nghèo, tạo dựng cuộc sống khấm khá. 
Sau nghi lễ cúng thần linh thì mọi người quây quần bên nhau thưởng thức rượu ghè, cơm lam, thịt nướng. Ảnh: Chí Hào
Sau nghi lễ cúng thần linh thì mọi người quây quần bên nhau thưởng thức rượu ghè, cơm lam, thịt nướng. Ảnh: Chí Hào
Trao đổi với P.V, ông Phạm Thanh Xuân-Phó Chủ tịch UBND xã Ia Kreng cho biết: Ia Kreng là xã khó khăn nhất của huyện Chư Pah. Toàn xã có 525 hộ với 1.888 khẩu, trong đó 98% là đồng bào dân tộc Jrai, số hộ nghèo chiếm 46,5%. Năm 2018, xã đã giảm được 20 hộ nghèo, hoàn thành chỉ tiêu huyện giao. Trong dịp Tết Kỷ Hợi 2019, xã có 3 làng đồng bào dân tộc thiểu số được UBND tỉnh hỗ trợ tiền ăn Tết với số tiền 5 triệu đồng/làng. Những năm gần đây, các làng đồng bào dân tộc thiểu số đều được hỗ trợ ăn tết. Đây là chương trình rất ý nghĩa và nhân văn của Đảng và Nhà nước, giúp người dân bớt khó khăn, vui Xuân đón Tết.

Theo thông tin từ Sở Tài chính, nhân dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, UBND tỉnh đã hỗ trợ 1.138 thôn, làng đồng bào đồng bào dân tộc thiểu số với số tiền 5 triệu đồng cho mỗi thôn, làng, giúp đồng bào vui Xuân, đón Tết. Tổng số tiền hỗ trợ cho các thôn, làng đợt này là 5,69 tỷ đồng.

Ngọc Sang-Chí Hào

Có thể bạn quan tâm

Lễ báo hiếu: Thơm thảo tấm lòng con cái

Lễ báo hiếu, thơm thảo tấm lòng con cái

(GLO)- Trong đời sống sinh hoạt hàng ngày, người Bahnar luôn nhắc nhau: “Phải kính trọng cha mẹ như mặt trăng, kính trọng ông bà như mặt trời”. Khi đã trưởng thành, con cái đều nghĩ đến việc tổ chức lễ báo hiếu cha mẹ (teh nhung ăn kră).

Nâng cao chất lượng các danh hiệu văn hóa ở cơ sở

Nâng cao chất lượng các danh hiệu văn hóa ở cơ sở

(GLO)- UBND tỉnh Gia Lai ban hành QĐ số 60/2024/QĐ-UBND quy định chi tiết tiêu chuẩn xét tặng danh hiệu “Gia đình văn hóa”, “Thôn, tổ dân phố văn hóa”, “Xã, phường, thị trấn tiêu biểu” để hướng dẫn thực hiện, bảo đảm phù hợp với đặc thù văn hóa và tình hình kinh tế-xã hội của địa phương.

Hội đồng Di sản văn hóa Quốc gia vừa họp, bỏ phiếu thống nhất đề xuất Thủ tướng Chính phủ công nhận Quần thể di tích Tây Sơn Thượng đạo là di tích quốc gia đặc biệt. Ảnh: Ngọc Minh

Chuyện làm hồ sơ di tích Tây Sơn Thượng đạo

(GLO)- Cuối thập niên 80 của thế kỷ trước, những người làm công tác di sản văn hóa (như cách gọi ngày nay) của tỉnh Gia Lai-Kon Tum bắt tay vào việc thu thập thông tin để làm hồ sơ di tích đề nghị xếp hạng, trong đó có hồ sơ di tích Tây Sơn Thượng đạo.

Chùa Bửu Minh (huyện Chư Păh)

Vọng tiếng chuông ngân

(GLO)- Trên địa bàn tỉnh Gia Lai có nhiều ngôi chùa bắt đầu bằng chữ Bửu như chùa Bửu Minh (huyện Chư Păh), Bửu Thắng, Bửu Nghiêm, Bửu Hải (TP. Pleiku). Riêng cái tên Bửu Tịnh được đặt cho 2 ngôi chùa, 1 ở Ayun Pa, 1 ở Krông Pa. Nhà tôi ở gần chùa Bửu Tịnh (xã Phú Cần, huyện Krông Pa).

Nét đẹp tặng chữ đầu xuân

Nét đẹp tặng chữ đầu xuân

(GLO)- Mỗi dịp Tết đến Xuân về, người dân Việt lại náo nức với những phong tục truyền thống mang đậm bản sắc dân tộc. Trong đó, nét đẹp tặng chữ đầu xuân đã trở thành một truyền thống hiếu học của dân tộc và mang ý nghĩa cầu chúc may mắn, tài lộc, hạnh phúc cho năm mới.

Một dòng huyền tích

Một dòng huyền tích

Mỗi lần đi qua cầu Đuống, tôi bất giác nhìn về phía hạ lưu, trong đầu ngân lên mấy câu thơ của Hoàng Cầm “Sông Đuống trôi đi một dòng lấp lánh, nằm nghiêng nghiêng trong kháng chiến trường kỳ”.

Theo dấu sử thi

Theo dấu sử thi

Tôi về xã Ea Tul (huyện Cư M’gar, Đắk Lắk) vào một dịp ngành văn hóa Đắk Lắk phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức lớp truyền dạy hát kể sử thi (khan) cho lớp trẻ.