Danh nhân Lê Quý Đôn được UNESCO vinh danh

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Ngày 31-10, tại thành phố Samarkand (Cộng hòa Uzbekistan), Kỳ họp lần thứ 43 Đại hội đồng Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) đã thông qua Nghị quyết vinh danh và cùng tham gia kỷ niệm 300 năm ngày sinh Danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn.

Đây là sự kiện trọng đại và niềm vinh dự lớn lao không chỉ của tỉnh Hưng Yên-quê hương của Danh nhân Lê Quý Đôn-mà còn của cả Việt Nam.

Phát biểu sau khi Nghị quyết được thông qua, ông Nguyễn Văn Chiến-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy thay mặt Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Hưng Yên gửi lời cảm ơn tới UNESCO và các quốc gia thành viên đã ủng hộ việc ghi danh kỷ niệm 300 năm ngày sinh Danh nhân Lê Quý Đôn; đồng thời cam kết phối hợp chặt chẽ với UNESCO và các đối tác quốc tế trong tổ chức các hoạt động kỷ niệm vào năm 2026.

1.jpg
Khu lưu niệm danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn. Ảnh nguồn internet

Việc UNESCO thông qua Nghị quyết vinh danh Lê Quý Đôn khẳng định sự ghi nhận của quốc tế đối với những giá trị khoa học, văn hóa và giáo dục của Việt Nam, góp phần quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam nói chung và tỉnh Hưng Yên nói riêng. Đây cũng là bước cụ thể hóa chủ trương phát triển văn hóa, con người Hưng Yên theo tinh thần Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Hưng Yên lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030, lấy con người làm trung tâm, hướng tới giá trị chân-thiện-mỹ.

Theo Đại sứ Nguyễn Thị Vân Anh, việc UNESCO cùng các nước thành viên thông qua nghị quyết tôn vinh Danh nhân Lê Quý Đôn thể hiện sự đồng thuận toàn cầu với các giá trị hòa bình, bình đẳng xã hội và học tập suốt đời mà Việt Nam cùng chia sẻ với thế giới.

Danh nhân Lê Quý Đôn (1726-1784), tên thật là Lê Danh Phương, tự Doãn Hậu, hiệu Quế Đường, sinh tại làng Diên Hà, huyện Diên Hà, trấn Sơn Nam (nay thuộc xã Lê Quý Đôn, tỉnh Hưng Yên). Ông là nhà văn hóa, nhà thơ, nhà bác học lớn thời Lê Trung Hưng, để lại hơn 40 bộ trước tác bao quát nhiều lĩnh vực như lịch sử, triết học, nông nghiệp, thiên văn, địa lý. Các tác phẩm nổi tiếng gồm Vân đài loại ngữ, Kiến văn tiểu lục, Đại Việt thông sử, Toàn Việt thi lục, Quần thư khảo biện,…-được ví như “bách khoa toàn thư” của Việt Nam thời phong kiến.

Sự kiện này cũng là thành quả của quá trình nỗ lực phối hợp giữa tỉnh Hưng Yên với Bộ Ngoại giao, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam, cùng các chuyên gia trong nước và quốc tế. Hồ sơ đề cử phải đáp ứng những tiêu chí khắt khe của UNESCO, bảo đảm tính phù hợp với sứ mệnh của tổ chức trong việc thúc đẩy giáo dục, văn hóa, khoa học, thông tin và đối thoại giữa các dân tộc.

Dự kiến năm 2026, tỉnh Hưng Yên sẽ tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm thiết thực, ý nghĩa tưởng nhớ nhà bác học kiệt xuất của dân tộc. Đại sứ Nguyễn Thị Vân Anh khẳng định, đây là dịp để Việt Nam giới thiệu với bạn bè quốc tế những nét đẹp trong tâm hồn, trí tuệ của con người Việt Nam, đồng thời lan tỏa hình ảnh một đất nước đổi mới, phát triển năng động nhưng vẫn gìn giữ bản sắc truyền thống.

Có thể bạn quan tâm

Nét đẹp cúng Quý xuân ở đình An Mỹ

Nét đẹp cúng Quý xuân ở đình An Mỹ

(GLO)- Cứ đến ngày 10 tháng 2 hàng năm, người dân phường An Phú (tỉnh Gia Lai) lại tổ chức Lễ cúng Đình làng An Mỹ. Đây là nét đẹp trong đời sống tín ngưỡng của người dân, thể hiện lòng biết ơn các bậc tiền hiền, hậu hiền khai hoang lập đất và cầu cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa.

Các thung lũng ở Quy Nhơn xưa

Các thung lũng ở Quy Nhơn xưa

(GLO)- Trong cuốn "Du ký Trung kỳ theo đường cái quan", Camille Paris - nhà khảo cổ người Pháp từng tham gia xây dựng đường điện báo tại Trung Kỳ giai đoạn 1885-1889 đã nhắc đến 2 thung lũng nổi tiếng của Quy Nhơn xưa: thung lũng Công và thung lũng Gà.

Lễ cúng Quý Xuân tại tổ đình An Khê

Lễ cúng Quý Xuân tại tổ đình An Khê

(GLO)- Sáng 28-3 (tức mùng 10 tháng 2 âm lịch), tại đình An Khê (phường An Khê, tỉnh Gia Lai), Ban Nghi lễ đình tổ chức lễ cúng Quý Xuân trong không gian linh thiêng, rộn ràng tiếng chiêng, trống giữa tiết trời đẹp nhất của mùa xuân.

Di tích Plei Ơi chào đón du khách

Di tích Plei Ơi chào đón du khách

(GLO)- Khu di tích lịch sử - văn hóa cấp quốc gia Plei Ơi - điểm đến mang giá trị tâm linh, lịch sử gắn với truyền thuyết Vua Lửa của đồng bào Jrai ở xã Chư A Thai - vừa được đầu tư đồng bộ, khang trang, sẵn sàng chào đón du khách trong Năm Du lịch quốc gia - Gia Lai 2026.

Lặng lẽ tìm về ký ức nghề xưa

Lặng lẽ tìm về ký ức nghề xưa

(GLO)- Cuối năm 2025, cuốn sách Nghề dệt truyền thống tỉnh Bình Định (từ thế kỷ XIX đến nay) của ThS. Hoàng Bình ra mắt bạn đọc như một công trình biên khảo công phu về một nghề thủ công từng gắn bó mật thiết với đời sống người dân đất Võ.

Bộ chiêng của các thủ lĩnh Jrai trở thành bảo vật quốc gia

Bộ chiêng Kơ Đơ trở thành bảo vật quốc gia

(GLO)- Bộ cồng chiêng Kơ Đơ (niên đại đầu thế kỷ XX) vừa được công nhận là bảo vật quốc gia. Không chỉ là nhạc cụ cổ, chiêng Kơ Đơ còn là hiện vật gắn với những thủ lĩnh Jrai xưa, phản ánh cấu trúc xã hội, đời sống tín ngưỡng và nghệ thuật âm nhạc độc đáo của cư dân Tây Nguyên.

Những mùa xuân huy hoàng trên kinh thành

Những mùa xuân huy hoàng trên kinh thành Hoàng Đế

(GLO)- Thành Hoàng Đế thuộc huyện An Nhơn, tỉnh Bình Định (cũ) là di tích duy nhất còn lại của vương triều Tây Sơn. Đây là một công trình kiến trúc thành cổ khá đặc biệt, sau 6 lần khai quật khảo cổ phục vụ nghiên cứu và trùng tu, đến nay vẫn còn nhiều bí ẩn...

Giai thoại về ba con ngựa nổi tiếng trong lịch sử

Giai thoại về ba con ngựa nổi tiếng trong lịch sử

(GLO)- Trong dòng chảy lịch sử, không chỉ có những bậc anh hùng làm nên huyền thoại, mà còn có những chiến mã góp phần tạo nên kỳ tích. Trong những thời khắc sinh tử, có 3 con ngựa nổi tiếng đã đi vào sử sách như biểu tượng của lòng trung nghĩa và sức mạnh phi thường.

Chất thuần khiết nâng tầm thổ cẩm

Chất thuần khiết nâng tầm thổ cẩm

(GLO)- Với việc hợp chuẩn OCOP, nhiều sản phẩm thổ cẩm Bahnar, Jrai ở Gia Lai bắt đầu định vị được thương hiệu. Quá trình này có công rất lớn của nhiều phụ nữ, nghệ nhân đã dồn tâm huyết từng bước đưa thổ cẩm truyền thống ra thị trường.

Tiến sĩ Lê Quang Lâm cùng câu chuyện tù và Jrai

Tiến sĩ Lê Quang Lâm cùng câu chuyện tù và Jrai

(GLO)- Hiểu về văn hóa Tây Nguyên bắt đầu từ những hiện vật dân tộc học, đó cũng là một trong những cách tiếp cận của TS. Lê Quang Lâm (phường Diên Hồng, tỉnh Gia Lai) khi nghiên cứu về văn hóa của người Jrai. Trong hàng nghìn hiện vật mà ông dày công sưu tầm, có bộ sưu tập tù và Jrai độc đáo.

Giọt nước - Mạch nguồn văn hóa Jrai

Giọt nước - Mạch nguồn văn hóa Jrai

(GLO)- Ở Tây Nguyên, những bước chân đầu ngày của người Jrai hướng về giọt nước của làng. Nguồn nước trong lành từ đó đã đi cùng các buôn làng qua bao mùa rẫy, bao thế hệ; đồng thời lưu giữ những lớp trầm tích văn hóa, tín ngưỡng và nếp sinh hoạt cộng đồng từ ngàn xưa.

null