"Rõ trách nhiệm quản lý tài sản công để tránh cho thuê chui, trục lợi"

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Đại biểu Quốc hội nhấn mạnh điều này khi thảo luận về quy định cho thuê tài sản công trong Luật quản lý, sử dụng tài nhà nước (sửa đổi).

 Kỳ họp thứ 2 Quốc hội khoá XIV
Kỳ họp thứ 2 Quốc hội khoá XIV


Với quy định về khai thác, sử dụng tài sản công tại đơn vị sự nghiệp công lập vào mục đích cho thuê, kinh doanh dịch vụ, Đại biểu Hà Thị Minh Tâm (đoàn Hà Nam) đề nghị cần quy định rõ, tách bạch chủ thể sử dụng tài sản công cho mục đích cho thuê, kinh doanh dịch vụ với chủ thể quản lý chung để thể hiện rõ trách nhiệm pháp lý của mỗi cá nhân với mỗi tài sản mà mình quản lý.

Về cho thuê tài sản công, bà Tâm cho rằng thực chất tình trạng này vẫn diễn ra nhưng chưa có quy định cụ thể, do đó cần luật hoá đẻ tránh cho “thuê chui”, tăng thêm nguồn thu cho Nhà nước đối với tài sản công không sử dụng hết công năng. Tuy nhiên, nữ đại biểu lưu ý cần quy định cụ thể để giám sát, có chế tài xử lý nghiêm, tránh tình trạng khai báo thêm về nhu cầu sử dụng để cho thuê trục lợi.

Vị đại biểu Quốc hội đoàn Hà Nam cũng đề nghị xem xét lại quy định cho phép đơn vị sự nghiệp công lập sử dụng tài sản để góp vốn kinh doanh, nhất là cần xem xét tính pháp lý của chủ sở hữu.

Theo bà Hà Thị Minh Tâm, nếu là tài sản công thì chủ sở hữu là toàn dân, việc giao cho người đứng đầu toàn quyền quyết định vào mục đích góp vốn, khi kinh doanh thua lỗ thì khó quy trách nhiệm cá nhân, Nhà nước lại phải đứng ra trả khoản thua lỗ.

“Từ thực tế góp vốn kinh doanh của một số đơn vị xả ra thua lỗ, thất thoát tài sản công nhưng khó quy trách nhiệm, thậm chí có hiện tượng hoá giá khu đất vàng của Nhà nước để chuyển sang quyền sử dụng cá nhân do hình thức góp vốn kinh doanh bị thua lỗ và doanh nghiệp mất khả năng trả nợ” – đại biểu Hà Thị Minh Tâm nêu ý kiến và nhấn mạnh vấn đề này dễ phát sinh tiêu cực nên nếu áp dụng vào thực tiễn cần cân nhắc, xem xét để tránh tình trạng vụ lợi.

Về vấn đề khai thác tài sản công tại cơ quan nhà nước, đại biểu Vũ Thị Lưu Mai (đoàn Hà Nội) cho rằng không nên cho thuê hội trường, phương tiện vận tải... chưa sử dụng hết công suất vì về bản chất đây chính là thuê tài sản. Khi đó, nhiều cơ quan tổ chức sẽ lợi dụng để kinh doanh thu lợi nhuận. Theo bà Mai, nếu dùng không hết công suất có thể điều chuyển cho các cơ quan khác.

Đại biểu Hồ Đức Phớc (đoàn Nghệ An) bày tỏ quan tâm việc đầu tư trụ sở làm việc theo hình thức đối tác công tư. Đại biểu này cho rằng chỉ nên theo hình thức BT (xây dựng-chuyển giao), vì công năng của trụ sở làm việc của cơ quan nhà nước khác với nhà ở, hộ gia đình hay trung tâm thương mại, khác sạn… Nếu đầu tư theo hình thức đối tác công tư thì có thể sử dụng các hình thức BOT, BTO, BOO… tuy nhiên sẽ không thích hợp.

Vị đại biểu này cho rằng hình thức trên chỉ giải quyết được vấn đề huy động nguồn vốn xã hội để xây dựng trụ sở nhưng chưa lường hết được hậu quả, rủi ro gây ra trong quá trình sử dụng như an toàn cháy nổ, mất cắp, an ninh, bí mật nhà nước… Đặc biệt, dễ bị lợi dụng, nhất là những khu đất vàng.

“Chúng ta chấp nhận điều này cũng giống như một hộ gia đình có đất nhưng không có tiền làm nhà, mà phải gọi hàng xóm đến cùng làm nhà, cùng ở; hoặc giao họ sử dụng trong một thời gian nhất định rồi mới trả cho mình”-ông Hồ Đức Phớc nêu ý kiến.

Theo VOV

Có thể bạn quan tâm

Hơn 200 hộ kinh doanh tham gia hội nghị phát triển thành doanh nghiệp

Hơn 200 hộ kinh doanh tham gia hội nghị phát triển thành doanh nghiệp

(GLO)- Sáng 29-6, Sở Công Thương phối hợp với Sở Tài chính, Thuế tỉnh Gia Lai tổ chức hội nghị phát triển hộ kinh doanh thành doanh nghiệp nhằm phổ biến Đề án phát triển kinh tế tư nhân tỉnh Gia Lai giai đoạn 2026-2030, định hướng đến năm 2035; thúc đẩy chuyển đổi hộ kinh doanh thành doanh nghiệp.

Gia Lai mở rộng đầu tư sang các tỉnh Ðông Bắc Campuchia

Gia Lai mở rộng đầu tư sang các tỉnh Ðông Bắc Campuchia

(GLO)- Với lợi thế về quỹ đất, tài nguyên thiên nhiên và dư địa phát triển lớn, các tỉnh Ðông Bắc Campuchia đang dần trở thành điểm đến hấp dẫn của nhiều nhà đầu tư Gia Lai. Chính quyền tỉnh Gia Lai luôn đồng hành, hỗ trợ để các doanh nghiệp phát triển sản xuất kinh doanh trên đất nước bạn.

Quỹ tín dụng nhân dân Bình Dương: Địa chỉ tin cậy của người dân địa phương

Quỹ tín dụng nhân dân Bình Dương: Địa chỉ tin cậy của người dân địa phương

(GLO)- Dù chịu sự cạnh tranh khốc liệt từ các ngân hàng thương mại, nhưng với cách làm khác biệt, Quỹ tín dụng nhân dân (TDND) Bình Dương vẫn thu hút được nhiều khách hàng gửi tiền tiết kiệm và vay vốn, khẳng định vai trò là địa chỉ tin cậy của người dân địa phương.

Khơi thông nguồn lực tư nhân, tạo động lực tăng trưởng mới

Gia Lai khơi thông nguồn lực khu vực tư nhân, tạo động lực tăng trưởng mới

(GLO)- Để đạt mục tiêu tăng trưởng hai con số, Gia Lai xác định kinh tế tư nhân là động lực quan trọng. Đề án phát triển kinh tế tư nhân cùng Kế hoạch số 228/KH-UBND của UBND tỉnh được kỳ vọng sẽ mở rộng không gian phát triển cho DN, khơi thông nguồn lực và tạo động lực tăng trưởng mới.

Gia Lai đã thu hút 161 dự án đầu tư

Gia Lai thu hút 161 dự án đầu tư

(GLO)- Theo báo cáo của Tổ Công tác xúc tiến và hỗ trợ đầu tư (Sở Tài chính tỉnh Gia Lai), từ ngày 11 đến 17-6, toàn tỉnh thu hút 14 dự án đầu tư ngoài khu kinh tế, khu công nghiệp với tổng vốn đăng ký hơn 13.658 tỷ đồng.

Xây dựng danh tiếng doanh nghiệp từ sự minh bạch

Xây dựng danh tiếng doanh nghiệp từ sự minh bạch

(GLO)- Hội Nữ doanh nhân tỉnh Gia Lai vừa tổ chức hội thảo chuyên đề “Quản trị danh tiếng - Góc nhìn từ tài chính và thuế”. Chương trình không chỉ cung cấp kiến thức chuyên môn mà còn mang đến nhiều bài học thực tiễn về xây dựng uy tín và nền tảng phát triển bền vững cho doanh nghiệp.

Tập huấn công tác bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp

Tập huấn công tác bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp

(GLO)- Ngày 12-6, tại phường Pleiku, Sở Công Thương tỉnh Gia Lai phối hợp với Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam Chi nhánh Miền Trung - Tây Nguyên tổ chức tập huấn tuyên truyền, phổ biến kiến thức về công tác bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp.

null