Quyết liệt triển khai các giải pháp để thực hiện mua, đọc báo, tạp chí của Đảng và Báo Gia Lai

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Đó là yêu cầu của UBND tỉnh Gia Lai đối với các sở, ban, ngành, đơn vị dự toán cấp tỉnh và UBND các huyện, thị xã, thành phố tại Công văn số 565/UBND-KGVX ngày 11-3-2025.

UBND tỉnh Gia Lai cho biết: Trong những năm qua, thực hiện Chỉ thị của Tỉnh ủy, chỉ đạo của UBND tỉnh, nhiều địa phương, cơ quan, đơn vị dự toán thực hiện việc mua và đọc báo Đảng đảm bảo đủ số lượng theo quy định và được duy trì thường xuyên, có nền nếp, đáp ứng kịp thời nhu cầu thông tin, góp phần đẩy mạnh công tác tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đến cán bộ, công chức, viên chức và người lao động.

Tuy nhiên, một số địa phương, cơ quan, đơn vị chưa nghiêm túc trong chỉ đạo, tổ chức thực hiện Chỉ thị của Tỉnh ủy và chỉ đạo của UBND tỉnh; chưa đặt mua báo hoặc đặt mua báo chưa thường xuyên, đủ số lượng theo quy định.

1.jpg
Quang cảnh hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 22-CT/TU ngày 30-12-2014 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Gia Lai về tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy đối với việc mua, đọc báo, tạp chí của Đảng, Báo Gia Lai diễn ra ngày 22-1-2025. Ảnh: Đ.T

Để việc mua, đọc báo, tạp chí của Đảng và Báo Gia Lai đảm bảo đúng quy định, nhằm góp phần tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, phổ biến các kiến thức khoa học và công nghệ, các tri thức chung phục vụ sản xuất và đời sống, UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành, đơn vị dự toán cấp tỉnh và UBND các huyện, thị xã, thành phố quyết liệt triển khai một số nhiệm vụ, giải pháp.

Cụ thể, tiếp tục chỉ đạo thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh về mua, đọc báo, tạp chí của Đảng và Báo Gia Lai, đặc biệt là Kết luận số 29-KL/TW ngày 25-8-2012 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về thực hiện Chỉ thị số 11-CT/TW của Bộ Chính trị (Khóa VIII) về việc mua và đọc báo, tạp chí của Đảng; Chỉ thị số 04-CT/TU ngày 13- 3-1997 của Tỉnh ủy về việc mua đọc Báo Gia Lai; Chỉ thị số 22-CT/TU ngày 30-12-2014 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy đối với việc mua, đọc báo, tạp chí của Đảng và Báo Gia Lai.

Các đảng viên thuộc Chi bộ làng Pốt (xã Song An, thị xã An Khê) đọc Báo Gia Lai. Ảnh: Ngọc Minh
Các đảng viên thuộc Chi bộ làng Pốt (xã Song An, thị xã An Khê) đọc Báo Gia Lai. Ảnh: Ngọc Minh

Thực hiện theo Kết luận số 29-KL/TW ngày 25-8-2012 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 11-CT/TW ngày 28-12-1996 của Bộ Chính trị khóa VIII, trong đó “bảo đảm mọi chi bộ, đảng bộ đều có Báo Nhân dân, Tạp chí Cộng sản và báo đảng bộ địa phương”, tổ chức cơ sở đảng phải có trách nhiệm mua và cấp Báo Nhân dân, Tạp chí Cộng sản và Báo Gia Lai cho các chi bộ trực thuộc.

Hiện nay, kinh phí mua báo, tạp chí của Đảng và Báo Gia Lai cho các sở, ban, ngành, đơn vị dự toán cấp tỉnh và UBND các huyện, thị xã, thành phố được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật về phân cấp quản lý ngân sách hiện hành tại Nghị quyết số 05/2021/NQ-HĐND ngày 10-12-2021 của HĐND tỉnh ban hành quy định phân cấp nguồn thu, nhiệm vụ chi, nguyên tắc, tiêu chí và định mức phân bổ dự toán chi thường xuyên ngân sách địa phương cho thời kỳ 2022-2025 trên địa bàn tỉnh Gia Lai.

Đối với định mức chi ngân sách cho các cơ quan, đơn vị dự toán cấp tỉnh đã phân bổ bao gồm kinh phí để mua báo, tạp chí của Đảng và Báo Gia Lai cho các đơn vị. Do đó, Thủ trưởng các sở, ban, ngành, đơn vị dự toán cấp tỉnh thực hiện việc mua báo, tạp chí của Đảng và Báo Gia Lai đảm bảo đúng quy định.

Đối với định mức chi ngân sách các huyện, thị xã, thành phố (bao gồm chi ngân sách cấp huyện và ngân sách cấp xã), kinh phí đặt mua báo, tạp chí Đảng cho các cơ quan, đơn vị dự toán cấp huyện và xã, phường, thị trấn được bố trí trong cơ cấu định mức phân bổ dự toán chi ngân sách cho các huyện, thị xã, thành phố. Do đó, UBND cấp huyện có trách nhiệm trình HĐND cùng cấp phân bổ đủ kinh phí để mua báo, tạp chí của Đảng và Báo Gia Lai cho các xã, phường, thị trấn và các cơ quan, đơn vị dự toán cấp mình.

Kinh phí phân bổ cho các huyện, thị xã, thành phố mua báo, tạp chí của Đảng và Báo Gia Lai cho các chi bộ, đảng bộ cơ sở và chi bộ trực thuộc cơ sở thực hiện theo quy định chi mua và đọc báo Đảng, Báo Gia Lai trên địa bàn tỉnh được thực hiện theo chế độ phân cấp ngân sách tại Quyết định số 99-QĐ/TW ngày 30-5-2012 của Ban Bí thư ban hành Quy định chế độ chi hoạt động công tác đảng của tổ chức cơ sở đảng, đảng bộ cấp trên trực tiếp cơ sở ở trong nước và Hướng dẫn số 21-HD/VPTW của Văn phòng Trung ương Đảng về một số điểm Quy định cụ thể ban hành kèm theo Quyết định số 99-QĐ/TW ngày 30-5-2012 của Ban Bí thư.

Về công tác lập dự toán, quyết toán kinh phí mua báo, tạp chí của Đảng và Báo Gia Lai thực hiện theo đúng quy định của Luật Ngân sách Nhà nước. Kinh phí mua báo, tạp chí của Đảng, Báo Gia Lai được hạch toán theo Hệ thống mục lục ngân sách nhà nước quy định tại Thông tư số 324/2016/TT-BTC ngày 21-12-2016 của Bộ Tài chính để phản ánh các khoản chi ngân sách nhà nước thanh toán việc xuất bản ấn bản truyền thông; mua báo, tạp chí, sách cho thư viện theo chế độ quy định.

Tại Công văn này, UBND tỉnh cũng yêu cầu các sở, ban, ngành, đơn vị dự toán cấp tỉnh và UBND các huyện, thị xã, thành phố hàng năm triển khai thực hiện, rà soát việc phân bổ kinh phí mua báo, tạp chí của Đảng, Báo Gia Lai theo đúng quy định, hướng dẫn của Trung ương; không để xảy ra trường hợp kinh phí mua báo, tạp chí của Đảng sử dụng vào nội dung khác.

Trường hợp các sở, ban, ngành, đơn vị dự toán cấp tỉnh và UBND các huyện, thị xã, thành phố không thực hiện, hoặc sử dụng kinh phí mua, đọc báo, tạp chí của Đảng, Báo Gia Lai không đúng mục đích thì Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, Chủ tịch UBND các địa phương chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh.

Có thể bạn quan tâm

Tập trung giải quyết các vấn đề còn tồn đọng, vướng mắc trong dân

Tập trung giải quyết các vấn đề còn tồn đọng, vướng mắc trong dân

(GLO)- Tại các buổi tiếp xúc cử tri huyện Mang Yang và Ia Grai, sau khi lắng nghe các ý kiến, kiến nghị, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Châu Ngọc Tuấn đề nghị các ban, ngành, địa phương tập trung giải quyết các vấn đề còn tồn đọng, vướng mắc trong dân.

Cách mạng tổ chức bộ máy: Đặt yêu cầu cao hơn với chất lượng cán bộ

Cách mạng tổ chức bộ máy: Đặt yêu cầu cao hơn với chất lượng cán bộ

Trong bối cảnh của cuộc cách mạng tinh gọn tổ chức bộ máy, sắp xếp cấp tỉnh, không tổ chức cấp huyện và giảm khoảng 50% đơn vị hành chính cấp xã, yêu cầu cấp bách đặt ra là làm sao lựa chọn được những cán bộ thực sự có năng lực và phẩm chất đáp ứng được nhiệm vụ cao hơn trong thời kỳ mới.

Đoàn lãnh đạo cấp cao tỉnh Gia Lai thăm, chúc Tết tỉnh Preah Vihear

Đoàn lãnh đạo cấp cao tỉnh Gia Lai thăm, chúc Tết tỉnh Preah Vihear

(GLO)- Tiếp tục chuyến công tác tại Vương quốc Campuchia, sáng 10-4, Đoàn lãnh đạo cấp cao tỉnh Gia Lai do đồng chí Trương Văn Đạt-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn đã đến thăm, chúc Tết tỉnh Preah Vihear nhân dịp Tết Cổ truyền Chol Chnam Thmay.

Chụp ảnh lưu niệm với lãnh đạo tỉnh Champasak

Gia Lai và Champasak thúc đẩy các chương trình hợp tác, đầu tư để cùng phát triển

(GLO)- Tiếp tục chuyến thăm, chúc Tết cổ truyền Bun Pi May tại nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, chiều 9-4, đoàn cán bộ cấp cao của tỉnh Gia Lai do Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Anh làm trưởng đoàn đã đến thăm, chúc Tết cán bộ và Nhân dân tỉnh Champasak.

Đoàn lãnh đạo cấp cao tỉnh Gia Lai

Đoàn lãnh đạo cấp cao của tỉnh Gia Lai thăm chúc Tết cổ truyền Bun Pi May tại tỉnh Sekong

(GLO)- Tiếp tục chuyến thăm, chúc Tết cổ truyền Bun Pi May tại nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, sáng 9-4, đoàn lãnh đạo cấp cao của tỉnh Gia Lai do Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Anh làm trưởng đoàn đã đến thăm và chúc Tết lãnh đạo và Nhân dân tỉnh Sekong.

Thực hiện tốt nhiệm vụ theo tổ chức bộ máy mới

Thực hiện tốt nhiệm vụ theo tổ chức bộ máy mới

(GLO)- Lời Tòa soạn: Sau hợp nhất, Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Gia Lai đã ổn định tổ chức bộ máy, nhân sự để thực hiện các chức năng, nhiệm vụ được giao. Xung quanh vấn đề này, P.V Báo Gia Lai đã có cuộc phỏng vấn ông Nguyễn Bá Thạch-Giám đốc Sở Dân tộc và Tôn giáo.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Anh tặng quà

Đoàn cán bộ cấp cao tỉnh Gia Lai thăm, chúc Tết tỉnh Attapeu

(GLO)- Chiều 8-4, đoàn cán bộ cấp cao tỉnh Gia Lai do Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Anh làm trưởng đoàn đã đến thăm, chúc Tết lãnh đạo và Nhân dân các dân tộc tỉnh Attapeu (nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào) nhân dịp Tết cổ truyền Bun Pi May.

Đoàn lãnh đạo cấp cao tỉnh Gia Lai thăm, chúc Tết Bộ Tư lệnh Quân khu IV, Quân đội Hoàng gia Campuchia

Đoàn lãnh đạo cấp cao tỉnh Gia Lai thăm, chúc Tết Bộ Tư lệnh Quân khu IV, Quân đội Hoàng gia Campuchia

(GLO)- Chiều 8-4, Đoàn lãnh đạo cấp cao tỉnh Gia Lai do Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Trương Văn Đạt làm trưởng đoàn đến thăm, chúc Tết Bộ Tư lệnh Quân khu IV (Quân đội Hoàng gia Campuchia) tại TP. Siem Reap nhân dịp Tết cổ truyền Chol Chnam Thmay.

Gia Lai dừng các hoạt động vui chơi trong 2 ngày quốc tang của đồng chí Khamtay Siphandone

Gia Lai dừng các hoạt động vui chơi trong 2 ngày quốc tang của đồng chí Khamtay Siphandone

(GLO)- Ngày 4-4, Văn phòng UBND tỉnh Gia Lai có thông báo về việc tổ chức lễ Quốc tang của đồng chí Khamtay Siphandone-nguyên Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân cách mạng Lào, nguyên Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, nguyên Thủ tướng Nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào.