Quan tâm kết nạp đảng viên

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Những năm qua, Ban Thường vụ Tỉnh ủy thường xuyên chỉ đạo các Đảng bộ trực thuộc làm tốt công tác phát triển đảng viên cả về số lượng và chất lượng, xem đây là một trong những chỉ tiêu để đánh giá, xếp loại tổ chức Đảng hàng năm.

Theo đó, Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành nhiều văn bản lãnh đạo, chỉ đạo công tác phát triển đảng viên và tổ chức Đảng. Đồng thời, chỉ đạo Ban Tổ chức Tỉnh ủy hướng dẫn, đôn đốc việc tiến hành đồng bộ các giải pháp như: đôn đốc các Huyện ủy, Thị ủy, Thành ủy yêu cầu Đảng bộ xã, phường, thị trấn rà soát, lập danh sách nguồn kết nạp đảng viên ở từng Đảng bộ để có cơ sở nắm bắt, đôn đốc, giám sát công tác phát triển đảng viên; tiếp tục phân công cấp ủy viên cấp huyện, cấp xã trực tiếp phụ trách tham gia dự sinh hoạt cùng chi bộ thôn, làng, tổ dân phố; tiếp tục điều chuyển đảng viên là cán bộ, công chức cấp xã về thôn, làng, tổ dân phố để đủ số lượng thành lập chi bộ, làm nền tảng cho công tác tạo nguồn, kết nạp đảng viên tại chỗ, thực hiện có hiệu quả công tác tạo nguồn, kết nạp đảng viên là người có đạo.

 

Trao đổi kinh nghiệm trong công tác xây dựng Đảng ở cơ sở.                        Ảnh: T.N
Trao đổi kinh nghiệm trong công tác xây dựng Đảng ở cơ sở. Ảnh: T.N

Từ năm 2014 đến tháng 6-2017, Đảng bộ tỉnh kết nạp mới 10.156 đảng viên, nâng tổng số đảng viên toàn Đảng bộ lên 53.138 đồng chí. Chất lượng đảng viên được nâng lên, nhất là về trình độ học vấn. Số đảng viên được đào tạo chuyên môn nghiệp vụ, đặc biệt là số có trình độ trung học chuyên nghiệp và sau đại học tăng. Có được kết quả trên là do hàng năm các cấp ủy đều rà soát nguồn phát triển đảng viên, xây dựng kế hoạch cụ thể để bồi dưỡng kết nạp, tăng cường công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho quần chúng, trang bị nhận thức, sự hiểu biết về mục tiêu, lý tưởng của Đảng, định hướng cho quần chúng động cơ phấn đấu vào Đảng; chú trọng lựa chọn quần chúng tiêu biểu, đủ tiêu chuẩn để phát triển đảng viên nhằm nâng cao chất lượng, không chạy theo số lượng.

Hàng năm, các cấp ủy cơ sở đều có kế hoạch bồi dưỡng kết nạp đảng viên mới gắn với việc nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức cơ sở Đảng. Công tác tạo nguồn phát triển đảng viên ở các chi bộ, nhất là ở chi bộ thôn, làng chuyển biến tích cực; các cấp ủy chú trọng bồi dưỡng, giúp đỡ, kết nạp vào Đảng đối với quần chúng ưu tú là người dân tộc thiểu số, trưởng thôn, tổ trưởng tổ dân phố, dân quân, lực lượng dự bị động viên, công an viên, bộ đội phục viên xuất ngũ, đoàn viên, người lao động trong các thành phần kinh tế.

Việc kết nạp đảng viên đảm bảo theo quy định, quy trình, thủ tục. Chất lượng đảng viên mới nâng lên rõ rệt, có bản lĩnh chính trị, có năng lực, trình độ chuyên môn, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Số đảng viên mới kết nạp đã góp phần tăng cường cho đội ngũ cán bộ các cấp. Vì vậy, việc nắm bắt chủ trương, nghị quyết của Đảng, pháp luật của Nhà nước để tuyên truyền, vận động quần chúng thực hiện có hiệu quả hơn; chất lượng hoạt động của các đoàn thể được nâng lên nhờ hoạt động của các đảng viên trẻ.

Trong công tác tạo nguồn phát triển đảng viên, nhiều cấp ủy đã làm chặt chẽ từ khâu đánh giá, lựa chọn những quần chúng tiêu biểu cử đi học lớp đối tượng Đảng. Có nhiều cấp ủy chỉ đạo các đoàn thể phát huy hiệu quả hoạt động, phát động và tổ chức tốt các phong trào thi đua để lựa chọn, bổ sung nguồn phát triển đảng viên; đồng thời, tạo môi trường và phân công đảng viên có kinh nghiệm theo dõi, kèm cặp, giúp đỡ quần chúng giác ngộ lý tưởng, tự giác phấn đấu, rèn luyện để sớm đứng vào hàng ngũ của Đảng. Các cấp ủy đã nghiêm túc thực hiện các quy trình, bảo đảm nguyên tắc, thủ tục, quy định và làm tốt công tác phát triển đảng viên.

Nhằm đẩy mạnh công tác kết nạp đảng viên và không để tình trạng chi bộ thôn, làng, tổ dân phố mỏng đảng viên, trong thời gian tới, cấp ủy các cấp trong tỉnh cần tiếp tục quán triệt, lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chỉ thị số 04-CT/TU, ngày 1-7-2006 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về kết nạp đảng viên; thu hẹp thôn, làng, tổ dân phố chưa có đảng viên và tổ chức Đảng và các văn bản hướng dẫn của Trung ương, của tỉnh, của cấp ủy cấp mình về công tác xây dựng đảng nhằm thực hiện tốt công tác phát triển đảng viên, xây dựng tổ chức Đảng trong sạch, vững mạnh. Gắn công tác kết nạp đảng viên với việc xem xét phân loại tổ chức cơ sở Đảng và chất lượng đảng viên hàng năm, xem đây là một trong những tiêu chuẩn cơ bản để xem xét đánh giá phân loại. Củng cố các đoàn thể quần chúng, nhất là Đoàn Thanh niên. Đẩy mạnh công tác kết nạp đảng viên, đặc biệt là đảng viên tại chỗ để củng cố bền vững tổ chức Đảng, không để “tái trắng” đảng viên, tổ chức Đảng ở những nơi mỏng đảng viên.

Đỗ Ngọc Hải

Có thể bạn quan tâm

Cầu siêu anh linh anh hùng liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Campuchia

Cầu siêu anh linh anh hùng liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Campuchia

(GLO)- Chiều 21-5, tại Nghĩa trang Liệt sĩ huyện Đức Cơ, UBND huyện Đức Cơ phối hợp với Giáo hội Phật giáo tỉnh Gia Lai, chùa Từ Quang tổ chức cầu siêu, tưởng niệm anh linh anh hùng liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh ở Campuchia vừa được quy tập trong mùa khô 2023-2024.
Kiểm tra công tác chuẩn bị Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số TP. Pleiku lần thứ IV

Kiểm tra công tác chuẩn bị Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số TP. Pleiku lần thứ IV

(GLO)- Chiều 20-5, đoàn kiểm tra do ông Trường Trung Tuyến-Phó Trưởng ban Dân tộc tỉnh, thành viên Ban Chỉ đạo Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số (DTTS) tỉnh làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Ban Chỉ đạo Đại hội TP. Pleiku về công tác chuẩn bị Đại hội lần thứ IV, năm 2024.
Gia Lai: 2 cha con lãnh án vì đánh người

Gia Lai: 2 cha con lãnh án vì đánh người

(GLO)- Ngày 20-5, Tòa án nhân dân tỉnh Gia Lai mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Rah Lan Mức (SN 1967) 10 năm tù; Rơ Ô Tlôm (SN 2006, cùng trú tại buôn Ia Prông, xã Đất Bằng, huyện Krông Pa, con trai ruột của Mức) 5 năm tù cùng về tội "Giết người".
Tổng kết thi hành Luật Giám định tư pháp

Tổng kết thi hành Luật Giám định tư pháp

(GLO)-

Sáng 17-5, tại Hà Nội, Bộ Tư pháp tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết thi hành Luật Giám định tư pháp và Đề án tiếp tục đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động giám định tư pháp.