Quan tâm hỗ trợ người dân sản xuất nông nghiệp

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Thời gian qua, Chi cục Phát triển nông thôn tỉnh (Sở Nông nghiệp và PTNT) phối hợp với các địa phương triển khai có hiệu quả Tiểu dự án 1-Dự án 3 về hỗ trợ phát triển sản xuất trong lĩnh vực nông nghiệp. Dự án giúp cho các hộ nghèo, cận nghèo ổn định sản xuất, vươn lên thoát nghèo bền vững.

Ông Y Nguyên Ênuôl-Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn tỉnh-thông tin: Thực hiện Tiểu dự án 1-Dự án 3, từ năm 2022 đến nay, Chi cục phối hợp với các sở, ngành liên quan cùng các địa phương tổ chức các lớp tập huấn cho cán bộ làm công tác giảm nghèo. Hướng dẫn cách xây dựng phương án, dự án hỗ trợ phát triển sản xuất trong lĩnh vực nông nghiệp nhằm giúp hộ nghèo, cận nghèo, hộ mới thoát nghèo, người khuyết tật có nguồn sinh kế, tạo động lực để vươn lên thoát nghèo bền vững.

Từ năm 2022 đến nay, các địa phương trong tỉnh đã triển khai thực hiện 335 dự án hỗ trợ phát triển sản xuất trong lĩnh vực nông nghiệp. Tiêu biểu là các dự án hỗ trợ chăn nuôi bò sinh sản, heo thịt, gà thịt, phân bón, cây giống và máy móc phục vụ sản xuất nông nghiệp. Toàn tỉnh có khoảng 3.959 hộ nghèo, cận nghèo, hộ mới thoát nghèo và người khuyết tật được hỗ trợ từ Tiểu dự án 1-Dự án 3.

Ông Nguyễn Công Trình-Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Chư Pưh-cho biết: Thực hiện Tiểu dự án 1-Dự án 3, từ năm 2023 đến nay, huyện đã triển khai 12 dự án hỗ trợ phát triển trong lĩnh vực nông nghiệp. Trong đó, 3 dự án trồng dâu nuôi tằm và 9 dự án nuôi bò sinh sản với sự tham gia của 131 hộ nghèo, cận nghèo. Đặc biệt, các dự án đều do tổ cộng đồng thành lập theo nhóm cùng lựa chọn phù hợp với nhu cầu và điều kiện thực tế của địa phương. Nhờ vậy, nhiều hộ nghèo, cận nghèo đã tiếp cận các chủ trương, chính sách hỗ trợ của Nhà nước để vươn lên thoát nghèo bền vững.

ong-bing-xa-chu-a-tppleiku-dang-cham-soc-bo-ho-tro-tu-tieu-du-an-1-du-an-3.jpg
Ông Bing (xã Chư Á, TP. Pleiku) chăm sóc bò được hỗ trợ từ Tiểu dự án 1-Dự án 3. Ảnh: N.D

Còn ông Lê Thanh Sơn-Phó Chủ tịch UBND huyện Kbang thì cho hay: Dựa trên các văn bản hướng dẫn của Trung ương và các sở, ngành liên quan, UBND huyện đã thành lập Hội đồng thẩm định và Tổ giúp việc để thẩm định các dự án và kế hoạch hỗ trợ phát triển sản xuất. Năm 2024, huyện đã thẩm định phê duyệt 12 dự án tại 10 xã, thị trấn, trong đó có 2 dự án chăn nuôi và 10 dự án hỗ trợ máy móc thiết bị, giống cây trồng và phân bón. Điều đáng mừng là các dự án được triển khai theo hình thức sinh kế cộng đồng thông qua tổ hợp tác và xuất phát từ nguyện vọng của người dân nên quá trình triển khai nhận được sự đồng thuận cao. Đây là cơ hội để người dân thoát nghèo bền vững.

Qua kiểm tra thực tế, hầu hết các địa phương đều xây dựng dự án hỗ trợ giống cây trồng, vật nuôi, phân bón và các hạng mục khác theo đúng nhu cầu của người dân. Một số địa phương thực hiện đảm bảo theo kế hoạch như: Kông Chro, Chư Pưh, Mang Yang, Kbang, Krông Pa, TP. Pleiku… giúp nhiều hộ nghèo, cận nghèo, hộ mới thoát nghèo có nguồn sinh kế phát triển sản xuất, tăng thu nhập.

nhom-cong-dong-thi-tran-kbang-huyen-kbang-lua-chon-may-moc-de-p-hat-trien-kinh-te.jpg
Nhóm cộng đồng thị trấn Kbang (huyện Kbang) lựa chọn máy móc để phát triển kinh tế. Ảnh: N.D

Dù vậy, theo nhìn nhận của các địa phương và cơ quan chuyên môn, phần lớn hộ nghèo, cận nghèo thuộc diện già yếu, neo đơn, thiếu đất sản xuất và một số còn tư tưởng trông chờ vào sự hỗ trợ của Nhà nước… dẫn đến khó khăn trong quá trình thực hiện dự án.

Đề cập đến giải pháp trong những năm tới, Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn tỉnh nhấn mạnh: “Để công tác giảm nghèo đi vào thực chất, Chi cục phối hợp với sở, ngành liên quan cùng các địa phương đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về giảm nghèo đa chiều bền vững. Khơi dậy tính tự lực, tự cường trong các chủ thể thụ hưởng, tổ chức tập huấn cán bộ thôn, làng nâng cao kiến thức về giảm nghèo bền vững. Hướng dẫn các địa phương rà soát, lựa chọn đúng đối tượng được thụ hưởng, tạo điều kiện tham gia các mô hình, chuỗi giá trị sản xuất để sớm vươn lên thoát nghèo. Tập trung đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án đã và đang được phê duyệt để sớm hỗ trợ đến người dân, giúp bà con vươn lên thoát nghèo bền vững”.

Có thể bạn quan tâm

Đầu tư thâm canh tăng năng suất, chất lượng hồ tiêu

Đầu tư thâm canh tăng năng suất, chất lượng hồ tiêu

(GLO)- Khoảng 2 năm trở lại đây, hồ tiêu tăng giá giúp bà con nông dân có lợi nhuận khá. Dù vậy, hiện nay, người dân không ồ ạt đầu tư trồng mới mà chỉ trồng dặm tại những trụ hồ tiêu bị chết và trồng xen vào vườn cà phê, cây ăn quả. Đồng thời, đầu tư thâm canh tăng năng suất, chất lượng hồ tiêu.

Gương sáng vượt khó làm giàu ở xã Uar

Gương sáng vượt khó làm giàu ở xã Uar

(GLO)- Những năm qua, phong trào “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững” đã lan tỏa sâu rộng tại xã Uar, huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai. Trong số đó, ông Lương Bích Ngọc-Hội viên Chi hội Nông dân thôn Thanh Bình là điển hình tiêu biểu.

Tỷ lệ cà phê chế biến từ nguồn nguyên liệu trên địa bàn tỉnh đạt khoảng 23%. Ảnh: V.T

Gia Lai: Tỷ lệ cà phê chế biến đạt hơn 23%

(GLO)- Gia Lai hiện có hơn 106.400 ha cà phê, sản lượng 312.050 tấn cà phê nhân. Mỗi năm, sản lượng cà phê xuất khẩu của tỉnh khoảng 240.000 tấn, chiếm tỷ lệ gần 77%. Trong khi đó, tỷ lệ cà phê chế biến (cà phê bột, rang xay, hòa tan) chỉ đạt hơn 23%. 

Linh hoạt sản xuất vụ mùa thích ứng với diễn biến thời tiết

Linh hoạt sản xuất vụ mùa thích ứng với diễn biến thời tiết

(GLO)- Hiện nay, nông dân các địa phương trong tỉnh đang tập trung xuống giống vụ mùa 2025. Đây là vụ sản xuất chịu nhiều áp lực bởi mưa lũ xuất hiện bất thường. Vì vậy, chủ động điều chỉnh lịch thời vụ và cơ cấu giống cây trồng phù hợp, thích ứng với diễn biến thời tiết là giải pháp trọng tâm.

Krông Pa kỳ vọng giống lúa LH12

Krông Pa kỳ vọng giống lúa LH12

(GLO)- Vụ Đông Xuân 2024-2025, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Krông Pa (tỉnh Gia Lai) phối hợp với Trung tâm Khuyến nông Quốc gia và Trung tâm Khuyến nông tỉnh triển khai mô hình nhân giống lúa LH12 cấp xác nhận tại xã Chư Gu.

Gia Lai: Tập huấn nâng cao năng lực quản trị cho 80 lãnh đạo quản lý hợp tác xã

Gia Lai: Tập huấn nâng cao năng lực quản trị cho 80 lãnh đạo quản lý hợp tác xã

(GLO)-Từ ngày 27 đến 29-5, tại TP. Pleiku, Liên minh hợp tác xã (HTX) tỉnh phối hợp với Trường Trung cấp Kinh tế kỹ thuật và Đào tạo cán bộ HTX miền Trung-Tây Nguyên tổ chức tập huấn “Quản trị chiến lược và nâng cao năng lực lãnh đạo HTX” cho 80 học viên là lãnh đạo các HTX trên địa bàn tỉnh.

Kỳ vọng giống lúa mới chất lượng cao

Kỳ vọng giống lúa mới chất lượng cao

(GLO)- Những năm gần đây, Trung tâm Nghiên cứu giống cây trồng (Sở Nông nghiệp và Môi trường) đã nghiên cứu, lai tạo một số giống lúa địa phương có năng suất, chất lượng cao. Trong đó, 2 giống lúa mới là Thơm Gia Lai và Tẻ than Gia Lai được kỳ vọng sẽ nhân rộng trong vụ mùa 2025.

null