Quản lý, bảo vệ rừng tại Gia Lai thiếu sự phối hợp

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Thực hiện chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, thời gian qua, các ngành và địa phương đã quyết liệt trong công tác quản lý, bảo vệ rừng, góp phần hạn chế tình trạng vi phạm Luật Lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh Gia Lai. Dù vậy, sự phối hợp giữa chủ rừng, UBND các xã và kiểm lâm địa bàn chưa thực sự gắn kết nên công tác này vẫn còn nhiều khó khăn, bất cập.
Quyết liệt ngăn chặn vi phạm
Gia Lai có 741.253,56 ha đất quy hoạch lâm nghiệp, trong đó diện tích đất có rừng 596.659,71 ha (543.579,2 ha rừng tự nhiên, 53.080,51 ha rừng trồng), đất chưa có rừng 144.582,90 ha. Phần lớn diện tích đất lâm nghiệp do 22 ban quản lý rừng phòng hộ, 11 công ty TNHH một thành viên lâm nghiệp và 2 ban quản lý rừng đặc dụng quản lý nhưng vẫn còn 236.226,5 ha rừng chưa có chủ thực sự giao cho UBND cấp xã quản lý.
 Lực lượng nhận khoán quản lý, bảo vệ rừng xã Ia Kreng (huyện Chư Pah) tổ chức tuần tra. Ảnh: N.D
Lực lượng nhận khoán quản lý, bảo vệ rừng xã Ia Kreng (huyện Chư Pah) tổ chức tuần tra. Ảnh: N.D
Năm 2017, Ban Bí thư đã ban hành Chỉ thị số 13-CT/TW về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng. Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã có Chương trình hành động số 38-CTr/TU để triển khai thực hiện Chỉ thị số 13-CT/TW trên địa bàn tỉnh. Tỉnh ủy và UBND tỉnh cũng đã chỉ đạo cấp ủy, chính quyền cấp huyện, xã, lực lượng vũ trang và các đơn vị chủ rừng triển khai các giải pháp quản lý, bảo vệ rừng phù hợp với điều kiện thực tế của đơn vị, địa phương. Để gắn kết các lực lượng tham gia bảo vệ rừng ở cơ sở, Sở Nông nghiệp và PTNT phối hợp với các địa phương xây dựng Phương án số 22/PA-SNN về sự phối hợp giữa kiểm lâm địa bàn, nhân viên quản lý, bảo vệ rừng và cán bộ xã trong công tác quản lý, bảo vệ rừng. Bên cạnh đó, Sở chủ động tham mưu UBND tỉnh ký kết quy chế phối hợp về quản lý, bảo vệ rừng với các tỉnh giáp ranh như Kon Tum, Bình Định, Phú Yên và Đak Lak. Nhờ đó, công tác quản lý, bảo vệ rừng trên địa bàn tỉnh trong 2 năm trở lại đây đã có những chuyển biến tích cực. Như năm 2019, các lực lượng chức năng đã phát hiện 476 vụ vi phạm Luật Lâm nghiệp, giảm 44 vụ so với năm 2018.
Cần sự phối hợp đồng bộ
Theo đánh giá của các địa phương và đơn vị chủ rừng, công tác quản lý, bảo vệ rừng dù có nhiều chuyển biến tích cực nhưng vẫn còn nhiều khó khăn và bất cập. Đặc biệt, diện tích rừng các vùng giáp ranh giữa các địa phương trong và ngoài tỉnh do các ban quản lý rừng phòng hộ, công ty TNHH một thành viên lâm nghiệp và UBND các xã quản lý còn bị xâm hại. Theo ông Siu Sứ-Chủ tịch UBND xã Ia Tul (huyện Ia Pa), diện tích rừng trên địa bàn xã quá rộng và cách trở nên công tác quản lý, bảo vệ gặp nhiều khó khăn. Xã cũng đã tổ chức tuần tra, truy quét nhưng do lực lượng mỏng và không có công cụ hỗ trợ nên việc bảo vệ rừng chưa đạt hiệu quả như mong muốn.
Còn ông Phạm Chí Hùng-Bí thư Đảng ủy xã Ia Kdăm (huyện Ia Pa) cho biết: “Công tác phối hợp giữa kiểm lâm địa bàn, chủ rừng với lực lượng của xã trong thời gian qua chưa được nhịp nhàng. Khó khăn hiện nay là lực lượng của xã mỏng nên chưa đảm bảo được công tác quản lý, bảo vệ rừng. Không những vậy, điều kiện kinh tế của người dân còn khó khăn nên ý thức bảo vệ rừng chưa cao. Bên cạnh đó, rừng cách xa trung tâm xã, địa hình phức tạp nên rất khó khăn trong việc quản lý, bảo vệ. Để công tác quản lý, bảo vệ rừng tốt hơn, xã thường xuyên tuyên truyền, phổ biến các quy định pháp luật liên quan, kết hợp trồng rừng; tăng cường tuần tra, kiểm soát nhằm ngăn chặn tình trạng khai thác, vận chuyển lâm sản trái phép. Xã cũng xây dựng một nghị quyết chuyên đề về công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng trên địa bàn để bảo vệ tốt hơn trong những năm tới”.
Trao đổi với P.V, ông Nguyễn Hữu Huân-Phó Chi cục trưởng phụ trách Chi cục Kiểm lâm tỉnh-thông tin: “Thời gian qua, lãnh đạo Chi cục đã xuống các xã Ia Kdăm, Ia Tul (huyện Ia Pa), Chư Rcăm (huyện Krông Pa), Sró, Đak Kơ Ning (huyện Kông Chro)… tìm hiểu những khó khăn, vướng mắc để tạo sự phối hợp đồng bộ và gắn kết giữa kiểm lâm địa bàn, nhân viên quản lý, bảo vệ rừng và cán bộ xã theo Phương án số 22-PA/SNN của Sở Nông nghiệp và PTNT. Cách làm này mang lại những tín hiệu tích cực hơn. Vì vậy, thời gian tới, Chi cục sẽ tổng kết việc thực hiện quy chế phối hợp giữa kiểm lâm địa bàn, nhân viên bảo vệ rừng, cán bộ xã trên địa bàn tỉnh nhằm đánh giá những mặt đã làm được, những tồn tại, hạn chế để kịp thời chấn chỉnh, tìm các giải pháp phù hợp với thực tế, hạn chế thấp nhất tình trạng vi phạm Luật Lâm nghiệp”.
NGUYỄN DIỆP

Có thể bạn quan tâm

Học viện Hậu cần và Quân đoàn 34 ký kết chương trình phối hợp giai đoạn 2025-2030

Học viện Hậu cần và Quân đoàn 34 ký kết chương trình phối hợp giai đoạn 2025-2030

(GLO)- Sáng 25-11, tại phường Pleiku (tỉnh Gia Lai) đã diễn ra hội nghị ký kết chương trình phối hợp giữa Học viện Hậu cần và Quân đoàn 34 giai đoạn 2025-2030. Chủ trì hội nghị có Trung tướng Phan Tùng Sơn-Giám đốc Học viện Hậu cần và Trung tướng Đào Tuấn Anh-Tư lệnh Quân đoàn 34.

Khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự và nghĩa vụ Công an nhân dân cho hơn 1.000 công dân của 7 xã, phường.

Khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự và nghĩa vụ Công an nhân dân cho hơn 1.000 công dân của 7 xã, phường

(GLO)- Từ ngày 10-11 đến ngày 5-12, tại Trung tâm Huấn luyện Pleiku, Ban Chỉ huy Phòng thủ khu vực 3-Thống Nhất (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai) phối hợp với Trung tâm Y tế Pleiku tổ chức khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự và nghĩa vụ Công an nhân dân tuyển chọn công dân nhập ngũ năm 2026.

Tổng duyệt chương trình lễ viếng, truy điệu và an táng các liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ Chư Prông.

Tổng duyệt chương trình lễ viếng, truy điệu và an táng 18 liệt sĩ tại Chư Prông

(GLO)- Chiều 10-11, tại Nghĩa trang Liệt sĩ Chư Prông, đồng chí Nguyễn Thị Thanh Lịch-Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo 515 tỉnh chủ trì buổi tổng duyệt chương trình lễ viếng, truy điệu và an táng các liệt sĩ do Đội K52 quy tập tại điểm E7, H5 (nay thuộc xã Ia Boòng, tỉnh Gia Lai).

Bộ CHQS tỉnh Gia Lai triển khai cấp nước sạch, tặng quà cho nhân dân

Bộ CHQS tỉnh Gia Lai cấp nước sạch, tặng quà cho người dân bị ảnh hưởng bởi bão số 13

(GLO)- Sáng 9-11, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Gia Lai đã điều động 3 xe bồn, mỗi xe có dung tích 14 m³ vận chuyển nước sạch từ Công ty cổ phần Cấp thoát nước Bình Định để cấp miễn phí cho người dân các xã, phường đang thiếu nước sinh hoạt trên địa bàn tỉnh.

Cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 2 hỗ trợ người dân phường Hoài Nhơn Đông sửa chữa lại nhà ở.

Sư đoàn 2 giúp dân khắc phục thiệt hại sau bão số 13

(GLO)- Ngay sau khi bão số 13 đi qua, với tinh thần “Vì nhân dân quên mình”, hàng nghìn cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 2 (Quân khu 5) đã nhanh chóng cơ động về các địa phương bị thiệt hại nặng trên địa bàn tỉnh Gia Lai nhằm chung tay hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả, sớm ổn định cuộc sống.

null