Các hợp chất tự nhiên được tìm thấy trong quả mọng, trà và rượu vang đỏ có tính chất bảo vệ giúp điều chỉnh hệ miễn dịch chống lại nhiễm trùng, theo một nghiên cứu mới.
Theo Daily Mail, các flavonoid trong các loại thực phẩm này hoạt động với một loại vi khuẩn ruột đặc biệt để phòng ngừa nhiễm cúm nặng. Trong các thử nghiệm trên chuột, các nhà khoa học giải thích rằng loại vi khuẩn này dù không ngăn chặn được sự lây nhiễm nhưng có thể tăng hệ miễn dịch và ngăn ngừa bệnh cúm không làm tổn hại đến mô phổi.
Các nhà nghiên cứu cho biết phát hiện này có thể giúp giải thích tại sao mọi người có những phản ứng khác nhau với nhiễm trùng. Hầu hết mọi người sẽ cảm thấy tốt hơn với bệnh cúm trong vòng một tuần nhưng nó có thể nguy hiểm cho người cao tuổi hoặc người có bệnh đặc biệt. Tổ chức Y tế Thế giới ước tính có đến 250.000 đến 500.000 người chết mỗi năm do cúm.
Trong nhiều năm qua, flavonoid đã được cho là có tính chất bảo vệ giúp điều chỉnh hệ miễn dịch để chống nhiễm trùng. Flavonoid phổ biến trong khẩu phần ăn của chúng ta, vì vậy một ý nghĩa quan trọng của nghiên cứu này là flavonoid có thể làm việc với các vi khuẩn đường ruột để bảo vệ chúng ta khỏi bệnh cúm và nhiễm virus khác, theo tác giả nghiên cứu - Tiến sĩ Ashley Steed, bác sĩ nhi khoa tại Bệnh viện St Louis (Missouri, Mỹ).
(GLO)- Trước diễn biến phức tạp, khó lường của tình hình dịch bệnh truyền nhiễm, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương chủ động, tăng cường các biện pháp phòng-chống dịch bệnh từ sớm, từ xa các bệnh như: sởi, ho gà, cúm gia cầm...
Sang nhà hàng xóm chơi, một bé gái 7 tuổi ở Thừa Thiên - Huế bị chó cắn rách tay, nhập viện trong tình trạng nguy hiểm, vết thương khá sâu nên không thể khâu ngay.
Trung tâm dịch bệnh động vật thuộc Bộ Nông nghiệp Mỹ nhận định nhiều khả năng virus cúm gia cầm chủng H5N1 độc lực cao đã lây lan ở bò sữa 4 tháng trước khi giới chức Mỹ phát hiện.
(GLO)- Ngày 3-5, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang ký Công điện số 44/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương triển khai các biện pháp ngăn ngừa, xử lý ngộ độc thực phẩm.
(GLO)- Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Gia Lai, kế hoạch triển khai uống thuốc tẩy giun cho học sinh tiểu học năm 2024 sẽ được triển khai từ ngày 1-5 và kết thúc ngày 10-5 với dự kiến có trên 170 ngàn trẻ từ 6 đến 11 tuổi được uống thuốc tẩy giun đợt này.
Theo Bộ Y tế, nếu không được ngăn chặn kịp thời, do khả năng gây nghiện cao và lan nhanh trong cộng đồng, thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng tạo ra một thế hệ mới nghiện nicotine và các chất gây nghiện khác.
Mới đây, AstraZeneca lần đầu thừa nhận vaccine Covid-19 của hãng có thể gây đông máu trong một số trường hợp hiếm gặp. Thông tin này lập tức nhận được sự quan tâm, lo ngại của đông đảo người dân trên toàn cầu về tác dụng phụ của loại vaccine này.
Tính đến 12 giờ ngày 3/5, số ca bệnh liên quan đến vụ nghi ngộ độc bánh mỳ Băng đã lên tới 487 ca, trong đó có 2 ca tiến triển nặng, số bệnh nhân còn lại sức khỏe đang dần hồi phục.
Trong những ngày nghỉ lễ, tất cả các cơ sở khám chữa bệnh đã tổ chức thường trực 4 cấp đầy đủ, thực hiện khám, cấp cứu cho 964.693 bệnh nhân; trong đó nhập viện điều trị là 171.806 bệnh nhân.
(GLO)- Đề án “Phát triển hệ thống y tế tỉnh Gia Lai đến năm 2030” nhằm mục tiêu xây dựng hệ thống y tế phù hợp với sự phát triển kinh tế-xã hội và đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe người dân. P.V Báo Gia Lai có cuộc phỏng vấn Giám đốc Sở Y tế Lý Minh Thái xung quanh vấn đề này.
(GLO)- Liên quan vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng xảy ra tại huyện Chư Sê (tỉnh Gia Lai) ngày 30-4-2024, Sở Y tế thông tin có tổng số 11 người bị thương đang được cấp cứu, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai; trong đó 1 bệnh nhân tiên lượng rất nặng.
Phương pháp mới giúp cải thiện chất lượng điều trị cho bệnh nhân bị tật khúc xạ. Đây là bệnh viện đầu tiên ở Việt Nam nhận chuyển giao kỹ thuật hiện đại này