Phương pháp mới phát hiện cơn đau tim chưa đầy 30 phút

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Đau tim là bệnh nghiêm trọng cần được chăm sóc y tế ngay lập tức. Và bất kỳ sự chậm trễ nào đều có thể khiến tính mạng của bệnh nhân gặp nguy hiểm.
Tuy nhiên, rất khó để phát hiện trước các triệu chứng của cơn đau tim vì chúng rất tinh vi và thường không được chú ý.
Để khắc phục vấn đề này và giúp cứu sống bệnh nhân, các nhà nghiên cứu từ Đại học Notre Dame và Đại học Florida (Mỹ) đã phát minh ra một cảm biến có thể chẩn đoán cơn đau tim trong vòng chưa đầy 30 phút, theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí về khoa học hóa học Lab on a Chip, theo Timesofindia.

Phát minh phương pháp mới phát hiện sớm cơn đau tim. Ảnh: Shutterstock
Phát minh phương pháp mới phát hiện sớm cơn đau tim. Ảnh: Shutterstock
Hiện tại, phải mất hàng giờ đồng hồ để các bác sĩ chẩn đoán cơn đau tim. Siêu âm tim có thể nhanh chóng cho thấy dấu hiệu của bệnh tim, nhưng để xác nhận cơn đau tim, cần phải lấy mẫu máu và phân tích. Những xét nghiệm đó có thể mất đến 8 giờ mới cho ra kết quả.
Nghiên cứu chỉ ra rằng, bằng cách nhắm mục tiêu ba loại microRNA hoặc miRNA riêng biệt, cảm biến mới có thể phân biệt giữa cơn đau tim cấp tính và các vấn đề khác của lưu thông máu. Và phương pháp này chỉ cần sử dụng ít máu hơn so với các phương pháp chẩn đoán hiện tại, theo Timesofindia.
Các phương pháp chẩn đoán hiện tại chưa thể phân biệt giữa lưu lượng máu đến các cơ quan bị thiếu hụt và các vấn đề khác của lưu thông máu. Thiết bị mới có khả năng giải quyết vấn đề này.
Đồng tác giả của nghiên cứu, Hsueh-Chia Chang, Giáo sư Kỹ thuật Hóa học và Phân tử Bayer tại Đại học Notre Dame cho biết. Ngoài ra, thiết bị này cơ động - có thể mang đi được và chi phí thấp nên rất có tiềm năng trong việc cải thiện cách chẩn đoán các cơn đau tim.

Đại học Notre Dame nơi dự kiến sẽ thành lập công ty mới chuyên sản xuất thiết bị mới. Ảnh: Shutterstock
Đại học Notre Dame nơi dự kiến sẽ thành lập công ty mới chuyên sản xuất thiết bị mới. Ảnh: Shutterstock
Các tác giả đã làm thủ tục xin cấp bằng sáng chế cho thiết bị mới và các nhà nghiên cứu đang làm việc với Trung tâm thương mại và kinh doanh của Đại học Notre Dame để thành lập công ty mới chuyên sản xuất thiết bị này.
Tác giả chính, giáo sư Pinar Zorlutuna từ Đại học Notre Dame, cho biết: Các phương pháp hiện tại được sử dụng để chẩn đoán cơn đau tim không chỉ mất nhiều thời gian mà còn phải được thực hiện trong một khung thời gian nhất định thì mới cho ra kết quả chính xác. Trong khi phương pháp mới này có thể chẩn đoán cơn đau tim trong vòng chưa đầy 30 phút, mà không đòi hỏi thêm điều kiện gì.
Theo Thiên Lan (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Bệnh viện Đa khoa Gia Lai báo động đỏ cứu sống bệnh nhân bị đâm thấu tim

Bệnh viện Đa khoa Gia Lai báo động đỏ cứu sống bệnh nhân bị đâm thấu tim

(GLO)- Ngày 26-5, Bệnh viện Đa khoa Gia Lai thông tin: Khoa Cấp cứu vừa tiếp nhận bệnh nhân Khuil (17 tuổi, làng O Đất, xã Ia Băng) nhập viện với vết thương thấu tim, tiên lượng tử vong cao. Đơn vị lập tức báo động đỏ nội viện, nhanh chóng xử trí cấp cứu góp phần cứu sống tính mạng người bệnh.

Gia Lai: 39 người nghi ngộ độc sau khi ăn bánh mì.

Gia Lai: 39 người nghi ngộ độc sau khi ăn bánh mì

(GLO)- Ngày 25-5, lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Trung tâm tỉnh Gia Lai xác nhận: Đơn vị đang điều trị cho 39 trường hợp nghi ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mì mua tại một tiệm trên đường Hùng Vương (thuộc phường Quy Nhơn Đông).

Bệnh viện Đại học Y Dược - Hoàng Anh Gia Lai báo động đỏ nội viện cứu sống bệnh nhi nguy kịch

Bệnh viện Đại học Y Dược - Hoàng Anh Gia Lai báo động đỏ nội viện cứu sống bệnh nhi nguy kịch

(GLO)- Ngày 23-5, thông tin từ Bệnh viện Đại học Y Dược - Hoàng Anh Gia Lai (phường Hội Phú), bệnh nhi Lê Nguyễn Anh Thư (2019, xã Ia Băng, Gia Lai) nhập viện sau tai nạn giao thông nghiêm trọng, bị xe tải tông khi đang đi bộ ngày 21-5, đã được ê kíp y bác sĩ bệnh viện nỗ lực cứu sống.

Đoàn công tác UNDP phối hợp cùng chính quyền địa phương khảo sát thực địa tại Trạm Y tế cơ sở 4 xã Hoài Ân, chuẩn bị cho kế hoạch xây dựng mới.

Gia Lai: Khảo sát xây dựng Trạm Y tế thuộc Dự án Làng Hòa bình Việt Nam - Hàn Quốc

(GLO)- Theo UBND xã Hoài Ân, Đoàn công tác của Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) vừa có buổi làm việc và khảo sát thực địa tại Trạm Y tế cơ sở 4 xã Hoài Ân nhằm triển khai hạng mục xây dựng Trạm Y tế trong khuôn khổ Dự án “Làng Hòa bình Việt Nam - Hàn Quốc” (KVPVP) tại tỉnh Gia Lai.

Gia Lai ghi nhận gần 1.300 ca mắc sốt xuất huyết

Gia Lai ghi nhận gần 1.300 ca mắc sốt xuất huyết

(GLO)- Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Gia Lai, trong tuần qua, toàn tỉnh ghi nhận 85 ca sốt xuất huyết Dengue (SXH) nâng tổng số ca mắc trên toàn tỉnh từ đầu năm 2026 đến nay lên 1.277 ca (tăng gần 500 ca so với cùng kỳ năm trước); không ghi nhận trường hợp tử vong do SXH.

Ăn sầu riêng như thế nào để tốt cho sức khỏe?

Ăn sầu riêng như thế nào để tốt cho sức khỏe?

(GLO)- Sầu riêng là loại trái cây được nhiều người yêu thích nhờ hương vị béo ngậy và giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên, ăn quá nhiều, kết hợp sai thực phẩm hoặc dùng không đúng cách có thể gây đầy bụng, tăng đường huyết, nóng trong người và ảnh hưởng sức khỏe, đặc biệt với người có bệnh nền.

null