Phương pháp mới phát hiện cơn đau tim chưa đầy 30 phút

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Đau tim là bệnh nghiêm trọng cần được chăm sóc y tế ngay lập tức. Và bất kỳ sự chậm trễ nào đều có thể khiến tính mạng của bệnh nhân gặp nguy hiểm.
Tuy nhiên, rất khó để phát hiện trước các triệu chứng của cơn đau tim vì chúng rất tinh vi và thường không được chú ý.
Để khắc phục vấn đề này và giúp cứu sống bệnh nhân, các nhà nghiên cứu từ Đại học Notre Dame và Đại học Florida (Mỹ) đã phát minh ra một cảm biến có thể chẩn đoán cơn đau tim trong vòng chưa đầy 30 phút, theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí về khoa học hóa học Lab on a Chip, theo Timesofindia.

Phát minh phương pháp mới phát hiện sớm cơn đau tim. Ảnh: Shutterstock
Phát minh phương pháp mới phát hiện sớm cơn đau tim. Ảnh: Shutterstock
Hiện tại, phải mất hàng giờ đồng hồ để các bác sĩ chẩn đoán cơn đau tim. Siêu âm tim có thể nhanh chóng cho thấy dấu hiệu của bệnh tim, nhưng để xác nhận cơn đau tim, cần phải lấy mẫu máu và phân tích. Những xét nghiệm đó có thể mất đến 8 giờ mới cho ra kết quả.
Nghiên cứu chỉ ra rằng, bằng cách nhắm mục tiêu ba loại microRNA hoặc miRNA riêng biệt, cảm biến mới có thể phân biệt giữa cơn đau tim cấp tính và các vấn đề khác của lưu thông máu. Và phương pháp này chỉ cần sử dụng ít máu hơn so với các phương pháp chẩn đoán hiện tại, theo Timesofindia.
Các phương pháp chẩn đoán hiện tại chưa thể phân biệt giữa lưu lượng máu đến các cơ quan bị thiếu hụt và các vấn đề khác của lưu thông máu. Thiết bị mới có khả năng giải quyết vấn đề này.
Đồng tác giả của nghiên cứu, Hsueh-Chia Chang, Giáo sư Kỹ thuật Hóa học và Phân tử Bayer tại Đại học Notre Dame cho biết. Ngoài ra, thiết bị này cơ động - có thể mang đi được và chi phí thấp nên rất có tiềm năng trong việc cải thiện cách chẩn đoán các cơn đau tim.

Đại học Notre Dame nơi dự kiến sẽ thành lập công ty mới chuyên sản xuất thiết bị mới. Ảnh: Shutterstock
Đại học Notre Dame nơi dự kiến sẽ thành lập công ty mới chuyên sản xuất thiết bị mới. Ảnh: Shutterstock
Các tác giả đã làm thủ tục xin cấp bằng sáng chế cho thiết bị mới và các nhà nghiên cứu đang làm việc với Trung tâm thương mại và kinh doanh của Đại học Notre Dame để thành lập công ty mới chuyên sản xuất thiết bị này.
Tác giả chính, giáo sư Pinar Zorlutuna từ Đại học Notre Dame, cho biết: Các phương pháp hiện tại được sử dụng để chẩn đoán cơn đau tim không chỉ mất nhiều thời gian mà còn phải được thực hiện trong một khung thời gian nhất định thì mới cho ra kết quả chính xác. Trong khi phương pháp mới này có thể chẩn đoán cơn đau tim trong vòng chưa đầy 30 phút, mà không đòi hỏi thêm điều kiện gì.
Theo Thiên Lan (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Bệnh viện Quân y 211: “Lấy người bệnh làm trung tâm”

Bệnh viện Quân y 211: “Lấy người bệnh làm trung tâm”

(GLO)- Với phương châm “Lấy người bệnh làm trung tâm”, những năm qua, Bệnh viện Quân y 211 (Quân đoàn 3) chú trọng đầu tư cơ sở hạ tầng, thiết bị y tế, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ và trau dồi y đức để từng bước nâng cao chất lượng khám-chữa bệnh.
Thêm 330 học sinh Gia Lai được khám tầm soát miễn phí cận thị học đường

Thêm 330 học sinh Gia Lai được khám tầm soát miễn phí cận thị học đường

(GLO)- Chương trình khám tầm soát và kiểm soát cận thị học đường do Bệnh viện Mắt Quốc tế Sài Gòn-Gia Lai tổ chức sáng 13-5 tại Trường THPT Chi Lăng (TP. Pleiku) được thầy và trò nhà trường đánh giá cao. 330 học sinh khối 10 được khám tầm soát và kiểm soát cận thị học đường miễn phí.
3 tác động kỳ lạ của việc bỏ bữa sáng

3 tác động kỳ lạ của việc bỏ bữa sáng

Bữa sáng thường được coi là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày vì giúp cung cấp năng lượng và tăng cường quá trình trao đổi chất của cơ thể. Bỏ bữa sáng không chỉ khiến cơ thể mệt mỏi, khó tập trung, làm biến động đường huyết mà còn gây ra những tác động kỳ lạ với sức khỏe.