Phó tổng thống Mỹ nói châu Âu không nên lệ thuộc Washington, Nga chờ Ukraine sụp đổ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Theo AFP ngày 15/4, Phó Tổng thống Mỹ JD Vance khẳng định, “việc châu Âu trở thành chư hầu an ninh vĩnh viễn của Mỹ là không tốt” và kêu gọi các nước châu Âu thể hiện vị thế độc lập hơn.

ong-dv-vance-trai-cung-voi-tong-thong-trump-anh-getty-images.jpg
Ông JD Vance ( trái) và tổng thống Trump. Ảnh: Getty Images

"Tôi yêu châu Âu và người dân ở đây", ông Vance trả lời trong cuộc phỏng vấn với trang tin UnHerd hôm 14/4, trong một phát biểu hiếm hoi mang tính tích cực về khối Liên minh châu Âu (EU) và Anh.

Tuy nhiên, phó tổng thống cũng cảnh báo việc các nước châu Âu trở thành "chư hầu" an ninh thường trực của Mỹ là điều không nên - nhấn mạnh lại những chỉ trích trước đây của ông về sự phụ thuộc của EU vào Washington trong lĩnh vực an ninh và kinh tế.

"Tôi không muốn các quốc gia châu Âu chỉ làm những gì mà người Mỹ bảo họ cần phải làm. Tôi không nghĩ điều đó là có lợi cho họ hay cho chúng tôi", ông nói.

Chỉ vài tuần sau khi nhậm chức, ông Vance đã gây chú ý khi lên án mạnh mẽ châu Âu tại Hội nghị An ninh Munich hồi tháng 2. Phó tổng thống Mỹ khẳng định việc châu Âu có thể "tự chủ" hơn sẽ là điều tốt cho Washington - bởi như vậy sẽ cho phép các quốc gia này có thể "đứng lên" trước các quyết định về chính sách đối ngoại của Mỹ.

Tổng thống Mỹ D. Trump từng “dọa” rút khỏi NATO, yêu cầu các nước thành viên của tổ chức này tăng ngân sách quốc phòng lên. Ông cũng cho rằng EU phải tự làm mạnh mình lên, trước khi trông chờ vào sức mạnh của kẻ khác. Đặc biệt, ông có thể cắt giảm gói viện trợ cho Ukraine dưới thời ông Biden.

Một số nhà quan sát cho rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin đang làm chững lại nỗ lực theo đuổi lệnh ngừng bắn của chính quyền Tổng thống Trump trong khi chờ các lô viện trợ quân sự từ thời chính quyền ông Biden cho Ukraine cạn kiệt.

Theo giới phân tích phương Tây, ông Putin đang tính toán thời cơ, hy vọng quân đội Ukraine sẽ sụp đổ trong bối cảnh không còn sự hỗ trợ quân sự từ Mỹ.

Ngay cả khi Nga không thể mở rộng thêm nhiều lãnh thổ, Điện Kremlin vẫn sẵn sàng chờ đợi cho đến khi vị thế của Ukraine suy yếu nghiêm trọng trước khi đưa ra bất kỳ quyết định quan trọng nào về việc chấm dứt xung đột.

Trong bối cảnh thiếu vắng vai trò lãnh đạo từ phía Mỹ, các nhà lãnh đạo châu Âu đã chủ động hơn trong nỗ lực hỗ trợ Ukraine những tháng gần đây. Các cuộc thảo luận của châu Âu về lực lượng đảm bảo hậu xung đột là cần thiết song cuộc giao tranh thực sự vẫn đang tiếp diễn và điều cấp bách là phải có kế hoạch ứng phó với việc nguồn viện trợ từ Mỹ sẽ không kéo dài.

Xung đột ở Ukraine chưa có dấu hiệu kết thúc trong khi viện trợ quân sự từ Mỹ đang dần khép lại. Trước tình hình đó, giới quan sát nhận định, để thay thế khoảng trống của Washington, châu Âu cần nhanh chóng triển khai các bước đi chiến lược nhằm giúp Ukraine trụ vững trước cơn bão đang tới gần.

Có thể bạn quan tâm

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Nguyễn Tự Công Hoàng chủ trì buổi làm việc nhằm tháo gỡ các nút thắt trong công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư cho dự án.

Tập trung hoàn thành công tác GPMB, đẩy nhanh tiến độ thi công Dự án đường bộ cao tốc Quy Nhơn - Pleiku

(GLO)- Chiều 19-6, tại trụ sở UBND xã Bình Khê, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Nguyễn Tự Công Hoàng chủ trì buổi làm việc để xử lý các vấn đề liên quan đến công tác bồi thường, hỗ trợ, giải phóng mặt bằng (GPMB), tiến độ thi công dự án đường bộ cao tốc Quy Nhơn - Pleiku.

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn tiếp công dân định kỳ

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn tiếp công dân định kỳ

(GLO)- Ngày 18-6, tại Trụ sở tiếp công dân tỉnh Gia Lai, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn chủ trì phiên tiếp và đối thoại với công dân có đơn khiếu nại thuộc thẩm quyền giải quyết của Chủ tịch UBND tỉnh. 

Hướng tới chuyên nghiệp hóa du lịch biển đảo

Hướng tới chuyên nghiệp hóa du lịch biển đảo

(GLO)- Ngày đầu tiên điểm đón, trả khách mới phục vụ tuyến du lịch Nhơn Châu tại Bến Mũi Tấn (đường Xuân Diệu, phường Quy Nhơn) đi vào hoạt động, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn đã đi kiểm tra thực tế, đồng thời chỉ đạo nhiều giải pháp nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ và siết chặt công tác quản lý.

Từ ngày mai (15-6), Gia Lai chính thức vận hành trở lại hệ thống camera “phạt nguội” tại 20 điểm

Ngày mai (15-6), Gia Lai kích hoạt trở lại hệ thống camera “phạt nguội” tại 20 điểm

(GLO)- Từ ngày 15-6, Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) Công an tỉnh Gia Lai sẽ kích hoạt trở lại hệ thống camera giám sát giao thông để trích xuất dữ liệu, phục vụ công tác phát hiện, xử lý vi phạm theo hình thức “phạt nguội”, sau thời gian dài tạm dừng hoạt động để khắc phục hậu quả thiên tai.

Phát động phong trào thi đua quyết tâm thực hiện thắng lợi mục tiêu tăng trưởng bền vững 2 con số

Phát động phong trào thi đua quyết tâm thực hiện thắng lợi mục tiêu tăng trưởng bền vững 2 con số

(GLO)- Sáng 13-6, tại TP. Hồ Chí Minh, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng - Chủ tịch Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương chủ trì Lễ phát động phong trào thi đua “Quyết tâm thực hiện thắng lợi mục tiêu tăng trưởng bền vững 2 con số giai đoạn 2026-2030”.

Đồng chí Rah Lan Chung tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thường lệ giữa năm 2026 của HĐND tỉnh Gia Lai

Đồng chí Rah Lan Chung tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thường lệ giữa năm 2026 của HĐND tỉnh Gia Lai

(GLO)- Chiều 12-6, tại phường Pleiku (tỉnh Gia Lai), Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Rah Lan Chung cùng các đại biểu thuộc Tổ đại biểu số 5 HĐND tỉnh đã tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thường lệ giữa năm 2026 của HĐND tỉnh khóa XIII, nhiệm kỳ 2026-2031.

Bí thư Tỉnh ủy Thái Đại Ngọc làm việc với 7 xã biên giới

Bí thư Tỉnh ủy Thái Đại Ngọc làm việc với 7 xã biên giới

(GLO)- Chiều 12-6, tại xã Ia Nan, đồng chí Thái Đại Ngọc - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Gia Lai chủ trì buổi làm việc với lãnh đạo 7 xã biên giới về tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển KT-XH 6 tháng đầu năm và phương hướng, nhiệm vụ từ nay đến cuối năm 2026.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026: Đổi mới, an toàn và đúng quy chế.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026: Đổi mới, an toàn và đúng quy chế

(GLO)- Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026 tại Gia Lai đã khép lại sau 2 ngày thi với sự tham gia của hơn 37.500 thí sinh. Không chỉ là kỳ thi có quy mô lớn nhất từ trước đến nay, đây còn là dấu mốc đặc biệt khi lần đầu tiên được tổ chức hoàn toàn theo Chương trình Giáo dục phổ thông (GDPT) 2018.

null