EU có thể áp đặt thêm gói trừng phạt Nga, tăng cường an ninh cho Ukraine

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Ngày 14/4, truyền thông châu Âu cho biết bộ trưởng ngoại giao các nước Liên minh châu Âu ( EU) nhóm họp để thảo luận về việc đảm bảo an ninh cho Ukraine sau khi giao tranh kết thúc, bao gồm cử một phái bộ giám sát và áp đặt gói trừng phạt thứ 17 của khối với Nga.

co-cua-eu-truoc-tru-so-uy-ban-chau-au-o-bi-anh-afp.jpg
Cờ của EU trước trụ sở tại Bỉ. Ảnh: AFP

Hầu hết các nhà lãnh đạo EU ủng hộ việc duy trì áp lực lên Nga trong bối cảnh xung đột căng thẳng hiện nay. Đó cũng là lý do gói trừng phạt thứ 17 và các công cụ gây áp lực khác sẽ là một phần trong cuộc thảo luận ngày 14/4 tại Bỉ. Các bên cũng thảo luận về vấn đề gia nhập EU của Ukraine, trường hợp Hungary tiếp tục cản trở các cuộc đàm phán hỗ trợ cho Ukraine.

Một vấn đề quan trọng khác cũng được đề cập là đề xuất của người đứng đầu chính sách đối ngoại EU, Kaja Kallas, về việc tăng viện trợ quân sự cho Ukraine, cụ thể là kế hoạch cung cấp 2 triệu quả đạn pháo trị giá 5 tỷ euro.

Hội đồng châu Âu cũng sẽ xem xét đề xuất của Liên minh tự nguyện do Pháp và Anh đứng đầu về việc triển khai một phái bộ giám sát tới Ukraine sau bất kỳ lệnh ngừng bắn nào trong tương lai, nhằm đảm bảo việc tuân thủ và cung cấp một sự bảo đảm an ninh lâu dài cho Kiev.

Về việc này, Nga tuyên bố liên minh tự nguyện vì Ukraine không thể gọi là lực lượng gìn giữ hòa bình vì huy động từ các quốc gia không trung lập và đã công khai đứng về phía Ukraine. Bên cạnh đó, Nga cảnh báo động thái này tiếp tục làm gia tăng căng thẳng và có thể biến các quốc gia liên quan thành bên tham chiến tại Ukraine.

Giới phân tích cho rằng, một số nước châu Âu chỉ sẵn sàng tham gia sứ mệnh quân sự tại Ukraine nếu được bật đèn xanh từ Washington. Trong khi đó, đại diện cấp cao EU về chính sách đối ngoại và an ninh chia sẻ Liên minh tự nguyện vì Ukraine không đưa ra được một kế hoạch rõ ràng về việc duy trì trật tự sau khi chấm dứt chiến sự tại Ukraine.

Châu Âu coi lệnh trừng phạt là cách gây sức ép buộc Nga từ bỏ chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Bất kỳ thay đổi nào đối với lệnh trừng phạt đều cần có sự nhất trí giữa 27 quốc gia thành viên.

Về phía Mỹ, tổng thống Donald Trump đã ký sắc lệnh gia hạn thêm một năm lệnh trừng phạt đối với Nga với lý do Moscow vẫn là mối đe dọa nghiêm trọng đối với an ninh quốc gia của Mỹ, theo tài liệu đăng trên trang web của Công báo Liên bang Mỹ, đề ngày 10/4.

Có thể bạn quan tâm

Hội đồng bảo an Liên hiệp quốc họp khẩn về tình hình Venezuela. Ảnh minh họa: AP

Tin thế giới tối 4-1: Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc họp khẩn về vụ Mỹ không kích Venezuela

(GLO)- Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc họp khẩn về vụ Mỹ không kích Venezuela; Mỹ dỡ bỏ hạn chế không phận Caribe; Bầu cử Myanmar: Đảng USDP đang giành chiến thắng áp đảo; Nhật Bản phản ứng sau vụ Triều Tiên phóng tên lửa... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 4-1. 

Ukraine bác việc để mất Kupiansk, báo cáo các cuộc tấn công của UAV Nga

Tin thế giới tối 1-1: Ukraine khẳng định vẫn kiểm soát Kupiansk, báo cáo các cuộc tấn công của UAV Nga

(GLO)- Ukraine khẳng định vẫn kiểm soát Kupiansk; Nga ồ ạt tập kích Ukraine bằng UAV; Mỹ, châu Âu bàn bước tiếp theo thúc đẩy tiến trình hòa bình Ukraine; Thụy Sĩ: Nổ quán bar ở khu nghỉ dưỡng, nhiều người thiệt mạng... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 1-1.

Những bước ngoặt có thể xuất hiện trong năm 2026

Những bước ngoặt có thể xuất hiện trong năm 2026

Từ cách đây hơn 1 năm, khi ông Joe Biden vẫn là tổng thống Mỹ, đến nay, nhiều người ngỡ như cả thập kỷ đã trôi qua. Nhiều điều bất ngờ đã xảy ra trong 12 tháng qua, và không ít điều tương tự có thể xuất hiện trong năm mới 2026, ảnh hưởng cục diện toàn cầu.

Vụ tấn công bằng UAV làm hư hại cảng Tuapse trên Biển Đen. Ảnh: Reuters

Tin thế giới tối 31-12: Ukraine tấn công cảng và đường ống dẫn khí của Nga ở Biển Đen

(GLO)- Ukraine tấn công cảng và đường ống dẫn khí của Nga ở Biển Đen; Nga công bố bản đồ vụ tấn công dinh thự Tổng thống; 18 binh sĩ Campuchia được trao trả về nước; Người dân khắp thế giới chuẩn bị đón năm mới 2026... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 31-12. 

null