EU cân nhắc lập danh sách các cam kết về quân sự cho Ukraine

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Ngày 20-2, nhật báo Financial Times (FT) dẫn các nguồn tin ngoại giao cho biết, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Antonio Costa đang tham vấn 27 quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) để lập danh sách các cam kết về quân sự mà khối này sẵn sàng cung cấp cho Ukraine.

Động thái này được coi là những bảo đảm an ninh tiềm năng trong trường hợp Ukraine đạt được thỏa thuận hòa bình với Nga.

tru-so-uy-ban-chau-au-tai-brussels-bi-anh-ttxvn.jpg
Trụ sở Ủy ban châu Âu tại Brussels (Bỉ). Ảnh: THX/TTXVN

Theo đó, Pháp và Anh đang lên kế hoạch riêng về một “lực lượng đảm bảo” dựa vào không quân phương Tây với sự hỗ trợ từ Mỹ, đồng thời triển khai lực lượng trên bộ để bảo vệ các địa điểm trọng yếu của Ukraine như cảng biển và nhà máy điện hạt nhân.

Trong khi đó, một quan chức phương Tây giấu tên xác nhận với FT: “Lĩnh vực chúng tôi có ưu thế đáng kể so với Nga là trên không và khả năng đáp trả bất cứ hành vi vi phạm lệnh ngừng bắn trắng trợn nào”.

Trước đó, ngày 18-2, Ủy viên Kinh tế và Năng suất châu Âu Valdis Dombrovskis cho biết, EU sẽ cung cấp hơn 30 tỷ euro (31,3 tỷ USD) để hỗ trợ tài chính cho Ukraine trong năm 2025, trong đó bao gồm lợi nhuận phát sinh từ các tài sản bị đóng băng của Nga.

Tại diễn biến khác, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi Ukraine bầu cử và bày tỏ hoài nghi về tính chính danh của Tổng thống Volodymyr Zelensky, Thủ tướng Đức Olaf Scholz lên tiếng tái khẳng định sự ủng hộ của Berlin dành cho Kiev trong cuộc xung đột với Nga. Ông cho rằng, Nga mới là bên bắt đầu xung đột ở Ukraine và Kiev đang phải tự vệ “ngày này qua ngày khác”.

Sau đó, Thủ tướng Anh Keir Starmer cũng đã điện đàm với Tổng thống Zelensky, tỏ thái độ ủng hộ Ukraine hoãn bầu cử và kêu gọi “tất cả mọi người cùng phối hợp với nhau”.

Có thể bạn quan tâm

Mỹ điều chỉnh các sắc thuế hàng hải liên quan tàu nước ngoài

Mỹ điều chỉnh các sắc thuế hàng hải liên quan tàu nước ngoài

(GLO)- Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) thông báo sẽ sửa đổi một số loại phí hàng hải đối với các tàu chở phương tiện và tàu chở khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) được đóng ở nước ngoài từ ngày 14-10, trước khi mức phí cảng mới đối với các tàu liên quan đến Trung Quốc có hiệu lực vào tuần tới.

Nga mở đợt không kích lớn nhất tháng 10, Ukraine hứng hậu quả nặng nề

Nga mở đợt không kích lớn nhất tháng 10, Ukraine hứng hậu quả nặng nề

(GLO)- Ngày 10-10, Bộ Quốc phòng Nga phát thông báo khẩn cấp, xác nhận các cuộc tấn công đêm 9-10 tại Ukraine đã trúng mục tiêu. Đây là tuyên bố chi tiết nhất từ đầu tháng 10, khi Moscow tăng cường không kích hạ tầng năng lượng, công nghiệp quốc phòng và hậu cần, tạo áp lực chiến lược lên Kiev.

Những ngôi nhà bị phá huỷ trong vụ không kích của Israel xuống thành phố Gaza

Mỹ điều binh sĩ tới hỗ trợ ổn định Gaza

(GLO)- Theo Kênh NBC News, quân đội Mỹ đang chuẩn bị các phương án triển khai khoảng 200 binh sĩ tới Israel nhằm hỗ trợ ổn định tình hình tại Dải Gaza, đồng thời bảo đảm dòng viện trợ nhân đạo và hỗ trợ an ninh sau khi thỏa thuận ngừng bắn giữa Israel và phong trào Hamas được công bố.

Tổng thống Trump điều động Vệ binh Quốc gia Texas tới Chicago

Tổng thống Trump điều động Vệ binh Quốc gia Texas tới Chicago, dấy lên tranh cãi về giới hạn quyền lực

(GLO)- Hàng trăm binh sĩ thuộc lực lượng Vệ binh Quốc gia bang Texas (Mỹ) đã tập trung ngày 7-10 tại một cơ sở quân sự gần Chicago. Ông Trump nhấn mạnh: “Chicago là một thành phố tuyệt vời nhưng có nhiều tội phạm. Nếu thống đốc không làm được, chúng tôi sẽ làm. Mọi chuyện rất đơn giản”. 

null