Phó Thủ tướng Nguyễn Hòa Bình: Gia Lai rất quyết liệt triển khai thực hiện di dân tránh trú bão an toàn

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 10-2025 vào sáng ngày 8-11, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ghi nhận và biểu dương tỉnh Gia Lai đã vào cuộc tích cực trong công tác phòng-chống cơn bão số 13 vừa qua, đặc biệt là cuộc di dân tránh trú bão an toàn.

Báo cáo tại phiên họp, đồng chí Phạm Anh Tuấn-Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh-thông tin: Cơn bão số 13 (Kalmaegi) là một trong những cơn bão mạnh nhất trong nhiều năm qua, gây nên cảnh tượng hoang tàn và đổ nát chưa từng có, ảnh hưởng trực tiếp đến địa bàn tỉnh Gia Lai.

gia-lai-quyet-liet-di-dan-tranh-bao-an-toan.jpg
Đồng chí Phạm Anh Tuấn-Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì phiên họp tại điểm cầu tỉnh Gia Lai, báo cáo về tình hình ứng phó với bão số 13. Ảnh: T.D

Để ứng phó với bão số 13, Gia Lai đã thành lập Sở Chỉ huy tiền phương và 13 tổ công tác để kiểm tra việc sơ tán, bảo vệ hồ đập, đôn đốc “4 tại chỗ” ở các địa phương; duy trì trực chỉ huy 24/24.

Lãnh đạo tỉnh cùng các sở, ngành cũng tổ chức kiểm tra các khu vực có nguy cơ sạt lở, ngập lụt tại các xã, phường; chỉ đạo bố trí đầy đủ nhân lực, phương tiện, trang thiết bị, vật tư, dự trữ lương thực, thực phẩm phục vụ công tác phòng-chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn ứng phó bão số 13.

Trên 30.000 cán bộ, lực lượng vũ trang, dân quân tự vệ, công an, y tế và các phương tiện chuyên dụng được huy động để ứng trực tại các địa bàn trọng yếu, có nguy cơ cao.

Chính quyền các địa phương phân công, triển khai canh gác, hướng dẫn bảo đảm giao thông an toàn cho người và phương tiện, nhất là tại các ngầm, tràn, khu vực ngập sâu, nước chảy xiết.

Đặc biệt, UBND tỉnh đã chỉ đạo di dời các hộ bị ảnh hưởng của bão trước 12 giờ ngày 6-11 với khoảng 94.000 hộ/342.000 nhân khẩu. Từ chiều 6-11 đến rạng sáng 7-11, lực lượng cứu hộ thuộc Công an tỉnh đã giải cứu hơn 200 người bị mắc kẹt trong các nhà bị sập, tốc mái.

xa-tuy-phuoc-dong-ho-tro-nguoi-cao-tuoi-di-lai-kho-khan-den-noi-tranh-tru-an-toan-anh-dvcc.jpg
Xã Tuy Phước Đông hỗ trợ người cao tuổi đi lại khó khăn đến nơi tránh trú an toàn trước khi bão số 13 đổ bộ. Ảnh: ĐVCC

“Cuộc di dời dân khỏi các khu vực nguy hiểm trước khi cơn bão số 13 đổ bộ được đánh giá là cuộc di dân lớn nhất từ trước đến nay của tỉnh. Với mục tiêu cao nhất là bảo vệ tính mạng nhân dân, toàn hệ thống chính trị đã vào cuộc quyết liệt, thực hiện triệt để, bắt buộc, không để người dân ở lại khu vực nguy hiểm”-Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Phạm Anh Tuấn nêu rõ.

Sau cơn bão, UBND tỉnh đã có Công điện chỉ đạo khẩn trương khắc phục hậu quả cơn bão số 13 với tinh thần "khẩn trương nhất, quyết liệt nhất, với mục tiêu hàng đầu là nhanh chóng ổn định đời sống nhân dân, bảo đảm không để người dân thiếu ăn, đói, rét, không có chỗ ở, bệnh nhân được cứu chữa, điều trị kịp thời và học sinh, sinh viên sớm được trở lại trường".

Theo thống kê sơ bộ, thiệt hại ước tính do cơn bão số 13 gây ra cho tỉnh Gia Lai hơn 5.000 tỷ đồng; tỉnh có 2 người chết, 8 người bị thương; 199 nhà bị sập đổ; 12.447 nhà bị the tốc mái; 15 thuyền bị chìm và 42 thuyền bị hư hỏng; 334 lồng, bè nuôi trồng thủy hải sản bị thiệt hại…

Những con số này thấp hơn rất nhiều so với dự báo ban đầu và so với mức độ nguy hiểm của bão. Điều này thể hiện hiệu quả rõ rệt trong công tác phòng-chống, giảm nhẹ thiệt hại thiên tai.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh, Gia Lai đang tập trung công tác khắc phục hậu quả của cơn bão số 13; ưu tiên cao nhất là cứu dân và bảo đảm an sinh; tuyệt đối không để người dân bị đói, rét, thiếu nước hoặc không được chăm sóc y tế.

Cùng với đó, kiểm soát chặt an toàn sau bão; duy trì sơ tán tại chỗ, không để người dân quay về nơi ở cũ khi chưa an toàn, nhất là khu vực có nguy cơ sạt lở, ngập sâu; tập trung huy động lực lượng, nguồn lực để khôi phục hạ tầng thiết yếu; chủ động sử dụng dự phòng ngân sách địa phương và huy động các nguồn lực hợp pháp khác để thực hiện ngay các chính sách hỗ trợ người dân bị thiệt hại do thiên tai.

ho-tro-nuoi-dan-di-doi-den-noi-an-toan-tranh-bao-13.jpg
Phường Quy Nhơn Nam (tỉnh Gia Lai) thành lập các Tổ công tác di dời, sơ tán dân cư tại các vùng xung yếu trước khi cơn bão số 13 đổ bộ. Ảnh: ĐVCC

Sau khi nghe Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai báo cáo về công tác ứng phó, khắc phục thiệt hại do cơn bão số 13 gây ra, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình đã ghi nhận và biểu dương tỉnh Gia Lai đã vào cuộc tích cực trong công tác phòng-chống thiên tai.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ cho rằng, nhờ sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, Gia Lai đã hạn chế được tối đa thiệt hại về người và tài sản cho nhân dân; thể hiện rõ tinh thần chủ động, kỷ luật và trách nhiệm trong chỉ đạo, điều hành phòng-chống thiên tai.

“Một trong những điểm đáng biểu dương nhất trong công tác ứng phó bão số 13 của tỉnh Gia Lai là việc di dời dân đến vùng an toàn. Trước tình hình bão phức tạp, nguy hiểm, Gia Lai đã rất quyết liệt để triển khai thực hiện di dân với quy mô rất lớn.

Đây là bài học chung cho các địa phương khác trong công tác phòng-chống bão thiên tai”-Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ghi nhận.

Về công tác khắc phục hậu quả sau bão, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ cũng hoan nghênh quyết tâm và trách nhiệm cao của tỉnh trong việc nắm bắt tình hình nhân dân để có sự hỗ trợ linh hoạt.

Thời gian tới, theo chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, tỉnh chủ động chỉ đạo, triển khai thực hiện khẩn trương các biện pháp cần thiết để khắc phục nhanh hậu quả bão số 13 và mưa lũ.

Có thể bạn quan tâm

Tập trung khắc phục hậu quả bão số 13

Huy động tối đa lực lượng, phương tiện để tập trung khắc phục hậu quả thiên tai

(GLO)- Chủ tịch UBND tỉnh vừa có công điện gửi thủ trưởng các sở, ban, ngành, đơn vị thuộc tỉnh; Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND các xã, phường về việc tập trung khắc phục hậu quả số 13. Huy động tối đa lực lượng, phương tiện khắc phục hậu quả thiên tai là yêu cầu quan trọng đặt ra.

Hàng ngàn khối đất đá được huy động để sửa chữa cầu Đăk Pờ Tó.

Dự kiến chiều 8-11 thông xe qua cầu Đăk Pờ Tó

(GLO)- Sáng 8-11, Công ty CP Quản lý và Sửa chữa đường bộ Gia Lai đang khẩn trương khắc phục sự cố sạt lở đường dẫn lên cầu Đăk Pờ Tó (xã Pờ Tó). Dự kiến trong chiều 8-11, các phương tiện có thể qua lại khu vực này.

Bí thư Tỉnh ủy Thái Đại Ngọc thăm hỏi đời sống, chia sẻ khó khăn với người dân bị thiệt hại do bão số 13 gây ra tại xã Đề Gi.

Bí thư Tỉnh ủy Thái Đại Ngọc: Giúp dân khắc phục hậu quả bão số 13 là nhiệm vụ cấp bách, ưu tiên hàng đầu

(GLO)- Kiểm tra tình hình thiệt hại và công tác khắc phục hậu quả bão số 13 tại một số xã ven biển vào sáng 8-11, đồng chí Thái Đại Ngọc - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Gia Lai yêu cầu các địa phương xem việc giúp dân khắc phục hậu quả bão là nhiệm vụ cấp bách, ưu tiên hàng đầu. 

Quang cảnh hội nghị trực tuyến tại điểm cầu tỉnh Gia Lai. Ảnh: T.D

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp trực tuyến Chính phủ với địa phương

(GLO)- Sáng 8-11, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 10-2025 để đánh giá tình hình phát triển kinh tế-xã hội tháng 10 và 10 tháng năm 2025, tình hình phân bổ và giải ngân vốn đầu tư công, các chương trình mục tiêu quốc gia, cùng nhiều vấn đề quan trọng khác.

Cần có chính sách ưu đãi cho phát triển công nghệ cao.

Cần có chính sách ưu đãi cho phát triển công nghệ cao

(GLO)- Tại phiên thảo luận tổ về các dự án: Luật Chuyển đổi số, Luật Công nghệ cao (sửa đổi) và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Chuyển giao công nghệ, các đại biểu Quốc hội nhấn mạnh cần có chính sách ưu đãi cho phát triển công nghệ cao.

Trong lúc bão đổ bộ, bộ đội đã kịp thời ứng cứu và di chuyển hàng trăm người dân bị nguy hiểm đến nơi an toàn.

Kịp thời ứng cứu hàng trăm người dân gặp nguy hiểm khi bão số 13 đổ bộ

(GLO)- Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn cho biết, nhờ chủ động bố trí lực lượng quân đội ở các khu vực xung yếu để hiệp đồng chặt chẽ với các địa phương theo phương châm "4 tại chỗ", nên trong tối 6-11, các lực lượng đã ứng cứu và đưa thành công khoảng 200 người dân gặp nguy hiểm đến nơi an toàn.

Lực lượng Công an sơ tán tài sản cho người dân

Lũ sông Ba lên nhanh, khẩn trương sơ tán dân trong đêm

(GLO)- Rạng sáng 7-11, do ảnh hưởng của bão Kalmaegi (bão số 13), lũ ở thượng nguồn sông Ba đã đổ về với lưu lượng rất lớn khiến nhiều khu vực thuộc các xã, phường ven sông ở địa bàn thị xã Ayun Pa và huyện Ia Pa cũ (tỉnh Gia Lai) chìm trong biển nước.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà (thứ 3 từ trái qua) và Bí thư Tỉnh ủy Thái Đại Ngọc (bìa phải) kiểm tra thiệt hại do bão số 13 gây ra.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà và Bí thư Tỉnh ủy Thái Đại Ngọc kiểm tra thiệt hại do bão 13 gây ra

(GLO)- Khuya ngày 6-11, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà đã đi kiểm tra thiệt hại do bão số 13 gây ra tại phường Quy Nhơn và phường Quy Nhơn Đông. Cùng đi có đồng chí Thái Đại Ngọc - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Gia Lai và Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Nguyễn Hoàng Hiệp.

Cấm lưu thông tạm thời qua đèo An Khê để ứng phó bão số 13.

Chính thức “đóng” đèo An Khê để ứng phó bão số 13

(GLO)- Tối 6-11, ông Hà Anh Thái-Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Gia Lai-thông tin: Ban Chỉ huy phòng thủ dân sự tỉnh đã chính thức phát lệnh “đóng” đèo An Khê trên quốc lộ 19 để đảm bảo an toàn giao thông và phòng tránh rủi ro do ảnh hưởng của bão số 13 (Kalmaegi).

null