Cần có chính sách ưu đãi cho phát triển công nghệ cao

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Tại phiên thảo luận tổ về các dự án: Luật Chuyển đổi số, Luật Công nghệ cao (sửa đổi) và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Chuyển giao công nghệ, các đại biểu Quốc hội nhấn mạnh cần có chính sách ưu đãi cho phát triển công nghệ cao.

Tham gia góp ý kiến về Dự án Luật Công nghệ cao (sửa đổi), đại biểu Đồng Ngọc Ba (thành viên đoàn ĐBQH tỉnh Gia Lai) cho rằng, các luật trong lĩnh vực khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo (Luật Khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo, Luật Chuyển giao công nghệ, Luật Công nghiệp công nghệ số, Luật Sở hữu trí tuệ...) đã và đang có sự điều chỉnh toàn diện, tác động trực tiếp đến nội dung điều chỉnh của dự thảo Luật.

anh-db-ba-phat-bieu.jpg
Đại biểu Đồng Ngọc Ba tham gia thảo luận tổ. Ảnh: Đoàn ĐBQH tỉnh

Đại biểu Ba đề nghị cơ quan chủ trì soạn thảo tiếp tục rà soát nội dung dự thảo Luật với các luật, nghị quyết có liên quan đã được Quốc hội thông qua thời gian gần đây và các dự án luật, nghị quyết dự kiến trình Quốc hội xem xét, thông qua tại Kỳ họp thứ 10 này để bảo đảm tính thống nhất, đồng bộ của hệ thống pháp luật.

Ngoài ra, đại biểu Đồng Ngọc Ba nêu một số góp ý cụ thể.

Khoản 4 và khoản 6 Điều 11, điểm a khoản 4 Điều 21 và khoản 3 Điều 24 của dự thảo Luật quy định về tổ chức, cá nhân được tài trợ, hỗ trợ kinh phí và ưu tiên tham gia “Chương trình khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo”.

Tuy nhiên, theo quy định tại khoản 3 Điều 16 của Luật Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo, có nhiều loại chương trình khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo bao gồm: Chương trình khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo quốc gia, chương trình khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo quốc gia đặc biệt, chương trình khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo của Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, cơ quan khác ở trung ương và Ủy ban nhân dân cấp tỉnh.

Do đó, đại biểu Ba đề nghị làm rõ phạm vi (chương trình khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo nào) được tài trợ, hỗ trợ kinh phí và ưu tiên tham gia, bảo đảm tính thống nhất, đồng bộ với các quy định có liên quan của Luật Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo.

Khoản 4 Điều 22 của dự thảo Luật quy định: “Ủy ban nhân dân cấp tỉnh có trách nhiệm bố trí quỹ đất, giải phóng mặt bằng, đầu tư hạ tầng kết nối thiết yếu và tạo điều kiện để tổ chức, cá nhân đầu tư, khai thác cơ sở hạ tầng kỹ thuật tại địa phương”. Đại biểu đề nghị làm rõ trách nhiệm của UBND cấp tỉnh trong việc bố trí quỹ đất, giải phóng mặt bằng theo quy định này để bảo đảm rõ ràng, khả thi.

Điều 24 của dự thảo Luật quy định về đô thị công nghệ cao, trong đó quy định: “Việc quy hoạch, xây dựng, quản lý và phát triển đô thị công nghệ cao được thực hiện theo quy định của pháp luật đối với đô thị”. Tuy nhiên, Luật Quy hoạch đô thị và nông thôn chưa có quy định về “đô thị công nghệ cao”.

Hiện dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quy hoạch đô thị và nông thôn cũng được trình Quốc hội xem xét, thông qua tại Kỳ họp này, vì vậy đề nghị rà soát, chỉnh lý bảo đảm thống nhất giữa dự án Luật này với dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quy hoạch đô thị và nông thôn.

Tại Điều 9 của dự thảo Luật quy định về trách nhiệm quản lý nhà nước về công nghệ cao, công nghệ chiến lược, trong đó phân công một số nhiệm vụ cụ thể của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Khoa học và Công nghệ, các Bộ, cơ quan ngang Bộ, UBND cấp tỉnh trong quản lý nhà nước về công nghệ cao, công nghệ chiến lược.

Quy định này của dự thảo Luật chưa bảo đảm phù hợp với nguyên tắc phân cấp, phân quyền theo quy định của Luật Tổ chức Chính phủ (Chính phủ thống nhất quản lý nhà nước về các ngành, lĩnh vực; thực hiện phân công phạm vi quản lý nhà nước cho các Bộ, cơ quan ngang Bộ, bảo đảm phân định rõ trách nhiệm của Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ với tư cách thành viên Chính phủ và với tư cách người đứng đầu Bộ, cơ quan ngang Bộ).

Vì vậy, đề nghị rà soát, lược bỏ các quy định cụ thể về phân công phạm vi quản lý nhà nước của các Bộ, cơ quan ngang Bộ để thống nhất thực hiện theo quy định của Luật Tổ chức Chính phủ.

dai-bieu-anh-phat-bieu.jpg
Đại biểu Lê Hoàng Anh tham gia thảo luận tổ. Ảnh: Đoàn ĐBQH tỉnh

Cùng tham gia góp ý về Luật Công nghệ cao (sửa đổi), đại biểu Lê Hoàng Anh (thành viên đoàn ĐBQH tỉnh Gia Lai) đề nghị cần quan tâm đến chính sách ưu đãi của nhà nước đối với phát triển công nghệ cao, khu công nghệ cao…

Đại biểu đề nghị ban soạn thảo cần làm rõ các chính sách ưu đãi cụ thể, phải chỉ ra rất rõ ưu tiên là ưu tiên cái gì, áp dụng trong thời hạn bao lâu, có được vượt các luật khác hay không… Đại biểu đồng ý là cần có chính sách vượt trội được quy định tại luật, chính sách ưu đãi càng được quy định cụ thể càng tốt.

Có thể bạn quan tâm

Ì ạch Dự án Phương Mai Bay Resort

Ì ạch Dự án Phương Mai Bay Resort

(GLO)- Dự án Phương Mai Bay Resort được tỉnh Gia Lai gia hạn tiến độ sử dụng đất thêm 24 tháng cho toàn bộ dự án so với ban đầu, tạo điều kiện thuận lợi để tiếp tục đầu tư. Tuy nhiên, đến nay, tiến độ thực hiện dự án này vẫn ì ạch.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Thanh kiểm tra hiện trường vụ cháy 8 tàu cá tại khu neo đậu Tam Quan

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Thanh kiểm tra hiện trường vụ cháy 8 tàu cá tại Tam Quan

(GLO)- Sáng 11-7, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Gia Lai Nguyễn Tuấn Thanh đã trực tiếp kiểm tra hiện trường vụ cháy 8 tàu cá tại khu neo đậu tránh trú bão Tam Quan (phường Hoài Nhơn Bắc). Cùng đi có lãnh đạo các sở, ngành và địa phương liên quan.

Bưu điện Việt Nam xây dựng quy trình vận chuyển riêng đối với mẫu sinh phẩm ADN thân nhân liệt sĩ

Bưu điện Việt Nam xây dựng quy trình vận chuyển riêng đối với mẫu sinh phẩm ADN thân nhân liệt sĩ

(GLO)- Bưu điện Việt Nam sẽ xây dựng quy trình vận chuyển riêng đối với mẫu sinh phẩm ADN thân nhân liệt sĩ; đồng thời tổ chức tập huấn nghiệp vụ, phổ biến các yêu cầu về bảo mật, an toàn cho lực lượng tham gia và bố trí phương tiện, nhân sự phục vụ công tác vận chuyển.

Tập trung giải quyết dứt điểm các kiến nghị của cử tri

Tập trung giải quyết dứt điểm các kiến nghị của cử tri

(GLO)- Thường trực HĐND tỉnh Gia Lai yêu cầu UBND tỉnh và các sở, ngành tập trung giải quyết dứt điểm các kiến nghị còn tồn đọng của cử tri, nhất là những vấn đề liên quan đến đầu tư công, giải phóng mặt bằng, thực hiện chính sách và các vấn đề dân sinh bức xúc.

Hoàn thiện cơ sở dữ liệu quốc gia về liệt sĩ, mộ liệt sĩ và thân nhân liệt sĩ trong năm 2026

Hoàn thiện cơ sở dữ liệu quốc gia về liệt sĩ, mộ liệt sĩ và thân nhân liệt sĩ trong năm 2026

(GLO)- Ngày 8-7, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng đã có Công điện số 45/CĐ-TTg về việc đẩy mạnh thực hiện tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ. Trong đó, Thủ tướng yêu cầu hoàn thiện cơ sở dữ liệu quốc gia về liệt sĩ, mộ liệt sĩ và thân nhân liệt sĩ trong năm 2026.

Đẩy nhanh tiến độ thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2026-2035

Đẩy nhanh tiến độ thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2026-2035

(GLO)- Chiều 6-7, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc nhằm thúc đẩy triển khai các chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2026-2035 (giai đoạn I: từ năm 2026 đến năm 2030). Hội nghị kết nối từ điểm cầu Trung ương đến 34 tỉnh, thành phố.

null