Phát động chương trình “Bảo vệ và hỗ trợ trẻ em phát triển trên môi trường mạng giai đoạn 2026-2030”

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Sáng 29-5, hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em Việt Nam năm 2026, Bộ Công an tổ chức lễ phát động chương trình “Bảo vệ và hỗ trợ trẻ em phát triển trên môi trường mạng giai đoạn 2026-2030” theo Quyết định số 468/QĐ-TTg ngày 23-3-2026 của Thủ tướng Chính phủ.

2aoboqzk0yoveys1cyozn00uw5do2acfeqtmzlvu.jpg
Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Thị Thanh Trà phát biểu tại lễ phát động. Ảnh: TTXVN

Lễ phát động được tổ chức theo hình thức trực tuyến đến các tỉnh, thành phố trong cả nước. Dự và chủ trì lễ phát động tại điểm cầu Hà Nội có Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Thị Thanh Trà cùng lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương, đại diện các tổ chức quốc tế tại Việt Nam…

Dự lễ phát động tại điểm cầu tỉnh Gia Lai có đại diện lãnh đạo Công an tỉnh và các phòng chuyên môn, nghiệp vụ trực thuộc; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành thuộc tỉnh; đại diện Thường trực Tỉnh đoàn, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh.

quang-canh-le-phat-dong-chuong-trinh-tai-dau-cau-gia-lai-quang-tan.jpg
Quang cảnh lễ phát động tại điểm cầu Gia Lai. Ảnh: Quang Tấn

Chương trình “Bảo vệ và hỗ trợ trẻ em phát triển trên môi trường mạng giai đoạn 2026-2030” hướng đến mục tiêu tăng cường bảo vệ trẻ em, đồng thời hỗ trợ trẻ phát triển lành mạnh, tích cực và nâng cao năng lực số trong bối cảnh chuyển đổi số quốc gia. Qua đó, góp phần hình thành thế hệ “công dân số” của Việt Nam trong giai đoạn mới.

Qua chương trình góp phần hình thành và phổ cập các giải pháp an ninh mạng hỗ trợ quản lý hoạt động của trẻ em và bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng.

Chương trình đặt ra một số chỉ tiêu như: phấn đấu 100% cơ sở giáo dục phổ thông được triển khai giải pháp an ninh mạng và 100% doanh nghiệp cung cấp dịch vụ truy nhập internet tại Việt Nam tích hợp giải pháp ngăn chặn thông tin độc hại trên đường truyền mạng.

Xây dựng và triển khai tại 100% các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương giải pháp công nghệ hỗ trợ giáo dục kỹ năng số, tư vấn, hỗ trợ thông minh cho trẻ em. Đảm bảo 100% trẻ em là nạn nhân bị xâm hại trên môi trường mạng được hỗ trợ, can thiệp khi có yêu cầu từ bản thân trẻ em hoặc từ người thân, cộng đồng xã hội.

cac-dai-bieu-du-tai-diem-cau-gia-lai-quang-tan.jpg
Các đại biểu dự tại điểm cầu Gia Lai. Ảnh: Quang Tấn

Phát biểu chỉ đạo và phát động chương trình “Bảo vệ và hỗ trợ trẻ em phát triển trên môi trường mạng giai đoạn 2026-2030”, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Thị Thanh Trà khẳng định: Chưa bao giờ trẻ em lớn lên trong một thế giới đặc biệt như ngày nay. Chỉ với một thiết bị kết nối internet, các cháu có thể học tập, khám phá tri thức và kết nối với cả thế giới rộng lớn. Không gian mạng giờ đây đã trở thành một phần trong học tập, vui chơi cùng tuổi thơ của trẻ em. Nhưng cũng chính trên không gian ấy đang hiện hữu không ít nguy cơ khiến chúng ta không thể không trăn trở.

Đó có thể là những nội dung độc hại len lỏi vào đời sống của trẻ em mỗi ngày, là những lời xúc phạm, đe dọa; hay những cú nhấp chuột tưởng như vô hại nhưng lại dẫn đến lừa đảo, xâm hại dữ liệu cá nhân và rất nhiều nguy cơ mà trẻ em chưa đủ khả năng để tự bảo vệ mình. Điều đáng suy nghĩ là các nguy cơ đó không còn ở đâu xa mà hiện hữu ngay trong chiếc điện thoại thông minh. Điều đó đòi hỏi chúng ta phải hành động đồng bộ hơn, nhanh hơn, quyết liệt hơn, trách nhiệm hơn và thiết thực, cụ thể hơn.

Phó Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh: Quan điểm, mục tiêu xuyên suốt của Đảng, Nhà nước ta về bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em là mọi trẻ em đều được sống an toàn, yêu thương, tôn trọng, phát triển toàn diện và có cơ hội bình đẳng, đặt trẻ em vào vị trí trung tâm của chiến lược phát triển con người và phát triển bền vững của đất nước. Để góp phần thực hiện quan điểm, mục tiêu đó, việc bảo vệ và hỗ trợ trẻ em trên môi trường mạng được đặt ra như một yêu cầu cấp bách và là chiến lược lâu dài.

Các bộ, ngành Trung ương và địa phương tiếp tục quán triệt sâu sắc chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em, tạo sự thống nhất, đồng bộ trong hành động từ Trung ương cho đến cộng đồng dân cư.

dai-ta-nguyen-chi-linh-pho-giam-doc-cong-an-tinh-cung-da-phat-dong-chuong-trinh-bao-ve-va-ho-tro-tre-em-phat-trien-tren-moi-truong-mang-giai-doan-2026-2031-tren-dia-ban-tinh.jpg
Đại tá Nguyễn Chí Linh - Phó Giám đốc Công an tỉnh phát động Chương trình “Bảo vệ và hỗ trợ trẻ em phát triển trên môi trường mạng giai đoạn 2026-2031” trên địa bàn tỉnh. Ảnh: Quang Tấn

Các cơ quan chức năng đẩy mạnh hiệu quả quản lý nhà nước, tiếp tục hoàn thiện thể chế, cơ chế quyết liệt hơn để thúc đẩy các nhiệm vụ, giải pháp tiếp tục nâng cao nhận thức xã hội, năng lực của các lực lượng chuyên trách. Hoạt động phối hợp liên ngành phải chặt chẽ, chủ động hơn trong việc cảnh báo sớm, phòng ngừa, sớm phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi xâm hại trẻ em trên môi trường mạng.

Đồng thời, thúc đẩy sản xuất và lan tỏa các sản phẩm văn hóa, văn học nghệ thuật, các hoạt động vui chơi giải trí lành mạnh, bồi dưỡng tâm hồn tươi đẹp cho trẻ em. Mỗi gia đình phải thực sự là điểm tựa yêu thương, an toàn và tin cậy để trẻ em được lắng nghe, được chia sẻ và đồng hành…

tai-le-phat-dong-18-em-hoc-sinh-co-hoan-canh-kho-khan-tren-dia-ban-duoc-ban-to-chuc-tang-cac-phan-qua.jpg
Tại lễ phát động, 18 học sinh có hoàn cảnh khó khăn được Ban tổ chức tặng các phần quà. Ảnh: Quang Tấn

Dịp này, Công an tỉnh Gia Lai cũng tổ chức phát động chương trình “Bảo vệ và hỗ trợ trẻ em phát triển trên môi trường mạng giai đoạn 2026-2031” trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, Ban tổ chức đã tặng quà cho 18 học sinh vượt khó vươn lên trong học tập.

Có thể bạn quan tâm

Thúc đẩy hợp tác song phương Gia Lai - Thượng Hải

Thúc đẩy hợp tác song phương Gia Lai - Thượng Hải

(GLO)- Chiều 7-7, UBND tỉnh Gia Lai, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại TP. Thượng Hải (Trung Quốc) và Liên hiệp Hội công nghiệp hiện đại Thượng Hải đã phối hợp tổ chức Hội nghị giao lưu hợp tác kinh tế - thương mại - đầu tư giữa tỉnh Gia Lai và TP. Thượng Hải.

Đảng bộ phường Quy Nhơn phấn đấu đạt và vượt 19 chỉ tiêu

Đảng bộ phường Quy Nhơn phấn đấu đạt và vượt 19 chỉ tiêu

(GLO)- Sáng 7-7, Ban Chấp hành Đảng bộ phường Quy Nhơn (tỉnh Gia Lai) đã tổ chức hội nghị lần thứ 6 để đánh giá công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2026 và giải quyết một số công việc thuộc thẩm quyền.

Đảng bộ xã Canh Vinh: “Quả ngọt” từ đoàn kết và đổi mới sáng tạo

Đảng bộ xã Canh Vinh: “Quả ngọt” từ đoàn kết và đổi mới sáng tạo

(GLO)- Trong 9 tổ chức Đảng vừa được Ban Thường vụ Tỉnh ủy tặng bằng khen đạt tiêu chuẩn “Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ” tiêu biểu năm 2025, Đảng bộ xã Canh Vinh (tỉnh Gia Lai) là điểm sáng với những kết quả toàn diện trong phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng Đảng và cải cách hành chính.

Khi già làng, trưởng thôn trở thành “cột mốc tư tưởng” nơi cơ sở

Khi già làng, trưởng thôn trở thành “cột mốc tư tưởng” nơi cơ sở

(GLO)- Trước sự chống phá ngày càng tinh vi của các thế lực thù địch trên không gian mạng, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng cần bắt đầu từ cơ sở. Bằng uy tín và trách nhiệm, già làng, trưởng thôn đang phát huy vai trò “cánh tay nối dài”, góp phần củng cố “thế trận lòng dân”.

Hội nghị toàn quốc sơ kết công tác tuyên giáo và dân vận

Hội nghị toàn quốc sơ kết công tác tuyên giáo và dân vận

(GLO)- Chiều 2-7, đồng chí Trịnh Văn Quyết - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương đã chủ trì hội nghị toàn quốc sơ kết công tác tuyên giáo và dân vận 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2026.

null