Ông Zelensky đề cập khả năng không đàm phán hòa bình trực tiếp với Nga mà qua trung gian

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- The Kyiv Independent ngày 30/6 đưa tin: Ông Zelensky nói Ukraine “có thể tìm ra một hình mẫu” cho giải pháp tiềm năng nhằm chấm dứt xung đột với Nga. Đó là dựa vào thỏa thuận do Thổ Nhĩ Kỳ và Liên Hợp Quốc làm trung gian dàn xếp 2 năm trước, giúp thiết lập hành lang xuất khẩu nông sản từ các cảng của nước này.
Tổng thống Zelensky ( giữa) cùng lãnh đạo EU. Ảnh: NDTO)

Tổng thống Zelensky ( giữa) cùng lãnh đạo EU. Ảnh: NDTO)

Theo ông Zelensky, Ankara và Liên Hợp Quốc đã ký các thỏa thuận riêng với Moscow và Kiev. “Việc đó đã thành công. Hành lang xuất khẩu ngũ cốc sau đó đã tồn tại đủ lâu”, người đứng đầu Ukraine bày tỏ. Ông Zelensky cho rằng, mô hình trên có thể sử dụng cho vấn đề toàn vẹn lãnh thổ, năng lượng và vận tải.

Đài RT của Nga cho biết trước đó Kiev đã từ chối chấp nhận các điều khoản của Nga làm cơ sở đàm phán và cáo buộc Moscow không thiện chí. Năm 2022, ông Zelensky thậm chí còn ra sắc lệnh tuyên bố "không thể" đàm phán với Tổng thống Nga.

Trong khi đó, Nga khẳng định nước này sẵn sàng tái khởi động các cuộc đàm phán, nhưng chỉ với điều kiện Kiev từ bỏ yêu sách đối với 4 vùng của Ukraine là Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporizhzhia đã sáp nhập vào Nga sau các cuộc trưng cầu ý dân. Ukraine không công nhận kết quả trưng cầu ý dân này.

Ông Zelensky kiên trì đàm phán hòa bình khả thi là dựa trên công thức hòa bình của Ukraine, Nga rút quân khỏi lãnh thổ Ukraine và bồi thường, cùng các nội dung khác.

"Nếu nói về ý tưởng từ bỏ lãnh thổ của chúng tôi thì không được. Ý tưởng đó sẽ không giải quyết được vấn đề" - ông Zelensky nhấn mạnh.

Ông đề xuất có thể mời các nước khác ở châu Á, châu Phi hay Nam Mỹ tham gia hòa giải. Tuy nhiên, tổng thống Zelensky lưu ý, thỏa thuận cuối cùng phải “phù hợp” với Kiev và dựa trên các điều khoản của Ukraine.

Tổng thống Zelensky lâu nay vẫn tìm cách thúc đẩy kế hoạch 10 điểm do ông đề xuất, nhưng Moscow nhất quyết bác bỏ. Nhà chức trách Nga coi kế hoạch này là “phi thực tế”.

Nhằm tăng cường bảo vệ, hôm 27/6, ông Zelensky có mặt tại trụ sở của Liên minh châu Âu (EU) để ký thỏa thuận an ninh với tổ chức này. Theo thỏa thuận, Ukraine cam kết cải cách an ninh, tình báo và quốc phòng theo lộ trình để đạt điều kiện gia nhập EU. Kiev cũng minh bạch và giải trình liên quan các khoản hỗ trợ, đóng góp cho an ninh của EU.

EU cam kết tiếp tục viện trợ quân sự sát thương và phi sát thương, huấn luyện cho Ukraine thông qua Quỹ Hòa bình châu Âu (EPF). Năm nay, EU dành ra ngân sách 5 tỷ euro cho quỹ EPF để hỗ trợ Ukraine.

Có thể bạn quan tâm

Dòng người nhộn nhịp trẩy hội Đống Đa tại Bảo tàng Quang Trung, xã Tây Sơn, tỉnh Gia Lai trong những ngày đầu xuân Bính Ngọ 2026 để chiêm bái, dâng hương và tham gia các hoạt động văn hóa lịch sử đặc sắc.

Đầu xuân nô nức trẩy hội Đống Đa

(GLO)- Trong không khí rộn ràng đầu xuân, hàng nghìn người dân và du khách nô nức đổ về Bảo tàng Quang Trung trẩy hội Đống Đa. Không đơn thuần là vui xuân, đây còn là hành trình trở về cội nguồn, thành kính tưởng nhớ Hoàng đế Quang Trung cùng các bậc tiền nhân đã làm rạng danh non sông.

Nhộn nhịp du xuân từ phố núi đến biển trong dịp Tết Bính Ngọ 2026.

Nhộn nhịp từ phố núi ra biển

(GLO)- Mùng 4 Tết Bính Ngọ 2026, không khí du xuân vẫn rộn ràng khắp nơi. Từ các điểm sinh thái, tâm linh ở phố núi đến những bãi biển, di tích lịch sử phía Đông tỉnh, từng dòng người nô nức tham quan, vãn cảnh, tận hưởng kỳ nghỉ dài trong tiết trời dịu nhẹ.

Dâng hoa, dâng hương kỷ niệm 255 năm Khởi nghĩa Nông dân Tây Sơn và 237 năm Chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa

Dâng hoa, dâng hương kỷ niệm 255 năm Khởi nghĩa Nông dân Tây Sơn và 237 năm Chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa

(GLO)- Sáng 20-2 (mùng 4 Tết), tại Di tích An Khê Trường (phường An Khê), Tỉnh ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Gia Lai đã long trọng tổ chức Lễ dâng hoa, dâng hương kỷ niệm 255 năm Khởi nghĩa Nông dân Tây Sơn (1771-2026) và 237 năm Chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa (1789-2026).

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Thanh thăm bệnh nhân và chúc Tết đội ngũ y, bác sĩ

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Thanh thăm bệnh nhân và chúc Tết đội ngũ y, bác sĩ

(GLO)- Sáng 17-2 (mùng 1 Tết Bính Ngọ), Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Gia Lai Nguyễn Tuấn Thanh đã đến thăm các bệnh nhân, chúc Tết người nhà bệnh nhân và đội ngũ y, bác sĩ, nhân viên y tế đang làm nhiệm vụ tại Bệnh viện Đa khoa trung tâm tỉnh.

Không khí tưng bừng và màn bắn pháo hoa rực rỡ chào đón năm mới Bính Ngọ 2026 tại chương trình nghệ thuật diễn ra ở Quảng trường Đại Đoàn Kết (phường Pleiku) và Quảng trường Nguyễn Tất Thành (phường Quy Nhơn) vào đêm Giao thừa 16-2.

Gia Lai hân hoan đón chào năm mới Bính Ngọ 2026

(GLO) - Chương trình nghệ thuật đón giao thừa với chủ đề “Gia Lai mừng Đảng mừng Xuân Bính Ngọ” cùng màn bắn pháo hoa rực rỡ vào tối 16-2 đã khép lại năm cũ, chào đón năm mới Bính Ngọ 2026 trong không khí hân hoan, rộn ràng.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Quế chúc Tết, động viên đội ngũ y, bác sĩ và công nhân môi trường

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Quế chúc Tết, động viên đội ngũ y, bác sĩ và công nhân môi trường

(GLO)- Tối 16-2 (nhằm 29 Tết), Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Nguyễn Hữu Quế đã đến thăm, chúc Tết và động viên đội ngũ y, bác sĩ, nhân viên y tế đang làm nhiệm vụ tại các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn tỉnh và công nhân môi trường làm nhiệm vụ trong đêm Giao thừa.

Hồi sinh sau bão lũ, rộn ràng đón Xuân.

Hồi sinh sau bão lũ, rộn ràng đón Xuân

(GLO)- Trên nền đất từng ngổn ngang sau bão lũ, các khu tái định cư dần hình thành, những mái nhà mới được dựng lên bằng sự quan tâm và sẻ chia. Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 vì thế không chỉ là Tết đoàn viên, mà còn là Tết của niềm tin trở lại, của những khởi đầu mới.

Lãnh đạo tỉnh Gia Lai thăm, chúc Tết Sư đoàn 2

Lãnh đạo tỉnh Gia Lai thăm, chúc Tết Sư đoàn 2

(GLO)- Sáng 13-2, đoàn công tác do đồng chí Thái Đại Ngọc - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Gia Lai làm trưởng đoàn đã đến thăm, chúc Tết Sư đoàn 2 (Quân khu 5) đóng quân trên địa bàn phường An Khê.

Lãnh đạo tỉnh Gia Lai tiếp Đoàn đại biểu tỉnh Preah Vihear Vương quốc Campuchia.

Lãnh đạo tỉnh Gia Lai tiếp Đoàn đại biểu tỉnh Preah Vihear Vương quốc Campuchia

(GLO)- Chiều 12-2, tại trụ sở UBND tỉnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Huỳnh Thúy Vân và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Quế đã tiếp Đoàn đại biểu tỉnh Preah Vihear (Vương quốc Campuchia) do Ngài Toch Vong - Ủy viên Hội đồng tỉnh làm trưởng đoàn sang thăm, chúc Tết cổ truyền Việt Nam năm 2026.

null