Ông Zelensky thừa nhận Ukraine chịu nhiều thương vong, muốn chấm dứt xung đột trong vài tháng tới

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Trong cuộc họp báo chung với Tổng thống Slovenia Natasa Pirc Musar tại Kiev ngày 28/6, Tổng thống Ukraine Zelensky nói ông đang chuẩn bị một "kế hoạch toàn diện" để chấm dứt cuộc xung đột với Nga và sẽ công bố trong năm nay.
Tổng thống Zelensky trong buổi họp báo ngày 28/6 tại Kiev. Ảnh: AFP

Tổng thống Zelensky trong buổi họp báo ngày 28/6 tại Kiev. Ảnh: AFP

"Hội nghị thượng đỉnh hòa bình đã được tổ chức, chúng tôi đang thảo luận chi tiết về ba kế hoạch: năng lượng, an ninh lương thực và trao đổi tù nhân. Tôi tin rằng chúng tôi sẽ giải quyết được các vấn đề này", Tổng thống Zelensky nói.

Hơn 100 quốc gia và tổ chức quốc tế giữa tháng 6 đã tham dự hội nghị thượng đỉnh tại thành phố Lucerne của Thụy Sĩ để kêu gọi ủng hộ kế hoạch hòa bình 10 điểm mà Tổng thống Zelensky vạch ra lần đầu vào cuối năm 2022.

Kế hoạch còn đề cập đến việc khôi phục toàn vẹn lãnh thổ Ukraine, Nga rút hết quân về nước, trả tiền bồi thường và thành lập tòa án đặc biệt để truy tố tội ác chiến tranh. Tất nhiên, Nga bác bỏ các điều khoản này, coi chúng là phi thực tế.

Hôm 27/6, phát biểu tại lễ ký thỏa thuận an ninh dài hạn với Liên minh châu Âu (EU) ở Brussels- Bỉ, Tổng thống Zelensky khẳng định nước này "không có quá nhiều thời gian" và không muốn kéo dài cuộc chiến "thêm nhiều năm nữa".

"Chúng tôi đã có nhiều người thiệt mạng và bị thương trên chiến trường. Chúng tôi phải đưa ra kế hoạch giải quyết trong vài tháng tới", ông Zelensky nhấn mạnh.

Ukraine từ lâu giữ im lặng về con số thương vong phải gánh chịu, thay vào đó khẳng định đã gây thiệt hại lớn cho quân đội Nga. Hồi tháng 2, ông Zelensky cho hay ít nhất 31.000 binh sĩ Ukraine đã thiệt mạng kể từ khi xảy ra xung đột.

Còn mới đây, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Belousov ước tính Kiev đã mất 35.000 quân chỉ riêng trong tháng 5. Người tiền nhiệm của ông Belousov là ông Sergey Shoigu từng tuyên bố hồi tháng 2 rằng, Ukraine đã mất hơn 440.000 binh sĩ kể từ khi bùng nổ xung đột với Nga.

Nga trước sau giữ nguyên quan điểm chỉ tiến hành đàm phán hòa bình nếu Ukraine từ bỏ tham vọng gia nhập NATO, rút toàn bộ lực lượng khỏi 4 tỉnh mà Moscow sáp nhập cuối năm 2022.

Ông nhấn mạnh Nga muốn đảm bảo "tình trạng trung lập, phi hạt nhân hóa, phi quân sự hóa và phi phát xít hóa" của Ukraine.

Mỹ và NATO chỉ trích đề xuất của ông Putin mang tính "gây hấn", trong khi Ukraine gọi các điều kiện Tổng thống Nga đưa ra là "ngớ ngẩn".

Quân đội Nga đang đạt các bước tiến "chậm mà chắc" trên chiến trường và mới tuyên bố chiếm thêm một ngôi làng ở tiền tuyến hôm 28/6. Nga hiện kiểm soát khoảng 1/5 lãnh thổ Ukraine.

Có thể bạn quan tâm

Bàn giao 21 căn nhà do Bộ CHQS tỉnh hỗ trợ nhân dân xây dựng trong “Chiến dịch Quang Trung”.

Bàn giao 21 căn nhà do Bộ CHQS tỉnh Gia Lai hỗ trợ nhân dân xây dựng trong “Chiến dịch Quang Trung”

(GLO)- Ngày 4-1, Bộ Tư lệnh Quân khu 5 phối hợp với UBND tỉnh Gia Lai tổ chức bàn giao nhà trong “Chiến dịch Quang Trung” cho gia đình bà Lê Thị Hòa (thôn An Hòa 2, xã Tuy Phước Tây) và tặng quà cho 20 gia đình khác được Bộ CHQS tỉnh Gia Lai hỗ trợ xây dựng lại nhà mới và bàn giao trong đợt 1.

Thắp sáng những mái ấm trong “Chiến dịch Quang Trung”

Thắp sáng những mái ấm trong “Chiến dịch Quang Trung”

(GLO)- Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 234/CÐ-TTg về triển khai “Chiến dịch Quang Trung”, cùng các văn bản chỉ đạo của Tổng Công ty Ðiện lực miền Trung và UBND tỉnh, Công ty Ðiện lực Gia Lai đã nhanh chóng vào cuộc với tinh thần khẩn trương, trách nhiệm cao nhất.

Trực tiếp: Chương trình Gia Lai Countdown 2026 với chủ đề “Thắp lửa trái tim - Kết nối yêu thương”

LIVE Trực tiếp: Chương trình Gia Lai Countdown 2026 với chủ đề “Thắp lửa trái tim - Kết nối yêu thương”

(GLO)- Hãy cùng nói lời tạm biệt những khoảnh khắc cuối cùng của năm 2025 để hân hoan chào đón năm 2026 ngập tràn niềm vui, hy vọng và những khát vọng mới trong không khí sôi động của chương trình Gia Lai Countdown 2026 với chủ đề "Thắp lửa trái tim – Kết nối yêu thương”.

Hội Nông dân tỉnh Gia Lai đồng hành và dẫn dắt nông dân phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới, văn minh, giàu đẹp

Hội Nông dân tỉnh Gia Lai đồng hành, dẫn dắt nông dân phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới, văn minh, giàu đẹp

(GLO)- Sáng 31-12, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh (phường Quy Nhơn), Hội Nông dân tỉnh Gia Lai đã long trọng tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030 với sự tham dự của gần 300 đại biểu đại diện cho hơn 360.000 cán bộ, hội viên nông dân toàn tỉnh.

null