Ông Zelensky thừa nhận Ukraine chịu nhiều thương vong, muốn chấm dứt xung đột trong vài tháng tới

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Trong cuộc họp báo chung với Tổng thống Slovenia Natasa Pirc Musar tại Kiev ngày 28/6, Tổng thống Ukraine Zelensky nói ông đang chuẩn bị một "kế hoạch toàn diện" để chấm dứt cuộc xung đột với Nga và sẽ công bố trong năm nay.
Tổng thống Zelensky trong buổi họp báo ngày 28/6 tại Kiev. Ảnh: AFP

Tổng thống Zelensky trong buổi họp báo ngày 28/6 tại Kiev. Ảnh: AFP

"Hội nghị thượng đỉnh hòa bình đã được tổ chức, chúng tôi đang thảo luận chi tiết về ba kế hoạch: năng lượng, an ninh lương thực và trao đổi tù nhân. Tôi tin rằng chúng tôi sẽ giải quyết được các vấn đề này", Tổng thống Zelensky nói.

Hơn 100 quốc gia và tổ chức quốc tế giữa tháng 6 đã tham dự hội nghị thượng đỉnh tại thành phố Lucerne của Thụy Sĩ để kêu gọi ủng hộ kế hoạch hòa bình 10 điểm mà Tổng thống Zelensky vạch ra lần đầu vào cuối năm 2022.

Kế hoạch còn đề cập đến việc khôi phục toàn vẹn lãnh thổ Ukraine, Nga rút hết quân về nước, trả tiền bồi thường và thành lập tòa án đặc biệt để truy tố tội ác chiến tranh. Tất nhiên, Nga bác bỏ các điều khoản này, coi chúng là phi thực tế.

Hôm 27/6, phát biểu tại lễ ký thỏa thuận an ninh dài hạn với Liên minh châu Âu (EU) ở Brussels- Bỉ, Tổng thống Zelensky khẳng định nước này "không có quá nhiều thời gian" và không muốn kéo dài cuộc chiến "thêm nhiều năm nữa".

"Chúng tôi đã có nhiều người thiệt mạng và bị thương trên chiến trường. Chúng tôi phải đưa ra kế hoạch giải quyết trong vài tháng tới", ông Zelensky nhấn mạnh.

Ukraine từ lâu giữ im lặng về con số thương vong phải gánh chịu, thay vào đó khẳng định đã gây thiệt hại lớn cho quân đội Nga. Hồi tháng 2, ông Zelensky cho hay ít nhất 31.000 binh sĩ Ukraine đã thiệt mạng kể từ khi xảy ra xung đột.

Còn mới đây, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Belousov ước tính Kiev đã mất 35.000 quân chỉ riêng trong tháng 5. Người tiền nhiệm của ông Belousov là ông Sergey Shoigu từng tuyên bố hồi tháng 2 rằng, Ukraine đã mất hơn 440.000 binh sĩ kể từ khi bùng nổ xung đột với Nga.

Nga trước sau giữ nguyên quan điểm chỉ tiến hành đàm phán hòa bình nếu Ukraine từ bỏ tham vọng gia nhập NATO, rút toàn bộ lực lượng khỏi 4 tỉnh mà Moscow sáp nhập cuối năm 2022.

Ông nhấn mạnh Nga muốn đảm bảo "tình trạng trung lập, phi hạt nhân hóa, phi quân sự hóa và phi phát xít hóa" của Ukraine.

Mỹ và NATO chỉ trích đề xuất của ông Putin mang tính "gây hấn", trong khi Ukraine gọi các điều kiện Tổng thống Nga đưa ra là "ngớ ngẩn".

Quân đội Nga đang đạt các bước tiến "chậm mà chắc" trên chiến trường và mới tuyên bố chiếm thêm một ngôi làng ở tiền tuyến hôm 28/6. Nga hiện kiểm soát khoảng 1/5 lãnh thổ Ukraine.

Có thể bạn quan tâm

Tập trung nguồn lực cho công tác dân số

Gia Lai tập trung nguồn lực cho công tác dân số

(GLO)- Lời Tòa soạn: Ngày Dân số Thế giới (11-7) năm nay có chủ đề “Đầu tư cho công tác dân số là đầu tư cho phát triển bền vững”. Phóng viên Báo Gia Lai có cuộc trao đổi với ông Vương Nhật-Chi cục trưởng Chi cục Dân số-Kế hoạch hóa gia đình tỉnh xung quanh vấn đề này.
Bác sĩ thực tập đình công Hàn Quốc dừng mọi biện pháp hành chính và dành ưu đãi cho các bác sĩ trẻ quay trở lại

Bác sĩ thực tập đình công Hàn Quốc dừng mọi biện pháp hành chính và dành ưu đãi cho các bác sĩ trẻ quay trở lại

(GLO)- Trong bối cảnh cuộc khủng hoảng ngành Y tế ở Hàn Quốc vẫn tiếp tục căng thẳng, Chính phủ Hàn Quốc đã quyết định rút lại kế hoạch thực hiện các biện pháp hành chính, trong đó có việc đình chỉ giấy phép hành nghề đối với các bác sĩ thực tập đình công.