Ông Trần Văn Hồ thu nhập khá nhờ chiết xuất tinh dầu sả

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Từ năm 2014, ông Trần Văn Hồ (thôn 5, xã An Thành, huyện Đak Pơ, tỉnh Gia Lai) bắt tay vào trồng sả để chiết xuất tinh dầu. Hướng đi này đã góp phần nâng cao thu nhập cho gia đình.

Sau khi ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm, ông Trần Văn Hồ được Công ty TNHH Sản xuất thương mại và công nghệ Xuân Xanh (Hà Nội) hỗ trợ giống sả Java và hướng dẫn quy trình kỹ thuật trồng, chăm sóc, thu hoạch và chiết xuất tinh dầu.

Ông Hồ cho biết: “Đầu năm 2014, tôi trồng 1 ha sả Java theo hướng hữu cơ. Cây sả Java dễ trồng, thích nghi với thổ nhưỡng, khí hậu địa phương nên phát triển tốt. Thời gian xuống giống đến khi thu hoạch là hơn 3 tháng. Mỗi năm, vườn sả cho thu hoạch 6-7 đợt lá, năng suất bình quân hơn 15 tấn lá/ha. Đặc biệt, sả trồng một lần có thể cho thu hoạch 5-6 năm”.

Phát triển vùng nguyên liệu ổn định, ông Hồ đầu tư gần 300 triệu đồng xây dựng khu sản xuất và mua nồi chưng cất, hệ thống chiết xuất tinh dầu sả. Ông cho hay: Lá sả được hong khô, qua chưng cất sẽ cho tinh dầu chất lượng, màu sắc đẹp hơn so với lá tươi. Vì vậy, lá sả tươi lúc thu hoạch không được quá già hoặc quá non để đảm bảo lượng tinh dầu nhiều nhất.

Lá sả thu hoạch vào mùa nắng được phơi ngay tại ruộng, còn mùa mưa mang về nhà hong khô, nhặt hết các loại cỏ dại, lá tạp. Đợi đến khi lá sả héo, độ ẩm còn 50% thì cho vào nồi nấu. Mỗi mẻ nấu khoảng 6 giờ đồng hồ sẽ thu được tinh dầu. Sau đó, tinh dầu tiếp tục được đưa qua hệ thống bình lọc tách nước, tạp chất để thu được tinh dầu nguyên chất. Bình quân 1 tấn nguyên liệu thu được 8 lít tinh dầu sả, giá bán 1,2 triệu đồng/lít. Lá sả sau khi ép lấy tinh dầu, gia đình đem ủ mục làm phân bón cho cây sả để tiết kiệm chi phí.

Gia đình ông Trần Văn Hồ đầu tư nồi chưng cất tinh dầu sả để nâng cao thu nhập. Ảnh: N.M

Gia đình ông Trần Văn Hồ đầu tư nồi chưng cất tinh dầu sả để nâng cao thu nhập. Ảnh: N.M

Đến năm 2019, do Công ty TNHH Sản xuất Thương mại và công nghệ Xuân Xanh thanh quyết toán không kịp thời, ảnh hưởng đến thu nhập và việc tái đầu tư nên ông Hồ chuyển hướng cung ứng tinh dầu sả cho các đại lý, khách hàng trong nước.

“Tinh dầu sả được nhiều người dùng làm nước lau sàn nhà, xịt thơm phòng, xe ô tô, xua đuổi muỗi, côn trùng, xông hơi, chăm sóc sức khỏe nên gia đình sản xuất đến đâu bán hết tới đó. Việc sản xuất tinh dầu sả không chỉ đem lại thu nhập cho gia đình hơn 200 triệu đồng/năm sau khi trừ chi phí mà còn tạo việc làm cho 5-6 lao động địa phương với tiền công 200-250 ngàn đồng/người/ngày vào mùa thu hoạch”-ông Hồ cho biết thêm.

Để người tiêu dùng biết đến sản phẩm của gia đình, ông Hồ đã lấy nhãn hiệu tinh dầu sả Ngọc Anh. Ngoài bán sỉ cho các đại lý, ông đóng chai thủy tinh loại 1 lít, 30 ml, 50 ml để bán lẻ đáp ứng nhu cầu sử dụng của khách hàng.

Cẩn thận dán nhãn cho từng chai tinh dầu, bà Nguyễn Thị Kim (vợ ông Hồ) chia sẻ: “Nhiều năm nay, sản phẩm tinh dầu sả Ngọc Anh được gia đình giới thiệu tại các sự kiện, phiên chợ, ngày hội do chính quyền địa phương tổ chức và nhận được phản hồi tích cực từ khách hàng về mẫu mã, chất lượng. Tinh dầu sả Ngọc Anh được xã chọn đăng ký Chương trình OCOP của huyện. Điều này tạo động lực để gia đình nâng cao chất lượng sản phẩm; liên kết với thành viên Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp và dịch vụ An Thành (xã An Thành) mở rộng vùng nguyên liệu, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng”.

Vợ chồng ông Trần Văn Hồ (thôn 5, xã An Thành, huyện Đak Pơ) tất bật đóng chai tinh dầu sả và dán nhãn, cung ứng ra thị trường. Ảnh: Ngọc Minh

Vợ chồng ông Trần Văn Hồ (thôn 5, xã An Thành, huyện Đak Pơ) tất bật đóng chai tinh dầu sả và dán nhãn, cung ứng ra thị trường. Ảnh: Ngọc Minh

Bà Lý Thị Kim Hồng-Giám đốc HTX Nông nghiệp và dịch vụ An Thành-thông tin: “Hợp tác xã hiện có 18 thành viên trồng 25 ha cây ăn quả, rau màu, mía, dược liệu. Nhiều năm nay, mô hình sản xuất tinh dầu sả của gia đình ông Hồ mang lại giá trị kinh tế cao. Hợp tác xã đang phối hợp với ông Hồ cung cấp giống sả Java cho các thành viên có nhu cầu để mở rộng vùng nguyên liệu; đồng thời đề xuất cấp trên tăng cường hỗ trợ ông Hồ để nâng cao chất lượng, quảng bá sản phẩm tinh dầu sả. Hợp tác xã đã xây dựng kế hoạch tuyên truyền, vận động thành viên, người dân tham gia trồng sả. Riêng gia đình tôi cuối năm nay sẽ chuyển 1 ha cây trồng năng suất thấp sang trồng sả Java”.

Trao đổi với P.V, ông Trần Minh Đức-Chủ tịch UBND xã An Thành-cho biết: Qua rà soát, sàng lọc, xã thống nhất chọn sản phẩm tinh dầu sả của gia đình ông Hồ tham gia Chương trình OCOP của huyện thời gian tới.

“Ủy ban nhân dân xã chỉ đạo công chức chuyên môn phối hợp với HTX, gia đình ông Hồ chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn kỹ thuật trồng sả cho thành viên, nông dân trên địa bàn. Xã sẽ tạo điều kiện, hỗ trợ HTX và gia đình ông Hồ xây dựng thương hiệu; giới thiệu, quảng bá sản phẩm tinh dầu sả tại các sự kiện, hội chợ do huyện tổ chức. Đồng thời, rà soát những vùng đất phù hợp để mở rộng diện tích cây sả trên địa bàn nhằm đáp ứng nguyên liệu chiết xuất tinh dầu, góp phần thúc đẩy chuỗi liên kết, phát triển sản xuất nông nghiệp, nâng cao thu nhập cho người dân”-ông Đức nhấn mạnh.

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai rộn ràng mùa thu hoạch cà phê

Gia Lai rộn ràng mùa thu hoạch cà phê

(GLO)- Thời điểm này, nông dân các huyện phía Tây tỉnh Gia Lai đang nhộn nhịp thu hoạch cà phê niên vụ 2024-2025. Đây cũng là lúc hàng ngàn người lao động từ khắp nơi trong và ngoài tỉnh đổ về các địa phương nhận khoán vườn cây cùng thu hái để kiếm thêm thu nhập, chuẩn bị cho một cái Tết đủ đầy.

Đại diện xã Chư Drăng và Hạt Kiểm lâm huyện Krông Pa kiểm tra các diện tích đất rừng giao cho người dân tại xã Chư Drăng. Ảnh: Lê Nam

Krông Pa tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy đảng trong quản lý, bảo vệ và phát triển rừng

(GLO)- Qua 4 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 04-NQ/HU ngày 5-11-2021 của Huyện ủy Krông Pa về tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy đảng về công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng trên địa bàn huyện đã đạt được nhiều kết quả quan trọng.

Đak Pơ hỗ trợ hộ nghèo phát triển chăn nuôi

Đak Pơ hỗ trợ hộ nghèo phát triển chăn nuôi

(GLO)- Thực hiện Tiểu dự án 1-Dự án 3 thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, từ năm 2022 đến nay, các xã, thị trấn của huyện Đak Pơ chủ động xây dựng dự án hỗ trợ bò lai sinh sản theo nhóm cộng đồng để giúp hộ nghèo và cận nghèo phát triển chăn nuôi.

Nhiều hộ dân xã Tơ Tung (huyện Kbang) phát triển kinh tế, làm giàu từ chăn nuôi trâu. Ảnh: N.M

Nuôi trâu làm giàu cơ nghiệp

(GLO)- Cách đây hơn 40 năm, các hộ dân tộc Tày, Nùng từ một số tỉnh phía Bắc vào xã Tơ Tung (huyện Kbang, tỉnh Gia Lai) lập nghiệp đã mang theo tập quán chăn nuôi trâu để phục vụ sản xuất. Về sau, người dân chuyển sang nuôi trâu thương phẩm để phát triển kinh tế gia đình.

Những triệu phú trồng mắc ca ở Sơn Lang

Những triệu phú trồng mắc ca ở Sơn Lang

(GLO)- Mắc ca là loại cây “kén” khí hậu nhưng khi trồng ở xã Sơn Lang (huyện Kbang, tỉnh Gia Lai) lại cho năng suất và chất lượng hạt vượt trội so với vùng đất khác và mang lại giá trị kinh tế cao, giúp nhiều nông dân địa phương trở thành triệu phú.

Với 29 ha, được sản xuất theo cánh đồng lớn, ứng dụng khoa học kỹ thuật, cơ giới hóa đã giúp gia đình chị Vũ Thị Nhung-tổ 9 (thị trấn Phú Túc) (ở giữa), thu lợi nhuận khoảng 1,5 tỷ đồng. Ảnh: Lê Nam

Krông Pa hiệu quả ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất

(GLO)- Từ năm 2021 đến nay, thực hiện Nghị quyết số 03-NQ/HU Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Krông Pa khóa XVII, nhiệm kỳ 2020-2025 về đẩy mạnh ứng dụng khoa học và công nghệ trong sản xuất, ngành nông nghiệp địa phương đã góp phần nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm và tăng thu nhập cho người dân.

Tái canh cà phê không đạt kế hoạch

Tái canh cà phê không đạt kế hoạch

(GLO)- Theo kế hoạch năm 2024, toàn tỉnh Gia Lai tái canh 2.370 ha và ghép cải tạo 30 ha cà phê. Mặc dù mùa mưa đã qua gần hết nhưng đến nay, diện tích cà phê tái canh và ghép cải tạo mới được hơn 1.840 ha, đạt 76,7% kế hoạch.