Nông dân Tơ Tung đầu tư máy móc chiết xuất tinh dầu sả

(GLO)- Từ nguồn nguyên liệu sẵn có, một số hộ dân xã Tơ Tung (huyện Kbang, tỉnh Gia Lai) đã mạnh dạn đầu tư máy móc chiết xuất tinh dầu sả để cung ứng cho thị trường. Hoạt động này đã tạo thêm việc làm cho lao động địa phương, giúp nâng cao thu nhập gia đình.

 Chị Nguyễn Thị Thanh Hương (xã Tơ Tung, huyện Kbang) đầu tư hơn 400 triệu đồng xây dựng nhà xưởng và hệ thống nồi chiết xuất tinh dầu sả bằng hơi nước. Ảnh: Ngọc Minh
Chị Nguyễn Thị Thanh Hương (xã Tơ Tung, huyện Kbang) đầu tư hơn 400 triệu đồng xây dựng nhà xưởng và hệ thống nồi chiết xuất tinh dầu sả bằng hơi nước. Ảnh: Ngọc Minh

Năm 2018, gia đình ông Phạm Văn Tuyết (làng Đồng Tâm) được Công ty TNHH Nông nghiệp công nghệ cao Nguyễn Quang (TP. Pleiku) hỗ trợ giống sả Java và hướng dẫn quy trình kỹ thuật trồng, chăm sóc, thu hoạch. Ông Tuyết đã phá bỏ một số diện tích cây trồng năng suất thấp để chuyển sang trồng 4 ha sả Java theo hướng hữu cơ. Mỗi năm, vườn sả cho thu hoạch 5-6 đợt lá, năng suất bình quân hơn 10 tấn lá/ha. Ông Tuyết cho biết: “Sau hơn 1 năm chăm sóc, đến thời điểm thu hoạch, vì nhiều lý do, Công ty không thu mua lá sả cho các hộ dân. Trước tình hình đó, đầu năm 2020, tôi đầu tư gần 200 triệu đồng xây dựng nhà xưởng và mua nồi chưng cất tinh dầu sả”.

Nói về quy trình chiết xuất, ông Tuyết cho hay: Đầu tiên thu hoạch lá sả tươi, loại không quá già hoặc quá non để đảm bảo cho lượng tinh dầu nhiều nhất. Nếu mùa nắng, lá sả cắt xong phơi ngay tại ruộng, còn mùa mưa mang về nhà hong khô hoặc sấy, nhặt hết các loại cỏ dại, lá tạp. Khi lá sả héo, độ ẩm còn 50% so với ban đầu thì cho vào nồi nấu. Bình quân 1 tấn nguyên liệu thu được 9 lít tinh dầu sả; giá bán 350-500 ngàn đồng/lít.

Tương tự, chị Nguyễn Thị Thanh Hương (cùng thôn) trồng 6 ha sả. Năm 2019, chị đầu tư hơn 400 triệu đồng xây dựng nhà xưởng và lắp đặt hệ thống nồi chiết xuất tinh dầu sả bằng hơi nước có sức chứa 1 tấn lá/mẻ. “So với nồi nấu truyền thống, hệ thống nồi chiết xuất tinh dầu sả bằng hơi nước có cơ chế vận hành dễ, ít tốn công, một lần sản xuất ra số lượng lớn, từ đó giảm chi phí công lao động, thời gian. Chưng cất bằng hơi nước nên hàm lượng tinh dầu được chiết xuất tối đa mà vẫn giữ nguyên được hương thơm. Ngoài ra, tinh dầu qua hệ thống lọc hiện đại nên chất lượng, màu sắc cũng tốt hơn”-chị Hương so sánh. Để đảm bảo công suất, chị còn liên kết, thu mua lá sả cho bà con trên địa bàn với giá 2.000 đồng/kg. Năm 2021, cơ sở của chị cung ứng ra thị trường 5.000 lít tinh dầu sả, mang lại doanh thu khoảng 1,8 tỷ đồng.

Nhờ đa dạng sản phẩm cung ứng thị trường, năm 2021, gia đình chị Nguyễn Thị Thanh Hương (làng Đồng Tâm, xã Tơ Tung, huyện Kbang) đạt doanh thu hàng tỷ đồng. Ảnh: Ngọc Minh
Nhờ đa dạng sản phẩm, năm 2021, gia đình chị Nguyễn Thị Thanh Hương (làng Đồng Tâm, xã Tơ Tung, huyện Kbang) đạt doanh thu khoảng 1,8 tỷ đồng. Ảnh: Ngọc Minh


Theo chị Hương, hiện nay, nhu cầu tiêu thụ sản phẩm tinh dầu sả khá lớn. Ngoài dùng để chăm sóc sức khỏe, chữa bệnh, làm đẹp, tinh dầu sả còn là nguyên liệu thích hợp để sản xuất các sản phẩm nước rửa tay diệt khuẩn, nước lau sàn nhà. “Ngoài bán sản phẩm cho một số công ty dược, tôi còn đóng chai bán lẻ. Nhờ đa dạng sản phẩm mà việc tiêu thụ dễ dàng hơn”-chị Hương chia sẻ.

Hiện cơ sở sản xuất của chị Hương tạo việc làm thời vụ cho 20-30 lao động địa phương với mức thu nhập 200-300 ngàn đồng/người/ngày. Anh Đinh Hụi (làng Kuk) cho hay: “Ban đầu, tôi tham gia cắt, vận chuyển và bỏ lá sả vào nồi nấu. Sau này quen việc, chị Hương bố trí tôi đứng vận hành và sắp xếp lá sả vào nồi. Tôi gắn bó với công việc này từ năm 2019 đến nay, thu nhập bình quân gần 9 triệu đồng/tháng”.

Trao đổi với P.V, ông Mã Văn Tình-Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Kbang-cho biết: “Năm 2018, Công ty TNHH Nông nghiệp công nghệ cao Nguyễn Quang xây dựng nhà máy chế biến, cung cấp giống sả Java và cam kết bao tiêu nguyên liệu cho người dân ở các xã phía Tây của huyện. Tuy nhiên, Công ty đã không thực hiện được như dự kiến. Phần lớn người dân đã chuyển sang cây trồng khác, chỉ còn hơn chục hộ ở xã Tơ Tung duy trì trồng sả Java. Đặc biệt, một số gia đình đã mạnh dạn đầu tư hệ thống nồi chưng cất tinh dầu vừa tạo việc làm, tháo gỡ khó khăn về đầu ra sản phẩm, đồng thời bảo tồn giống cây trồng, nâng cao giá trị cây sả, tăng thêm thu nhập cho gia đình”.

 

 NGỌC MINH 

Có thể bạn quan tâm

Ayun Pa tập trung nguồn lực xây dựng nông thôn mới nâng cao

Ayun Pa tập trung nguồn lực xây dựng nông thôn mới nâng cao

(GLO)- Sau khi hoàn thành chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), các xã thuộc thị xã Ayun Pa xây dựng lộ trình cụ thể để giữ vững các tiêu chí đã đạt được, đồng thời tiếp tục tập trung nguồn lực đầu tư cơ sở hạ tầng, nâng cao mức sống người dân, phấn đấu đạt NTM nâng cao.
Tưới nhỏ giọt cho cây thuốc lá: Hiệu quả vượt trội

Tưới nhỏ giọt cho cây thuốc lá: Hiệu quả vượt trội

(GLO)- Trước tình trạng thiếu nước tưới cho cây trồng vào mùa khô và giá thuê nhân công cao, nhiều hộ dân ở vùng “chảo lửa” Krông Pa (tỉnh Gia Lai) đã mạnh dạn ứng dụng công nghệ tưới tiên tiến, tiết kiệm nước đối với cây thuốc lá. Mô hình này cho thấy nhiều ưu điểm vượt trội so với cách tưới truyền thống.
Triển vọng nghề nuôi chim yến

Triển vọng nghề nuôi chim yến

(GLO)- Nghề nuôi chim yến nở rộ ở Gia Lai trong những năm gần đây và giúp cho nhiều hộ dân vươn lên làm giàu. Dẫu vậy, người nuôi yến vẫn mong chờ những chính sách hợp lý từ các cấp chính quyền nhằm phát triển bền vững nghề mới nhiều triển vọng này.
Thu tiền tỷ nhờ trồng chanh dây xuất khẩu

Thu tiền tỷ nhờ trồng chanh dây xuất khẩu

(GLO)- Nhờ áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất và canh tác theo hướng sạch, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, vườn chanh dây của ông Nguyễn Văn Minh (tổ 3, thị trấn Đak Pơ, huyện Đak Pơ, tỉnh Gia Lai) luôn cho năng suất, chất lượng cao, đủ điều kiện xuất khẩu sang châu Âu, đem lại thu nhập hàng tỷ đồng mỗi năm.
Chư Păh tăng cường bảo vệ rừng dịp Tết

Chư Păh tăng cường bảo vệ rừng dịp Tết

(GLO)- Tại huyện Chư Păh (tỉnh Gia Lai) một số đối tượng thường lợi dụng dịp Tết để thực hiện các hành vi xâm hại tài nguyên rừng. Do đó, cấp ủy, chính quyền và các đơn vị chủ rừng đã chủ động triển khai đồng bộ các giải pháp để bảo vệ rừng.
Nông dân thời 4.0

Nông dân thời 4.0

(GLO)- Hiện nay, nhiều nông dân đầu tư nghiên cứu, lắp đặt các trang-thiết bị hiện đại để giải phóng sức lao động, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh.
Gia Lai nâng tầm sản phẩm OCOP

Gia Lai nâng tầm sản phẩm OCOP

(GLO)- Sau 3 năm triển khai Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP), tỉnh Gia Lai có 25 sản phẩm được công nhận 4 sao và 189 sản phẩm 3 sao. Nhiều địa phương đã hỗ trợ các chủ thể OCOP tham gia hội chợ triển lãm, sàn thương mại điện tử, kênh bán hàng online giúp sản phẩm nâng cao giá trị, vươn xa hơn trên thị trường.
Sửa quy định về quản lý phân bón, giống cây trồng

Sửa quy định về quản lý phân bón, giống cây trồng

(GLO)- Sửa quy định về hồ sơ cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện buôn bán phân bón và rút ngắn thời gian thực hiện thủ tục cấp, cấp lại Quyết định công nhận tổ chức khảo nghiệm giống cây trồng là nội dung vừa được Chính phủ vừa ban hành trong Nghị định 130 về sửa quy định về quản lý phân bón, giống cây trồng.
Bay xa hương vị "Lệ Cần khoai"

Bay xa hương vị "Lệ Cần khoai"

(GLO)- Mấy chục năm trước, trong hành lý mang theo của người dân xứ Quảng lên dinh điền Lệ Cần (xã Tân Bình, huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai) có giống khoai Trà Đỏa (huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam). Và hôm nay, giống khoai này đã thành đặc sản nức tiếng, giúp cho nhiều gia đình trở nên khá giả.