Nuôi cá lồng trên lòng hồ thủy điện An Khê

(GLO)- Sau khi kết thúc dự án, một số hộ dân ở xã Xuân An (thị xã An Khê, Gia Lai) vẫn tiếp tục đầu tư mở rộng mô hình nuôi cá lồng trên lòng hồ thủy điện An Khê. Mô hình  này đã mang lại thu nhập ổn định cho nhiều hộ.

Cuối năm 2013, Trung tâm Khuyến nông tỉnh triển khai dự án nuôi cá diêu hồng, rô phi, trắm cỏ trong lồng bè trên lòng hồ thủy điện An Khê. Quy mô của dự án là 32 lồng với 4 hộ dân ở xã Xuân An tham gia, tổng kinh phí đầu tư hơn 300 triệu đồng (nhân dân đóng góp hơn 123 triệu đồng). Thấy có triển vọng, sau khi kết thúc dự án, hầu hết hộ dân tham gia đều tiếp tục phát triển mô hình này và đầu tư mở rộng thêm quy mô.

 

Nuôi cá trên lòng hồ thủy điện An Khê. Ảnh: G.H
Nuôi cá trên lòng hồ thủy điện An Khê. Ảnh: G.H

Ông Nguyễn Văn Mến (thôn 4, xã Xuân An) cho biết: “Ban đầu, khi lấy cá giống ở tỉnh Đak Lak và Bình Định về, do không hợp khí hậu và môi trường nước nên tỷ lệ cá chết rất nhiều. Sau đó, tôi cùng các hộ vào tận miền Tây mua cá bột về ươm, khoảng 2 tháng sau mới thả vào lồng nên tỷ lệ cá sống cao”. Với diện tích 25 m2 mặt nước và sâu 4 m, bình quân mỗi lồng thả được 60-70 kg cá giống. Sau 6 tháng nuôi, cá đạt trọng lượng bình quân từ 500 gram đến 700 gram/con, mỗi lồng thu được khoảng 1,5 tấn cá. Với giá bán 40.000-42.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí, mỗi lồng cũng lời khoảng 15 triệu đồng.

Trên lòng hồ thủy điện An Khê hiện có 5 hộ tham gia nuôi cá lồng với số lượng 100 lồng, chủ yếu là cá diêu hồng. Cá thích nghi điều kiện khí hậu, môi trường nơi đây và phát triển rất nhanh, song điều người nuôi cá quan tâm và trăn trở nhất vẫn là làm sao tìm được đầu ra ổn định cho sản phẩm. Hiện nay, các hộ nuôi vẫn phải tự liên hệ với thương lái trên địa bàn để tìm đầu ra hoặc hợp đồng vận chuyển đi một số địa phương lân cận để tiêu thụ. Bởi vậy, dù có hiệu quả nhưng các hộ dân không dám mở rộng thêm quy mô nuôi cá. Ông Nguyễn Văn Tèo (thôn 4, xã Xuân An) cho hay: “Nuôi cá lồng ở đây hiệu quả rất tốt.  Nhà tôi nuôi 20 lồng, mỗi  năm cũng thu 200-300 triệu đồng. Nếu đầu ra ổn thì nuôi cá là phù hợp và mang lại lợi nhuận cao”.

Lợi thế diện tích mặt nước lòng hồ thủy điện An Khê và hiệu quả mang lại từ mô hình nuôi cá lồng là điều thấy rõ. Vấn đề còn lại vẫn là đầu ra sản phẩm. Ông Nguyễn Ngọc Lai-Phó Chủ tịch UBND xã Xuân An, cho biết: Bà con đã có những kênh liên kết, đặc biệt là ở trong tỉnh và mở rộng xuống tỉnh Bình Định. Đây là tín hiệu đáng mừng để việc chuyển đổi mô hình phát triển kinh tế thành công. Còn về lâu dài, chính quyền địa phương sẽ cố gắng phối hợp tìm các đầu ra ổn định cho sản phẩm cá nuôi. Nếu tìm được thì địa phương sẽ có kế hoạch mở rộng mô hình nuôi cá lồng để tận dụng mặt nước lòng hồ thủy điện.

Gia Hưng

Có thể bạn quan tâm

Tiêu Lệ Chí vươn tầm thế giới

Tiêu Lệ Chí vươn tầm thế giới

(GLO)- Có lẽ xuất phát từ tình yêu nông nghiệp sạch và tâm huyết với cây hồ tiêu vốn nổi tiếng một thời đang có nguy cơ mai một bởi tư duy sản xuất chạy theo thị trường mà những người trẻ sinh sống ở vùng đất Lệ Chí đã từng bước gầy dựng lại vùng hồ tiêu hữu cơ. Hơn thế, họ còn mong muốn đưa thương hiệu hồ tiêu của quê mình vươn tầm ra thế giới.
Công ty Cao su Mang Yang: Kết quả ấn tượng

Công ty Cao su Mang Yang: Kết quả ấn tượng

(GLO)- Năm 2022, lãnh đạo Công ty TNHH một thành viên Cao su Mang Yang đã kịp thời chỉ đạo, triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, hiệu quả, xây dựng “kịch bản” điều hành linh hoạt, phù hợp với thực tiễn. Nhờ đó, hoạt động sản xuất kinh doanh của đơn vị đạt được những kết quả ấn tượng.
Đảm bảo dòng vốn huyết mạch, chủ lưu cho nền kinh tế

Đảm bảo dòng vốn huyết mạch, chủ lưu cho nền kinh tế

(GLO)- Trong không khí phấn khởi những ngày đầu xuân Quý Mão 2023, phóng viên Báo Gia Lai điện tử đã ghi nhận ý kiến của đại diện các ngân hàng trên địa bàn tỉnh Gia Lai đối với những cơ hội và thách thức cũng như quyết tâm thực hiện thắng lợi mọi nhiệm vụ cho năm mới. 
Chư Păh 3 khâu đột phá để thu hút đầu tư

Chư Păh 3 khâu đột phá để thu hút đầu tư

(GLO)- Vượt qua khó khăn, thách thức, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc huyện Chư Păh đã nỗ lực hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2022. Trong 17 chỉ tiêu kinh tế-xã hội do Nghị quyết HĐND huyện đề ra có 16 chỉ tiêu đạt và vượt. Đặc biệt, các khâu đột phá trong thu hút đầu tư, phát triển các lĩnh vực lợi thế mang lại những kết quả tích cực.
Chư Sê: Vùng kinh tế động lực phía Nam

Chư Sê: Vùng kinh tế động lực phía Nam

(GLO)- Dù tiếp tục chịu tác động do đại dịch Covid-19 cũng như giá xăng dầu, vật tư nông nghiệp tăng cao nhưng được sự quan tâm chỉ đạo của các cấp, các ngành, Chư Sê cơ bản hoàn thành đạt và vượt nhiều chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội năm 2022. Đây là tiền đề để huyện tiếp tục bứt phá trong năm 2023, góp phần quan trọng vào sự phát triển chung của tỉnh và xứng tầm là vùng kinh tế động lực phía Nam tỉnh.
Kinh tế Việt Nam tự tin trong năm 2023

Kinh tế Việt Nam tự tin trong năm 2023

Giáo sư David Dapice, chuyên gia kinh tế cấp cao của Trường Havard Kennedy (thuộc Đại học Havard) vừa có bài đánh giá tích cực về tình hình kinh tế Việt Nam trên trang Diễn đàn Đông Á (East Asia Forum). Báo SGGP xin trích giới thiệu.
“Kích hoạt” sự phát triển của Tây Nguyên

“Kích hoạt” sự phát triển của Tây Nguyên

(GLO)- Nghị quyết số 23-NQ/TW ngày 6-10-2022 của Bộ Chính trị về phương hướng phát triển kinh tế-xã hội và bảo đảm quốc phòng-an ninh vùng Tây Nguyên đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 được kỳ vọng sẽ “kích hoạt” để chuyển khu vực này từ trạng thái “ổn định để phát triển” sang “phát triển để ổn định”.
Công ty TNHH Vĩnh Hiệp: Lấy uy tín, chất lượng để đồng hành dài hạn cùng đối tác

Công ty TNHH Vĩnh Hiệp: Lấy uy tín, chất lượng để đồng hành dài hạn cùng đối tác

(GLO)- Công ty TNHH Vĩnh Hiệp (địa chỉ 404 Lê Duẩn, phường Thắng Lợi, TP. Pleiku) là đơn vị xuất khẩu cà phê hàng đầu của tỉnh Gia Lai nói riêng và cả nước nói chung. Để đạt được vị thế như ngày hôm nay, Công ty luôn dùng uy tín, chất lượng, sự tử tế và phục vụ khách hàng tận tâm làm phương châm cho mọi hoạt động.
Mở đường cho trái cây vươn ra thị trường

Mở đường cho trái cây vươn ra thị trường

(GLO)- Những năm qua, các hợp tác xã (HTX), doanh nghiệp trong tỉnh rất quan tâm đến việc xây dựng thương hiệu cho trái cây đặc sản để nâng tầm giá trị sản phẩm, mở rộng thị trường tiêu thụ. Cùng với đó, các doanh nghiệp, HTX liên kết với người dân xây dựng vùng chuyên canh cây ăn quả chất lượng để phục vụ xuất khẩu, đem lại hiệu quả kinh tế cao cho cả đôi bên.
Nâng tầm giá trị rau Đak Pơ

Nâng tầm giá trị rau Đak Pơ

(GLO)- Đak Pơ là một trong những vùng chuyên canh rau lâu đời với diện tích hơn 6.700 ha, sản lượng trên 121 ngàn tấn/năm. Sau khi được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp giấy chứng nhận nhãn hiệu cho sản phẩm “Rau Đak Pơ”, chính quyền địa phương đã nỗ lực mở rộng vùng chuyên canh rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP nhằm tạo chỗ đứng vững chắc trên thị trường, giúp nông dân nâng cao thu nhập.