Nuôi cá lồng trên lòng hồ thủy điện An Khê

(GLO)- Sau khi kết thúc dự án, một số hộ dân ở xã Xuân An (thị xã An Khê, Gia Lai) vẫn tiếp tục đầu tư mở rộng mô hình nuôi cá lồng trên lòng hồ thủy điện An Khê. Mô hình  này đã mang lại thu nhập ổn định cho nhiều hộ.

Cuối năm 2013, Trung tâm Khuyến nông tỉnh triển khai dự án nuôi cá diêu hồng, rô phi, trắm cỏ trong lồng bè trên lòng hồ thủy điện An Khê. Quy mô của dự án là 32 lồng với 4 hộ dân ở xã Xuân An tham gia, tổng kinh phí đầu tư hơn 300 triệu đồng (nhân dân đóng góp hơn 123 triệu đồng). Thấy có triển vọng, sau khi kết thúc dự án, hầu hết hộ dân tham gia đều tiếp tục phát triển mô hình này và đầu tư mở rộng thêm quy mô.

 

Nuôi cá trên lòng hồ thủy điện An Khê. Ảnh: G.H
Nuôi cá trên lòng hồ thủy điện An Khê. Ảnh: G.H

Ông Nguyễn Văn Mến (thôn 4, xã Xuân An) cho biết: “Ban đầu, khi lấy cá giống ở tỉnh Đak Lak và Bình Định về, do không hợp khí hậu và môi trường nước nên tỷ lệ cá chết rất nhiều. Sau đó, tôi cùng các hộ vào tận miền Tây mua cá bột về ươm, khoảng 2 tháng sau mới thả vào lồng nên tỷ lệ cá sống cao”. Với diện tích 25 m2 mặt nước và sâu 4 m, bình quân mỗi lồng thả được 60-70 kg cá giống. Sau 6 tháng nuôi, cá đạt trọng lượng bình quân từ 500 gram đến 700 gram/con, mỗi lồng thu được khoảng 1,5 tấn cá. Với giá bán 40.000-42.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí, mỗi lồng cũng lời khoảng 15 triệu đồng.

Trên lòng hồ thủy điện An Khê hiện có 5 hộ tham gia nuôi cá lồng với số lượng 100 lồng, chủ yếu là cá diêu hồng. Cá thích nghi điều kiện khí hậu, môi trường nơi đây và phát triển rất nhanh, song điều người nuôi cá quan tâm và trăn trở nhất vẫn là làm sao tìm được đầu ra ổn định cho sản phẩm. Hiện nay, các hộ nuôi vẫn phải tự liên hệ với thương lái trên địa bàn để tìm đầu ra hoặc hợp đồng vận chuyển đi một số địa phương lân cận để tiêu thụ. Bởi vậy, dù có hiệu quả nhưng các hộ dân không dám mở rộng thêm quy mô nuôi cá. Ông Nguyễn Văn Tèo (thôn 4, xã Xuân An) cho hay: “Nuôi cá lồng ở đây hiệu quả rất tốt.  Nhà tôi nuôi 20 lồng, mỗi  năm cũng thu 200-300 triệu đồng. Nếu đầu ra ổn thì nuôi cá là phù hợp và mang lại lợi nhuận cao”.

Lợi thế diện tích mặt nước lòng hồ thủy điện An Khê và hiệu quả mang lại từ mô hình nuôi cá lồng là điều thấy rõ. Vấn đề còn lại vẫn là đầu ra sản phẩm. Ông Nguyễn Ngọc Lai-Phó Chủ tịch UBND xã Xuân An, cho biết: Bà con đã có những kênh liên kết, đặc biệt là ở trong tỉnh và mở rộng xuống tỉnh Bình Định. Đây là tín hiệu đáng mừng để việc chuyển đổi mô hình phát triển kinh tế thành công. Còn về lâu dài, chính quyền địa phương sẽ cố gắng phối hợp tìm các đầu ra ổn định cho sản phẩm cá nuôi. Nếu tìm được thì địa phương sẽ có kế hoạch mở rộng mô hình nuôi cá lồng để tận dụng mặt nước lòng hồ thủy điện.

Gia Hưng

Có thể bạn quan tâm

Krông Pa nâng tầm thương hiệu thuốc lá

Krông Pa nâng tầm thương hiệu thuốc lá

(GLO)- Cùng với việc áp dụng quy trình canh tác tiên tiến, huyện Krông Pa (tỉnh Gia Lai) đang xây dựng chuỗi liên kết sản xuất thuốc lá với các doanh nghiệp, đồng thời, áp dụng công nghệ lò sấy mới để hạn chế việc sấy bằng củi rừng, hướng đến phát triển bền vững 2.500 ha thuốc lá vào năm 2025.

Chư Prông phát triển gia trại, trang trại tổng hợp

Chư Prông phát triển gia trại, trang trại tổng hợp

(GLO)- Huyện Chư Prông (tỉnh Gia Lai) có khoảng 1.500 gia trại, trang trại tổng hợp. Các gia trại, trang trại đa dạng các loại cây trồng và vật nuôi trên cùng một diện tích góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập. Từ hiệu quả mang lại, bà con nông dân đã tập trung đầu tư phát triển mô hình kinh tế này.

Cà phê Gia Lai tham gia chiến lược thương hiệu và tiếp thị sản phẩm mang chỉ dẫn địa lý Việt Nam

Cà phê Gia Lai tham gia chiến lược thương hiệu và tiếp thị sản phẩm mang chỉ dẫn địa lý Việt Nam

(GLO)-Trong kế hoạch năm 2023, Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) phối hợp cùng Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) triển khai Dự án: “Xây dựng chiến lược thương hiệu và tiếp thị dành cho các nhà sản xuất sản phẩm mang chỉ dẫn địa lý tại Việt Nam”. Sau khi đánh giá các điều kiện và thực tiễn của địa phương, WIPO và Cục Sở hữu trí tuệ đã lựa chọn cà phê Gia Lai là sản phẩm tham gia vào Dự án thí điểm này.
Điện sinh khối thúc đẩy kinh tế tuần hoàn

Điện sinh khối thúc đẩy kinh tế tuần hoàn

(GLO)- Bên cạnh việc khai thác lợi thế về thủy điện, điện gió và điện mặt trời thì việc tận dụng nguồn phụ phẩm, phế phẩm từ ngành chế biến nông-lâm nghiệp để phát triển điện sinh khối là hướng đi đầy tiềm năng.

BIDV Phố Núi xây dựng không gian giao dịch thân thiện, hiện đại

BIDV Phố Núi xây dựng không gian giao dịch thân thiện, hiện đại

(GLO)- BIDV Phố Núi vừa ký kết hợp đồng thi công Dự án cải tạo mở rộng trụ sở làm việc. Đây là sự kiện quan trọng của năm 2023, cũng là dấu son nổi bật cho tiến trình 8 năm không ngừng nỗ lực xây dựng nền tảng, phát triển quy mô, đem lại lợi ích và những trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng khi đến giao dịch.

Chư Sê chú trọng huy động nguồn vốn trong dân cư

Chư Sê chú trọng huy động nguồn vốn trong dân cư

(GLO)- Nhờ kiên trì thực hiện phương châm “kiến tha lâu đầy tổ”, không ngại huy động từ món tiền nhỏ lẻ nhất từ trong dân, nguồn vốn huy động tại địa bàn của Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách Xã hội (NHCSXH) huyện Chư Sê (tỉnh Gia Lai) tăng trưởng từ đầu năm đến nay.

Gia Lai-Bạc Liêu: Cơ hội kết nối giao thương

Gia Lai-Bạc Liêu: Cơ hội kết nối giao thương

(GLO)- Với tiềm năng, thế mạnh sản xuất kinh doanh các sản phẩm đặc sản, đặc trưng của 2 vùng miền hoàn toàn khác nhau, hoạt động kết nối cung cầu giữa tỉnh Gia Lai và Bạc Liêu kỳ vọng mở ra hướng đi mới trong việc tiêu thụ hàng hóa.

Người dân đang thu hoạch lúa vụ Đông Xuân

Phê duyệt Đề án chuyển đổi cây trồng kém hiệu quả sang cây trồng có giá trị kinh tế cao và thích ứng với biến đổi khí hậu

(GLO)- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Dương Mah Tiệp vừa ký Quyết định số 111/QĐ-UBND, phê duyệt Đề án chuyển đổi cơ cấu cây trồng kém hiệu quả sang phát triển cây trồng có giá trị kinh tế cao và thích ứng với biến đổi khí hậu giai đoạn 2023-2025, định hướng đến năm 2030.
Khai trương Cửa hàng nông sản

Khai trương Cửa hàng nông sản

(GLO)- Sáng 17-3, Hội Nông dân huyện Kbang (tỉnh Gia Lai) tưng bừng khai trương Cửa hàng nông sản Kbang tại địa chỉ 132 Lê Văn Tám (thị trấn Kbang). Trong ngày đầu tiên hoạt động, cửa hàng đã trưng bày, giới thiệu hơn 65 nông sản, sản phẩm đặc trưng trên địa bàn.