Nuôi bò vỗ béo mang lại hiệu quả kinh tế cao

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Mô hình nuôi bò vỗ béo đang là hướng đi phù hợp vì mang lại thu nhập cao cho nhiều hộ nông dân ở xã Đak Djrăng, huyện Mang Yang. Chính quyền địa phương đang lựa chọn mô hình này để nhân rộng trong thời gian tới.

 

Trước đây, gia đình ông Phan Thanh Sơn (thôn Tân Phú) được nhiều người biết đến là một trong những tỷ phú hồ tiêu. Những năm 2014-2015, gia đình ông Sơn mỗi năm thu hàng tỷ đồng từ 5 ha hồ tiêu. Khi vườn cây bị bệnh chết hàng loạt cộng với giá hồ tiêu rớt thảm hại, ông buộc phải chuyển hướng sản xuất sang nuôi heo và gà nhưng cũng không cải thiện được thu nhập vì thường xuyên bị dịch bệnh. Qua tính toán, ông Sơn thấy nuôi bò vỗ béo ít rủi ro mà hiệu quả kinh tế ổn định. Vì vậy, đầu năm 2019, ông quyết định cải tạo vườn để trồng cỏ, đầu tư xây dựng chuồng trại chăn nuôi bò.

 Trang trại nuôi bò vỗ béo của gia đình ông Phan Thanh Sơn (thôn Tân Phú, xã Đak Djrăng, huyện Mang Yang). Ảnh: N.S
Trang trại nuôi bò vỗ béo của gia đình ông Phan Thanh Sơn (thôn Tân Phú, xã Đak Djrăng, huyện Mang Yang). Ảnh: N.S



Ông Sơn cho biết, ngoài cỏ thì tại địa phương còn có nguồn phế phẩm là vỏ chanh dây của Công ty TNHH một thành viên Xuất nhập khẩu rau quả DOVECO Gia Lai rất tốt cho việc chăn nuôi bò nhốt chuồng. Ban đầu, ông bỏ ra gần 1 tỷ đồng đầu tư chuồng trại và mua 40 con bò lai Sind về nuôi. Trong quá trình nuôi, ông lặn lội sang các trang trại bò ở tỉnh Đak Lak để học hỏi thêm kinh nghiệm. Ngoài ra, ông cũng mua thêm giống bò lai Angus, Brahman nhập khẩu về nuôi. Đây là những giống bò có vóc dáng cao to, tăng trọng nhanh.

Sau khi bán lứa bò đầu tiên, ông Sơn đã mở rộng thêm quy mô chuồng trại. Đến nay, đàn bò của ông Sơn đã lên đến 150 con. “Thời gian vỗ béo bò từ 3 đến 4 tháng, tiền lãi trung bình mỗi tháng là 1 triệu đồng/con. Nuôi bò thịt vỗ béo nhanh xuất bán hay không là tùy vào con giống ban đầu. Nếu chọn được con giống khỏe mạnh thì thời gian nuôi vỗ béo ngắn. Tuy nhiên, do vốn đầu tư cao nên nhiều gia đình ở đây không đủ tiền nuôi số lượng nhiều. Hiện mỗi năm gia đình tôi thu nhập từ bán bò khoảng 600-700 triệu đồng”-ông Sơn chia sẻ.

Trước đây, ngoài trồng cà phê, hồ tiêu, gia đình ông Nguyễn Xuân Diệp (làng Hrak) cũng nuôi vài con bò vỗ béo. Nhận thấy nuôi bò vỗ béo có thể tận dụng nguồn phế phẩm là vỏ chanh dây tại chỗ làm thức ăn, ông mạnh dạn bỏ ra 500 triệu đồng đầu tư chuồng trại nuôi 15 con bò. Sau 3 năm nuôi bò, gia đình ông đã có nguồn thu khá ổn định. Hiện tại, với số lượng nuôi dao động khoảng 80 con bò, mỗi năm, gia đình ông thu nhập 300-500 triệu đồng. Ông Diệp cho hay: “Nuôi bò vỗ béo có nhiều ưu điểm nổi trội so với nuôi bò thả rông như tiết kiệm thời gian và chi phí thuê công chăn thả. Ngoài việc tận dụng phế phẩm vỏ chanh dây, tôi còn cải tạo lại vườn để trồng cỏ voi cung cấp thêm thức ăn nên đàn bò tăng trọng nhanh, khỏe mạnh”.

Giống bò siêu thịt được ông Sơn mới nhập về nuôi. Ảnh: Ngọc Sang
Giống bò siêu thịt được ông Sơn mới nhập về nuôi. Ảnh: Nguyễn Sang



Thực hiện chương trình chuyển đổi cây trồng, vật nuôi theo hướng đa dạng hóa, nhiều năm qua, bà con nông dân xã Đak Djrăng đã đưa nhiều loại cây trồng và vật nuôi có giá trị kinh tế cao vào sản xuất. Trong đó, mô hình nuôi bò vỗ béo đã giúp nhiều hộ nâng cao thu nhập. Ông Trần Đức Tiến-Chủ tịch Hội Nông dân xã Đak Djrăng-cho biết: Để giúp người dân có điều kiện trao đổi kinh nghiệm trong chăn nuôi, tháng 1-2020, xã thành lập Nông hội chăn nuôi gồm 20 thành viên tham gia với nhiều mô hình như: nuôi dê thương phẩm, gà thả vườn và nuôi bò vỗ béo. Đây là mô hình nông hội đầu tiên được thành lập trên địa bàn huyện Mang Yang. Đến nay, Nông hội chăn nuôi của xã đã có thêm 7 thành viên chăn nuôi bò vỗ béo quy mô 10-150 con/hộ. Mô hình này đang là hướng đi mang lại hiệu quả kinh tế cao cho bà con nông dân”.

Theo ông Nguyễn Mạnh Điệp-Phó Chủ tịch UBND xã Đak Djrăng: “Mô hình chăn nuôi bò vỗ béo đang được xã lựa chọn để nhân rộng vì mang lại hiệu quả kinh tế cao. Ngoài các hộ đầu tư chăn nuôi quy mô lớn từ vài chục con trở lên còn có nhiều hộ nuôi 2-3 con. Xã đang có kế hoạch tổ chức cho hội viên nông hội tham quan các mô hình nuôi bò vỗ béo ở các tỉnh, thành để học hỏi, áp dụng tại địa phương. Tuy nhiên, để đầu tư nuôi bò vỗ béo cần số vốn ban đầu lớn. Do đó, các hộ mong muốn được hỗ trợ vay vốn để phát triển mô hình này”.

NGUYỄN SANG

Có thể bạn quan tâm

Xây dựng nông thôn mới sau sáp nhập: Tập trung tháo gỡ vướng mắc, không để chương trình gián đoạn

Xây dựng nông thôn mới sau sáp nhập: Tập trung tháo gỡ vướng mắc, không để chương trình gián đoạn

(GLO)- Việc sắp xếp, sáp nhập các đơn vị hành chính cấp xã thời gian qua đã góp phần tinh gọn bộ máy, nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước ở địa phương. Tuy nhiên, quá trình này cũng đặt ra một số khó khăn nhất định đối với việc triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới.

Các hộ nhận khoán quản lý, bảo vệ rừng của Vườn quốc gia Kon Ka Kinh phối hợp tuần tra, kiểm soát diện tích rừng nhận khoán. Ảnh: N.D

Chuyển biến tích cực trong quản lý, bảo vệ rừng ở Gia Lai sau sáp nhập

(GLO)- Sau hợp nhất, diện tích rừng và đất rừng khá lớn, tạo áp lực cho lực lượng quản lý, bảo vệ rừng vốn đã mỏng của Gia Lai. Thế nhưng, nhờ sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương cùng chủ rừng, công tác quản lý, bảo vệ rừng đang có những chuyển biến rõ rệt.

Ngày hội của sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu

Ngày hội của sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu

(GLO)- Tối 17-10, tại Quảng trường Đại Đoàn Kết, phường Pleiku, Hội Nông dân tỉnh Gia Lai đã khai mạc Ngày hội nông sản gắn với hội thi sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu lần thứ 1, năm 2025. Đây thực sự là ngày hội của nông dân với những sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu được hội tụ, quảng bá.

UBND tỉnh quyết định tạm ứng hơn 4,4 tỷ đồng để hỗ trợ ổn định đời sống các chủ tàu cá không đủ điều kiện khai thác thủy sản trên địa bàn tỉnh.

Tạm ứng hơn 4,4 tỷ đồng hỗ trợ chủ tàu cá không đủ điều kiện khai thác thủy sản

(GLO)- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Mah Tiệp vừa ký quyết định tạm ứng kinh phí hỗ trợ ổn định đời sống đối với các chủ tàu cá không đủ điều kiện tham gia khai thác thủy sản trên địa bàn tỉnh. Theo đó, tỉnh sẽ tạm ứng hơn 4,4 tỷ đồng để triển khai chính sách hỗ trợ.

Tích cực phát huy tiềm năng nông sản Gia Lai

Tích cực phát huy tiềm năng nông sản Gia Lai

(GLO)- Ngày hội Nông sản tỉnh Gia Lai lần thứ I gắn với Hội thi sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu năm 2025 (diễn ra từ ngày 17 - 19.10 tại phường Pleiku) là sự kiện nông nghiệp nổi bật, thu hút sự quan tâm của đông đảo nông dân, hợp tác xã, doanh nghiệp và người tiêu dùng.

Giá heo hơi ngày 14-10 giảm nhẹ ở một số địa phương. Ảnh: Internet

Giá heo hơi ngày 14-10 giảm nhẹ

(GLO)- Ngày 14-10, giá heo hơi trong nước tiếp tục giảm 1.000 đồng/kg ở một số địa phương khu vực miền Trung-Tây Nguyên và miền Nam. Trong khi đó, tại miền Bắc, mặt hàng này ổn định giá so với hôm qua.

null