Nữ sinh lớp 10 của Gia Lai đạt học sinh giỏi quốc gia

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(GLO)- Với 13/20 điểm, em Lương Kiều Xuân-Lớp 10C1, Trường THPT chuyên Hùng Vương (tỉnh Gia Lai) vừa đạt giải ba môn Ngữ văn tại kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia THPT năm học 2022-2023. Đáng chú ý, Xuân là học sinh lớp 10 duy nhất góp mặt trong đội tuyển thi học sinh giỏi quốc gia của tỉnh và mang về vinh quang.

Yêu môn Văn từ bé

Như lời hẹn, tôi gặp Lương Kiều Xuân tại trường sau khi em vừa hoàn thành buổi kiểm tra giữa học kỳ II. Đôi mắt sáng đằng sau cặp kính cận cùng nụ cười hiền của em thu hút người đối diện.

Xuân bảo rằng, từ nhỏ, em đã rất thích đọc sách và viết truyện ngắn. Những mẩu chuyện nhỏ được Xuân viết và lưu giữ trong cuốn sổ tay cá nhân; thỉnh thoảng đem lên lớp cho bạn bè cùng đọc.

Mẹ Xuân là giáo viên dạy Toán, vì vậy, ít nhiều bà cũng định hướng cho con mình nghiêng về các môn Khoa học Tự nhiên. Thế nhưng, Xuân lại kiên định theo đuổi con đường văn chương. Xuân chia sẻ: “Phần vì em thấy mình có năng khiếu học Văn, phần do bản thân được truyền cảm hứng từ cô giáo dạy Ngữ văn năm lớp 8. Ba mẹ dẫu có định hướng nhưng cũng rất tôn trọng lựa chọn của em, ủng hộ con gái hết mình”.

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Lê Duy Định tặng giấy khen cho đội tuyển Ngữ văn tham dự kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia THPT năm học 2022-2023. Ảnh: Mộc Trà ảnh 1
Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Lê Duy Định tặng giấy khen cho đội tuyển Ngữ văn tham dự kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia THPT năm học 2022-2023. Ảnh: Mộc Trà

Với sự nỗ lực không ngừng nghỉ, Xuân đạt giải nhất học sinh giỏi lớp 9 của TP. Pleiku và giải ba học sinh giỏi cấp tỉnh ở môn Ngữ văn. Đây cũng là tiền đề để em quyết định theo học lớp chuyên Văn của Trường THPT chuyên Hùng Vương và tham gia vào đội tuyển học sinh giỏi của trường.

“Là lứa học sinh lớp 10 đầu tiên học theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018, ban đầu, em cũng có nhiều bỡ ngỡ. Thế nhưng, sau gần 1 năm học, em cảm thấy thích với phương pháp học mới bởi nó giúp học sinh chủ động, sáng tạo, thể hiện được năng lực của bản thân nhiều hơn trong quá trình học tập. Đặc biệt, với môn Ngữ văn, việc sử dụng ngữ liệu ngoài sách giáo khoa trong kiểm tra, đánh giá giúp em biết tự tìm tòi, nghiên cứu nhiều hơn; thậm chí có thể là người khơi mào ra những điều mới mẻ mà trước đó chưa từng được đề cập trong bất kỳ bài văn mẫu nào”-Xuân bày tỏ.

Tại kỳ thi chọn học sinh giỏi THPT cấp tỉnh (bảng A) năm học 2022-2023, Xuân cùng nhiều bạn trong lớp chuyên Văn quyết định “thử sức”. Kết quả, lớp Xuân có 4 bạn đạt giải (2 giải ba và 2 giải khuyến khích). Với số điểm cao hơn người bạn đạt giải ba còn lại, Xuân trở thành học sinh lớp 10 duy nhất góp mặt trong đội tuyển học sinh giỏi quốc gia có 8 thành viên của môn Ngữ văn. “Nhận được thông báo, em vô cùng bất ngờ. Bước vào đợt bồi dưỡng, em có đôi phần áp lực vì mình là thành viên nhỏ tuổi nhất, kiến thức và kinh nghiệm còn hạn chế so với các anh chị lớp 11, 12. Tuy nhiên, được sự động viên của thầy cô, sự hỗ trợ, giúp đỡ tận tình của các thành viên trong đội tuyển, em đã dần thích ứng với guồng quay học tập, ôn luyện căng thẳng suốt nhiều tháng”-Xuân cho biết.

Đề thi không đánh đố thí sinh

Chia sẻ về đề thi Ngữ văn của Kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia THPT năm nay, Xuân cho rằng đề không đánh đố thí sinh, không có những vế câu và mệnh đề mơ hồ đa nghĩa hoặc thách thức tư duy giải mã.

Theo đó, cấu trúc đề gồm 2 câu hỏi với tổng số điểm là 20. Câu nghị luận xã hội (8 điểm) đưa ra thành ngữ “Hữu xạ tự nhiên hương” và yêu cầu thí sinh phải nêu quan điểm về việc xây dựng hình ảnh bản thân trong cuộc sống hiện nay. Câu nghị luận văn học (12 điểm) đề cập đến ý kiến: “Viết văn, cũng chừng ấy ký tự, chừng ấy con chữ, mỗi nhà văn sáng tạo ra một thế giới của riêng mình. Thế giới của riêng mình nhưng lại không chỉ cho riêng mình”; đồng thời, yêu cầu thí sinh bằng hiểu biết và trải nghiệm văn học, trình bày suy nghĩ về ý kiến đó.

Với Lương Kiều Xuân, kết quả đạt được tại kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia THPT là động lực để em cố gắng hơn trên chặng đường sắp tới. Ảnh: Mộc Trà ảnh 2
Với Lương Kiều Xuân, kết quả đạt được tại kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia THPT là động lực để em cố gắng hơn trên chặng đường sắp tới. Ảnh: Mộc Trà

Xuân nhớ lại: Đọc xong đề, em cảm thấy hơi hoang mang vì nó khác xa với dự đoán ban đầu của mình. Các vấn đề được đưa ra không mới nhưng đòi hỏi thí sinh phải xử lý tinh tế, có vốn kiến thức đời sống cũng như văn học phong phú. Để giải quyết 2 câu hỏi trong 180 phút, em đã cân đối khoảng 65 phút cho câu 1 và dành thời gian còn lại cho câu 2. Ở câu nghị luận xã hội, ngoài nói về bản thân, em cũng liên hệ đến một số tấm gương điển hình trong và ngoài nước để làm rõ cho quan điểm mình đưa ra. Còn câu nghị luận văn học, em kết hợp dẫn chứng cả văn học Việt Nam và nước ngoài, từ văn học trung đại đến hiện đại với một số tác phẩm như: “Thu ẩm” (Nguyễn Khuyến), “Truyện Kiều” (Nguyễn Du), “Chúa Ruồi” (William Golding), “Cánh đồng, con ngựa, chuyến tàu” (Tô Thùy Yên)… Tổng dung lượng bài thi của em dài khoảng 15 trang giấy thi.

“Tối 13-3, em hồi hộp dò tìm kết quả và vỡ òa cảm xúc khi biết mình đạt giải ba. Gia đình, thầy cô và bạn bè cũng liên tục nhắn tin chúc mừng, động viên em đã gặt hái được quả ngọt sau bao ngày ôn luyện. Với em, đây là động lực, đồng thời cũng là áp lực đặt ra để bản thân phải cố gắng nhiều hơn nữa trong tương lai. Trước mắt, em sẽ củng cố kiến thức để chuẩn bị cho cuộc thi Olympic truyền thống 30-4 tại TP. Hồ Chí Minh và quyết tâm mang về huy chương”-Xuân vui vẻ cho hay.

Không giấu được niềm hạnh phúc, bà Phan Thị Kim Khánh (mẹ Xuân) tự hào nói: “Xuân có tinh thần tự giác học tập rất cao. Mặc dù yêu Văn học nhưng con vẫn học đều tất cả các môn. 10 năm liền đều đạt học sinh giỏi. Gia đình rất vui khi Xuân đạt được những thành công bước đầu; đồng thời, mong rằng đây sẽ là nền tảng để tiếp tục phấn đấu trên con đường bản thân đã chọn”.

Cô Hà Hoài Phương-Tổ trưởng Tổ Ngữ văn-Trường THPT chuyên Hùng Vương: Đây là năm thứ 2 Sở Giáo dục và Đào tạo cho phép học sinh lớp 10 được tham gia vào đội tuyển học sinh giỏi quốc gia của tỉnh. Em Lương Kiều Xuân là học sinh lớp 10 thứ 2 của trường đạt học sinh giỏi quốc gia, sau Dương Tiến Hải. Xuân là một học sinh có tố chất, năng khiếu văn chương. Nền tảng đó được Tổ chuyên môn sớm phát hiện, bồi dưỡng và giúp em đạt được thành tích vượt trội ở kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm nay. Khả năng của em ấy chưa phải quá đặc biệt nhưng nếu tiếp tục được rèn giũa, Xuân có thể sẽ đạt được những thành tích cao hơn trong những năm tới.

Cô Hà Hoài Phương (thứ 5 từ trái sang) và 8 thành viên trong Đội tuyển học sinh giỏi quốc gia môn Ngữ văn năm học 2022-2023. Ảnh: Mộc Trà ảnh 3
Cô Hà Hoài Phương (thứ 5 từ trái sang) và 8 thành viên trong Đội tuyển học sinh giỏi quốc gia môn Ngữ văn năm học 2022-2023. Ảnh: Mộc Trà

Có thể bạn quan tâm

Xây dựng mô hình nguồn tài nguyên giáo dục mở trong giáo dục đại học

Xây dựng mô hình nguồn tài nguyên giáo dục mở trong giáo dục đại học

(GLO)- Ngày 25-9, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà ký Quyết định số 1117/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình xây dựng mô hình nguồn tài nguyên giáo dục mở trong giáo dục đại học. Mục tiêu của Chương trình, trên 40% số cơ sở giáo dục đại học tham gia xây dựng, phát triển Tài nguyên Giáo dục Mở trong Giáo dục Đại học; trên 50% số cơ sở giáo dục khai thác tài liệu từ nguồn này.
Giáo dục giới tính học đường: Giải pháp ngăn ngừa tảo hôn

Giáo dục giới tính học đường: Giải pháp ngăn ngừa tảo hôn

(GLO)- Giáo dục giới tính học đường là vấn đề được ngành Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) tỉnh Gia Lai chú trọng, nhất là ở bậc THCS và THPT. Không chỉ giúp các em nâng cao hiểu biết về sức khỏe sinh sản, hoạt động này còn góp phần ngăn chặn tình trạng tảo hôn trong học sinh, đặc biệt là học sinh người dân tộc thiểu số (DTTS).
Thách thức và cơ hội

Thách thức và cơ hội

Một chương trình nhiều bộ sách giáo khoa đang được thực hiện. Ban đầu, xã hội vui mừng cho rằng sẽ là thông thoáng, cởi mở tạo điều kiện thuận lợi cho những nhà giáo tâm huyết với giáo dục (GD) nỗ lực biên soạn sách tốt nhất cho giáo viên (GV), học sinh (HS) lựa chọn để giảng dạy, học tập đạt kết quả cao nhất theo mục tiêu chương trình GD quốc gia.
Học sinh cần nắm quy tắc ứng xử trên mạng xã hội

Học sinh cần nắm quy tắc ứng xử trên mạng xã hội

(GLO)- Hiện nay, mạng xã hội (MXH) ngày càng phổ biến và có sức hút rất lớn đối với nhiều người, trong đó có không ít học sinh. Thực tiễn này đặt ra câu hỏi: Liệu MXH có phù hợp với học sinh và các em cần trang bị cho mình những kỹ năng nào để đảm bảo an toàn mà vẫn khai thác hiệu quả lợi ích khi sử dụng phương tiện này?
“Nâng bước em tới trường”

“Nâng bước em tới trường”

(GLO)- Thực hiện Dự án “Cán bộ, chiến sĩ Quân đội nâng bước em tới trường”, các đơn vị quân đội đứng chân trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã nhận nuôi và đỡ đầu hàng trăm em học sinh có hoàn cảnh khó khăn với số tiền hàng chục tỷ đồng. Việc làm ý nghĩa, nhân văn này đã tiếp thêm động lực giúp các em vững bước tới trường.
Phú Thiện ưu tiên nguồn lực cho ngành Giáo dục

Phú Thiện ưu tiên nguồn lực cho ngành Giáo dục

(GLO)- Trong những năm qua, huyện Phú Thiện (tỉnh Gia Lai) luôn dành nhiều nguồn lực để đầu tư phát triển sự nghiệp giáo dục và đào tạo (GD-ĐT). Không những chú trọng đầu tư cơ sở vật chất, trang-thiết bị dạy học mà chất lượng đội ngũ cán bộ, giáo viên cũng không ngừng được nâng lên.
Ngành Giáo dục Gia Lai hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2023

Ngành Giáo dục Gia Lai hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2023

(GLO)- Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) tỉnh Gia Lai vừa có văn bản chỉ đạo các phòng GD-ĐT, trường phổ thông thuộc và trực thuộc, Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh và các trung tâm Giáo dục nghề nghiệp-Giáo dục thường xuyên cấp huyện tổ chức các hoạt động thiết thực hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2023.

Để mỗi ngày đến trường là một ngày vui

Để mỗi ngày đến trường là một ngày vui

(GLO)- Khi còn là học sinh, vào đầu tiết học, tôi chỉ mong thầy cô đừng gọi đến tên của mình. Cảm giác căng thẳng kéo dài suốt khoảng 10-15 phút kể từ khi giáo viên bước vào lớp, mở cuốn sổ điểm và bắt đầu đưa bút từ trên xuống dưới trang giấy để dò tên học sinh. Nhiều thầy cô lại chọn cách “nắm bắt tâm lý”, đưa mắt nhìn một lượt học sinh bên dưới và bất ngờ gọi tên ai đó.
Để không lãng phí sách giáo khoa

Để không lãng phí sách giáo khoa

(GLO)- Năm học 2023-2024, con gái chị P.T.T. (thôn 2, xã Trà Đa, TP. Pleiku) bước vào lớp 1. Chị T. cho biết: Năm học 2022-2023, khi cháu gái của chị ở thị trấn Chư Sê bước vào lớp 1, chị đã mua tặng cháu 1 bộ sách giáo khoa (SGK) Kết nối tri thức với cuộc sống theo chương trình học của Trường Tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai. Kết thúc năm học, bộ sách vẫn còn rất mới nhưng chị không thể sử dụng cho con gái vì trường học của con chọn giảng dạy bộ sách Cánh diều. Do đó, chị phải bỏ tiền để mua 1 bộ SGK mới cho con.
Rèn luyện kỹ năng quan sát

Rèn luyện kỹ năng quan sát

(GLO)- Tháng 5 năm ngoái, tôi đưa 2 con đến hồ bơi. Vì trời nắng nóng nên hồ bơi rất đông. Trẻ con đùa giỡn ở dưới nước, người lớn ở trên bờ, các bà mẹ nói chuyện với nhau, có người nhìn chăm chú vào điện thoại. Tôi nhìn 2 con bơi tung tăng. Đứa lớn biết bơi chút ít vì có học qua, còn em gái nhỏ 4 tuổi ôm phao bơi hình tròn, kẹp vào nách và tung tăng trong nước. Con gái tôi di chuyển ra xa hơn, rồi tụt tay khỏi phao bơi, chới với trong hồ nước.
Tinh gọn, thiết thực

Tinh gọn, thiết thực

Ngày 5-9-2023, hơn 22 triệu học sinh mầm non và phổ thông trên cả nước tham dự lễ khai giảng, bước vào một năm học mới. Theo phản ánh của báo chí từ nhiều địa phương, nhìn chung lễ khai giảng năm nay ngắn gọn, ý nghĩa và nhẹ nhàng, vui vẻ hơn mọi năm.
Để giáo viên sống được với nghề

Để giáo viên sống được với nghề

Trao đổi với báo chí đầu năm học mới, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) Nguyễn Kim Sơn cho biết năm học qua có hơn 10.000 giáo viên (GV) nghỉ hưu, gần 9.300 người bỏ việc; các địa phương được giao bổ sung 27.850 người nhưng chỉ tuyển được hơn 17.000. Nhiều người nhìn nhận nghề giáo không còn hấp dẫn do áp lực cao nhưng thu nhập chưa tương xứng.
Cùng chào năm học mới

Cùng chào năm học mới

(GLO)- Một buổi mai, từ ban công, tôi nhìn sang căn nhà đối diện, bắt gặp hình ảnh những chiếc áo trắng bay bay trong nắng sớm. Phải rồi, đã đến ngày tựu trường, tụi trẻ ríu rít gặp nhau để chuẩn bị đón năm học mới. Tôi bất chợt quay sang hỏi cậu con trai, con muốn đi học hay nghỉ hè. Con đáp, con muốn đi học, đi học vui.