Nữ công nhân 15 năm đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Trong hơn 20 năm gắn bó với cây cao su, chị Lê Thị Hồng Vân (Đội sản xuất số 6, Công ty TNHH một thành viên 74, Binh đoàn 15) có 15 năm đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua. Không chỉ khai thác mủ cao su giỏi, chị còn giúp đỡ các công nhân người dân tộc thiểu số vươn lên.
Chúng tôi gặp chị Vân trong một ngày cuối tháng 12-2022, khi chị vừa tham dự lễ vinh danh lao động giỏi, lao động sáng tạo do Bộ Quốc phòng tổ chức tại Hà Nội. “Hơn 20 năm gắn bó với cây cao su, tôi đã trải qua những thăng trầm của nghề cạo mủ. Chính cây cao su đã cho tôi cuộc sống ấm no như ngày hôm nay”-chị Vân tâm sự.
Chị Vân quê ở xã Bình Phú, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ. Năm 1999, khi vào thăm người thân tại huyện Đức Cơ, thấy nghề cạo mủ cao su được nhiều người yêu thích nên chị quyết định chọn mảnh đất này để lập nghiệp. Bằng sự nỗ lực của mình, chị đã đạt được nhiều thành tích mà ít người thợ cạo mủ trong Binh đoàn sánh được. Hiện nay, chị nhận khoán 3,4 ha cao su. Sản lượng chị được giao khoán là 4.515 kg. Tuy nhiên, nhờ áp dụng khoa học kỹ thuật nên sản lượng thực tế đạt 5.444 kg.
Nói về công việc của mình, chị Vân cho biết: “Thực hiện tốt các quy trình trong khai thác là yếu tố quyết định đến việc hoàn thành kế hoạch. Chính vì thế, từ khâu chăm sóc vườn cây, thực hiện thiết kế đến làm máng che chắn nước mưa, các loại trang bị và mở miệng cạo phải tuân thủ đúng quy trình. Trong khai thác, cần chú ý đến từng cây cạo, đường cạo, đảm bảo vuông tiền, vuông hậu, đây là vị trí sẽ cho nhiều mủ nhất. Cùng với đó, phải coi cây cao su của đơn vị như tài sản của gia đình mình để chăm sóc, theo dõi và phòng trừ các loại nấm; tận thu từng giọt mủ, mủ dây, mủ tạp, mủ tráng thùng để nâng cao sản lượng cho đơn vị”.
Chị Lê Thị Hồng Vân được Binh đoàn 15 tuyên dương công nhân ưu tú giai đoạn 2017-2022. Ảnh: Vĩnh Hoàng
Chị Lê Thị Hồng Vân được Binh đoàn 15 tuyên dương công nhân ưu tú giai đoạn 2017-2022. Ảnh: Vĩnh Hoàng
Không chỉ cạo mủ giỏi, chị Vân còn luôn giúp đỡ mọi người, đặc biệt là công nhân dân tộc thiểu số để họ cùng tiến bộ, có thu nhập cao. “Lúc mới vào làm công nhân, mình cũng chưa am hiểu kỹ thuật. Nhưng được mọi người hướng dẫn và trải qua quá trình tự học, mình vững vàng hơn. Chính vì thế, việc giúp các công nhân mới được tuyển dụng, công nhân là người dân tộc thiểu số vừa là trách nhiệm vừa là tình cảm. Nếu tất cả cùng tiến bộ thì nhiệm vụ của đơn vị sẽ hoàn thành tốt”-chị Vân trải lòng.
Đối với mô hình gắn kết hộ của đơn vị, chị Vân giúp đỡ gia đình ông Rơ Mah Che (thôn Đoàn Kết, xã Ia Dơk, huyện Đức Cơ) phát triển kinh tế, nâng cao đời sống. Ông Rơ Mah Che chia sẻ: “Trước đây, nhà mình có rẫy điều nhưng năng suất thấp. Từ khi gắn kết hộ, chị Vân thường xuyên đến nhà hướng dẫn mình trồng điều, giúp rào vườn, chỉ cách trồng rau xanh, nuôi gà để có cuộc sống khấm khá hơn. Việc nhà mình, chị cũng coi như việc của nhà chị”.
Bên cạnh đó, chị Vân còn tích cực phát triển kinh tế gia đình để có cuộc sống sung túc hơn. Hiện nay, gia đình chị có hơn 1,5 ha điều, 1,5 ha cà phê. Mỗi năm, ngoài tiền lương cạo mủ cao su, chị còn thu nhập hơn 250 triệu đồng từ tăng gia sản xuất.
Thượng tá Nguyễn Hồng Lam-Giám đốc Công ty 74-cho biết: Chị Lê Thị Hồng Vân là một trong những công nhân tiêu biểu của Công ty và của Binh đoàn. Không chỉ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, chị còn luôn tận tình hướng dẫn các công nhân khác cùng tiến bộ. Năm 2022, chị được Bộ Tư lệnh Binh đoàn 15 xét chuyển đặc cách thành công nhân quốc phòng.
Với những thành tích xuất sắc đã đạt được, chị Vân có 15 năm đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua, trong đó, năm 2017, chị đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua toàn quân. Ngoài ra, chị còn nhận được nhiều bằng khen của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh Binh đoàn 15.
VĨNH HOÀNG

Có thể bạn quan tâm

Nhân lên tình yêu biển đảo

Nhân lên tình yêu biển đảo

(GLO)- Trong 2 năm (2021-2022), Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Gia Lai và Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn đã tổ chức thành công 2 cuộc thi tìm hiểu về biển, đảo theo hình thức trắc nghiệm online. Qua đó, khơi gợi, hun đúc tình yêu biển đảo trong các tầng lớp nhân dân.
Tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức dân vận

Tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức dân vận

(GLO)- Sáng 20-12, Ban Dân vận Tỉnh ủy tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023. Hội nghị được tổ chức bằng hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tới 17 điểm cầu cấp huyện. Các đồng chí: Châu Ngọc Tuấn-Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Võ Thanh Hùng-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy chủ trì hội nghị.
"Đại thụ" làng Phung

"Đại thụ" làng Phung

(GLO)- Hơn 20 năm qua, với vai trò Trưởng thôn rồi Trưởng ban Công tác Mặt trận làng Phung (xã Ia Phang, huyện Chư Pưh), ông Siu Bi Ai đã vận động người dân thi đua lao động sản xuất, đoàn kết xây dựng nếp sống văn hóa, góp phần thúc đẩy kinh tế-xã hội phát triển.
Phần thưởng xứng đáng cho người có uy tín ở Gia Lai

Phần thưởng xứng đáng cho người có uy tín ở Gia Lai

(GLO)- Từ ngày 10 đến 15-12, Công an tỉnh tổ chức cho 30 người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) đi tham quan, học tập kinh nghiệm tại Hà Nội và một số tỉnh miền Trung. Đây là hoạt động thường niên nhằm động viên những người có uy tín có thành tích xuất sắc trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc“.
Gương sáng "tốt đời-đẹp đạo"

Gương sáng "tốt đời-đẹp đạo"

(GLO)- Từ các phong trào thi đua yêu nước và thực hiện phương châm sống “tốt đời-đẹp đạo“, đồng bào theo đạo Công giáo và Tin lành đã góp phần cùng Nhân dân các dân tộc trong tỉnh ra sức lao động sản xuất, góp phần phát triển kinh tế-xã hội địa phương.
Chư Sê ưu tiên tín dụng chính sách cho vùng dân tộc thiểu số

Chư Sê ưu tiên tín dụng chính sách cho vùng dân tộc thiểu số

(GLO)- Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách Xã hội (CSXH) huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai đang tập trung giải ngân các nguồn vốn cho vay hỗ trợ nhà ở, đất sản xuất, chuyển đổi nghề theo Nghị định số 28/2022/NĐ-CP của Chính phủ cho các xã và thôn, làng đặc biệt khó khăn vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
Cán bộ hết mình vì cộng đồng

Cán bộ hết mình vì cộng đồng

(GLO)- Trong 9 năm đảm nhận vai trò Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Chư Mố (huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai), ông Ksor Nguy luôn gương mẫu, nhiệt tình, sâu sát cơ sở và quan tâm đến lợi ích chính đáng của người dân. Vừa qua, ông vinh dự được Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác Mặt trận giai đoạn 2017-2022.
Thủ tướng: Chủ động hơn nữa trong việc phối hợp chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên cựu chiến binh

Thủ tướng: Chủ động hơn nữa trong việc phối hợp chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên cựu chiến binh

(GLO)- “Các cấp Hội cần chủ động hơn nữa trong việc phối hợp với các cấp, các ngành chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên cựu chiến binh, cựu quân nhân; động viên cựu chiến binh nêu cao ý chí tự lực, tự cường, quan tâm, tạo điều kiện giúp nhau sản xuất, kinh doanh, giảm nghèo, làm giàu hợp pháp“-Là nội dung Thông báo số 365/TB-VPCP kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại buổi làm việc với Ban Thường vụ Trung ương Hội Cựu chiến binh Việt Nam.
Xứng đáng là cán bộ Mặt trận tiêu biểu toàn quốc

Xứng đáng là cán bộ Mặt trận tiêu biểu toàn quốc

(GLO)- Trong số 299 chủ tịch ủy ban MTTQ Việt Nam cấp xã và trưởng ban công tác Mặt trận tiêu biểu toàn quốc giai đoạn 2017-2022 vừa được Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tuyên dương tại Thủ đô Hà Nội, Gia Lai có 5 cá nhân. Trở về từ hội nghị, mọi người rất tự hào và quyết tâm phấn đấu trở thành những “thỏi nam châm“ trong việc tập hợp, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân như lời Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dặn dò.
Gương sáng làng Dôr 1

Gương sáng làng Dôr 1

(GLO)- Không chỉ làm kinh tế giỏi, ông Yơu (làng Dôr 1, xã Glar, huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai) còn đi đầu trong công tác tuyên truyền, vận động người dân tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, xây dựng nông thôn mới và đoàn kết xây dựng nếp sống văn hóa ở khu dân cư.
Đồng chí Võ Văn Kiệt là nhà lãnh đạo xuất sắc, trọn đời vì nước, vì dân

Đồng chí Võ Văn Kiệt là nhà lãnh đạo xuất sắc, trọn đời vì nước, vì dân

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm 100 năm ngày sinh Thủ tướng Chính phủ Võ Văn Kiệt, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh: Cuộc đời, sự nghiệp cách mạng của đồng chí Võ Văn Kiệt là hiện thân tiêu biểu của người chiến sĩ cách mạng kiên trung, nhà lãnh đạo xuất sắc, trọn đời vì nước, vì dân.