Nông dân Nghĩa Hưng liên kết sản xuất cà phê sạch

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Nông hội sản xuất cà phê sạch xã Nghĩa Hưng được thành lập ngày 12-12-2019. Đây là nông hội đầu tiên được thành lập ở huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai. Khi mới thành lập, Nông hội có 30 hộ hội viên đăng ký sản xuất 300 ha cà phê sạch.

Tham gia Nông hội, bà con nông dân ký kết thực hiện “Dự án nâng cao tính bền vững của sản xuất cà phê cho nông dân tại tỉnh Gia Lai” với Chi nhánh Công ty cổ phần Mascopex tại Gia Lai. Chi nhánh hỗ trợ bà con kỹ thuật canh tác, chăm sóc, thu hái, chế biến sản phẩm sau thu hoạch; hướng dẫn phương cách phòng trừ sâu bệnh, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật hiệu quả, xử lý an toàn rác thải, thích ứng với biến đổi khí hậu... Về phần mình, bà con nông dân có trách nhiệm tham gia đầy đủ các khóa tập huấn, thực hiện các yêu cầu ghi chép nhật ký nông hộ, tuân thủ đúng quy định của Bộ quy tắc Chương trình phát triển cà phê bền vững (UTZ)…

 Nông dân xã Nghĩa Hưng (huyện Chư Păh) thu hoạch cà phê. Ảnh: Ngọc Thu
Nông dân xã Nghĩa Hưng (huyện Chư Păh) thu hoạch cà phê. Ảnh: Ngọc Thu


Bà Trần Thị Hải Lý-Chủ nhiệm Nông hội-phấn khởi cho hay: “Đến nay, 195 hội viên nông dân xã Nghĩa Hưng tự nguyện ký cam kết canh tác hơn 600 ha cà phê sạch với Chi nhánh Công ty cổ phần Mascopex. Qua thời gian hợp tác làm ăn, các hội viên đều đánh giá cao mô hình và đồng thuận cam kết gắn bó lâu dài”.

Trực tiếp đi tham quan vườn cà phê của hội viên Nông hội sản xuất cà phê sạch xã Nghĩa Hưng, chúng tôi rất ấn tượng với vườn cây được chăm sóc cẩn thận, sinh trưởng và phát triển tốt, cho năng suất, chất lượng cao. Không chỉ có hội viên người Kinh, vườn cà phê của bà con dân tộc thiểu số cũng xanh tốt, năng suất cao. Ông Rơ Com Hlung (làng Bui) bộc bạch: “Vườn cà phê của gia đình rộng gần 2 ha. Mình ký cam kết làm ăn với Chi nhánh Công ty cổ phần Mascopex tại Gia Lai vào năm 2018. Trước đây, mình chưa biết nhiều về mô hình sản xuất cà phê sạch, chỉ làm theo kiểu truyền thống, thu hoạch 7-8 tấn quả tươi/ha. Sau khi tham gia Nông hội, hiệu quả mang lại khá cao, năng suất đạt 14 tấn quả tươi/ha. Năm nay thời tiết thuận lợi nên khả năng thu hoạch hơn 15 tấn quả tươi/ha”. Theo ông Hlung, nhờ làm theo cán bộ hướng dẫn mà hơn 130 hộ người Jrai làng Bui nắm bắt quy trình sản xuất cà phê sạch từ cây giống, chăm sóc, tưới tiết kiệm nước, thu hái, sơ chế, bảo quản, tiêu thụ. Nhiều hộ cải thiện thu nhập từ việc tham gia mô hình làm cà phê sạch.

Nói về mô hình, ông Huỳnh Trọng Quang-Chủ tịch UBND xã Nghĩa Hưng-cho biết: “Chúng tôi đánh giá cao hiệu quả nhiều mặt mà mô hình mang lại. Đáng kể nhất là thành quả làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm để vươn lên thoát nghèo bền vững theo chủ trương của tỉnh. Lãnh đạo xã thường xuyên theo dõi, chỉ đạo Nông hội sản xuất cà phê sạch và bà con tiếp tục phát huy kết quả đạt được, phấn đấu thực hiện tốt hơn nữa mô hình này”.

Với tư cách là đối tác thực hiện mô hình, ông Trần Văn Chín-Giám đốc Chi nhánh Công ty cổ phần Mascopex tại Gia Lai đánh giá cao tinh thần hợp tác của xã Nghĩa Hưng, đồng thời cam kết thực hiện đầy đủ các điều khoản đã ký kết, nhất là việc thu hút bà con tham gia tập huấn, thực hiện tốt các quy chuẩn sản xuất cà phê chất lượng cao để xuất khẩu.

 

HOÀNG CƯ
 

Có thể bạn quan tâm

Công nhận sản phẩm OCOP 4 sao cho 18 sản phẩm

Công nhận sản phẩm OCOP 4 sao cho 18 sản phẩm

(GLO)-Ngày 14-1, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Dương Mah Tiệp ký ban hành Quyết định số 28/QĐ-UBND về việc công nhận kết quả đánh giá, phân hạng và cấp giấy chứng nhận sản phẩm OCOP 4 sao thuộc Chương trình mỗi xã một sản phẩm đợt II-2024.

Đa dạng giải pháp phòng ngừa bệnh khảm lá mì

Đa dạng giải pháp phòng ngừa bệnh khảm lá mì

(GLO)- Nhằm hạn chế thiệt hại do bệnh khảm lá mì gây ra, nhiều địa phương trong tỉnh Gia Lai tích cực nhân rộng các giống mì sạch bệnh để thay thế các loại giống cũ có năng suất thấp, dễ nhiễm bệnh và hướng dẫn người dân về quy trình kỹ thuật phòng-chống bệnh khảm lá trên cây mì.

Anh Trần Minh Tuấn (thôn Phú Quang, xã Ia Hrú, huyện Chư Pưh) chăm sóc các chậu hoa ngũ sắc của gia đình. Ảnh: Đ.L

Thu nhập khá từ hoa ngũ sắc

(GLO)- Từ những bụi cây ngũ sắc ngoài đồng, người nông dân Gia Lai đã tỉa tót, uốn nắn để chúng thành những chậu bonsai rực rỡ sắc màu đem lại thu nhập khá, đặc biệt trong dịp Tết Nguyên đán.

Trung Quốc ra cảnh báo với sầu riêng, mít Việt Nam

Trung Quốc ra cảnh báo với sầu riêng, mít Việt Nam

Liên tiếp các lô hàng trái cây tươi của Việt Nam xuất khẩu bị nhiều nước nhập khẩu cảnh cáo vì không tuân thủ yêu cầu về kiểm dịch thực vật và an toàn thực phẩm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín và thương hiệu nông sản Việt Nam trên thị trường quốc tế.

Hệ thống kênh nhánh dẫn nước tại thủy lợi Plei Keo về làng Vơng Chép (xã Ayun). Ảnh: N.D

Chư Sê chủ động ứng phó với nguy cơ thiếu nước tưới

(GLO)- Trước thông tin dự báo về thời tiết diễn biến khắc nghiệt, cộng với việc công trình hồ thủy lợi Ia Ring gặp sự cố, huyện Chư Sê (tỉnh Gia Lai) đã chủ động xây dựng phương án ứng phó với nguy cơ thiếu nước tưới cuối vụ Đông Xuân 2024-2025 nhằm giảm thiểu thiệt hại cho sản xuất nông nghiệp.

“Làng yến” trên cao nguyên

“Làng yến” trên cao nguyên

(GLO)- Năm 2022, Hợp tác xã (HTX) Phố Yến (thôn Thắng Lợi 3, xã Ia Sol, huyện Phú Thiện) bắt đầu triển khai xây dựng mô hình “làng yến” với nhiều nhà nuôi yến được quy hoạch bài bản, khoa học. Mô hình mới này bước đầu đang mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Nhờ ứng dụng công nghệ trong chế biến, sản phẩm yến sào của Công ty TNHH một thành viên Sản xuất-thương mại-xuất nhập khẩu yến sào Win Nest Alpha được người tiêu dùng đánh giá cao. Ảnh: V.C

Yến sào Đông Nam tỉnh Gia Lai khẳng định vị thế

(GLO)- Khu vực Đông Nam tỉnh Gia Lai có số lượng nhà nuôi yến lớn với chất lượng tổ yến rất tốt. Khai thác lợi thế này, cùng với quy hoạch vùng nuôi, nhiều cơ sở sản xuất yến sào đã chủ động đăng ký thương hiệu, đa dạng hóa sản phẩm nhằm khẳng định vị thế trên thị trường.