Nông dân áp dụng công nghệ tưới tiết kiệm nước

(GLO)- Hiện nay, nhiều hộ nông dân trên địa bàn huyện Ia Grai, Gia Lai đã áp dụng công nghệ tưới tiết kiệm nước cho cây hồ tiêu. Công nghệ tưới này không chỉ tiết kiệm thời gian, công lao động mà còn nâng cao hiệu quả sản xuất, nhất là trong điều kiện hạn hán ngày càng diễn biến phức tạp.

Tháng 1-2017, Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Ia Grai đã triển khai mô hình tưới tiết kiệm nước kết hợp với bón phân qua nước cho cây hồ tiêu với 16 hộ tham gia, quy mô 4 ha (mỗi hộ 0,25 ha) tại các xã Ia Chía, Ia Krai và thị trấn Ia Kha. Tham gia mô hình, các hộ được hỗ trợ toàn bộ vật tư phân bón, 50% chi phí máy móc thiết bị tưới nhỏ giọt. Tổng chi phí đầu tư mỗi mô hình khoảng 42 triệu đồng, trong đó, huyện hỗ trợ gần 16,5 triệu đồng và người dân đóng góp 25,5 triệu đồng. Theo đánh giá của các hộ dân, mô hình này đã giúp giảm lượng nước tưới, tăng hiệu quả sử dụng phân bón, hạn chế ô nhiễm môi trường và giảm công lao động. Ông Phan Văn Vĩnh (tổ dân phố 6, thị trấn Ia Kha) cho biết: “Tôi thấy mô hình tưới tiết kiệm nước kết hợp với bón phân qua nước cho cây hồ tiêu rất hiệu quả, vừa đỡ tốn công tưới lại không sợ nguồn nước bị cạn”.

 

Vườn hồ tiêu của ông Vũ Đức Khang (thôn 1, xã Ia Krai) sinh trưởng và phát triển tốt nhờ áp dụng công nghệ tưới tiết kiệm.                                 Ảnh: M.T
Vườn hồ tiêu của ông Vũ Đức Khang (thôn 1, xã Ia Krai) sinh trưởng và phát triển tốt nhờ áp dụng công nghệ tưới tiết kiệm. Ảnh: M.T

Bên cạnh mô hình do huyện triển khai, thời gian qua, nhiều hộ nông dân trên địa bàn huyện Ia Grai cũng đã tự đầu tư và áp dụng công nghệ tưới tiết kiệm nước trên cây hồ tiêu. Hiện nay, có khoảng 70 ha cây hồ tiêu trên địa bàn huyện đã sử dụng công nghệ tưới nhỏ giọt, tập trung tại các xã: Ia Bă, Ia Yok, Ia Hrung, Ia Sao, Ia Tô và thị trấn Ia Kha.

Gia đình ông Vũ Đức Khang (thôn 1, xã Ia Krai) hiện có 900 trụ tiêu. Ngay từ năm 2015, khi có ý định trồng hồ tiêu, ông đã qua huyện Chư Sê tìm hiểu về mô hình tưới nhỏ giọt, tiết kiệm nước. Sau đó, ông đầu tư hệ thống tưới tiết kiệm nước cho vườn tiêu của gia đình với chi phí ban đầu khoảng 11 triệu đồng/sào. Hiện tại, ông đã áp dụng công nghệ tưới này cho toàn bộ diện tích hồ tiêu của gia đình. Ông Khang cho biết, mỗi lần tưới khoảng 2-3 tiếng, khoảng 6-7 ngày tưới 1 lần. Mặc dù chi phí đầu tư ban đầu khá cao nhưng sau 3 năm triển khai, ông thấy rất hiệu quả vì tiết kiệm được nhiều thời gian, công lao động và nước tưới, vườn hồ tiêu của gia đình ông sinh trưởng và phát triển tốt.

Mặc dù hiệu quả mang lại từ mô hình tưới tiết kiệm nước rất rõ rệt, tuy nhiên, việc nhân rộng mô hình này trên địa bàn huyện Ia Grai đang gặp nhiều khó khăn. Nguyên nhân là do chi phí đầu tư ban đầu còn cao so với thu nhập của người dân nên nông dân chưa mạnh dạn áp dụng công nghệ tưới tiết kiệm nước. Vì vậy, thời gian tới, thông qua nguồn vốn các chương trình, dự án, huyện Ia Grai sẽ tiếp tục triển khai nhân rộng mô hình ứng dụng công nghệ tưới tiên tiến, tiết kiệm nước cho một số cây trồng chủ lực của địa phương như cà phê, hồ tiêu. Bên cạnh đó, huyện sẽ tuyên truyền, vận động nhân dân đầu tư áp dụng công nghệ tưới tiết kiệm nước để tăng hiệu quả sản xuất, ứng phó với tình trạng hạn hán.

Minh Thoan-Phương Lộc

Có thể bạn quan tâm

Thêm 16 mã số vùng trồng và 4 mã cơ sở đóng gói sầu riêng

Thêm 16 mã số vùng trồng và 4 mã cơ sở đóng gói sầu riêng

(GLO)- Ông Trần Xuân Khải-Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh-cho biết: Chi cục vừa nhận được Công văn số 508/BVTV-HTQT của Cục Bảo vệ thực vật về việc Tổng cục Hải quan Trung Quốc phê duyệt mã số các vùng trồng và cơ sở đóng gói sầu riêng xuất khẩu sang Trung Quốc.

“Tiếp sức nhà nông”: Thiết thực, nhân văn

“Tiếp sức nhà nông”: Thiết thực, nhân văn

(GLO)- “Tiếp sức nhà nông” là chủ đề chương trình trao vốn do Báo Tuổi Trẻ, Công ty cổ phần GreenFeed Việt Nam phối hợp với Hội Nông dân và Tỉnh Đoàn tổ chức tại huyện Chư Sê vào sáng 5-3. Đúng với tinh thần “tiếp sức”, 80 hộ nông dân khó khăn đã được hỗ trợ vốn vay không lãi suất để phát triển sản xuất, góp phần thoát nghèo bền vững.

Tập trung phòng trừ rệp sáp gây hại cà phê

Tập trung phòng trừ rệp sáp gây hại cà phê

(GLO)- Toàn tỉnh hiện có 2.225 ha cà phê bị rệp sáp gây hại. Để kịp thời ngăn ngừa bệnh lây lan ra diện rộng, Sở Nông nghiệp và PTNT Gia Lai cùng các địa phương tích cực hướng dẫn nông dân các biện pháp phòng trừ rệp sáp.
Phòng cháy, chữa cháy mía với phương châm “4 tại chỗ”

Phòng cháy, chữa cháy mía với phương châm “4 tại chỗ”

(GLO)- Trước tình hình cháy mía ngày càng diễn biến phức tạp tại khu vực phía Đông và Đông Nam tỉnh, ngày 2-3, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Mah Tiệp cùng đại diện lãnh đạo các Sở: Nông nghiệp và PTNT, Công thương, Khoa học và Công nghệ, Giao thông-Vận tải đã đến kiểm tra thực tế tình hình sản xuất mía đường tại huyện Phú Thiện và thị xã Ayun Pa.
Bộ Nông nghiệp và PTNT, Ủy ban Dân tộc trả lời kiến nghị cử tri Gia Lai

Bộ Nông nghiệp và PTNT, Ủy ban Dân tộc trả lời kiến nghị cử tri Gia Lai

(GLO)- Báo Gia Lai điện tử xin trích đăng nội dung trả lời của Bộ Nông nghiệp và PTNT, Ủy ban Dân tộc đối với các kiến nghị của cử tri Gia Lai theo Công văn số 201/ĐĐBQH-VP của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh về việc bộ, ngành trả lời kiến nghị của cử tri gửi trước kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XV.

Gia Lai sản xuất cà phê thích ứng với biến đổi khí hậu

Gia Lai sản xuất cà phê thích ứng với biến đổi khí hậu

(GLO)- Biến đổi khí hậu đã và đang ảnh hưởng lớn đến sản xuất nông nghiệp, trong đó có cây cà phê. Thực tế đó đòi hỏi các ngành, địa phương và doanh nghiệp cần có giải pháp giúp người dân tổ chức lại sản xuất cà phê thích ứng với biến đổi khí hậu nhằm đảm bảo năng suất, chất lượng và thu nhập.

Nỗi lo từ việc ồ ạt mở rộng diện tích sầu riêng

Nỗi lo từ việc ồ ạt mở rộng diện tích sầu riêng

(GLO)- Việc nhiều loại hoa quả của Việt Nam được Trung Quốc cấp phép nhập khẩu chính ngạch, trong đó có sầu riêng, đang mở ra triển vọng lớn cho ngành sản xuất, xuất khẩu trái cây. Tuy nhiên, theo đà tăng giá đột biến dịp cuối năm, nhiều nhà vườn ở Tây Nguyên, đồng bằng sông Cửu Long đang ồ ạt chuyển sang trồng sầu riêng lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ về chuyện được mùa mất giá, mà người gánh chịu hậu quả không ai khác hơn chính là nông dân.