Nỗi nhớ kơ nia

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Có lần, qua Facebook, tôi đọc được thông tin anh Nguyễn Quang Huy (công tác tại HDBank) đang có chương trình tặng cây kơ nia cho các đơn vị trường học trên địa bàn tỉnh Gia Lai. Trong lòng tôi nôn nao những cảm xúc và nỗi nhớ về những kỷ niệm với loài cây rất Tây Nguyên này.
Lần đầu tiên tôi được ngắm cây kơ nia vào năm 1994. Qua khu vực Đội 2 thuộc Nông trường Cà phê Ia Sao I, vừa lên khỏi con dốc, tôi ngỡ ngàng khi trước mắt là một cây cổ thụ cao với tán lá sum suê đứng sừng sững bên đường, giữa bạt ngàn cà phê xanh bát ngát. Dáng cây mạnh mẽ như một nét vẽ phác họa vào giữa bức tranh núi đồi cao nguyên. Chị tôi bảo: “Cây kơ nia đó em!”.
Tôi dừng lại, ngắm nhìn để cảm nhận sâu hơn những cảm xúc mà mình có được về một loài cây trong bài hát “Bóng cây kơ nia” do nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu sáng tác với lời thơ của Ngọc Anh. Tiếng lá rì rầm như một lời thủ thỉ trò chuyện từ ngàn xưa vọng lại, tiếng chim hót ríu ra ríu rít trên cao. Thỉnh thoảng, đàn chim cất cánh bay lên giữa không trung rồi lúc lại trở về chốn cũ.
Ra trường, về công tác ở Trường Dân tộc Nội trú huyện Ia Grai, tôi có dịp đến các làng đồng bào dân tộc thiểu số. Và mỗi lần đi tôi lại biết thêm nhiều nơi có cây kơ nia cổ thụ.
Nhớ có lần, một nhà văn từ phía Bắc vào và muốn được ngắm cây kơ nia, tôi được nhờ dẫn đường. Đến nơi, cây kơ nia đã không còn trọn vẹn như trước nữa, khi bị mất đi một nửa tán lá. Tôi đứng lặng một lúc vì tiếc nuối và không thôi hy vọng về những tàng lá mới sau này.
Minh họa: Huyền Trang
Minh họa: Huyền Trang
Trong chương trình Ngữ văn lớp 8 có văn bản “Hai cây phong” (trích trong tác phẩm “Người thầy đầu tiên” của C.Aitmatov). Mỗi lần dạy đến bài này, tôi lại cùng học trò liên tưởng đến những bóng cây kơ nia khi về làng. Bóng cây sừng sững, kiêu hãnh một mình trên những ngọn đồi lộng gió. Học trò cũng thích thú khi ở một đất nước xa xôi nào đó lại có những hình ảnh thân thương, gần gũi với quê hương mình đến vậy nên cảm nhận bài học cũng dễ dàng hơn, sâu sắc hơn.
Có lẽ vì vậy mà tôi và đồng nghiệp mỗi lần xuống làng lại nhặt hạt kơ nia về ươm giống để trồng trong khuôn viên trường. Nhưng đã bao lần rồi mà vẫn chưa thành công.
Hôm nay, dù đã xa cao nguyên nhưng tôi vẫn nhớ rất rõ những cây kơ nia trên đất Ia Grai như cây ở đầu làng Kloong (xã Ia O) hay ở lối vào Nhà máy Thủy điện Sê San 4A… Và ngay cuối thị trấn Ia Kha (dốc cầu Ia Châm) cũng có 1 cây dáng rất đẹp. Cây kơ nia mọc ở sát đường và phía sau là không gian thoáng đãng của vườn cà phê nên bạn bè đến có thể ghé thăm, chụp ảnh.
Mới đây, cách nơi tôi sống và làm việc không xa lắm, cây kơ nia cũng đã được trồng tại Trường Cao đẳng Phát thanh-Truyền hình II (TP. Hồ Chí Minh). Vậy là sau này, giữa đất Sài Gòn, tôi có thêm những lần được nhớ về “Bóng cây kơ nia” thân yêu!
NGUYỄN THỊ BÉ

Có thể bạn quan tâm

Người kể chuyện làng mình

Người kể chuyện làng mình

(GLO)- Không chỉ ghi dấu ấn bởi là một trong số ít nữ họa sĩ ở khu vực miền Trung - Tây Nguyên theo đuổi và thành công với dòng tranh sơn mài, nữ họa sĩ Hồ Thị Xuân Thu còn là người kể chuyện buôn làng thật tài tình bằng ngôn ngữ hội họa.

Nữ họa sĩ ba miền hội ngộ phố Núi

Nữ họa sĩ ba miền hội ngộ phố Núi

(GLO)- Những ngày này, công tác chuẩn bị cho triển lãm “Về miền đất đỏ” của các nữ họa sĩ Bắc - Trung - Nam đang được gấp rút triển khai nhằm kịp ra mắt đông đảo công chúng yêu nghệ thuật vào ngày 20-10, đúng dịp kỷ niệm 95 năm Ngày Phụ nữ Việt Nam.

Chương trình nghệ thuật đặc biệt “Sắt son niềm tin theo Đảng” sẽ diễn ra vào tối 4-10

Chương trình nghệ thuật đặc biệt “Sắt son niềm tin theo Đảng” sẽ diễn ra vào tối 4-10

(GLO)- Chào mừng thành công của Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030, tối ngày 4-10, tỉnh Gia Lai tổ chức chương trình nghệ thuật đặc biệt với chủ đề “Sắt son niềm tin theo Đảng” tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành (phường Quy Nhơn).

Thắp lên lời thơ quê xứ

Thắp lên lời thơ quê xứ

(GLO)- Giữa thời đại ngổn ngang những thanh âm đô thị, giữa nhịp sống hối hả dễ bào mòn gốc rễ bản thể, tập thơ Cồn quê xứ (NXB Hội Nhà văn, 2025) vừa ra mắt bạn đọc đầu tháng 7-2025 như một vọng âm dịu dàng từ đất mẹ, khiến ta như lắng lại...

Giải mã 'năm số 9'

Giải mã 'năm số 9'

Trào lưu “năm số 9” hay "năm thế giới số 9" bùng nổ trong ngày 9/9. Không chỉ nhiều bạn trẻ hưởng ứng, chia sẻ những bài học, chiêm nghiệm của bản thân mà nhiều nghệ sĩ Việt cũng hưởng ứng.

Dấu ấn nhiếp ảnh trẻ ở sân chơi quốc gia

Dấu ấn nhiếp ảnh trẻ ở sân chơi quốc gia

(GLO)- Tham gia Festival Nhiếp ảnh trẻ năm 2025, các tay máy Gia Lai đã đạt giải thưởng cao hoặc có tác phẩm được chọn triển lãm, củng cố kỳ vọng về lứa nghệ sĩ kế thừa với tố chất trẻ trung, tư duy nhanh nhạy và cực kỳ nghiêm túc trong sáng tạo nghệ thuật.

Tiểu thuyết 'Mưa đỏ' cháy hàng, in không kịp bán

Tiểu thuyết 'Mưa đỏ' cháy hàng, in không kịp bán

Sau thành công vang dội của bản điện ảnh, "Mưa đỏ" tiếp tục gây “cơn sốt” trên thị trường xuất bản. Nhiều hiệu sách cho biết độc giả phải chờ tới 15-20 ngày mới nhận được tiểu thuyết. Hiện tại, lượng đặt hàng sách đã vượt xa dự đoán, lên tới hàng chục nghìn cuốn chỉ trong ít ngày.

Đồng đội

Đồng đội

(GLO)- Cả nhà không yên tâm khi bố quyết định theo đoàn Cựu chiến binh về Quảng Trị thăm lại chiến trường xưa. Bố vừa trải qua một đợt điều trị dài vì thoái hóa khớp, đầu gối đau nhức, đi lại rất khó khăn.

Lan tỏa văn hóa đọc

Lan tỏa văn hóa đọc đến buôn làng vùng sâu

(GLO)- Cuộc thi “Giới thiệu sách trực tuyến” năm 2025 do Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch tỉnh Gia Lai tổ chức thu hút nhiều cá nhân là người đồng bào dân tộc thiểu số tham gia. Bằng tình yêu với sách, họ đã góp phần lan tỏa văn hóa đọc đến buôn làng vùng sâu.

null