'Nổ' có khả năng làm thủ tục tách thửa đất để lừa đảo chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Trần Thanh Bình “nổ” có mối quan hệ với các cơ quan chức năng để có thể làm thủ tục tách 2 thửa đất cho ông Đ. ở huyện Bình Chánh, TPHCM. Tin lời, ông Đ. đã chuyển ngay gần 6 tỷ đồng cho Bình.

Ngày 24-11, Cơ quan CSĐT Công an TPHCM cho biết, đơn vị đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam Trần Thanh Bình (sinh năm 1991, ngụ quận 6, TPHCM) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Trước đó, Bình quen biết ông Đ. (sinh năm 1982, ngụ quận 10), và "nổ" là có mối quan hệ với các cơ quan chức năng để có thể giúp làm thủ tục tách 2 thửa đất cho ông Đ. ở huyện Bình Chánh.

Từ ngày 30-10-2020 đến ngày 24-11-2022, Bình sử dụng tài khoản Zalo tên “Bình Trần” chuyển nhiều hình ảnh giấy tờ liên quan đến 2 thửa đất trên gửi qua tài khoản Zalo của ông Đ.

Các giấy tờ này gồm: phiếu chuyển thông tin địa chính để xác định nghĩa vụ tài chính của Văn phòng đăng ký đất đai TPHCM (chi nhánh Bình Chánh); quyết định việc cho phép chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở tại nông thôn; bản vẽ sơ đồ nhà đất; bản kê nộp thuế; giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước và 2 giấy chứng nhận phần nội dung đã được thay đổi mục đích sử dụng đất.

Trần Thanh Bình tại cơ quan công an

Trần Thanh Bình tại cơ quan công an

Bình làm ông Đ. tin tưởng là Bình đã thực hiện xong việc tách thửa đối với 2 thửa đất nhưng thực tế Bình không thực hiện. Bình sử dụng thông tin của ông Đ. và nội dung ông Đ. yêu cầu để làm các loại giấy trên bằng cách lên mạng xã hội tìm kiếm thông tin “làm giấy tờ giả” rồi kết bạn với tài khoản Zalo “Hoàng Minh” gửi thông tin nội dung của ông Đ. nêu trên để thuê làm giả.

Sau khi làm xong, tài khoản Zalo “Hoàng Minh” yêu cầu Bình trả tiền bằng cách chuyển khoản. Khi Bình chuyển khoản thì được tài xế xe ôm công nghệ giao các tài liệu kể trên đến cho Bình. Sau đó, Bình chụp hình lại các tài liệu trên gửi qua tài khoản Zalo cho ông Đ.

Trong khoảng thời gian trên, ông Đ. đã chuyển khoản cho Bình nhiều lần với số tiền gần 6 tỷ đồng. Tháng 2-2023, ông Đ. yêu cầu Bình đưa giấy tờ trực tiếp để ông kiểm tra thì Bình không đưa. Ông Đ. đi kiểm tra thì được biết Bình không đến làm các thủ tục như trên.

Đến ngày 8-5, Bình đưa lại 2 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất trên chưa tách thửa trả lại cho ông Đ.; đồng thời chuyển trả lại số tiền 1,7 tỷ đồng. Từ đó, Bình trốn tránh nên ông Đ. làm đơn tố cáo gửi đến cơ quan công an.

Quá trình điều tra, công an xác định Bình phạm tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” nên bắt giữ. Tại công an, Bình thừa nhận hành vi của mình.

Hiện vụ việc đang được cơ quan chức năng điều tra làm rõ.

Có thể bạn quan tâm

Cảnh giác trước chiêu trò của tổ chức khủng bố “Chính phủ Quốc gia Việt Nam lâm thời”

Cảnh giác trước chiêu trò của tổ chức khủng bố “Chính phủ Quốc gia Việt Nam lâm thời”

(GLO)- Tổ chức phản động lưu vong “Chính phủ Quốc gia Việt Nam lâm thời” tiền thân là tổ chức “Tân dân chủ” do Đào Minh Quân (SN 1952, nguyên Trung úy Quân đội Việt Nam Cộng hòa) cùng một số đối tượng ngụy quân, ngụy quyền lưu vong ở Mỹ thành lập năm 1991. Từ tháng 1-2018, Bộ Công an đã xác định đây là tổ chức khủng bố.