Bắt kẻ sử dụng sổ đỏ giả lừa đảo, nhưng bọn làm giấy tờ giả thì sao?

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Xử lý người sử dụng sổ đỏ giả mới chỉ xử cái ngọn, còn cái gốc là các băng nhóm làm giấy tờ giả, gồm sổ đỏ, sổ hồng, hộ chiếu, căn cước công  dân.
Nhan nhản các hội, nhóm làm sổ đỏ giả, GCNQSĐ giả. Ảnh: Chụp màn hình

Nhan nhản các hội, nhóm làm sổ đỏ giả, GCNQSĐ giả. Ảnh: Chụp màn hình

Ngày 7.3, trong quá trình làm việc, một phòng công chứng trên địa bàn thành phố Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã phát hiện một giao dịch bất động sản mà giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có dấu hiệu làm giả.

Phòng công chứng đã nhận định đối tượng có hành vi làm sổ giả, thay đổi thông tin để đứng tên chủ thửa đất, nên trình báo cơ quan công an vào cuộc điều tra, mời đối tượng về trụ sở để làm việc.

Có được bao nhiêu trường hợp bị phát hiện, tránh cho nạn nhân bị một vụ lừa đảo như vậy, trong khi giấy tờ giả tràn lan.

Đã có nhiều trường hợp kẻ gian sử dụng sổ đỏ, sổ hồng, giấy tờ giả để lừa đảo, đến khi phát hiện ra thì mọi sự đã xong. Tiền bạc của nạn nhân mất vào tay bọn lừa đảo thì cho dù bọn chúng có bị bắt cũng không dễ dàng thu hồi lại.

Ngăn chặn bọn tội phạm lừa đảo này bằng cách nào? Phát hiện của công chứng viên như trường hợp nêu trên là may mắn cho "con mồi".

Khả năng tự phát hiện của người dân như phòng công chứng dặn dò rằng, sổ đỏ giả có thể được phát hiện qua màu sắc, hoa văn, thông tin cá nhân bị sai lệch. Hoặc: "Nếu thấy có những bất thường trong giao dịch như giá bán thấp; hối thúc giao dịch nhanh; đàm phán giảm giá quá dễ dàng; cung cấp thông tin mập mờ... thì người dân cần phải cẩn trọng hơn".

Nhưng chỉ như vậy là thụ động, cái gốc là ở các băng nhóm làm giấy tờ giả. Trong bài "Tràn lan dịch vụ làm sổ đỏ, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giả" đăng ngày 15.2, Báo Lao Động cảnh báo, không khó để tìm kiếm một địa chỉ làm giả sổ đỏ, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên mạng xã hội. Chỉ cần gõ từ khóa “Dịch vụ làm giả sổ đỏ”, “Làm sổ đỏ giả nhanh nhất”… thì hàng trăm kết quả hiện ra trong vòng vài giây.

Giá một cuốn sổ giả chỉ khoảng 1,5 - 3,5 triệu đồng. Với chừng đó tiền bỏ ra, bọn lừa đảo có thể lừa được tiền tỉ. Vậy thì phải trị bọn sản xuất giấy tờ giả đang giao dịch công khai trên mạng xã hội.

Trả lời Báo Lao Động, Luật sư Nguyễn Đoàn - Hệ thống Luật sư X (Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội) khẳng định việc làm giả Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là một hành vi vi phạm pháp luật.

Làm giấy tờ giả là vi phạm pháp luật, nhưng tại sao bọn chúng vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật, gây đau khổ cho người lương thiện, tạo ra bao nhiêu hậu quả khác cho xã hội.

Tháng 12.2022, Công an tỉnh Đồng Nai triệt phá đường dây làm giấy tờ giả, bắt 7 đối tượng. Nhưng còn nhiều đường dây khác vẫn đang hoành hành, gây họa cho người dân.

Có thể bạn quan tâm

Bán thuốc qua mạng: Nhiều hệ lụy

Bán thuốc qua mạng: Nhiều hệ lụy

Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Dược năm 2016 lần đầu tiên được đưa ra thảo luận tại kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV với nhiều điểm mới, trong đó có đề cập việc kinh doanh thuốc trên sàn thương mại điện tử.
Là 'mua' hay 'thưởng'?

Là 'mua' hay 'thưởng'?

Đề xuất mức chi mua tin, tài liệu phục vụ công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực với kinh phí tối đa 50 triệu đồng/tin được dư luận đánh giá là ý tưởng hay, có thể có tác dụng động viên, khuyến khích tố giác tham nhũng một cách bài bản, minh bạch.
Yêu cầu cao nhất là phục vụ nhân dân

Yêu cầu cao nhất là phục vụ nhân dân

Thảo luận tại tổ về dự luật Công chứng (sửa đổi) ngày 17.6, Chủ tịch nước Tô Lâm đề nghị xem xét tổng thể hoạt động công chứng, phục vụ cái gì, làm gì trong quản lý hành chính và hệ thống tư pháp. Theo Chủ tịch nước, yêu cầu cao nhất của hoạt động này là phải phục vụ nhân dân.
Rủi ro mua vàng

Rủi ro mua vàng

Trong cơn sốt vàng miếng, nhiều người tìm đủ mọi cách để có vàng bằng được, từ trả công nhờ người xếp hàng hộ, mua qua cò hoặc trao đổi sang tay… Tuy nhiên, nếu không phải là người trực tiếp mua vàng thì luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro.
Giải quyết nghịch lý giá vàng

Giải quyết nghịch lý giá vàng

Luật Giá 2023 (có hiệu lực từ ngày 1-7) đã quy định rất cụ thể về danh mục hàng hóa, dịch vụ thuộc diện bình ổn giá. Đó là hàng hóa, dịch vụ phải đáp ứng đồng thời các tiêu chí: thiết yếu, có ảnh hưởng lớn đến phát triển kinh tế - xã hội, sản xuất, kinh doanh và đời sống người dân.
Tích hợp đa giá trị

Tích hợp đa giá trị

Sau lễ phát động Đề án Phát triển bền vững 1 triệu ha lúa chuyên canh chất lượng cao, phát thải thấp gắn với tăng trưởng xanh vùng ĐBSCL đến năm 2030 (gọi tắt là Đề án 1 triệu ha lúa) tại Hậu Giang cuối năm 2023.
Vượt qua áp lực kỳ thi

Vượt qua áp lực kỳ thi

(GLO)- Chỉ còn hơn 1 tuần nữa, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 sẽ diễn ra. Để giúp các em học sinh vượt qua áp lực kỳ thi cuối cấp này, cùng với những nỗ lực từ phía nhà trường thì sự đồng hành của cha mẹ là hết sức quan trọng.
Lỗ hổng kéo dài

Lỗ hổng kéo dài

Lực lượng chức năng liên ngành hôm qua thông báo vừa phát hiện một kho hàng ở Hưng Yên, có tổng cộng 163.410 sản phẩm thiết bị thuốc lá điện tử các loại và 9.913 kg phụ kiện thuốc lá điện tử không đủ hóa đơn chứng từ.
Từ những mùa hè bóng đá...

Từ những mùa hè bóng đá...

Với bóng đá Việt Nam, con đường để trở thành một cường quốc bóng đá châu Á vẫn còn rất dài, nhiều chông gai, nhưng việc học hỏi, được truyền cảm hứng từ những sự kiện lớn như Euro có thể giúp chúng ta đặt ra các tham vọng gần gũi, thiết thực hơn.