Bắt kẻ sử dụng sổ đỏ giả lừa đảo, nhưng bọn làm giấy tờ giả thì sao?

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Xử lý người sử dụng sổ đỏ giả mới chỉ xử cái ngọn, còn cái gốc là các băng nhóm làm giấy tờ giả, gồm sổ đỏ, sổ hồng, hộ chiếu, căn cước công  dân.
Bắt kẻ sử dụng sổ đỏ giả lừa đảo, nhưng bọn làm giấy tờ giả thì sao? ảnh 1

Nhan nhản các hội, nhóm làm sổ đỏ giả, GCNQSĐ giả. Ảnh: Chụp màn hình

Ngày 7.3, trong quá trình làm việc, một phòng công chứng trên địa bàn thành phố Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã phát hiện một giao dịch bất động sản mà giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có dấu hiệu làm giả.

Phòng công chứng đã nhận định đối tượng có hành vi làm sổ giả, thay đổi thông tin để đứng tên chủ thửa đất, nên trình báo cơ quan công an vào cuộc điều tra, mời đối tượng về trụ sở để làm việc.

Có được bao nhiêu trường hợp bị phát hiện, tránh cho nạn nhân bị một vụ lừa đảo như vậy, trong khi giấy tờ giả tràn lan.

Đã có nhiều trường hợp kẻ gian sử dụng sổ đỏ, sổ hồng, giấy tờ giả để lừa đảo, đến khi phát hiện ra thì mọi sự đã xong. Tiền bạc của nạn nhân mất vào tay bọn lừa đảo thì cho dù bọn chúng có bị bắt cũng không dễ dàng thu hồi lại.

Ngăn chặn bọn tội phạm lừa đảo này bằng cách nào? Phát hiện của công chứng viên như trường hợp nêu trên là may mắn cho "con mồi".

Khả năng tự phát hiện của người dân như phòng công chứng dặn dò rằng, sổ đỏ giả có thể được phát hiện qua màu sắc, hoa văn, thông tin cá nhân bị sai lệch. Hoặc: "Nếu thấy có những bất thường trong giao dịch như giá bán thấp; hối thúc giao dịch nhanh; đàm phán giảm giá quá dễ dàng; cung cấp thông tin mập mờ... thì người dân cần phải cẩn trọng hơn".

Nhưng chỉ như vậy là thụ động, cái gốc là ở các băng nhóm làm giấy tờ giả. Trong bài "Tràn lan dịch vụ làm sổ đỏ, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giả" đăng ngày 15.2, Báo Lao Động cảnh báo, không khó để tìm kiếm một địa chỉ làm giả sổ đỏ, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên mạng xã hội. Chỉ cần gõ từ khóa “Dịch vụ làm giả sổ đỏ”, “Làm sổ đỏ giả nhanh nhất”… thì hàng trăm kết quả hiện ra trong vòng vài giây.

Giá một cuốn sổ giả chỉ khoảng 1,5 - 3,5 triệu đồng. Với chừng đó tiền bỏ ra, bọn lừa đảo có thể lừa được tiền tỉ. Vậy thì phải trị bọn sản xuất giấy tờ giả đang giao dịch công khai trên mạng xã hội.

Trả lời Báo Lao Động, Luật sư Nguyễn Đoàn - Hệ thống Luật sư X (Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội) khẳng định việc làm giả Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là một hành vi vi phạm pháp luật.

Làm giấy tờ giả là vi phạm pháp luật, nhưng tại sao bọn chúng vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật, gây đau khổ cho người lương thiện, tạo ra bao nhiêu hậu quả khác cho xã hội.

Tháng 12.2022, Công an tỉnh Đồng Nai triệt phá đường dây làm giấy tờ giả, bắt 7 đối tượng. Nhưng còn nhiều đường dây khác vẫn đang hoành hành, gây họa cho người dân.

Link bài gốc: https://laodong.vn/su-kien-binh-luan/bat-ke-su-dung-so-do-gia-lua-dao-nhung-bon-lam-giay-to-gia-thi-sao-1159658.ldo

Có thể bạn quan tâm

Chấm dứt gian lận thi cử

Chấm dứt gian lận thi cử

Tại 2 hội nghị tập huấn nghiệp vụ thanh tra, kiểm tra kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 do Bộ GD-ĐT tổ chức mới đây, một vấn đề nổi cộm được đặt ra là làm sao để phát hiện được hành vi gian lận thi cử khi thị trường thiết bị công nghệ cao phục vụ cho việc truyền phát thông tin ngày một đa dạng, tinh vi.
Quét tài khoản rác

Quét tài khoản rác

Thông tin ngành ngân hàng lên chiến dịch truy quét tài khoản rác để bảo đảm tài khoản 'chính chủ' được nhiều người đồng tình nhưng cũng đặt ra không ít vấn đề cần giải quyết.
Đi vội thì khó nhìn xa

Đi vội thì khó nhìn xa

Nhiều sai phạm, bất hợp lý xảy ra trong thực tiễn do yếu tố chủ quan từ con người. Tuy nhiên, cũng không thể phủ nhận là khung khổ pháp lý hiện nay vẫn có nhiều khoảng trống, kẽ hở, bất hợp lý.
An toàn lao động đừng chỉ là khẩu hiệu

An toàn lao động đừng chỉ là khẩu hiệu

UBND tỉnh Nghệ An vừa thành lập đoàn liên ngành để kiểm tra toàn diện hoạt động của Công ty TNHH Châu Tiến (đóng ở Khu công nghiệp Nam Cấm, H.Nghi Lộc, Nghệ An), sau khi phát hiện ít nhất 8 công nhân làm việc tại nhà máy chế biến bột đá này bị bệnh bụi phổi, trong đó 3 người đã tử vong.
“Lỗ nhỏ đắm thuyền”

“Lỗ nhỏ đắm thuyền”

Kết quả cuộc khảo sát do Ban Nghiên cứu Phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV) thuộc Hội đồng Tư vấn cải cách thủ tục hành chính cho thấy, các doanh nghiệp (DN) trên cả nước đang trải qua giai đoạn cực kỳ khó khăn.
Lộ trình ra sao khi EVN lại vừa đề nghị tăng giá điện

Lộ trình ra sao khi EVN lại vừa đề nghị tăng giá điện

Giá điện vừa tăng 3% từ ngày 4.5, chưa hết một chu kỳ thanh toán hàng tháng, EVN lại tiếp tục đề xuất cho phép được điều chỉnh giá bán lẻ điện từ ngày 01.9.2023 theo Quyết định sửa đổi Quyết định số 24/2017/QĐ-TTg để bù đắp phần chi phí tăng thêm do các chi phí đầu vào tăng cao theo qui định, đảm bảo cân bằng tài chính cho EVN.
Giá trị của ngôi sao

Giá trị của ngôi sao

Sau thành công tại SEA Games 32, ngành thể dục thể thao Việt Nam đang ngồi lại để 'tính chuyện tương lai' sau khi chúng ta đã hoàn thành xong giai đoạn thứ 2 của chiến lược phát triển kể từ sau ngày thống nhất đất nước.
Nâng chất lượng rừng trồng

Nâng chất lượng rừng trồng

Mới đầu mùa hè nhưng các hồ chứa nước thủy lợi, thủy điện khắp cả nước đã về dưới mực nước chết. Lưu lượng nước trên các sông suối cũng thiếu hụt nghiêm trọng. Dự báo một mùa hè thiếu nước khốc liệt, kéo theo hàng loạt hệ lụy về môi sinh và dân sinh.