Những căn nhà ấm áp giữa mùa đông

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Thời gian qua, phong trào xây dựng nhà tình nghĩa, nhà tình thương được các ngành, địa phương, đơn vị, nhà hảo tâm ở Gia Lai tích cực hưởng ứng. Nhờ đó, các hộ nghèo, gia đình khó khăn về nhà ở có thêm điều kiện để “an cư, lạc nghiệp”.

Trò chuyện với chúng tôi, ông Trần Ngọc Lộc-Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Cao su Chư Sê-cho hay: Năm 2022, Công ty đã hỗ trợ cho người dân trên địa bàn huyện hàng chục căn nhà, mỗi căn nhà trị giá từ 35 đến 50 triệu đồng. Ngoài ra, Công ty còn thông qua các hội, đoàn thể để xây tặng những căn nhà tình nghĩa cho người dân gặp khó khăn.

 Công ty TNHH một thành viên Cao su Chư Sê cùng chính quyền địa phương bàn giao nhà tình nghĩa cho gia đình bà Rah Lan Bêng (làng O Grưng, xã Ia Ko, huyện Chư Sê). Ảnh: Hà Phương
Công ty TNHH một thành viên Cao su Chư Sê cùng chính quyền địa phương bàn giao nhà tình nghĩa cho gia đình bà Rah Lan Bêng (làng O Grưng, xã Ia Ko, huyện Chư Sê). Ảnh: Hà Phương


Gia đình bà Rah Lan Bêng (làng O Grưng, xã Ia Ko, huyện Chư Sê) thuộc diện hộ nghèo. Hàng chục năm nay, cả gia đình sống trong căn nhà chưa đầy 20 m2. Thấu hiểu hoàn cảnh khó khăn của gia đình, lãnh đạo địa phương phối hợp với Công ty TNHH một thành viên Cao su Chư Sê khảo sát và hỗ trợ 35 triệu đồng để giúp gia đình xây lại căn nhà. Bà Bêng bộc bạch: “Mình rất vui mừng vì được chính quyền địa phương cùng Công ty xây tặng căn nhà vững chắc thế này. Được ở trong căn nhà mới, mình rất vui. Gia đình không sợ mưa gió như trước đây nữa”.

Tương tự, vợ chồng anh chị Kpuih Yông-Siu H'Loan (làng Tai Glai, xã Ia Ko) có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở. Anh chị có con trai bị khuyết tật đặc biệt nặng. Anh Kpuih Yông cho hay: “Nhà mình đông con, vợ chồng hàng ngày đi làm thuê để kiếm tiền chạy ăn từng bữa, không có tích lũy để xây nhà. Vừa qua, chính quyền địa phương hỗ trợ xây căn nhà mới khang trang, vững chãi. Từ nay, gia đình mình có chỗ ở ổn định, mình sẽ cố gắng làm ăn để thoát nghèo”.

Căn nhà được bàn giao cho vợ chồng anh Kpuih Yông có diện tích 44 m2 với kinh phí xây dựng 65 triệu đồng. Trong đó, Quỹ “Vì người nghèo” tỉnh hỗ trợ 50 triệu đồng, còn lại do gia đình đóng góp. “Tôi rất vui mừng và cảm ơn sự quan tâm của Quỹ “Vì người nghèo” tỉnh, Hội Bảo trợ người khuyết tật và Bảo vệ quyền trẻ em tỉnh đã giúp gia đình có được căn nhà kiên cố che nắng, che mưa”-chị Siu H'Loan bày tỏ.

Ông Rơ Mah Sơ-Chủ tịch UBND xã Ia Ko-cho biết: Toàn xã có 1.339 hộ/6.123 khẩu, trong đó, người dân tộc thiểu số chiếm hơn 70%. Cuộc sống của người dân còn nhiều khó khăn. Năm 2022, các ban ngành, đoàn thể, các tổ chức, cá nhân đã hỗ trợ địa phương xóa 33 nhà tạm, dột nát. Ngoài ra, hỗ trợ nâng cấp sửa chữa nhà cho 21 hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Hiện trên địa bàn xã còn 29 nhà tạm, dột nát. “Thay mặt lãnh đạo xã, tôi xin cảm ơn tới cấp ủy, chính quyền cấp trên, Quỹ “Vì người nghèo” tỉnh; đồng thời, mong muốn các cơ quan, đơn vị tiếp tục đồng hành cùng với UBND xã trong việc thực hiện mục tiêu xóa nhà tạm, dột nát, không để ai bị bỏ lại phía sau”-Chủ tịch UBND xã Ia Ko nói.

Còn ông Nguyễn Văn Thưởng-Phó Chủ tịch Thường trực Hội Bảo trợ người khuyết tật và Bảo vệ quyền trẻ em tỉnh thì thông tin: Những năm qua, bằng nhiều nguồn kinh phí, chúng tôi đã hỗ trợ cho các hộ nghèo, gia đình có hoàn cảnh khó khăn xây mới, sửa chữa nhà ở. Sự quan tâm của Đảng và Nhà nước cùng với sự giúp đỡ trực tiếp của các cơ quan, đơn vị, nhà hảo tâm không chỉ giúp các đối tượng khuyết tật, trẻ mồ côi vơi bớt khó khăn mà còn giúp các gia đình sớm ổn định chỗ ở, có thêm điều kiện vươn lên trong cuộc sống.

 

 HÀ PHƯƠNG

Có thể bạn quan tâm

Sức sống mới ở An Nhơn Tây

Sức sống mới ở An Nhơn Tây

(GLO)- An Nhơn Tây-vùng đất gắn với Khu căn cứ cách mạng An Trường-từng giữ vai trò chiến lược trong kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ. 50 năm sau ngày đất nước thống nhất, An Nhơn Tây hôm nay khoác lên mình diện mạo mới.

Gia Lai tiếp nhận 392 đơn vị máu an toàn

Gia Lai tiếp nhận 392 đơn vị máu an toàn

(GLO)- Sáng 23-8, tại Hội trường 20/10 UBND xã Đak Đoa, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện (HMTN) tỉnh Gia Lai phối hợp với UBND các xã: Đak Đoa, Ia Băng, Đak Sơmei, Kon Gang, Kdang và Khoa Huyết học-Truyền máu (Bệnh viện Đa khoa Gia Lai) tổ chức Ngày hội HMTN năm 2025.

Đoàn kết dựng xây An Toàn giàu bản sắc, phát triển bền vững

Đoàn kết dựng xây An Toàn giàu bản sắc, phát triển bền vững

(GLO)- Đại hội đại biểu Đảng bộ xã An Toàn lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030 là sự kiện chính trị quan trọng, đánh dấu bước ngoặt khi xã vừa được sáp nhập, mở ra vận hội mới cho phát triển, khẳng định sức mạnh đoàn kết, đồng thời xác định phương hướng, khát vọng vươn lên trong giai đoạn tới.

Xã An Hòa xác định phát triển 3 vùng kinh tế trọng điểm

Xã An Hòa xác định phát triển 3 vùng kinh tế trọng điểm

(GLO)- Sáng 19-8, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Trương Văn Đạt đã đến dự Đại hội đại biểu Đảng bộ xã An Hòa lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2025-2030. Đại hội xác định 3 vùng kinh tế trọng điểm để tập trung đầu tư phát triển.

Ia Púch vững vàng nơi tuyến đầu biên giới

Ia Púch vững vàng nơi tuyến đầu biên giới

(GLO)- Đại hội đại biểu Đảng bộ xã Ia Púch lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030 là sự kiện chính trị quan trọng, mở ra chặng đường phát triển mới cho xã biên giới, nơi ý Đảng và lòng dân hòa quyện tạo thành sức mạnh để xây dựng quê hương vững mạnh về kinh tế, ổn định về quốc phòng-an ninh.

An Nhơn Đông nỗ lực phát triển năng động

An Nhơn Đông đặt mục tiêu phát triển nhanh, toàn diện, bền vững

(GLO)- Ngày 14-8, Đảng bộ phường An Nhơn Đông (tỉnh Gia Lai) tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030. Sự kiện chính trị quan trọng này sẽ định hình hướng đi chiến lược cho sự phát triển nhanh, toàn diện, bền vững của phường An Nhơn Đông trong giai đoạn mới.

Ia Hiao khát vọng vươn lên

Ia Hiao khát vọng vươn lên

(GLO)- Đại hội đại biểu Đảng bộ xã Ia Hiao (tỉnh Gia Lai) lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030 không chỉ là dấu mốc chính trị quan trọng mà còn là dịp để Đảng bộ xã nhìn lại chặng đường đã qua, tiếp thêm lửa cho những khát vọng mới bằng sự đồng lòng của cả hệ thống chính trị và toàn thể nhân dân.

null