Những căn nhà ấm áp giữa mùa đông

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Thời gian qua, phong trào xây dựng nhà tình nghĩa, nhà tình thương được các ngành, địa phương, đơn vị, nhà hảo tâm ở Gia Lai tích cực hưởng ứng. Nhờ đó, các hộ nghèo, gia đình khó khăn về nhà ở có thêm điều kiện để “an cư, lạc nghiệp”.

Trò chuyện với chúng tôi, ông Trần Ngọc Lộc-Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Cao su Chư Sê-cho hay: Năm 2022, Công ty đã hỗ trợ cho người dân trên địa bàn huyện hàng chục căn nhà, mỗi căn nhà trị giá từ 35 đến 50 triệu đồng. Ngoài ra, Công ty còn thông qua các hội, đoàn thể để xây tặng những căn nhà tình nghĩa cho người dân gặp khó khăn.

 Công ty TNHH một thành viên Cao su Chư Sê cùng chính quyền địa phương bàn giao nhà tình nghĩa cho gia đình bà Rah Lan Bêng (làng O Grưng, xã Ia Ko, huyện Chư Sê). Ảnh: Hà Phương
Công ty TNHH một thành viên Cao su Chư Sê cùng chính quyền địa phương bàn giao nhà tình nghĩa cho gia đình bà Rah Lan Bêng (làng O Grưng, xã Ia Ko, huyện Chư Sê). Ảnh: Hà Phương


Gia đình bà Rah Lan Bêng (làng O Grưng, xã Ia Ko, huyện Chư Sê) thuộc diện hộ nghèo. Hàng chục năm nay, cả gia đình sống trong căn nhà chưa đầy 20 m2. Thấu hiểu hoàn cảnh khó khăn của gia đình, lãnh đạo địa phương phối hợp với Công ty TNHH một thành viên Cao su Chư Sê khảo sát và hỗ trợ 35 triệu đồng để giúp gia đình xây lại căn nhà. Bà Bêng bộc bạch: “Mình rất vui mừng vì được chính quyền địa phương cùng Công ty xây tặng căn nhà vững chắc thế này. Được ở trong căn nhà mới, mình rất vui. Gia đình không sợ mưa gió như trước đây nữa”.

Tương tự, vợ chồng anh chị Kpuih Yông-Siu H'Loan (làng Tai Glai, xã Ia Ko) có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở. Anh chị có con trai bị khuyết tật đặc biệt nặng. Anh Kpuih Yông cho hay: “Nhà mình đông con, vợ chồng hàng ngày đi làm thuê để kiếm tiền chạy ăn từng bữa, không có tích lũy để xây nhà. Vừa qua, chính quyền địa phương hỗ trợ xây căn nhà mới khang trang, vững chãi. Từ nay, gia đình mình có chỗ ở ổn định, mình sẽ cố gắng làm ăn để thoát nghèo”.

Căn nhà được bàn giao cho vợ chồng anh Kpuih Yông có diện tích 44 m2 với kinh phí xây dựng 65 triệu đồng. Trong đó, Quỹ “Vì người nghèo” tỉnh hỗ trợ 50 triệu đồng, còn lại do gia đình đóng góp. “Tôi rất vui mừng và cảm ơn sự quan tâm của Quỹ “Vì người nghèo” tỉnh, Hội Bảo trợ người khuyết tật và Bảo vệ quyền trẻ em tỉnh đã giúp gia đình có được căn nhà kiên cố che nắng, che mưa”-chị Siu H'Loan bày tỏ.

Ông Rơ Mah Sơ-Chủ tịch UBND xã Ia Ko-cho biết: Toàn xã có 1.339 hộ/6.123 khẩu, trong đó, người dân tộc thiểu số chiếm hơn 70%. Cuộc sống của người dân còn nhiều khó khăn. Năm 2022, các ban ngành, đoàn thể, các tổ chức, cá nhân đã hỗ trợ địa phương xóa 33 nhà tạm, dột nát. Ngoài ra, hỗ trợ nâng cấp sửa chữa nhà cho 21 hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Hiện trên địa bàn xã còn 29 nhà tạm, dột nát. “Thay mặt lãnh đạo xã, tôi xin cảm ơn tới cấp ủy, chính quyền cấp trên, Quỹ “Vì người nghèo” tỉnh; đồng thời, mong muốn các cơ quan, đơn vị tiếp tục đồng hành cùng với UBND xã trong việc thực hiện mục tiêu xóa nhà tạm, dột nát, không để ai bị bỏ lại phía sau”-Chủ tịch UBND xã Ia Ko nói.

Còn ông Nguyễn Văn Thưởng-Phó Chủ tịch Thường trực Hội Bảo trợ người khuyết tật và Bảo vệ quyền trẻ em tỉnh thì thông tin: Những năm qua, bằng nhiều nguồn kinh phí, chúng tôi đã hỗ trợ cho các hộ nghèo, gia đình có hoàn cảnh khó khăn xây mới, sửa chữa nhà ở. Sự quan tâm của Đảng và Nhà nước cùng với sự giúp đỡ trực tiếp của các cơ quan, đơn vị, nhà hảo tâm không chỉ giúp các đối tượng khuyết tật, trẻ mồ côi vơi bớt khó khăn mà còn giúp các gia đình sớm ổn định chỗ ở, có thêm điều kiện vươn lên trong cuộc sống.

 

 HÀ PHƯƠNG

Có thể bạn quan tâm

Chủ động phòng-chống sốt xuất huyết

Chủ động phòng-chống sốt xuất huyết

(GLO)- Gia Lai đang bước vào giai đoạn cao điểm của bệnh sốt xuất huyết. Trong tuần qua, toàn tỉnh ghi nhận thêm 19 ca mắc mới. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, ngành Y tế đã triển khai đồng bộ các biện pháp phòng-chống nhằm ngăn chặn nguy cơ bùng phát trên diện rộng.

Cộng đồng chung tay bảo vệ rừng ở Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh

Cộng đồng chung tay bảo vệ rừng ở Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh

(GLO)- Từ nguồn kinh phí chi trả dịch vụ môi trường rừng, những năm gần đây, Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh đã triển khai giao khoán quản lý, bảo vệ rừng (QLBVR) cho cộng đồng dân cư sinh sống ở vùng đệm; qua đó, tạo sinh kế, giúp người dân cải thiện thu nhập và bảo vệ tài nguyên rừng tốt hơn.

Người chắp cánh cho phong trào Pickleball phố núi Pleiku

Người chắp cánh cho phong trào Pickleball phố núi Pleiku

(GLO)- Cùng với sự phát triển như vũ bão của phong trào Pickleball, việc livestream, quảng bá hình ảnh là nhu cầu thiết yếu của các “Pick thủ”. Nắm bắt xu hướng ấy, anh Nguyễn Văn Tường (SN 1990, tổ 3, phường Tây Sơn, TP. Pleiku) đã xây dựng kênh truyền thông chuyên quảng bá môn thể thao này.

Làng Al nuôi cá gây quỹ xây dựng nông thôn mới

Làng Al nuôi cá gây quỹ xây dựng nông thôn mới

(GLO)- Tận dụng nguồn nước dồi dào từ lòng hồ Ia Mơ Nông, người dân làng Al (xã Ia Mơ Nông, huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai) đã triển khai mô hình nuôi cá nước ngọt để gây quỹ. Mô hình không chỉ góp phần thắt chặt tình đoàn kết buôn làng mà còn tạo nguồn kinh phí để xây dựng nông thôn mới.

Chư Sê: Khởi công “Nhà nhân ái” cho nạn nhân chất độc da cam và hộ nghèo

Chư Sê: Khởi công “Nhà nhân ái” cho nạn nhân chất độc da cam và hộ nghèo

(GLO)-Ngày 7-6, Hội Nạn nhân chất độc da cam/Dioxin huyện Chư Sê (tỉnh Gia Lai) phối hợp với Hội Bảo trợ trẻ em Việt Nam nhiễm Dioxin Cộng hòa Pháp, Quỹ từ thiện Bông Hồng Nhỏ, Công ty TNHH Phát triển cộng đồng Bảo vệ Tương lai TP. Hồ Chí Minh khởi công 2 căn “Nhà nhân ái” tại làng Ring (xã Hbông).

null