Nhớ Trường Tiểu học Nông trường Hà Tam

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng (thị trấn Đak Pơ, tỉnh Gia Lai) tiền thân là Trường Tiểu học Nông trường Hà Tam. Đây là ngôi trường dành cho con em cán bộ, công nhân thuộc Nông trường chăn nuôi Hà Tam. Qua năm tháng, dấu xưa chỉ còn là địa điểm nhưng vẫn tươi nguyên trong ký ức các thế hệ học sinh, thầy-cô giáo bao nhiêu kỷ niệm đẹp về ngôi trường.

Cô Lê Thị Oanh-giáo viên thuộc thế hệ đầu tiên ở trường nhớ lại: Những năm đầu, con em của Nông trường độ tuổi đến trường ít (vì số công nhân ít), các em theo học tại Trường Tiểu học xã Cư An cách xa nhà độ 6-7 km, có xe của nông trường đưa đón. Khi số lượng học sinh tăng, Giám đốc Nông trường khi đó là ông Nguyễn Bá Triếp bàn với thầy Nguyễn Văn Thuế-Hiệu trưởng đầu tiên của trường chọn vị trí, sử dụng hoàn toàn nguồn kinh phí, nhân lực của nông trường tiến hành giải phóng mặt bằng; xây dựng, mua sắm trang-thiết bị dạy và học. Khuôn viên trường có tổng diện tích hơn 20.000 m2 với 4 phòng xây kiên cố; khai giảng năm học đầu tiên vào tháng 9-1979, sau 3 năm so với mốc thời gian Nông trường thành lập.

Trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng ngày nay. Ảnh nguồn dakpo.gialai.gov.vn

Trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng ngày nay. Ảnh nguồn dakpo.gialai.gov.vn

Ông Nguyễn Hoàng Anh (tổ 1, thị trấn Đak Pơ)-cựu học sinh của trường-hào hứng kể cùng tôi chuyện cũ: “Năm học đầu tiên, trường chỉ có 2 lớp khối 1 và 2, chừng 20-25 học sinh/lớp. Vì “nén” số lượng học sinh/lớp đủ vừa, nên có những bạn ở quê đã/đang học lớp 3, lớp 4 buộc quay lại “ngồi nhầm lớp” 1 hoặc 2. Đó là lý do, tuy học cùng lớp nhưng tuổi thật của chúng tôi lại chênh nhau nhiều”.

Hồi đó, địa bàn cư trú gia đình công nhân trải rộng ở các xã An Thành, thị trấn Đak Pơ bây giờ. Con em của họ muốn theo học bậc THCS phải đến trung tâm huyện An Khê, quãng đường tính từ nhà gần nhất cũng tới 20 km. Giao thông khó khăn, cái nghèo đeo bám, tìm nơi trọ học cũng khó, vì thế, năm học 1984-1985, Trường Tiểu học-THCS Nông trường Hà Tam ra đời, đáp ứng nhu cầu học tập không chỉ con em của cán bộ, công nhân thuộc Nông trường mà cả học sinh ở các xã Cư An, Tân An, Hà Tam. Đến năm 1988, trường được đổi tên thành Trường Phổ thông cơ sở xã An Thành.

Ngày 29-8-2001, khi thị trấn Đak Pơ được thành lập, Trường Phổ thông cơ sở xã An Thành được “trả lại tên” cho xã An Thành. Trên nền đất cũ, Trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng được hình thành và phát triển như hôm nay. Được biết, chất lượng giáo dục toàn diện của nhà trường luôn ở tốp đầu trong các trường tiểu học của huyện Đak Pơ.

Có thể bạn quan tâm

"Đã có thầy ở đây..."

"Đã có thầy ở đây..."

Có thầy ở đây, trái tim trẻ thơ được sưởi ấm giữa những giông gió cuộc đời. Có cô ở đây, trẻ thơ vững bước trên hành trình gom nhặt kiến thức. Có thầy, cô ở đây, các em không chỉ học cách viết những con chữ mà còn học cách sống, cách yêu thương, cách đứng dậy sau vấp ngã…

Ổn định dạy và học sau kỳ nghỉ Tết

Ổn định dạy và học sau kỳ nghỉ Tết

(GLO)- Ngày 6-2, thầy và trò các cấp học trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã trở lại trường học sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2025. Cùng với hoạt động “khai xuân” sôi nổi, các trường học đã ổn định nền nếp, triển khai công tác dạy và học, quyết tâm hoàn thành mục tiêu, nhiệm vụ năm học 2024-2025.

Đội tuyển học sinh giỏi Trường THPT Chi Lăng năm học 2024-2025 (ảnh đơn vị cung cấp).

Trường THPT Chi Lăng tạo lập môi trường giáo dục toàn diện

(GLO)- Sau 5 năm xây dựng và phát triển, Trường THPT Chi Lăng (TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai) ngày càng khẳng định thương hiệu, là địa chỉ tin cậy để phụ huynh yên tâm gửi gắm con em. Trong mùa xuân mới này, nhà trường tiếp tục hành trình tạo lập môi trường giáo dục toàn diện với bao niềm tin và hy vọng.

APC Gia Lai: Trường học hạnh phúc

APC Gia Lai: Trường học hạnh phúc

(GLO)- 10 năm chưa phải là chặng đường quá dài nhưng cũng đủ để chứng minh cho những kết quả đáng tự hào của Trường Quốc tế châu Á Thái Bình Dương Gia Lai (APC Gia Lai).

Đón học sinh... trong đêm

Đón học sinh... trong đêm

(GLO)- Khi mọi người đang chìm trong giấc ngủ say thì những cô giáo ở các trường mầm non thuộc Binh đoàn 15 đứng chân trên địa bàn huyện biên giới Chư Prông đã mở cửa đón học sinh từ tay cha mẹ các em. Việc làm này của các cô nhằm giúp phụ huynh là công nhân cạo mủ ra lô cao su đúng giờ.