Nhiều nơi nới lỏng biện pháp kiểm soát

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Trong bối cảnh vẫn còn nhiều ca nhiễm Covid-19, nhưng nhiều địa phương đã cho phép một số loại hình kinh doanh, dịch vụ hoạt động trở lại với nguyên tắc bắt buộc 5K, khai báo y tế điện tử…

Người dân đi chợ theo mô hình đưa chợ ra phố tại TP.Nha Trang (Khánh Hòa). Ảnh: Bá Duy
Người dân đi chợ theo mô hình đưa chợ ra phố tại TP.Nha Trang (Khánh Hòa). Ảnh: Bá Duy


Lâm Đồng

Từ khi ghi nhận ca Covid-19 đầu tiên vào đầu tháng 7, đến 9.9, Lâm Đồng (khoảng 1,2 triệu dân) ghi nhận 261 ca nhiễm Covid-19, trong đó có 193 ca đã điều trị khỏi, chỉ còn 68 ca đang tiếp tục điều trị. Trong khoảng thời gian này, tỉnh không thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 hoặc Chỉ thị 16 của Thủ tướng trên phạm vi toàn tỉnh mà chỉ áp dụng riêng đối với từng xã, thị trấn có ổ dịch để kiểm soát chặt chẽ. Cách ứng biến tùy tình hình dịch bệnh Covid-19 đã giảm áp lực rất lớn đến đời sống, an sinh bởi tất cả đều không phải “ai ở đâu ở yên đấy”.

Khi tình hình “sáng” hơn, từ chiều 8.9, Lâm Đồng cho phép một số loại hình dịch vụ hoạt động trở lại như quán ăn uống, siêu thị, chợ, dịch vụ hớt tóc và làm đẹp, du lịch nội tỉnh, các điểm tham quan và cơ sở lưu trú du lịch được đón khách.

Phú Yên

Tỉnh thực hiện nới lỏng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 từ ngày 6.9; chỉ có một vài xã, phường của TP.Tuy Hòa thì vẫn còn thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 đến ngày 12.9.

Những ngày qua, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống ở Phú Yên đã hoạt động trở lại nhưng chỉ bán hàng mang về. Việc đi lại vẫn còn hạn chế nhưng người dân có việc cần thiết thì vẫn được phép ra đường. Các chợ trên địa bàn tỉnh Phú Yên cũng đã hoạt động trở lại nhưng chỉ bán các mặt hàng thiết yếu.

Đà Nẵng

Đà Nẵng đang điều trị cho 1.524 ca Covid-19. Sau 20 ngày phong tỏa toàn địa bàn, Đà Nẵng đã chuyển sang trạng thái bình thường mới: vùng đỏ tiếp tục phong tỏa chặt chẽ; vùng vàng người dân được đi làm thông qua kiểm soát giấy đi đường QR Code. Với vùng xanh thì cư dân còn được tập thể dục từ 5 - 7 giờ sáng, được mở quán bán hàng mang đi… Đà Nẵng hiện có 18/56 xã, phường của 5 quận, huyện thuộc vùng xanh.

Đà Nẵng đã tiêm vắc xin cho hơn 296.000 người, trong đó số người tiêm mũi 1 là 239.000 người. Mục tiêu trong tháng 9 sẽ tiêm bao phủ ít nhất mũi 1 cho người dân trên địa bàn. Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng khẳng định độ bao phủ vắc xin sớm bao nhiêu thì khả năng mở cửa các hoạt động, dịch vụ trở lại càng sớm bấy nhiêu.

Long An

Từ 27.5 đến 9.9, Long An ghi nhận hơn 27.246 ca nhiễm, là tỉnh có số ca nhiễm nhiều nhất khu vực Tây Nam bộ, nhiều gấp đối tỉnh xếp thứ nhì về số ca nhiễm là Tiền Giang. Hiện 97% số người trên 18 tuổi (hơn 1,4 triệu người) ở Long An đã được tiêm mũi 1 vắc xin, trong đó hơn 5% đã tiêm mũi 2.

Từ ngày 7.8, TX.Kiến Tường, các huyện vùng xanh gồm Tân Trụ, Vĩnh Hưng, Tân Thạnh, Thạnh Hóa, Đức Huệ, Mộc Hóa đã áp dụng Chỉ thị 15, đồng thời đã dỡ bỏ tất cả các chốt/trạm kiểm soát dịch nội bộ trong các huyện vùng xanh, chỉ để lại các chốt cửa ngõ ra vào huyện. Người dân được đi lại; các nhà hàng, quán ăn, chợ truyền thống, cửa hàng tiện ích… được hoạt trở lại nhưng chỉ bán mang về.

Bình Dương

Tính đến ngày 9.9, trên địa bàn đã có 4 huyện gồm: Bàu Bàng, Dầu Tiếng, Phú Giáo và Bắc Tân Uyên công bố vùng xanh, thực hiện Chỉ thị 15+, không áp dụng khung giờ hạn chế ra đường. Riêng TP.Thủ Dầu Một, TP.Dĩ An, TP.Thuận An, TX.Tân Uyên và TX.Bến Cát vẫn đang tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16 tăng cường, áp dụng khung giờ hạn chế ra đường.

Bình Dương có khoảng 1,5 triệu người đã được tiêm vắc xin phòng Covid-19. UBND tỉnh đang xây dựng kế hoạch hoạt động trở lại trong trạng thái bình thường mới, ưu tiên được ra đường đối với người đã tiêm vắc xin mũi 1 (đủ 20 ngày) và người đã tiêm mũi 2. Đến nay, Bình Dương ghi nhận khoảng 142.000 ca Covid-19, trong đó có 88.504 người được điều trị khỏi bệnh và 1.210 bệnh nhân tử vong.

Theo Đỗ Trường - Bắc Bình - Hoàng Sơn (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Lễ ra quân triển khai mô hình Tuyến đường số tại tổ dân phố Trần Phú, phường Bình Định, tỉnh Gia Lai nhằm hỗ trợ người dân tiếp cận dịch vụ công trực tuyến.

Triển khai “Tuyến đường số” tại phường Bình Định

(GLO)- Ngày 11-1, tổ dân phố Trần Phú (phường Bình Định, tỉnh Gia Lai) đã triển khai mô hình “Tuyến đường số” nhằm đẩy mạnh chuyển đổi số trong khu dân cư, hỗ trợ người dân tiếp cận các dịch vụ công trực tuyến và tăng cường sử dụng công nghệ số trong xây dựng đời sống khu dân cư.

Lao động thời vụ dịp Tết: Lương cao cũng không dễ tuyển

Lao động thời vụ dịp Tết: Lương cao cũng không dễ tuyển

(GLO)- Còn hơn 1 tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán nhưng thị trường việc làm thời vụ trên địa bàn tỉnh đã trở nên sôi động. Nhiều cơ sở sản xuất, cửa hàng, siêu thị liên tục tuyển lao động với mức thù lao khá. Tuy nhiên, không ít chủ cơ sở “đứng ngồi không yên” vì không tuyển được lao động.

Trao quà "Xuân yêu thương" cho bệnh nhi ung thư máu

Trao 25 suất quà cho các bệnh nhi ung thư máu

(GLO)- Chiều 9-1, Chi hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo Tương chao đậu hũ 3 Phù Cát phối hợp với các tổ chức thiện nguyện, nhà hảo tâm tổ chức chương trình "Xuân yêu thương" tại Khoa Ung bướu, Bệnh viện Đa khoa trung tâm tỉnh Gia Lai.

Dịch vụ thuê dọn nhà tăng mạnh

Dịch vụ thuê dọn nhà tăng mạnh

(GLO)- Còn hơn 1 tháng nữa đến Tết nguyên đán Bính Ngọ, nhu cầu thuê dịch vụ dọn nhà tăng mạnh. Không chỉ giúp các gia đình giảm áp lực dọn dẹp, thị trường dịch vụ vệ sinh còn tạo thêm việc làm, thu nhập cho người lao động, nhất là trong bối cảnh vừa trải qua một năm nhiều thiên tai, biến động.

Hội Nữ Doanh nhân tỉnh Gia Lai thăm, tặng quà tại Trung tâm Nuôi dưỡng Người tâm thần Hoài Nhơn

Hội Nữ Doanh nhân tỉnh Gia Lai thăm, tặng quà tại Trung tâm Nuôi dưỡng người tâm thần Hoài Nhơn

(GLO)- Hòa trong không khí chào mừng Đại hội đại biểu Phụ nữ tỉnh Gia Lai lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030 thành công tốt đẹp, sáng 7-1, Hội Nữ Doanh nhân tỉnh Gia Lai tổ chức chuyến thăm và tặng quà tại Trung tâm Nuôi dưỡng người tâm thần Hoài Nhơn (phường Hoài Nhơn Tây).

Ðiểm tựa vững vàng trong hoạn nạn

Ðiểm tựa vững vàng trong hoạn nạn

(GLO)- Giữa những tình huống sinh tử, nơi thiên tai, tai nạn bất ngờ ập đến, cán bộ, chiến sĩ Ðội Công tác chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (trụ sở tại phường Diên Hồng, phụ trách 47 xã, phường khu vực phía Tây Gia Lai) luôn có mặt kịp thời, dũng cảm và trách nhiệm.

Lan tỏa “Tết Nhân ái”, sẻ chia đến người yếu thế

Lan tỏa “Tết Nhân ái”, sẻ chia đến người yếu thế

(GLO)- Triển khai chương trình “Tết Nhân ái” Xuân Bính Ngọ 2026, tỉnh Gia Lai phấn đấu hỗ trợ ít nhất 60.750 suất quà nhằm góp phần chăm lo Tết cho các hộ nghèo, cận nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, nạn nhân bị thiên tai, người khuyết tật, yếu thế trên địa bàn tỉnh.

null