Nhiều người vùng sâu khốn đốn vì "tín dụng đen"

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Tình trạng người dân tại một số buôn làng vùng sâu, vùng xa của huyện Krông Pa, Gia Lai “đói vốn”, phải đi vay tư thương, đại lý kinh doanh nông sản với lãi suất cao vẫn diễn ra khá phổ biến dù đã được tuyên truyền dưới nhiều hình thức. Khó khăn của các hộ đồng bào dân tộc thiểu số nghèo cũng chính là cơ hội béo bở cho các đối tượng hoạt động “tín dụng đen”.
“Đói vốn” sản xuất 
Cứ vào đầu vụ sản xuất, một số bà con dân tộc Jrai ở các buôn làng vùng sâu huyện Krông Pa lại phải vay “nóng” tại các đại lý phân bón, nông sản với lãi suất rất cao. Các hộ vay với nhiều hình thức như: bằng vật tư, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật hoặc bằng tiền mặt. Chị Ksor H'Nhuy (buôn Rok, xã Chư Gu) cho biết, năm ngoái, gia đình chị vay 20 triệu đồng đến bây giờ vẫn chưa trả hết. “Vì thiếu vốn nên mình phải mua nợ phân bón, thuốc diệt cỏ. Ngoài ra, đau bệnh mình cũng phải đi vay tiền, nhà hết gạo cũng phải đi vay gạo. Khi nào thu hoạch mì thì mình mới có tiền trả, không hết thì năm sau trả tiếp”. Cái vòng lẩn quẩn nợ cũ chưa trả hết lại tiếp tục nợ mới cứ bám riết lấy những gia đình khó khăn như chị H'Nhuy. Vì thế, việc vay vốn của các đại lý, tư thương với lãi suất cao theo hình thức “ứng trước trả sau” nếu các hộ dân đồng ý bán nông sản làm ra cho người cho vay trở nên phổ biến.
 Tuyên truyền các chính sách tín dụng ưu đãi cho hộ nghèo, hộ cận nghèo nhằm hạn chế tín dụng đen trong vùng đồng bao dân tộc thiểu số. Ảnh: Nguyên Bình
Tuyên truyền các chính sách tín dụng ưu đãi cho hộ nghèo, hộ cận nghèo nhằm hạn chế tín dụng đen trong vùng đồng bao dân tộc thiểu số. Ảnh: Nguyên Bình
Trước thực trạng này, chính quyền địa phương đã phối hợp với các đoàn thể tuyên truyền về tác hại khôn lường của “tín dụng đen”, đồng thời tạo điều kiện để các hộ nghèo, cận nghèo được tiếp cận với nguồn vốn vay ưu đãi thông qua các chương trình tín dụng khác nhau. Tuy nhiên, nhiều người dân vẫn phải tìm đến nguồn vay bên ngoài với lãi suất cắt cổ vì nhiều nguyên nhân khác nhau. Ông Nay Soa (buôn Kơ Nia, xã Ia Rmok) cho biết: “Nhà nước có tạo điều kiện cho bà con vay vốn nhưng nhiều khi cũng phải vay bên ngoài để làm ăn vì đơn giản, thủ tục nhanh gọn. Vừa rồi, mình có làm hồ sơ vay vốn ngân hàng nhưng không kịp nên phải vay ngoài 5 triệu đồng mua phân bón đầu tư rẫy mì với lãi suất 25%/năm”.
Bà Rơ Châm H'Tách (buôn Lao, xã Chư Gu) cũng cho biết, bà cũng tìm đến “tín dụng đen” do thủ tục nhanh gọn, cần là có ngay mà không phải thế chấp bất cứ tài sản gì ngoài việc ký hoặc lăn vân tay vào sổ nợ của tư thương. Nhiều người trong buôn Lao cũng chọn giải pháp này để giải quyết khó khăn trước mắt, người ít thì vài triệu đồng, có khi lên đến vài trăm triệu đồng và trở thành con nợ dài hạn của “tín dụng đen”. “Mình vay 1 triệu đồng thì mỗi tháng phải trả lãi 30 ngàn đồng, có chỗ thì lãi cao hơn, tới 40 ngàn đồng/triệu đồng. Nếu mì được giá, được mùa thì còn có khả năng trả bớt tiền gốc, tiền lãi nhưng nhiều gia đình không thu được mì, không có tiền trả lãi nên phải bán bò, có khi bán hết đất mà chưa trả được nợ”-bà H'Tách nói.
Gánh nặng nợ nần
Chấp nhận vay vốn lãi suất cao để đầu tư sản xuất, trang trải sinh hoạt nhưng sau những mùa vụ thất bát, không có tiền trả nợ, lãi mẹ đẻ lãi con, nhiều hộ dân rơi vào cảnh nợ nần chồng chất, phải gán đất, gán nhà để trả nợ. Có hộ trắng tay buộc phải làm thuê trên đất của chính mình là câu chuyện buồn vẫn đang diễn ra ở các buôn làng vùng sâu của huyện Krông Pa.
Nhiều năm nay, cái nghèo vẫn cứ bám lấy gia đình ông Ksor Dư (buôn Thiêm, xã Phú Cần), nhất là khi nông sản thu hoạch bán đi không đủ để trả lãi cho tư thương. Với khoản vay ban đầu chỉ là 40 triệu đồng nhưng sau 2 năm, lãi mẹ đẻ lãi con, khoản tiền gia đình ông phải trả đã lên tới gần 90 triệu đồng. Không thể kiếm đâu ra số tiền lớn như vậy, gia đình ông buộc phải gán mảnh đất rẫy duy nhất để trả nợ. Ông Dư buồn rầu cho biết: “Năm 2014, mình vay có 10 triệu đồng thôi, đến năm 2015 vay 30 triệu đồng nữa, cuối cùng không có tiền để trả. Đến năm 2016, do không có khả năng trả nợ nên mình phải gán đất. Lúc này, cả gốc lẫn lãi là 89,8 triệu đồng”.
Xây được ngôi nhà mới khang trang lẽ ra gia đình ông A Lê Tuy (buôn Thiêm, xã Phú Cần) phải rất vui mừng. Thế nhưng, ông cho biết, trong tổng kinh phí 400 triệu đồng, ngoài việc đi vay người thân, vợ chồng ông phải vay nợ của tư thương 150 triệu đồng với lãi suất 30%/năm, tức phải trả lãi là 45 triệu đồng/năm. Ông nhẩm tính một năm thu nhập cao nhất của gia đình chưa đến 70 triệu đồng thì với số nợ gốc, cộng lãi quá lớn như vậy, không biết bao giờ mới trả hết được.
Đại úy Trần Xuân Hoàng-Phó Đội trưởng Đội An ninh Công an huyện Krông Pa-cho biết: “Qua khảo sát của lực lượng chức năng, trên địa bàn huyện có 88 hộ cho 3.035 hộ người dân tộc thiểu số vay với số tiền hơn 80 tỷ đồng. Các hộ vay với lãi suất từ 2% đến 4%/tháng, tính ra lãi suất từ 24% đến 48%/năm. Liên quan đến 88 hộ cho vay lãi suất cao, chúng tôi đã tổ chức gọi hỏi, răn đe, yêu cầu họ khoanh nợ, không được tính lãi suất cao. Đồng thời, chúng tôi cũng yêu cầu các hộ này cam kết không tiếp tục cho vay lãi suất cao”.
Nguyên Bình

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu khẩn trương chuẩn bị các điều kiện cần thiết, phấn đấu cao nhất đưa Trung tâm đi vào hoạt động trong tháng 11-2025.

Phấn đấu cao nhất đưa Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam đi vào hoạt động trong tháng 11-2025

(GLO)- Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 211/CĐ-TTg về việc thành lập Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam. Trong đó, Thủ tướng yêu cầu khẩn trương chuẩn bị các điều kiện cần thiết, phấn đấu cao nhất đưa Trung tâm đi vào hoạt động trong tháng 11-2025.

Tín dụng chính sách ủy thác qua các hội, đoàn thể: Nhanh, chính xác và hiệu quả

Tín dụng chính sách ủy thác qua các hội, đoàn thể: Nhanh, chính xác và hiệu quả

(GLO)- Sự phối hợp chặt chẽ, có trách nhiệm giữa Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh với các hội, đoàn thể trên địa bàn tỉnh đã giúp 219.244 hộ dân được hưởng lợi từ tín dụng chính sách, giúp họ thêm cơ hội đầu tư phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo bền vững tại địa phương.

Thưởng và thuế

Thưởng và thuế

Ngỡ chẳng liên quan nhưng mấy năm gần đây, cứ đến gần Tết Nguyên đán thì câu chuyện thưởng và thuế lại là đề tài được quan tâm nhiều nhất.

Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai phê duyệt bổ sung mục tiêu năm 2025 cho các xã, phường để thực hiện chính sách, chế độ với số tiền gần 20,3 tỷ đồng. Ảnh minh họa: Internet

Gia Lai: Bổ sung gần 20,3 tỷ đồng cho các xã, phường thực hiện chính sách tinh giản biên chế

(GLO)- Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai vừa phê duyệt danh sách, kinh phí và bổ sung kinh phí năm 2025 cho các xã, phường để thực hiện chính sách tinh giản biên chế đối với người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã theo quy định tại Điều 9 Nghị định số 154/2025/NĐ-CP của Chính phủ.

Nhiều khách hàng tiếp cận và vay vốn từ Agribank Bình Định. Ảnh: T.SỸ

Hơn 8.121 tỷ đồng vay đầu tư lĩnh vực lâm-thủy sản

(GLO) - Theo Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Chi nhánh khu vực XI, hiện có 292 lượt khách hàng là các tổ chức, DN trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã được vay hơn 8.121 tỷ đồng từ chương trình tín dụng đối với lĩnh vực lâm-thủy sản để đầu tư sản xuất kinh doanh.

Nhiều hộ kinh doanh đến trụ sở Thuế cơ sở 1 để cung cấp thông tin về hoạt động kinh doanh và doanh thu. Ảnh: T.Sỹ

Hỗ trợ hộ kinh doanh áp dụng quy định thuế mới

(GLO)- Ðể giúp hộ kinh doanh không bỡ ngỡ khi chuyển từ phương pháp thuế khoán sang phương pháp kê khai kể từ ngày 1-1-2026 theo tinh thần Nghị quyết số 68-NQ/TW của Bộ Chính trị, cơ quan thuế đang tập trung hỗ trợ hộ kinh doanh tiếp cận và chủ động thực hiện các quy định mới.

Nở rộ nhiều gói vay tiêu dùng hấp dẫn

Nở rộ nhiều gói vay tiêu dùng hấp dẫn

(GLO)- Hiện nay, các ngân hàng thương mại trên địa bàn tỉnh đồng loạt tung ra thị trường nhiều gói tín dụng tiêu dùng với lãi suất hấp dẫn, đồng thời cam kết đơn giản hóa thủ tục, tạo điều kiện cho khách hàng vay vốn.

Tài sản mã hoá mở ra cơ hội lớn cho thị trường Việt Nam.

Thị trường thí điểm tài sản mã hóa tại Việt Nam: Cơ hội và thách thức

Ngày 9-9-2025, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 05/2025/NQ-CP, chính thức khởi động thị trường thí điểm tài sản mã hóa tại Việt Nam. Đây được xem là bước đi quan trọng, mang lại nhiều cơ hội lớn đồng thời đặt ra những thách thức không nhỏ cho Chính phủ, doanh nghiệp cũng như các nhà đầu tư.

Hoạt động tín dụng tại Quỹ tín dụng nhân dân Nhơn Lộc. Ảnh: T.Sỹ

Nhiều bất cập trong cơ sở pháp lý cho hoạt động của quỹ tín dụng nhân dân

(GLO)- Thông tư số 29/2024/TT-NHNN có hiệu lực từ ngày 1-7-2024 là cơ sở pháp lý cho hoạt động của các quỹ tín dụng nhân dân. Thế nhưng, một số quy định trong Thông tư này đang trở thành rào cản, gây khó khăn cho các quỹ tín dụng, hạn chế cơ hội tiếp cận vốn của người dân và doanh nghiệp.

null