Nhà vườn Ayun Pa kỳ vọng vụ hoa Tết

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- 2 tuần nay, gần chục nhà vườn trồng hoa trên địa bàn thị xã Ayun Pa đã xuống giống để đáp ứng nhu cầu của thị trường hoa Tết Canh Tý 2020 tại khu vực Đông Nam tỉnh Gia Lai. Ai cũng kỳ vọng về một vụ hoa được giá để gia đình có một cái Tết đủ đầy.
Hoa truyền thống lên ngôi
Năm nay, dự báo người dân vùng Đông Nam tỉnh sẽ không sắm Tết mạnh tay như trước do các loại nông sản chủ lực như mía, mì xuống giá, mất mùa, đa số nhà vườn trồng hoa đã chủ động chuyển sang trồng các loại hoa truyền thống, giá cả bình dân như cúc vạn thọ, cúc Đà Lạt, đồng tiền, thược dược… thay vì các loại hoa cao cấp như trước đây. 
Vừa kéo ống tưới nước cho vườn hoa phía sau nhà, bà Đinh Thị Ngọc Lan (tổ 8, phường Đoàn Kết) vừa chia sẻ: Gia đình bà có truyền thống trồng hoa từ hơn 10 năm nay. Hơn 1 ha đất vườn và đất ruộng của gia đình quanh năm chuyên trồng các loại hoa để phục vụ người dân trong vùng. “Vụ hoa Tết năm nay gia đình tôi chuyển từ trồng hoa cao cấp sang trồng các loại hoa truyền thống như: cúc, lay ơn, đồng tiền. Tôi đã nhập cây giống từ Đà Lạt về xuống giống được gần 5 sào. Nhờ thời tiết nắng ấm thuận lợi nên các luống hoa cúc Đà Lạt đã vươn cao 30 cm, còn hoa lay ơn cũng vươn mầm chắc khỏe. Hy vọng Tết đến sẽ có được vườn hoa đẹp phục vụ bà con”-bà Lan cho hay.
 Chị Đỗ Lan Phương chăm sóc cho vườn hoa Tết. Ảnh: Đ.P
Chị Đỗ Lan Phương chăm sóc cho vườn hoa Tết. Ảnh: Đ.P
Ở khu vườn bên cạnh, chị Đỗ Lan Phương đang cùng mấy người làm cặm cụi nhổ cỏ, bắt sâu cho vườn hoa Tết. Gia đình chị Phương sống nhờ vào nghề trồng hoa từ 15 năm nay trên diện tích gần 1 ha đất. “Năm ngoái tôi trồng nhiều loại hoa cao cấp như: ly, đồng tiền, cẩm chướng… Nhờ được giá nên 3 sào hoa mang về nguồn thu hơn 100 triệu đồng. Mùa hoa Tết năm nay, hầu hết nhà vườn đều chuyển hướng sang trồng các loại hoa truyền thống nên tôi cũng xuống giống 3 sào cúc và lay ơn. Đây là những loại hoa dễ trồng, giá cả cũng phải chăng”-chị Phương bày tỏ.
Mong giá cả ổn định
Khu vực “xóm lò gạch” thuộc tổ 8 (phường Đoàn Kết) và tổ 5 (phường Sông Bờ) là vùng chuyên canh trồng hoa của thị xã Ayun Pa. Tại đây có gần chục hộ dân trồng hoa phục vụ Tết, phần lớn cung cấp cho thị trường 4 huyện, thị xã vùng Đông Nam tỉnh. 
Gia đình anh Lê Xuân Hạnh (tổ 5, phường Sông Bờ) đang tích cực chăm sóc 5 sào hoa gồm cúc, vạn thọ, lay ơn. Các luống lay ơn và cúc hiện đã lên xanh, được anh cắm cọc giăng lưới để chống ngã đổ, đồng thời kéo điện chiếu sáng, theo dõi cả ngày lẫn đêm. Theo anh Hạnh, chi phí đầu tư 1 sào hoa cúc khoảng 20 triệu đồng, nhưng 1 sào hoa lay ơn thì lên đến trên 40 triệu đồng. Nếu gặp thời tiết không thuận lợi, hoa có thể nở sớm hoặc muộn dẫn đến rất dễ bị lỗ vốn, do đó anh chọn cách trồng hoa cúc nhiều hơn để vừa nhẹ vốn, vừa dễ bán. “Trồng hoa thì thu nhập cao hơn trồng lúa nhiều lần, nhưng phải bỏ nhiều chi phí đầu tư và công chăm sóc. Quan trọng nhất vẫn là được giá hơn được mùa”-anh Hạnh chia sẻ.
Dù có kinh nghiệm trồng hoa lâu năm nhưng nhiều chủ vườn ở thị xã Ayun Pa đều khá lo ngại do hoa nở đúng thời điểm hay không lại phụ thuộc nhiều vào thời tiết. Hơn nữa, vì chưa được đầu tư nhà lồng, nhà lưới nên diện tích trồng hoa ở khu vực này dễ bị tác động từ thời tiết, sâu bệnh. Có những năm thời tiết quá lạnh, hoa không nở đúng dịp, thế là vốn liếng, công sức cả năm dồn vào hầu như mất trắng. Hoặc khi hoa sắp thu hoạch thì bỗng nhiên xuất hiện bệnh đen cuống, đen nụ, đành phải bỏ cả vạt… Do đó, hiện nay các hộ đều mong muốn có cán bộ kỹ thuật chuyên sâu về cây hoa cảnh hướng dẫn bà con cách chăm sóc, phòng bệnh cho hoa.
Ông Nguyễn Thanh Quang-Trưởng phòng Kinh tế thị xã Ayun Pa-cho hay, vùng đất phù sa bãi bồi màu mỡ ven sông Ba thuộc các phường Đoàn Kết, Sông Bờ và một số xã như Ia Sao, Ia Rtô rất thích hợp để trồng các loại hoa và rau màu. Tuy nhiên, nghề trồng hoa vẫn chưa phát triển tương xứng với tiềm năng, hiện chỉ tập trung chủ yếu ở vài hộ chuyên canh hoa với tổng diện tích khoảng 3 ha. “Kinh nghiệm của các hộ trồng hoa trên địa bàn cho thấy mỗi sào trồng hoa nếu được giá sẽ cho thu nhập trên dưới 50 triệu đồng sau khi trừ chi phí. Đây là hướng mở cho nông dân thị xã trong thời gian đến”-Trưởng phòng Kinh tế thị xã Ayun Pa cho biết thêm.
 ĐỨC PHƯƠNG

Có thể bạn quan tâm

Thành viên HTX Dịch vụ nông nghiệp Ia Tô (xã Ia Tô, huyện Ia Grai) mong muốn được hỗ trợ, kết nối tiêu thụ nông sản. Ảnh: H.D

Ia Grai: Hợp tác xã chủ động tìm đầu ra cho sản phẩm

(GLO)- Nhiều hợp tác xã (HTX) trên địa bàn huyện Ia Grai (tỉnh Gia Lai) đã chủ động tìm kiếm đầu ra cho sản phẩm của mình. Tuy nhiên, để sản phẩm mới có được chỗ đứng ổn định trên thị trường, các HTX rất cần sự hỗ trợ của chính quyền và ngành chức năng địa phương.

Anh Trương Văn Sơn (bìa trái, thôn Thắng Lợi 2, xã Ia Sol) giám sát nhân công thu hoạch diện tích khoai lang của gia đình. Ảnh: Vũ Chi

Nông dân Phú Thiện trúng mùa khoai lang

(GLO)- Những ngày này, nông dân huyện Phú Thiện (tỉnh Gia Lai) đang bước vào cao điểm vụ thu hoạch khoai lang. So với năm ngoái, vụ khoai lang năm nay được mùa, được giá, nông dân thu lời bình quân trên 130 triệu đồng/ha.

Ông Trần Đình Tuấn (thôn 5, xã Ia Tô, huyện Ia Grai) cho biết, 3 ha điều của gia đình chỉ cho thu khoảng hơn 2 tấn. Ảnh: L.N

Nông dân kém vui vì năng suất điều giảm sâu

(GLO)- Mặc dù giá tăng cao nhưng người trồng điều trong tỉnh Gia Lai vẫn kém vui vì mất mùa. Nguyên nhân do vào thời điểm điều ra hoa thì gặp trời mưa, không khí lạnh kéo dài, sương muối làm hư hoa, tỷ lệ đậu quả đạt thấp.

Công ty Đấu giá hợp danh Nhất An Phú và Sở Nông nghiệp và Môi trường Gia Lai tổ chức đấu giá quyền khai thác khoáng sản đối với 9 khu vực mỏ đất san lấp làm VLXD thông thường. Ảnh: Lê Nam

Gia Lai: Đấu giá thành công 9 mỏ đất làm vật liệu san lấp

(GLO)- Ngày 19-3, tại TP. Pleiku, Công ty Đấu giá hợp danh Nhất An Phú phối hợp với Sở Nông nghiệp và Môi trường Gia Lai tổ chức đấu giá quyền khai thác khoáng sản đối với 9 khu vực mỏ đất san lấp làm vật liệu xây dựng thông thường chưa có kết quả thăm dò khoáng sản trên địa bàn tỉnh.

Người dân nhận khoán bảo vệ rừng (thuộc Ban Quản lý rừng phòng hộ Đông Bắc Chư Păh) phát dọn thực bì. Ảnh: N.D

Giao khoán bảo vệ rừng: Lợi ích kép

(GLO)- Thời gian qua, nhiều địa phương, đơn vị chủ rừng tại Gia Lai đẩy mạnh triển khai khoán bảo vệ rừng cho cộng đồng dân cư, hộ gia đình sinh sống gần rừng. Chính sách này đã mang lại lợi ích kép khi công tác quản lý, bảo vệ rừng được siết chặt và người dân nhận khoán có thêm thu nhập.

Khu vực Đông Nam tỉnh đang vào mùa cao điểm thu hoạch thuốc lá. Ảnh: V.C

Đầu tư nâng cao giá trị cây thuốc lá

(GLO)- Khi giá nhiều loại nông sản biến động thất thường thì giá thuốc lá luôn giữ ổn định trong nhiều năm qua. Nhờ liên kết đầu tư cũng như ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất nên năng suất, chất lượng thuốc lá được nâng cao, mở ra cơ hội xuất khẩu trong tương lai.

Krông Pa tạo động lực để đồng bào dân tộc thiểu số vươn lên thoát nghèo

Krông Pa tạo động lực để đồng bào dân tộc thiểu số vươn lên thoát nghèo

(GLO)- Từ nguồn kinh phí của các chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG), huyện Krông Pa đã triển khai hỗ trợ sinh kế để tiếp thêm động lực giúp hộ nghèo, cận nghèo, hộ mới thoát nghèo, đặc biệt là hộ đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) có điều kiện phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập.

Phát triển vùng nguyên liệu mía theo hướng bền vững

Phát triển vùng nguyên liệu mía theo hướng bền vững

(GLO)- Với sự đồng hành của chính quyền địa phương, những năm gần đây, ngành mía đường Gia Lai có mức tăng trưởng tương đối ổn định. Đây là tiền đề để các doanh nghiệp, hợp tác xã và người dân cộng đồng trách nhiệm xây dựng, phát triển vùng nguyên liệu mía theo hướng bền vững.