Nguy cơ bùng phát dịch sốt xuất huyết

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Hai tuần qua, số ca mắc sốt xuất huyết (SXH) trên địa bàn tỉnh Gia Lai liên tiếp gia tăng với 169 ca mắc, tăng 100 ca so với 2 tuần trước đó. Thời tiết mưa nắng đan xen như hiện nay tạo điều kiện cho muỗi sinh trưởng, phát triển, tiềm ẩn nguy cơ bùng phát sốt xuất huyết.

Gia tăng ca mắc

Từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh đã ghi nhận trên 1.100 ca mắc SXH, không có trường hợp tử vong. Số ca mắc tập trung tại các huyện: Krông Pa, Ia Pa, Phú Thiện, Chư Prông, Đức Cơ, thị xã Ayun Pa và TP. Pleiku. Dịch bệnh xảy ra tại 139/220 xã, phường, thị trấn của 17 huyện, thị xã, thành phố.

Huyện Chư Prông là một trong những điểm nóng về SXH hiện nay. Trong 2 tuần qua, toàn huyện ghi nhận 49 ca mắc, nâng tổng số ca mắc lên 135 ca. Ông Võ Thành Trọng (thôn Nhơn Hà, xã Ia Tôr) cho hay: “Tôi bị SXH dẫn đến tiểu cầu giảm thấp phải nhập viện điều trị. Trong thôn cũng có nhiều người mắc SXH”.

Ngành Y tế tỉnh phối hợp với các cấp, ngành, địa phương tăng cường truyền thông nâng cao nhận thức của người dân trong phòng-chống dịch bệnh SXH. Ảnh: N.N

Ngành Y tế tỉnh phối hợp với các cấp, ngành, địa phương tăng cường truyền thông nâng cao nhận thức của người dân trong phòng-chống dịch bệnh SXH. Ảnh: N.N

Ông Lê Văn Trì-Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Chư Prông-thông tin: Số ca mắc SXH tập trung nhiều nhất tại thị trấn Chư Prông và các xã: Ia Tôr, Ia Phìn, Thăng Hưng, Bàu Cạn, Ia Ga. Việc đi lại của người dân làm cho dịch bệnh phát tán từ vùng có dịch sang vùng không có dịch khiến cho dịch bệnh diễn biến phức tạp và khó kiểm soát. Một bộ phận người dân còn chủ quan trong công tác phòng-chống dịch, chưa chú trọng diệt lăng quăng/bọ gậy, thường xuyên tích trữ nước sinh hoạt… “Dự báo tình hình dịch bệnh SXH sẽ diễn biến phức tạp, cao điểm khoảng từ tháng 7 đến tháng 10, vì thời gian này, địa bàn huyện mưa kéo dài tạo điều kiện thuận lợi cho véc tơ truyền bệnh SXH phát triển”-ông Trì cho biết.

Huyện Đức Cơ cũng ghi nhận số ca SXH tăng cao trong 2 tuần qua với 40 ca mắc. Ông Rơ Mah Thương-Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện-cho hay: Từ đầu năm đến nay, huyện ghi nhận gần 200 ca mắc SXH, tập trung tại thị trấn Chư Ty và các xã: Ia Kla, Ia Pnôn, Ia Din.

Theo ông Rơ Mah Huân-Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, quá trình theo dõi tình hình dịch bệnh SXH trên địa bàn tỉnh những năm qua đã ghi nhận lưu hành 3 type vi rút gồm: Dengue I, Dengue II, Dengue IV. Người dân khi mắc type này vẫn có thể mắc thêm các type khác; bệnh có xu hướng mắc lần sau nặng hơn so với lần trước, nguy cơ gia tăng tỷ lệ các ca bệnh nặng và tử vong. Theo dự báo, từ nay đến cuối năm, tình hình dịch bệnh SXH sẽ diễn biến phức tạp. Nguyên nhân là do điều kiện thời tiết mưa nắng đan xen và sự gia tăng của dịch bệnh vào mùa mưa theo chu kỳ hàng năm.

Chủ động phòng-chống SXH

Nhằm chủ động phòng-chống SXH, Sở Y tế phối hợp với các cơ quan truyền thông đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân trong phòng-chống dịch bệnh; phối hợp với chính quyền địa phương tuyên truyền, hướng dẫn người dân thực hiện tốt các biện pháp vệ sinh môi trường, tổ chức diệt lăng quăng/bọ gậy... Bên cạnh đó, Sở Y tế đã ban hành văn bản chỉ đạo các cơ sở khám-chữa bệnh chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc cấp cứu, điều trị, trang-thiết bị y tế, vật tư, hóa chất phục vụ công tác điều trị bệnh SXH; triển khai phân tuyến thu dung, cấp cứu và điều trị bệnh nhân, hạn chế thấp nhất các trường hợp tử vong.

Hai tuần qua, huyện Đức Cơ ghi nhận số ca SXH tăng cao với 40 ca mắc. Ảnh: Như Nguyện

Hai tuần qua, huyện Đức Cơ ghi nhận số ca SXH tăng cao với 40 ca mắc. Ảnh: Như Nguyện

Theo Tiến sĩ Bùi Khánh Toàn-Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên: Gia Lai ghi nhận các ca mắc SXH hàng tuần, chỉ số bọ gậy, muỗi cao, nguy cơ dịch bệnh vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp trong thời gian tới. Dựa trên các kết quả phòng-chống SXH 6 tháng đầu năm 2023, tỉnh cần đánh giá tình hình và chủ động xây dựng kế hoạch phòng-chống dịch; kiểm tra, giám sát và kịp thời phát hiện, khống chế, dập tắt các ổ dịch. Cùng với đó, quan tâm làm tốt công tác thông tin báo cáo; tăng cường tập huấn năng lực chuyên môn cho các trạm y tế, y tế cơ sở; chủ động lấy mẫu xét nghiệm và giám sát hỗ trợ việc này. Ngành Y tế tỉnh cần tăng cường công tác truyền thông, huy động sự vào cuộc của chính quyền địa phương và người dân trong phòng-chống dịch bệnh SXH. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh trong quá trình kiểm tra, giám sát chuyên môn nếu phát hiện sai sót, tồn tại, hạn chế trong phòng-chống dịch thì báo cáo Sở Y tế để kịp thời tháo gỡ, tạo điều kiện cho các đơn vị, địa phương triển khai phòng-chống SXH tốt hơn.

Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên cũng đề nghị ngành Y tế địa phương thực hiện tốt công tác thu dung, điều trị SXH; chuẩn bị đầy đủ thuốc đáp ứng nhu cầu điều trị cho người dân. Sở Y tế chỉ đạo các cơ sở y tế tư nhân cùng tham gia, phối hợp trong công tác phòng-chống dịch. Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên sẽ tiếp tục hỗ trợ về chuyên môn, kỹ thuật, hóa chất, trang-thiết bị, tập huấn giúp tỉnh triển khai hiệu quả công tác phòng-chống SXH trong thời gian tới.

Có thể bạn quan tâm

Sự thật về người 'thịt thơm' và nhóm máu O bị muỗi đốt nhiều hơn

Sự thật về người 'thịt thơm' và nhóm máu O bị muỗi đốt nhiều hơn

Trước thông tin được chia sẻ trong cộng đồng: người 'thịt thơm', người có nhóm máu O dễ hút muỗi, bị muỗi đốt nhiều hơn, do đó, nguy cơ mắc bệnh do muỗi truyền cũng cao hơn, chuyên gia của Viện Sốt rét, ký sinh trùng T.Ư đã giải thích nguyên nhân khiến một số người 'hấp dẫn' hơn với muỗi.
Bệnh viện Quân y 211: “Lấy người bệnh làm trung tâm”

Bệnh viện Quân y 211: “Lấy người bệnh làm trung tâm”

(GLO)- Với phương châm “Lấy người bệnh làm trung tâm”, những năm qua, Bệnh viện Quân y 211 (Quân đoàn 3) chú trọng đầu tư cơ sở hạ tầng, thiết bị y tế, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ và trau dồi y đức để từng bước nâng cao chất lượng khám-chữa bệnh.
Thêm 330 học sinh Gia Lai được khám tầm soát miễn phí cận thị học đường

Thêm 330 học sinh Gia Lai được khám tầm soát miễn phí cận thị học đường

(GLO)- Chương trình khám tầm soát và kiểm soát cận thị học đường do Bệnh viện Mắt Quốc tế Sài Gòn-Gia Lai tổ chức sáng 13-5 tại Trường THPT Chi Lăng (TP. Pleiku) được thầy và trò nhà trường đánh giá cao. 330 học sinh khối 10 được khám tầm soát và kiểm soát cận thị học đường miễn phí.
Bão mặt trời có gây hại sức khỏe?

Bão mặt trời có gây hại sức khỏe?

Theo các chuyên gia, bão mặt trời thông thường không ảnh hưởng lớn đến sức khỏe con người, nhưng nếu hiện tượng này xảy ra với cường độ cao, nó có thể gây ra một số vấn đề về nhịp tim, chức năng nhận thức, tăng huyết áp...
Mỗi năm Việt Nam có hơn 120.000 người tử vong do ung thư

Mỗi năm Việt Nam có hơn 120.000 người tử vong do ung thư

(GLO)- Theo SGGPO, toàn thế giới ước tính hiện có khoảng 19,9 triệu ca ung thư mới và 9,7 triệu ca tử vong. Tại Việt Nam, thống kê có khoảng 180.000 ca mắc mới và hơn 120.000 ca tử vong do ung thư. 3 loại ung thư hàng đầu theo số ca tử vong gồm ung thư gan, phổi, dạ dày.

3 tác động kỳ lạ của việc bỏ bữa sáng

3 tác động kỳ lạ của việc bỏ bữa sáng

Bữa sáng thường được coi là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày vì giúp cung cấp năng lượng và tăng cường quá trình trao đổi chất của cơ thể. Bỏ bữa sáng không chỉ khiến cơ thể mệt mỏi, khó tập trung, làm biến động đường huyết mà còn gây ra những tác động kỳ lạ với sức khỏe.