Người trẻ ở Phú Quốc 'giải cứu' hơn 24 tấn dưa hấu cho nông dân Gia Lai

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Đến sáng 17.2, hơn 24 tấn dưa hấu của nông dân Gia Lai đã được người dân huyện đảo Phú Quốc (Kiên Giang) tiêu thụ gần hết. 
Chuyến dưa đầu tiên về đến điểm “giải cứu” ở ấp Cây Thông Ngoài - ẢNH: HOÀNG TRUNG
Chuyến dưa đầu tiên về đến điểm “giải cứu” ở ấp Cây Thông Ngoài - ẢNH: HOÀNG TRUNG
Đây là số dưa trong chương trình “Mỗi trái dưa, triệu tấm lòng vì đồng bào Gia Lai”, do một số thanh niên Phú Quốc phát động trong hoàn cảnh dịch Covid-19 đang diễn ra, nông dân Gia Lai đang gặp khó khăn trong việc tiêu thụ dưa vì không xuất khẩu sang Trung Quốc được.
Chỗ bán rẻ, chỗ cho không
Ngay khi dưa vừa về đến đảo, được đưa đến các điểm phân phối nhỏ lẻ thì người dân đã ồ ạt đến mua. Tại điểm “giải cứu” dưa ở gần ngã ba ấp Cây Thông Ngoài, do Xã đoàn và Hội LHPN xã Cửa Dương phát động, 1 tấn đưa đầu tiên nhanh chóng hết sạch chỉ sau hơn 30 phút “nhập kho”. Tại đây, dưa được niêm yết 5.000 đồng/kg, song nhiều người đến mua đã không cần phải cân và cũng không cần thối lại tiền thừa.
Người dân ồ ạt đến mua dưa - ẢNH: HOÀNG TRUNG
Người dân ồ ạt đến mua dưa - ẢNH: HOÀNG TRUNG
 Đơn cử như ông Trần Minh Hoàn (62 tuổi). Thường thì một trái dưa nặng chừng 4 kg, ông Hoàn mua 2 trái rồi trả cho người bán 50.000 đồng mà không cần cân hay thối tiền. “Thường tôi mua dưa ở chợ giá 10.000 đồng/kg, ở đây giá chỉ một nữa thì cân đo làm gì. Số tiền thừa coi như minh ủng hộ cho nông dân Gia Lai, hay ủng hộ tiền nước cho các cháu đoàn viên thanh niên làm việc này”, ông Hoàn chia sẻ.
Tối 16.2, sau khi bán hết gần 3 tấn dưa đầu tiên, cô giáo Trương Thị Đường, thành viên trong đội “giải cứu” dưa, cho biết dù trong người đã mệt nhưng cô vẫn cảm thấy rất vui vì mình đã giúp được phần nào cho nông dân Gia Lai.
Ngoài một số điểm bán dưa với giá cực rẻ, còn có một số điểm mua dưa về tặng cho người dân. Tại đoạn đường từ TT.Dương Đông đi khu du lịch Suối Đá Bàn (đoạn qua tổ 10, ấp Bến Tràm, xã Cửa Dương), có một điểm tặng dưa miễn phí với khối lượng 1 tấn, do chị Nguyễn Thị Phương Trang mua tặng.
Điểm tặng dưa miễn phí ở tổ 10, ấp Bến Tràm, xã Cửa Dương - ẢNH: HOÀNG TRUNG
Điểm tặng dưa miễn phí ở tổ 10, ấp Bến Tràm, xã Cửa Dương - ẢNH: HOÀNG TRUNG
“Hằng năm, cứ sau Tết Nguyên đán, gia đình tôi thường đi làm từ thiện ở đất liền. Năm nay, do có dịch Covid-19 nên không dám đi đâu. Hay tin dịch bệnh này ảnh hưởng đến việc tiêu thụ dưa hấu của nông dân Gia Lai nên tôi mua dưa hấu về tặng bà con, coi như ủng hộ cả 2 bên: nông dân Gia Lai và dân xóm mình”, chị Trang nói và cho biết thêm là rất tiếc vì số dưa mua được ít, trong khi chị muốn mua thêm nhưng lượng dưa đưa về đảo đã hết.
Chị Trang tặng dưa cho người dân - ẢNH: HOÀNG TRUNG
Chị Trang tặng dưa cho người dân - ẢNH: HOÀNG TRUNG
Gác việc nhà đi “giải cứu” dưa
Anh Lê Duy Cường (35 tuổi, chủ một doanh nghiệp nhôm kính ở Phú Quốc) có thể được xem là người đi đầu trong việc “giải cứu” dưa lần này tại Phú Quốc.
Trong công việc, anh Cường có quen với một số xe vận chuyển nhôm kính từ TP.HCM về Phú Quốc. Biết được những khó khăn của nông dân Gia Lai trong việc tiêu thụ dưa nên anh Cường đã ngõ ý cùng các anh em mua dưa về Phú Quốc bán. Sau khi được sự ủng hộ của các đoàn viên xã đoàn Cửa Dương, Hội LHPN xã Cửa Dương cùng một số người dân Phú Quốc, anh Cường quyết định thực hiện ý tưởng.
Xe chở dưa đến các điểm nhỏ lẻ trên địa bàn Phú Quốc để bán cho bà con, góp phần 'giải cứu' cùng nông dân Gia Lai - ẢNH: HOÀNG TRUNG
Xe chở dưa đến các điểm nhỏ lẻ trên địa bàn Phú Quốc để bán cho bà con, góp phần 'giải cứu' cùng nông dân Gia Lai - ẢNH: HOÀNG TRUNG
Anh Cường cho biết, giá dưa tại vườn ở Gia Lai 3.300 đồng/kg, tính thêm chi phí vận chuyển về Phú Quốc là 5.000 đồng, hoàn toàn không có lời. “Mục đích của tôi là giúp nông dân Gia Lai tiêu thụ dưa hấu, không quan tâm đến lợi nhuận. Cũng may cho tôi là một số anh em nhiệt tình ủng hộ bốc xếp dưa lên xe xuống tàu, chứ tính thêm chi phí bốc xếp nữa mà bán giá 5.000 đồng/kg là tôi lỗ nặng”, anh Cường chia sẻ.
Suốt từ chiều 16.2 đến sáng 17.2, anh Cường đã lái chiếc xe tải của mình chở nhiều chuyến chuyển dưa từ cảng Bãi Vòng (xã Hàm Ninh) đến các điểm nhỏ lẻ ở các xã Bãi Thơm, Dương Tơ, TT.An Thới... dù công việc ở cơ sở nhôm kính của anh khá bề bộn. Anh Cường mong muốn người dân Phú Quốc tiếp tục duy trì việc “giải cứu” dưa hấu cho đồng bào Gia Lai đến khi mọi việc ổn định trở lại.
Theo Hoàng Trung (ThanhNiên)

Có thể bạn quan tâm

Quang cảnh lớp tập huấn. Ảnh: Hoa Mai

60 học viên được tập huấn các quy định về sản xuất, buôn bán vật tư nông nghiệp

(GLO)- Ngày 18-8, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật (Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Gia Lai) phối hợp với Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật khu vực 12 tập huấn các quy định của pháp luật trong sản xuất, buôn bán thuốc bảo vệ thực vật, phân bón và giống cây trồng nông nghiệp cho 60 học viên.

Ngọt thơm mùa quả chín

Ngọt thơm mùa quả chín

(GLO)- Thời điểm này, các địa phương khu vực phía Tây Gia Lai đang vào độ ngọt ngào nhất của mùa quả chín. Những vườn sầu riêng, nhãn, chôm chôm, bơ, mít Thái, mãng cầu Thái… nối tiếp nhau vào vụ thu hoạch. Dù mưa nhiều, cây trái vẫn cho quả năng suất, mang lại niềm phấn khởi cho nông dân.

Hướng tới mục tiêu xã phát triển trung bình khá

Xã Kon Gang hướng tới mục tiêu phát triển trung bình khá

(GLO)- Sáng 14-8, Đảng bộ xã Kon Gang (tỉnh Gia Lai) long trọng tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Với nền tảng thành công của nhiệm kỳ 2020 - 2025, Đảng bộ xã bước vào giai đoạn mới với quyết tâm xây dựng Kon Gang trở thành xã phát triển trung bình khá của tỉnh.

Gia Lai: Hơn 350 ha lúa bị sâu bệnh gây hại

Gia Lai: Hơn 350 ha lúa bị sâu bệnh gây hại

(GLO)- Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Gia Lai cho hay: Hiện nay, lúa vụ Thu đang bước vào giai đoạn trổ-ngậm sữa-chắc xanh-chín. Tuy nhiên, một số diện tích lúa đã ghi nhận tình trạng sâu bệnh phát sinh, gây ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng.

Tăng cường kiểm soát, quyết liệt dập dịch tả heo châu Phi trên toàn tỉnh

Tăng cường kiểm soát, quyết liệt dập dịch tả heo châu Phi trên toàn tỉnh

(GLO)- Ngày 9-8, ông Đoàn Ngọc Có-Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Môi trường-cho biết: Trước diễn biến phức tạp của dịch tả heo châu Phi, Sở đã có văn bản đề nghị UBND các xã, phường trong tỉnh khẩn trương, nghiêm túc triển khai các biện pháp phòng-chống dịch; tuyệt đối không chủ quan, lơ là.

null