Người đàn ông nhập viện cấp cứu vì ăn quá nhiều quả vả

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Một bệnh nhân nam (38 tuổi, quê ở Hà Giang) được đưa vào viện trong tình trạng đau bụng dữ dội kèm nôn nhiều do ăn quá nhiều quả vả.

Thông tin từ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, các bác sĩ Khoa Nội soi tiêu hoá của bệnh viện này vừa tiếp nhận và điều trị cho một trường hợp có khối dị vật bã thức ăn lớn trong dạ dày. Bệnh nhân là nam 38 tuổi được chuyển đến từ Bệnh viện huyện Bắc Quang (tỉnh Hà Giang).

qua-va-chin-4217-4325.jpg
Quả vả chín. Ảnh minh họa

Khai thác bệnh sử được biết, gần đây bệnh nhân có ăn lượng lớn quả vả (còn gọi là quả ngoã, gần giống quả sung) trồng tại vườn nhà cùng mật ong, đặc biệt hay ăn khi đói.

Theo các bác sĩ, quả vả là một trong những loại trái cây nhiều chất xơ, sử dụng một lượng lớn có thể là một trong những nguy cơ hình thành bã thức ăn trong quá trình tiêu hóa. Đặc biệt, nếu ăn khi đói, vả có chất xơ dễ bị kết tủa làm kết dính các sợi xơ thực vật, tạo thành khối bã rắn chắc gây đầy bụng, khó tiêu, đau bụng, buồn nôn. Lâu ngày có thể nguy hiểm gây chảy máu dạ dày do loét ở vị trí khối bã thức ăn và gây tắc ruột

Các bác sĩ khuyến cáo mọi người nên hạn chế sử dụng thức ăn chứa nhiều chất xơ, nhất là không nên ăn khi đói, ăn chậm nhai kỹ và uống nhiều nước.

Nếu gặp tình trạng đau bụng, buồn nôn sau khi vô tình nuốt phải mảnh thức ăn lớn hoặc ăn các chất chát dính, nên đến cơ sở y tế uy tín để sớm phát hiện xử lý dị vật thức ăn, tránh biến chứng.

Có thể bạn quan tâm

Những loại cây cảnh quen thuộc nhưng cần tránh trồng vì chứa độc tố

Những loại cây cảnh quen thuộc nhưng chứa độc tố

(GLO)- Nhiều loại cây cảnh được trồng phổ biến trong nhà và nơi công cộng nhờ vẻ ngoài bắt mắt. Tuy nhiên, ít người biết rằng một số loài trong số đó lại chứa độc tố, có thể gây hại cho sức khỏe, đặc biệt với trẻ nhỏ và vật nuôi.

Mang ánh sáng đến với bệnh nhân nghèo

Mang ánh sáng đến với bệnh nhân nghèo

(GLO)- Từ các chương trình phẫu thuật mắt miễn phí do Bệnh viện Mắt tỉnh phối hợp với Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo và các nhà hảo tâm, nhiều trẻ em, người nghèo đã tìm lại ánh sáng và thêm cơ hội vươn lên trong cuộc sống.

Chủ động nâng cao sức khỏe nhân dân

Chủ động nâng cao sức khỏe nhân dân

(GLO)- Quốc hội đã thông qua Luật Phòng bệnh số 114/2025/QH15 ngày 10-12-2025, đánh dấu bước chuyển căn bản của hệ thống y tế, tạo nền tảng quan trọng trong nâng cao sức khỏe nhân dân.

Cách ngồi đúng tư thế cho dân văn phòng

Cách ngồi đúng tư thế cho dân văn phòng

(GLO)- Ngồi làm việc nhiều giờ trước máy tính là đặc thù của dân văn phòng, song tư thế ngồi sai có thể gây đau lưng, mỏi cổ và ảnh hưởng lâu dài đến cột sống. Những mẹo ngồi đúng tư thế dưới đây giúp giảm áp lực cơ - xương - khớp và nâng cao hiệu quả làm việc.

Rau húng quế và loạt công dụng không ngờ

Rau húng quế và loạt công dụng không ngờ

(GLO)- Không chỉ là loại rau gia vị quen thuộc, húng quế còn mang lại nhiều lợi ích đáng chú ý cho sức khỏe. Từ hỗ trợ tiêu hóa, kháng khuẩn tự nhiên đến giúp giảm căng thẳng, loại rau dân dã này đang được giới chuyên gia đánh giá cao nếu sử dụng đúng cách.

Bệnh viện Hùng Vương Gia Lai tổ chức hội nghị khoa học lần thứ nhất

Bệnh viện Hùng Vương Gia Lai tổ chức hội nghị khoa học lần thứ nhất

(GLO)- Ngày 17-1, Bệnh viện Hùng Vương Gia Lai (phường Hội Phú) tổ chức hội nghị khoa học thường niên lần thứ nhất với chủ đề: “Kế thừa - Sáng tạo - phát triển bền vững”. Tham gia hội nghị có nhiều bác sĩ, chuyên gia đầu ngành từ các bệnh viện tuyến Trung ương và cơ sở y tế trong và ngoài tỉnh.

“Thủ phạm” trong ăn uống khiến tóc gãy rụng nhiều

“Thủ phạm” trong ăn uống khiến tóc gãy rụng nhiều

(GLO)- Chế độ ăn uống thiếu khoa học là một trong những nguyên nhân phổ biến khiến tóc rụng nhiều. Việc tiêu thụ thường xuyên một số loại thực phẩm không phù hợp, thiếu dưỡng chất cần thiết hoặc ăn uống mất cân đối có thể làm tóc yếu, dễ gãy rụng và khó phục hồi nếu không điều chỉnh kịp thời.

Dầu dừa có thể nấu ăn?

Dầu dừa có thể nấu ăn?

(GLO)- Thời gian gần đây, dầu dừa xuất hiện ngày càng nhiều trong gian bếp của các gia đình, khiến không ít người băn khoăn rằng loại dầu này có nấu ăn được không và dùng thế nào cho an toàn?

null