Mùa rau buồn ở An Phú

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Nhiều hộ trồng rau ở xã An Phú (TP. Pleiku) đang rất buồn khi giá rau xanh các loại giảm mạnh so với cách đây khoảng 1 tháng. Ở một số diện tích trồng rau ngò, cải cúc... người dân đã phải cày bỏ để làm đất chuẩn bị quay vòng vụ mới.

Từ lâu, xã An Phú đã được coi là vựa rau của tỉnh. Những ngày này, hầu hết người trồng rau nơi đây đang rất buồn khi giá các loại rau xanh đều giảm mạnh, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống, sản xuất khi Tết Nguyên đán cận kề.

 

Một hộ dân thôn 3 (xã An Phú) thu hoạch bắp sú dù giá giảm. Ảnh: N.D
Một hộ dân thôn 3 (xã An Phú) thu hoạch bắp sú dù giá giảm. Ảnh: N.D

Theo đó, giá cải ngọt tại ruộng hiện chỉ còn khoảng 1.000-2.000 đồng/kg, bắp sú 2.000-3.000 đồng/kg, rau cải cúc 500 đồng/bó, hành tươi khoảng 5.000-6.000 đồng/kg, cà chua khoảng 4.000 đồng/kg, rau ngò 500 đồng/bó, khổ qua 3.000 đồng/kg… Mức giá này thấp hơn rất nhiều so với cách đây 1 tháng. Đơn cử như giá hành tươi cách đây 1 tháng là trên 10.000 đồng/kg. Đặc biệt, giá rau cải cúc, ngò chỉ còn 500 đồng/bó buộc nhiều hộ phải cày bỏ để làm đất chuẩn bị cho vụ mới.

Đang thu hoạch hơn 1 sào cải ngọt trồng xen đậu cô ve, ông Nguyễn Văn Bảy (thôn 8, xã An Phú) ngậm ngùi cho biết: “Hầu hết các loại rau xanh hiện nay đều giảm giá mạnh, ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của người nông dân. Như giá cải ngọt hiện chỉ khoảng 1.000 -2.000 đồng/kg thì không đủ tiền trả công cắt chứ chưa nói đến tiền vốn đầu tư”. Tương tự, ông Nguyễn Văn Tuấn  (thôn 8) nói: “Cách đây khoảng 1 tháng, giá rau còn đỡ. Còn bây giờ, giá các loại rau đều tuột dốc khiến nhiều hộ bị lỗ nặng”.

Bà Trần Thị Phương-Phó Chủ tịch UBND xã An Phú, cho biết: Vụ rau này, bà con trong xã trồng khoảng 500 ha rau xanh các loại. Hiện nay, đầu ra sản phẩm còn hạn chế, giá cả xuống thấp đã ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của người dân. Trong thời gian tới, xã sẽ chuyển đổi cây trồng phù hợp, xây dựng kế hoạch cụ thể cho từng vùng, khu vực. Trong đó, xã tập trung đầu tư xây dựng hệ thống lưới điện, đường giao thông nội đồng phục vụ người dân sản xuất. Bên cạnh đó, xã sẽ định hướng cho bà con sản xuất các loại rau xanh phù hợp với điều kiện thực tế. Đồng thời, phối hợp với các đơn vị của thành phố mở rộng chợ An Phú để thành lập chợ đầu mối của xã giúp  việc tiêu thụ rau xanh được thuận lợi. 

Nguyễn Diệp

Có thể bạn quan tâm

pho-chu-tich-Duong-Mah-Tiep-tham-vien-nghien-cuu-gia-lai

Thúc đẩy ứng dụng khoa học kỹ thuật vào nông nghiệp

(GLO)- Chiều 7-4, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Mah Tiệp đã có buổi làm việc với Viện KHKT Nông nghiệp Duyên hải Nam Trung Bộ (ASISOV) và đi thăm, đánh giá một số mô hình nghiên cứu, ứng dụng tiến bộ kỹ thuật trong sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh do ASISOV triển khai thời gian qua.

Siết chặt quản lý, bảo vệ động vật hoang dã

Siết chặt quản lý, bảo vệ động vật hoang dã

(GLO)- Công tác quản lý, bảo vệ động vật hoang dã tại các xã, phường thuộc địa bàn Hạt Kiểm lâm khu vực Tuy Phước - Quy Nhơn (tỉnh Gia Lai) quản lý đã đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận. Tuy nhiên, tình trạng mua bán, nuôi nhốt trái phép động vật hoang dã vẫn còn xảy ra.

Khan hiếm nhân công thu hoạch hồ tiêu vụ mới.

Khan hiếm nhân công thu hoạch hồ tiêu vụ mới

(GLO)- Những ngày này, nông dân tại phía Tây Gia Lai bước vào cao điểm thu hoạch hồ tiêu niên vụ 2025-2026. Dù giá tiêu duy trì ở mức cao, song tình trạng khan hiếm nhân công đang ảnh hưởng đến tiến độ thu hoạch.

Gia Lai có 348 mã số vùng trồng nguyên liệu rau quả.

Gia Lai có 348 mã số vùng trồng nguyên liệu rau quả

(GLO)- Theo thông tin từ Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Gia Lai, toàn tỉnh hiện có 348 mã số vùng trồng đã được cơ quan chức năng cấp với diện tích hơn 11.107 ha cây trồng theo tiêu chuẩn xuất khẩu và tiêu thụ nội địa.

null