Một trong ba thành viên Liên minh 3 anh em ở Myanmar đồng ý ngừng giao tranh với quân chính phủ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 20/1 cho biết chính quyền quân sự Myanmar và Liên minh quân sự Kokang đã ký kết một thỏa thuận ngừng bắn kể từ 18/1.

thanh-vien-nhom-vu-trang-dan-toc-quan-doi-lien-minh-dan-chu-quoc-gia-myanmar-mndaa-o-bang-shan-myanmar-anh-afp.jpg
Thành viên nhóm vũ trang dân tộc quân đội liên minh dân chủ quốc gia Myanmar ( MNDAA) trên đường phố ở bang Shan, Myanmar. Ảnh: AFP

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh cho hay cuộc đàm phán diễn ra tại thành phố Côn Minh, Trung Quốc. Chính quyền quân sự Myanmar và Liên minh quân sự Kokang đã dành lời cảm ơn cho Bắc Kinh vì nỗ lực thúc đẩy các cuộc đàm phán hòa bình.

Liên minh Kokang là một trong ba thành viên của Liên minh Ba anh em - tổ chức đứng sau chiến dịch nổi dậy chiếm hầu hết bang Shan (Myanmar) hồi tháng 10/2023.

Trong khi đó lực lượng quân đội của chính quyền quân sự Myanmar có 14 sở chỉ huy khu vực trên khắp cả nước, trong đó nhiều sở chỉ huy đang chiến đấu chống lại các nhóm nổi dậy lâu đời hoặc các lực lượng mới được thành lập, nhằm chống lại cuộc đảo chính năm 2021 của quân đội.

Từ tháng 11/2023, các cuộc giao tranh khốc liệt giữa chính quyền quân sự Myanmar và các lực lượng nổi dậy đã làm rung chuyển Myanmar.

Liên quan, trong cuộc họp hôm 19/1, các bộ trưởng Ngoại giao ASEAN cho rằng bầu cử không phải là ưu tiên lúc này của Myanmar, và "ưu tiên hiện nay là (ngừng bắn) và các bên phải lùi lại".

Các nhà lãnh đạo ASEAN cũng ủng hộ quyết định hạn chế sự tham gia của Myanmar tại các hội nghị thượng đỉnh.

Hồi tháng 9/2024, chính quyền quân sự Myanmar lần đầu tiên ra thông báo, kêu gọi các nhóm vũ trang dân tộc và lực lượng Phòng vệ Nhân dân (PDF) dừng các cuộc giao tranh, tiến hành đàm phán để giải quyết các vấn đề chính trị hiện nay. Thông báo cũng kêu gọi các nhóm đối lập thành lập các chính đảng để tham gia bầu cử, mang lại hòa bình, ổn định và phát triển lâu dài cho đất nước.

Đại diện tổ chức “Chính phủ đoàn kết thống nhất (NUG)” và nhiều nhóm vũ trang sắc tộc thiểu số đã nhanh chóng bác bỏ lời kêu gọi này; cho rằng chính quyền quân sự không có quyền tổ chức bầu cử.

Nền kinh tế Myanmar đang đối mặt với tình trạng kiệt quệ. Xung đột, giao tranh giữa các phe, nhóm diễn ra trên hầu khắp lãnh thổ đất nước đã khiến cơ sở hạ tầng bị tàn phá. Doanh nghiệp nước ngoài và du khách quốc tế ngày càng tránh xa quốc gia này.

Gần đây, Myanmar cũng phải gánh chịu thiệt hại nặng nề do bão Yagi với hơn 400 người thiệt mạng và hàng trăm ngàn người cần sự hỗ trợ.

Là nước lớn và có ảnh hưởng trực tiếp, Trung Quốc đã nhiều lần kêu gọi ngừng bắn giữa lực lượng của chính phủ và các nhóm vũ trang nổi dậy ở Mynamar, trong đó có lực lượng ở bang Shan, khu vực chiến lược quan trọng trong sáng kiến ​​Vành đai và Con đường trị giá hàng nghìn tỷ USD.

Myanmar là nơi sinh sống của hàng chục nhóm dân tộc, những nhóm đã nổi loạn chiến đấu với quân đội Myanmar trong nhiều thập kỷ để giành quyền tự trị và kiểm soát các tài nguyên thiên nhiên phong phú, bao gồm ngọc bích, gỗ và thuốc phiện.

Có thể bạn quan tâm

Nga đổi chiến thuật ở Pokrovsk, “vạc dầu” Donetsk nóng trở lại

Nga đổi chiến thuật ở Pokrovsk, “vạc dầu” Donetsk nóng trở lại

(GLO)- Chiến sự tại Donetsk đang bước vào giai đoạn căng thẳng mới khi quân đội Nga đẩy mạnh tấn công theo hướng Pokrovsk. Việc Moscow bất ngờ sử dụng trở lại xe bọc thép trong đội hình tiến công được xem là dấu hiệu cho thấy chiến thuật mới, tiềm ẩn nhiều rủi ro cho lực lượng Ukraine tại đây.

Mỹ truy tố đại gia Campuchia tội 'Buôn người'

Mỹ truy tố đại gia Campuchia tội 'Buôn người'

Giới chức Mỹ vừa khởi tố ông Chen Zhi, Chủ tịch Prince Holding Group tại Campuchia, với cáo buộc cầm đầu đường dây lừa đảo tiền số quy mô toàn cầu, chiếm đoạt tới 14 tỷ USD và sử dụng lao động cưỡng bức để thực hiện hành vi gian lận.

Mỹ điều chỉnh các sắc thuế hàng hải liên quan tàu nước ngoài

Mỹ điều chỉnh các sắc thuế hàng hải liên quan tàu nước ngoài

(GLO)- Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) thông báo sẽ sửa đổi một số loại phí hàng hải đối với các tàu chở phương tiện và tàu chở khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) được đóng ở nước ngoài từ ngày 14-10, trước khi mức phí cảng mới đối với các tàu liên quan đến Trung Quốc có hiệu lực vào tuần tới.

Tổng thống Mỹ áp thuế bổ sung 100% với hàng hóa Trung Quốc từ ngày 1-11

Tổng thống Mỹ áp thuế bổ sung 100% với hàng hóa Trung Quốc từ ngày 1-11

(GLO)- Theo AP, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 10-10 tuyên bố sẽ áp thuế bổ sung 100% đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc bắt đầu từ ngày 1-11 hoặc sớm hơn, động thái có thể khiến mức thuế quan tăng lên gần mức từng làm dấy lên lo ngại suy thoái nghiêm trọng và hỗn loạn tài chính hồi tháng 4.

Nga mở đợt không kích lớn nhất tháng 10, Ukraine hứng hậu quả nặng nề

Nga mở đợt không kích lớn nhất tháng 10, Ukraine hứng hậu quả nặng nề

(GLO)- Ngày 10-10, Bộ Quốc phòng Nga phát thông báo khẩn cấp, xác nhận các cuộc tấn công đêm 9-10 tại Ukraine đã trúng mục tiêu. Đây là tuyên bố chi tiết nhất từ đầu tháng 10, khi Moscow tăng cường không kích hạ tầng năng lượng, công nghiệp quốc phòng và hậu cần, tạo áp lực chiến lược lên Kiev.

null