Tin thế giới sáng 15-11: Ukraine quyết chặn đường tiến công của Nga vào Pokrovsk

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Ukraine quyết chặn đường tiến công của Nga vào Pokrovsk; Cửa ngõ xuất khẩu dầu quan trọng của Nga hứng tập kích; Thụy Điển: Xe buýt lao vào đám đông, ít nhất 3 người thiệt mạng... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 15-11-2025.

Ukraine quyết chặn đường tiến công của Nga vào Pokrovsk

630-360-1762961737-850.jpg
Tổng tư lệnh Lực lượng Vũ trang Ukraine Oleksandr Syrskyi (phải). Ảnh: Ukrinform

Tổng tư lệnh Lực lượng Vũ trang Ukraine, Oleksandr Syrskyi ngày 14-11 cho biết lực lượng Nga đang nỗ lực tiến về phía các tòa nhà chung cư ở Pokrovsk và Myrnohrad thuộc tỉnh Donetsk. Bộ tư lệnh quân đội Ukraine đã chuẩn bị các biện pháp đối phó với các kế hoạch này.

Theo Tướng Syrskyi, ông đã tổ chức một cuộc họp với các chỉ huy đơn vị đang chiến đấu trên hướng Pokrovsk và Ochertyne, đặc biệt là ở khu vực Pokrovsk-Myrnohrad. Ông Syrskyi cho biết đã xây dựng một loạt biện pháp để chống lại các kế hoạch của quân Nga.

74689895-804.jpg
Quang cảnh một góc thành phố Pokrovsk. Ảnh: DW

Tướng Ukraine nói thêm rằng vấn đề trọng tâm hiện tại là bảo vệ các tuyến hậu cần của các đơn vị thuộc lực lượng phòng vệ Ukraine, cũng như đối phó với máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV), máy bay không người lái trinh sát, pháo binh và súng cối của Nga.

Cùng với các chỉ huy, Tổng tư lệnh Lực lượng Vũ trang Ukraine đã vạch ra các phương án hành động bổ sung cho nhiều tình huống khác nhau.

Cửa ngõ xuất khẩu dầu quan trọng của Nga hứng tập kích

Hoạt động vận chuyển dầu tại Novorossiysk-một cảng quan trọng của Liên bang Nga trên Biển Đen-bị đình chỉ hoạt động sau khi Ukraine tấn công bằng thiết bị bay không người lái (UAV), thiêu rụi một nhà ga xuất dầu quan trọng.

Vụ nổ từ phía cảng Novorossiysk. Video: MXH

Giới chức Liên bang Nga cho biết một cuộc tấn công bằng thiết bị bay không người lái của Ukraine vào rạng sáng 14-11 đã làm hư hại một con tàu đang neo đậu, nhiều tòa chung cư và một kho dầu tại cảng Novorossiysk; khiến ba thuyền viên trên tàu và một cư dân thành phố bị thương.

Thị trưởng Novorossiysk, ông Andrei Kravchenko, đã xác nhận vụ tấn công tại khu vực này.

Chính quyền Palestine hoan nghênh tuyên bố chung do Mỹ đứng đầu về Gaza

ahmed-gaza-reconstruction-articl.jpg
Ảnh minh họa: Reuters

Chính quyền Palestine (PA) ngày 14-11 hoan nghênh tuyên bố chung được Mỹ và một số quốc gia Hồi giáo đưa ra trước đó cùng ngày, trong đó khẳng định kế hoạch hòa bình 20 điểm của Tổng thống Donald Trump nhằm chấm dứt cuộc chiến ở Dải Gaza sẽ mở ra con đường hướng tới việc thành lập Nhà nước Palestine.

Tuyên bố chung được Mỹ, Qatar, Ai Cập, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE), Ả rập Xê út, Indonesia, Pakistan, Jordan và Thổ Nhĩ Kỳ đưa ra, trong đó bày tỏ lập trường ủng hộ đối với dự thảo nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, do Washington soạn thảo, về việc thành lập Lực lượng Ổn định quốc tế tại Dải Gaza. Điểm nhấn quan trọng của tuyên bố chung là cam kết tạo ra lộ trình hướng tới việc thành lập Nhà nước Palestine.

Đặc phái viên của Tổng thống Mỹ Donald Trump về Trung Đông, ông Steve Witkoff, đang lên kế hoạch gặp quan chức cấp cao của Hamas Khalil al-Hayya trong thời gian tới để thảo luận về thỏa thuận ngừng bắn hiện nay ở Dải Gaza.

Thụy Điển: Xe buýt lao vào đám đông, ít nhất 3 người thiệt mạng

640-0-1763136067xsuedi-335.jpg
Hiện trường vụ xe buýt lao vào đám đông ở Stockholm, Thụy Điển. Ảnh: CNA

Cảnh sát Thụy Điển cho biết nhiều người đã thiệt mạng và bị thương sau khi một chiếc xe buýt đâm vào điểm dừng ở trung tâm thủ đô Stockholm trong ngày 14-11.

Theo người phát ngôn cảnh sát Thụy Điển, vụ việc đang được điều tra theo hướng ngộ sát. Hiện tài xế điều khiển xe buýt gây tai nạn đã bị bắt giữ và chưa có manh mối nào cho thấy đây là vụ tấn công có chủ đích. Vụ việc xảy ra gần khuôn viên Viện Công nghệ Hoàng gia Thụy Điển và vào thời điểm xảy ra tai nạn, xe buýt không chở theo hành khách.

Trong khi đó, người phát ngôn lực lượng cứu hộ Stockholm cho hay vụ việc khiến 6 người thương vong, nhưng không nêu chi tiết số người thiệt mạng và bị thương. Truyền thông địa phương đưa tin ít nhất 3 người đã thiệt mạng trong vụ việc.

Bão Mặt Trời kỷ lục tấn công gây tia lửa khổng lồ, phi hành gia trên ISS phải trú ẩn

Một cơn bão Mặt Trời lớn, được đánh giá là mạnh thứ hai trong vòng 5 năm và kéo dài hơn 40 giờ, đã tấn công Trái Đất trong tuần này. Hiện tượng đã tạo ra những màn trình diễn Cực quang Bắc đầy màu sắc trên khắp Bắc Bán Cầu.

Trong tuyên bố đưa ra vào hôm 14-11, Viện Nghiên cứu Không gian thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Liên bang Nga cho biết một tia lửa Mặt Trời khổng lồ đã được ghi nhận trước đó trong ngày.

Tia lửa Mặt Trời khổng lồ được ghi nhận trong ngày 14-11. Video: Viện Nghiên cứu Không gian thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Liên bang Nga

Sự kiện này xuất phát từ cùng khu vực từng tạo ra một vụ bùng phát còn mạnh hơn hai ngày trước. Cơ quan Khảo sát Địa chất Anh thông báo rằng “cơn bão ăn thịt” (cannibal storm) đã gây gián đoạn thông tin liên lạc và làm suy giảm độ chính xác của hệ thống định vị toàn cầu (GPS).

Có thể bạn quan tâm

Khói bốc lên sau một cuộc không kích nhằm vào thủ đô Tehran, Iran.

Mỹ và Iran phát tín hiệu trái chiều về triển vọng đàm phán chấm dứt xung đột

(GLO)- Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 27-7 bày tỏ lạc quan về khả năng đạt được một thỏa thuận với Iran, trong bối cảnh hai bên đã tạm ngừng giao tranh ngày thứ ba liên tiếp. Tuy nhiên, phía Tehran khẳng định hiện không đàm phán trực tiếp với Washington, dù vẫn duy trì các kênh trao đổi.

Tổng thống Trump tiết lộ đề nghị từ Iran khiến Mỹ tạm ngừng không kích

Tin thế giới sáng 28-7: Tổng thống Trump tiết lộ đề nghị từ Iran khiến Mỹ tạm ngừng không kích

(GLO)- Tổng thống Trump tiết lộ đề nghị từ Iran khiến Mỹ tạm ngừng không kích; Nga nêu "điều kiện tiên quyết" với Mỹ trước khi đàm phán về Ukraine; Ukraine bắt giam người tổ chức cuộc triển lãm drone bị Nga tập kích... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 28-7.

Iran chặn 6 tàu tại eo biển Hormuz

Tin thế giới tối 27-7: Iran chặn 6 tàu tại eo biển Hormuz

(GLO)- Iran chặn 6 tàu tại eo biển Hormuz; Tổng thống Zelensky lên tiếng về việc cựu Bộ trưởng Quốc phòng từ chối làm Phó Thủ tướng; Cháy lớn tại khu công nghiệp Israel; Cựu Tổng thống Hàn Quốc lãnh thêm án tù khổ sai... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 27-7. 

Tàu IRIS Dena của Iran trong một chuyến hải trình.

Biển Caspi thành điểm nóng chiến lược, kết nối xung đột Ukraine và căng thẳng Iran

(GLO)- Biển Caspi đang thu hút sự chú ý của quốc tế khi ngày càng trở thành không gian chiến lược gắn kết cuộc xung đột Nga-Ukraine với căng thẳng giữa Iran và Mỹ-Israel, sau hàng loạt diễn biến quân sự mới làm dấy lên lo ngại về nguy cơ mở rộng phạm vi đối đầu tại khu vực Á - Âu.

Tổng thống Mỹ Donald Trump dọa tấn công Iran với quy mô lớn chưa từng có

Tin thế giới sáng 24-7: Tổng thống Mỹ Donald Trump dọa tấn công Iran với quy mô lớn chưa từng có

(GLO)- Tổng thống Mỹ Donald Trump dọa tấn công Iran với quy mô lớn chưa từng có; Iran xác nhận 55 người thiệt mạng trong các cuộc tấn công của Mỹ; Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine thẳng thừng từ chối làm Phó Thủ tướng... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 24-7. 

EU tăng sức ép lên các tàu dầu thuộc ‘hạm đội bóng tối’ của Nga

Tin thế giới sáng 23-7: EU tăng sức ép lên các tàu dầu thuộc ‘hạm đội bóng tối’ của Nga

(GLO)- Tân tổng tư lệnh Ukraine tuyên bố đẩy mạnh phản công; EU tăng sức ép lên các tàu dầu thuộc ‘hạm đội bóng tối’ của Nga; Mỹ không kích Iran đêm thứ 12 liên tiếp; Nhóm Houthi tấn công 2 tàu chở dầu của Ả rập Xê út... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 23-7.

IRGC tuyên bố đã tiến hành các cuộc tập kích bằng tên lửa và thiết bị bay không người lái nhằm vào nhiều mục tiêu quân sự của Mỹ.

Xung đột Trung Đông leo thang, giao tranh lan rộng tại Vùng Vịnh

(GLO)- Xung đột tại Trung Đông tiếp tục diễn biến phức tạp khi giao tranh lan rộng tại Vùng Vịnh, với các cuộc tấn công bằng tên lửa, UAV và không kích diễn ra trên nhiều mặt trận, trong khi các nỗ lực ngoại giao nhằm khôi phục đối thoại giữa Mỹ và Iran vẫn chưa đạt được bước tiến rõ rệt.

Tổng thống Ukraine miễn nhiệm tổng tư lệnh vũ trang, mời cựu bộ trưởng quốc phòng trở lại

Tin thế giới sáng 22-7: Tổng thống Ukraine miễn nhiệm tổng tư lệnh vũ trang, mời cựu bộ trưởng quốc phòng trở lại

(GLO)- Tổng thống Ukraine miễn nhiệm tổng tư lệnh vũ trang, mời cựu bộ trưởng quốc phòng trở lại; Mỹ cảnh báo tăng cường tấn công nếu Iran tiếp tục có hành động đe dọa; Houthi tuyên bố chặn 6 tàu định tiếp cận Ả rập Xê út... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 22-7. 

null